Hỏi đáp: Trả lời nghiêm túc “phản hồi của thanh niên nghiêm túc”

TNNT:       Tôi lần đầu biết tên giáo sư qua bài viết của giáo sư về đất nước tôi trên page Nhật Ký Yêu Nước Mỹ và tôi có đôi điều muốn nói cùng giáo sư.

JL:            Ok. Hỏi đi.

TNNT:       Tôi không biết bài đăng trên page này có nguyên bản như ý giáo sư hay bị ban biên tập nhào nặn. Nếu bài viết bị nhào nặn thì xin giáo sư cứ vả vào mồm ban biên tập, tôi không chịu trách nhiệm đâu ạ.

JL:                        Cảm ơn đã quan tâm.

TNNT:       Giáo sư khoe rằng có đến 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu Việt Nam và vài tháng trước, khi ghé thăm Hà Nội, Giáo sư đã có dịp trò chuyện với một số thanh niên quan tâm sâu sắc đến tương lai của đất nước. “Họ chia sẻ với tôi khát vọng đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Những người trẻ này hào hứng với việc khám phá các ý tưởng và cơ hội. Vâng, họ lo lắng cho tình hình đất nước. Nhiều người trong số họ suy nghĩ nghiêm túc về những ý kiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam chưa chấp nhận hoặc đã gạt phăng đi”.

JL:           Thưa thanh niên không tên, tôi vẫn giữ quan điểm này.

TNNT:       Thưa Giáo sư, tôi không biết Giáo sư nghiên cứu cái chi ở những thanh niên mà ông hết lời khen ngợi này. Tôi biết một điều, thanh niên Việt Nam chúng tôi thích làm hơn là nói, và đại đa số thanh niên Việt Nam chúng tôi đang thực sự xắn tay xây dựng đất nước.

JL:            Hoàn toàn đồng ý là thanh niên Việt Nam thích làm hơn là nói. Tiếc rằng, hiện nay ở Việt Nam đang thiếu nghiêm trọng điều kiện cho phép thanh niên của đất nước để góp phần vào việc “xây dựng đất nước”. Thiếu việc làm chất lượng, thiếu lực lượng lao động có năng lực vì nền giáo dục của Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh chủ yếu do những ràng buộc và trở ngại ngay trong bộ máy chứ.

TNNT:       Những ông thánh khoái chém gió cùng Giáo sư hổng phải là điển hình của thanh niên Việt Nam. Giáo sư mà lôi họ ra xem như đại diện cho thanh niên Việt Nam thì giáo sư phạm sai lầm học thuật cơ bản nhất. Tôi có thể nghiên cứu vài thanh niên thích hiếp dâm ở nước giáo sư sau đó phán ngay thanh niên nước giáo sư khoái hiếp dâm được không ạ?

JL:            Xin lỗi bạn. Ở câu này có một số vấn đề xin nêu. Về cơ bản, từ đầu tôi có nói những thanh niên mà tôi đã gặp là đại diên đâu! Luận điểm của bạn có vấn đề rồi.

Trừ những người bị hoàn toàn tẩy não, rất khó có thể đánh giá sự khẳng định của bạn vì chúng ta thiếu số liệu tin cậy. Tôi không có viết họ “hổng” (từ mới đấy!). Tôi chỉ viết những thanh niên tôi đã gặp là “hào hứng với việc khám phá các ý tưởng và cơ hội”, “lo lắng cho tình hình đất nước” và “suy nghĩ nghiêm túc về những ý kiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam chưa chấp nhận hoặc đã gạt phăng đi.”

Đương nhiên điển hình của thanh niên Việt Nam hiện nay có nhiều loại. Có những người như bạn bảo vệ đường lối vì nhiều lý do. Có lẽ là bạn thực sự thấy những ý tưởng của chính quyền là những ý tưởng tốt nhất. Hoặc vì trong nền giáo dục của Việt Nam chỉ có dạy đường lối. Có lẽ vì ở góc phố nào ở Việt Nam (kẻ cả ở nông thôn) đều có loa tuyên truyền nên có nhiều bạn thực sự thấy những ý tưởng của chính quyền là đẹp nhất, hay nhất, chuẩn nhất bất chấp nội dung của nó là cái gì. Thực vây, tôi vẫn nhớ ngày mà tôi đã gặp những bạn này trên đường về khách sạn khoảng 4:30 chiều. Loa phát rất ồn ào. Bạn có thích không? Tôi thấy vớ vẩn một chút. Tốt hơn hết là một xã hội mà không có loa ở góc phố.

Theo tôi biết từ kinh nghiệm trực tiếp, cũng có những thanh niên đang làm trong bộ máy hoặc “được nuôi dưỡng” bởi nó, hoặc có cha mẹ làm trong nó mà có đầu óc cải cách, muốn đẩy mạnh cải cách trong sự nghiệp của mình, mà bị hêm hẹp vì sự tổ chức của bộ máy. Không dám nói vì sẽ bị trừng phạt. Số lượng của những người này chắc chắn không có ai nắm được vì chưa có một nghiên cứu cụ thể. Như bạn biết, còn có những người ngoài bộ máy mà, vì nhiều lý do khác nhau không đồng tình với việc có một chế độ độc đảng.

Chúng ta lại chưa biết số lượng của những người này là bao nhiêu vì chưa có ai nghiên cứu một cách khoa học.  Lại còn những thanh niên chẳng bao giờ quan tâm đến chính trị. Ở Việt Nam số này là nhiều chứ. Và còn nhiều lý do khác có quan đến Gangnam Style và các chương trình Hàn Quốc hơn những vấn đề xã hội, kinh tế hay chính trị của đất nước mình.

Để giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa và chuẩn về phương pháp, chúng ta phải nghiên cứu vấn đề một cách khoa học. Nếu được, xin ai tạo điều kiện cho tôi phối hợp với Viện Xã Hội Học của Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam cùng thực hiện một điều tra khoa học. Ở Viện có nhiều người giỏi chứ. Tiếc là chẳng có cách thực hiện đâu. Nghiên cứu khoa học xã hội, dù có nhiều người tài, vẫn phải hành động với hạn chế cơ bản. Không chỉ là GS Tương Lai về vấn đề này. Thật đáng tiếc vì nghiên cứu một cách chưa độc lập, rất khó có thể biết điển hình của thanh niên Việt Nam, đặc biết là về chính kiến của họ. Chúng ta biết nhiều về thanh niên Việt Nam chứ. Nhưng về chính kiến còn là một khoảng trống.

TNNT:       GS thắc mắc: “Nhưng làm thế nào, tôi tự hỏi, mà một nhà nước với khẩu hiệu “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” lại gắn liền với một loạt hành vi bạo lực mà chúng ta được chứng kiến trong những ngày gần đây, như việc bố ráp và đàn áp cả về tinh thần lẫn thể xác với những thanh niên này” rồi tự trả lời luôn: “Chiến thuật đàn áp khốc liệt này có phải là cách tốt nhất để giành sự tin tưởng của các quốc gia trong cộng đồng quốc tế (trừ Trung Quốc) không?”

Tôi xin trả lời GS ngắn gọn: ở đất nước của chúng tôi không có chuyện nhà cầm quyền đàn áp ai cả. Ai vi phạm pháp luật thì pháp luật sờ gáy thôi ạ. Bất kỳ một quốc gia có pháp luật nào cũng thế chứ không riêng Việt Nam. Xin GS vui lòng đưa tên tuổi của một ông thánh “yêu nước bằng mồm” bị xộ khám ra đây, tôi sẽ chỉ cho GS thấy họ phạm pháp chỗ nào. Tôi không hình dung được GS lại thích nghe tin ngồi lê đôi mách, tin đồn lề đường, góc chợ hơn là truyền thông cũng như tiếp xúc với cơ quan chính phủ.

JL:            Bạn đã nghiện ma túy lâu chưa? “Ở đất nước của chúng tôi không có chuyện nhà cầm quyền đàn áp ai cả” là một câu vô cùng nực cười. Có nghĩa là bạn không miêu tả chính xác, hay vì nghiện ma túy hay điên cả bốn. “Ai vi phạm pháp luật thì pháp luật sờ gáy thôi ạ” phản ánh một quan điểm hết sức nguy hiểm và đáng buồn. Ở đây tôi lại buồn vì chỉ thấy ý tưởng của một người không có một chút óc phê phán.

Bạn đã chia sẻ “Ai vi phạm pháp luật thì pháp luật sờ gáy thôi ạ. Bất kỳ một quốc gia có pháp luật nào cũng thế chứ không riêng Việt Nam”. Đúng thế, ở Liên Xô dưới thời Stalin là như vậy. Ở Kampuchea dưới thời Pol Pot cũng vậy. Có nghĩa là pháp luật của nước nào cũng như nhau? Ở Hàn Quốc việc thanh niên bày tò chính kiến của mình một cách ôn hòa là chuyện bình thường. Ở Bắc Triêu Tiên việc thanh niên bày tỏ chính kiến của mình có kết quả là cả 3 thế hệ trong nhà sẽ được đi lao động khổ sai cả đời cũng là bình thường. Vậy bạn nghĩ sao?

Cả hai nước này như nhau thôi hả? Chính việc không khuyến khích thanh niên Việt Nam suy nghĩ một cách độc lập, tìm hiều một cách độc lập dẫn đến chuyện có quá nhiều thanh nhiên đã bị lừa bịp một cách hệ thống. Hy vọng bạn thấy vấn đề trong lý luận của mình và nếu không thì đề nghị bạn tìm hiểu thêm.

Khi bạn viết: “Xin GS vui lòng đưa tên tuổi của một ông thánh “yêu nước bằng mồm” bị xộ khám ra đây, tôi sẽ chỉ cho GS thấy họ phạm pháp chỗ nào” thì cảm ơn bạn, nhưng tôi không cần sự giúp đỡ của bạn. Vì nhiều khi vấn đề ở đây không phải là vi phạm pháp luật mà chính là pháp luật hiện hành. Đối với sự có tội củ hàng triệu người Đức thời Quốc Xã thiêu diết vấn đề có phải là vi phạm pháp luật không? Và vấn đề không phải là tôi thích “nghe tin đồn lề đường”. Thật sự, tôi không thích. Vấn đề là đến bây giờ ở Việt Nam thông tin lấy được từ truyền thông cũng như các cơ quan chính phủ nhiều khi là chưa đủ.

TNNT:       GS nên nhớ để được làm GS, GS đã è cổ ra mà học hành nghiên cứu nhiều năm, cho nên, tôi xin GS cẩn thận với những phát ngôn có tính vu cáo người khác, mà tục ngữ Việt Nam gọi là “ ngậm máu phun người dơ mõm mình”.

JL:            Dạ, GS cảm ơn cháu. Thế nhưng, tôi có vu cáo ai?  Bạn hỏi: “Giáo sư có các bằng chứng thuyết phục nào mà phán: hệ thống pháp luật và tư pháp Việt Nam chắc chắn sẽ chẳng cho họ một cơ hội công bằng nào, nhưng cũng biết rằng họ có thể vạch trần thêm bộ mặt đáng xấu hổ của chính quyền Việt Nam”. Xin hỏi: bạn có các bằng chứng thuyết phục nào là tôi sai?

Khi bạn kêu “Việt Nam chúng tôi có nhiều bác Giáo sư đẹp trai hơn giáo sư” thì dù là chuyện có thật đó vẫn là một bình luận cực kỳ ngu xuẩn. Khi bạn kêu “có nhiều bác Giáo sư … trán nhăn nhiều hơn giáo sư thì đã mất béng thanh danh vì kiểu Thầy bói xem voi. Người mù xem voi mà sờ trúng ass con voi thì anh ta phán ngay con voi thối quá. Tôi không dám nghĩ Gs là một anh mù xem voi…” Chưa chắc. Ai nghiên cứu về Việt Nam cũng biết rằng đây là một đất nước rất phức tạp do sự khác biệt lịch sử, xã hội và văn hóa giữa các vùng miền. Tìm hiều về Việt Nam luôn luôn có vấn đề “anh mù xem voi”. Nhà nước Việt Nam cũng vậy. Một số bộ phận thối quá! (giống như một số bộ phận của nhà nước chính tôi!)

TNNT:       “Đã 87 năm kể từ cái chết của Phan Chu Trinh dưới chế độ Pháp thuộc. Ông sẽ nghĩ gì về cách hành xử của Nhà nước Việt Nam hiện nay? Ông sẽ nghĩ gì về “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” của Việt Nam vào năm 2013?”

Lẽ nào GS dốt sử đến mức không phân biệt nổi chính quyền Pháp thuộc và nhà nước CHXHCN Việt Nam?  Cũng có thể lắm, vì GS chỉ mới biết Việt Nam 20 năm thôi mà.

JL:            Thưa bạn, nếu bạn không thấy sự giống nhau giữa hai chế độ Thực dân Pháp và chính quyền Việt Nam hiện này đối với những quyền tự do cơ bản thì ai là dốt? Cũng có thể lắm, vì bạn chỉ là thanh niên, nghe cái gì cũng tưởng thật.

TNNT:       Thưa GS, nói gì thì nói, GS chỉ là một ông Tây, Gs không phải người Việt Nam và sống ở đây, xin GS đừng phán xét vớ vẩn : ”Nền độc lập có ý nghĩa gì nếu người dân Việt Nam không được hưởng những quyền tự do cơ bản của công dân?”

JL:            Xin lỗi bạn. Tôi không “chỉ là một ông Tây” mà là một con người thật. Tôi đã có sống ở Việt Nam nhiều năm và nếu điều kiện cho phép tôi rất muốn sống ở Việt Nam trong tương lai. Nhưng, nếu bạn nghĩ là “Nền độc lập có ý nghĩa gì nếu người dân Việt Nam không được hưởng những quyền tự do cơ bản của công dân?” là câu hỏi vớ vẩn thì tôi lại rất buồn.

TNNT:       Mỗi nền văn hóa có cách sống, cách suy nghĩ riêng về nhân quyền. Giáo sư không ăn mắm tôm được, tôi tọng mắm tôm vào mồm GS thì khác nào tra tấn GS, nhưng dân Việt Nam chúng tôi thích ăn mắm tôm. Tôi lấy ẩm thực ra để minh họa như thế để GS hiểu không phải khác chuẩn nhân quyền GS tôn thờ thì Việt Nam không có nhân quyền.

JL:            Ở đây bạn lại hoàn toàn sai. Vấn đề không phải là văn hóa mà là chế độ chính trị. Hàn Quốc và Đài Loan có khác gì nhiều so với văn hóa của Việt Nam? Thật sự không ăn mắm tôm nhưng đã ăn (dù vừa ăn vừa khóc) thịt cầy, đã ăn tiết canh, đã ăn thắng cố. Nếu bị bỏ trong tù, đánh đập, thậm chí “ăn” tử hình chỉ vì thể hiện những ý tưởng về dân chủ thì vấn đề không phải là văn hóa. Có những hành vi man rợ ở bất cứ bối cảnh nào bạn ạ. Và nếu không chấp nhận điều đó thì bạn có những giá trị văn hóa thật lạ.

Khi bạn khẳng định “Nhân quyền ở một nước là phải làm dân nước đó hạnh phúc chứ không phải để hài lòng một ông Tây bên kia địa cầu” thì lại hoàn toàn sai. Nhân quyền là những quyền quốc tế và theo tôi biết Việt Nam đã ký Tuyên ngôn nhân quyền LHQ. Vài trò của Nhân quyền chính là bảo vệ quyền con người khỏi sự chuyên quyền (arbitrary power).

TNNT:       Cuối cùng bạn đã chia sẻ: “Ở góc độ một người dân, tôi không thấy mình bị đàn áp hay xâm phạm nhân quyền. Tôi sinh ra được làm người và có những quyền như hiến pháp nước tôi công nhận cũng như trong tuyên ngôn độc lập. Tôi thấy người dân Việt Nam may mắn sống trong hòa bình ổn định, đất nước tôi bình yên, tôi yên tâm học hành, kiếm sống. Nếu GS là một người có trái tim bao dung như đức Chúa, từ bi như đức Phật, xin GS vui lòng qua Libya, Syria, Afghanistan, Iraq, Ai Cập… mà giúp nhân dân các nước ấy đi ạ”.

JL:            Tôi cảm ơn bạn và hy vọng khi tôi đến Việt Nam trong những tháng tới chúng ta có thể gặp nhau, trao đổi một cách công khai. Ở góc độ một người dân, có thể bạn không thấy mình bị đàn áp hay xâm phạm. Điều đó không bất ngờ vì hình như bạn cứ nghĩ như trên thì sẽ có nhiều cơ hội ở Việt Nam.

Thế nhưng cũng có nhiều người khác có kinh nghiệm kách. Bạn muốn biết mình có quyền như hiến pháp công nhận thì xin bạn thành lập một tờ báo độc lập, thể hiện một chính kiến khác so với đường lối của ĐCS, hoặc gặp gỡ một số bạn và bàn về những vấn đề chính trị từ một góc độ khác. Oh quên, bạn không có đầu óc độc lập. Tiếc quá!

Khi bạn chia sẻ “Tôi thấy người dân Việt Nam sống trong hòa bình ổn định, đất nước tôi bình yên thì” ai ủng hộ Viêt Nam đều muốn như vậy. Câu hỏi không phải là sống trong hòa bình ổn định hay không, vấn đề không phải là có trật tự xã hội hay không. Vấn đề là có một trật tự xã hội như thế nào bạn ạ.

Chân thành, JL

 

88 thoughts on “Hỏi đáp: Trả lời nghiêm túc “phản hồi của thanh niên nghiêm túc”

 1. That tuyet voi!Giao su da chung to ban linh cua mot giao su dung nghia.TNNT con muon phan bien nua khong?nhung hay nho can than tung cau tung chu neu muon con duoc goi la nguoi Viet Nam.La nguoi Viet Nam chan chinh khi tranh luan phai biet lich su,le phep va nha nhan ,dung lam “con sau lam rau noi canh”do,biet chua?

 2. Chào Giáo Sư JD
  tôi là người Canada gốc Việt, tôi đọc rất nhiều bài viết của Giáo Sư. Theo tôi Giáo sư không cần phí thời gian để trả lời những kẻ Óc có vấn đề, chúng nó bị nghiện học tập theo đạo đức HCM lâu ngày quá nên không còn Óc. ..nói đúng hơn là Óc Bả Đậu. Rất tiếc sau 75 Phỏng giái sorry Giải Phóng Miền Nam Việtnam Sinh ra toàn Lý Thông và Chư Bác Giới….

  Chúc Giáo sư cuối tuần vui vẻ.

  • Rất vui vì những kẻ như bạn đã đi ra nước ngoài, ở lại Việt Nam có khi lại thêm một thằng phá hoại thôi!

   • Hi
    Thanks Nguyễn…hihii.chúc bạn xây dựng đất nước tốt nhé….hihihhi….đừng để có nhiều dân oan. ân đói….gái thì đilàm điếm….trai thì nghiện á phiện…trộm cướp đầy đường…công an mời dân về đồn khi trở ra là cái xác không hồn. dân đánh cá bị tàu khựa đánh dở sống dở chết..hihihi. thầy giáo mua dâm….lương y thua lương tháng….Sàigòn(Hà Nội) mùa nầy phố củng như sông, thức ăn nhiểm độc từ trung quốc khắp nước từ Bắc tới Nam….tôi thà làm kẻ sống nơi xứ lạ còn hơn là kẻ không sống trên quê hương mình…tôi thà là kẻ phá hoại cho đất nước tôi thêm tươi đẹp còn hơn là kẻ xây dựng đất nước tôi đi xuống địa ngục….Chúc Bạn một ngày thật vui nhé…mong rằng bạn xây dựng được những thứ mà tôi nói ở trên.. tôi rất cám ơn bạn đả đem lại hạnh phúc cho dân tôi…

    Chào Thân Ái.

 3. Cám ơn GS London, một người bạn thực sự (a true friend) của nhân dân Việt Nam. Cám ơn gs đã dành thời gaan để đáp lại các luận điểm (nếu có thể cho là như vậy) của DLV của đảng. Cái lũ này chúng chỉ biết còn đảng còn ta, chúng chỉ lo đến nồi cơm của nhà chúng nó, chúng đây có biết nhân dân Việt Nam mất tự do và quyền sống tối thiểu như thế nào, ngay cả khi so với khi nhân dân Việt sống lầm than dưới thực dân Pháp. Chế độ toàn trị tại Việt nam sẽ bị nhân dân Việt Nam lật đổ, đó là một điều tất yếu. Tuy nhiên, đến ngày đó, Tổ quốc Việt Nam sẽ bao dung chấp nhận những đứa con lac loại nư lạo DVL này nhưng biết hối cải quay đầu về phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Một lần nữa xin cảm ơn gs đã yêu đất nước hình chữ S này va nhân dân VIệt Nam.

 4. cảm ơn bác JL, nhưng cháu nghĩ số ít người hiểu bác thôi, còn lại một bộ phận lớn thanh niên vẫn còn ảo tưởng lắm. Đừng trách họ bác nhé, họ cũng như cháu bị nhồi sọ bao nhiêu điều hay điều tốt của chế độ này nhưng đến giờ cháu vẫn chưa thấy đâu. Ai cũng cần hòa bình nhưng hòa bình mà ko có tự do thật sự thì cháu cũng không cần.

 5. Bác biết hài quá hỉ! Đọc bài phỏng vấn tưởng tượng của bác với anh TNNT mà cười té ghế! hahahaha

 6. Ông thanh niên nghiêm túc này đứng ở dưới giếng nhìn lên, tưởng bầu trời nhỏ lắm. Lại thêm ngày ngày được chủ rải truyền đơn từ trên xuống, loa phóng thanh chĩa vào nên tưởng mình cái gì cũng biết. Mà không biết rằng, mình chỉ là cái “máy nói” của ông chủ mình không hơn không kém!

  Lại nhớ mấy lần làm việc với mấy ông bên An ninh TP về tư tưởng. Nghe nhiều phát buồn, chả muốn đáp lại. Mà đáp lại thì ổng lại quẹo sang vấn đề khác.

  Cảm ơn GS về bài viết vạch trần sự ngu dốt của thanh niên nghiêm túc XHCN trên. Tôi đảm rằng, TNNT trên bao gồm: tướng tá, anh sinh viên Đảng trẻ, cô giáo viên trường chính trị, ông giáo sư-phó giáo sư- tiến sĩ ngành…xây dựng Đảng, các anh chị công an – mật vụ…

 7. Đọc xong tôi hiểu bạn thanh niên này là ai,nhưng cũng không thể phủ nhận anh ta có vài điều đúng,tiếc thay những điều đúng đó chỉ dành cho những người như anh ta,một người trung thành với chế độ (loại trung thành không suy nghĩ,phủ nhận tất cả để bản thân được thụ hưởng) loại người này,theo tôi ở nước nào cũng có,trước kia nó thể hiện ở Trần Ích Tắc,Lê Chiêu Thống
  J.L đã làm cho tôi ngạc nhiên,vì tôi nghĩ rằng ông chỉ là người cưỡi ngựa xem hoa,tìm hiểu VN có thể sâu nhưng ở lãnh vực hẹp,cách trả lời chứng tỏ ông hiểu biết khá sâu,cũng như cách trả lời dí dỏm làm nhẹ đi tính căng thẳng của vấn đề
  Một lần nữa,xin cảm ơn rất nhiều về những suy nghĩ tốt đẹp mà ông dành cho người dân VN.Chúc ông luôn mạnh khỏe và minh triết!

 8. TNNT: “Đã 87 năm kể từ cái chết của Phan Chu Trinh dưới chế độ Pháp thuộc. Ông sẽ nghĩ gì về cách hành xử của Nhà nước Việt Nam hiện nay? Ông sẽ nghĩ gì về “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” của Việt Nam vào năm 2013?”

  Câu trả lời của tớ, theo một lời ông tá công an, Tự do là cái con cặc . Nên những khái niệm Độc Lập và Hạnh Phúc chắc cũng mang giá trị tương đương .

  Người dân đang so sánh qua bản “Tố cáo chế độ thực dân Pháp” (tương truyền là) của Hồ Chí Minh . Nhiều ý kiến cho rằng chế độ này tệ hơn . Thực dân Pháp cho phép ra báo tư nhân, thậm chí mang tư tưởng chống Pháp, thời này không .

  “Và nếu không chấp nhận điều đó thì bạn có những giá trị văn hóa thật lạ.” Tôi nghĩ không lạ, thậm chí rất quen thuộc đối với những người nghiên cứu xã hội học . Chế độ phát xít này, chế độ Cộng Sản này . Oh, mà tại sao JL cho đó là văn hóa lạ trong một chính thể độc tài Cộng Sản ? Đáng lẽ phải rất quen chứ .

  Nếu thế thì TNNT thấy quyền công dân của mình bị vi phạm mới là chuyện lạ . Perpetrators làm sao cảm thấy mình bị perpetrated được . Violators có bao giờ cảm thấy bị violated đâu .

  Nếu hỏi những kẻ tàn sát người Tutsi ở Rwanda, chắc chắn họ sẽ bảo họ cảm thấy tự do hơn bao giờ hết .

  Cảm giác về quyền lực rõ ràng nhất khi ta hãm hại người khác, không phải khi ta giúp đỡ người khác . Lời nhận xét này của Eric Hoffer vẫn còn nguyên vẹn tính đúng đắn .

 9. Trước hết tôi phải cảm ơn ông, ông Tây Jonathan London ạ! Vì sao? Vì ông đã quan tâm tới Đất Nước tôi bằng cả sự chân thành và trí tuệ mà ông có. Ông rất hiểu biết về Đất Nước tôi, mà hiểu biết như thế thì ông phải rất “chân thành và trí tuệ” thì mới hiểu biết nhiều và đúng như vậy được.
  Tuy nhiên, có lẽ, hiểu biết nhiều không có nghĩa là hiểu biết hết! Vì thế, thành ra có những điều mà ông vẫn còn chưa biết! Đương nhiên! Cái điều mà tôi muốn nói với ông dưới đây chẳng hạn. Cái loại thanh niên như loại vừa đối thoại với ông như trên ở nước tôi có (còn) nhiều nhiều nhiều lắm lắm lắm. Đây có phải chăng là điều mà ông chưa biết về Nước tôi??? Giờ thì ông biết rồi nhé!!! Và vì đã là thanh niên mà còn thô lỗ, kèm dốt nát, lại tự mãn, trịch thượng và kẻ cả cứ như mình là bố thiên hạ, lại có nhiều trong xã hội nữa chứ thì Đất Nước làm sao mà đi lên được phải không ông Tây Jonathan London? Đó là lí do vì sao mà nước tôi lại vẫn lẹt đẹt mãi gần như trong mọi bảng xếp hạng chân thực trên thang phát triển chung của nhân loại. (À quên! Chúng tôi vẫn có những thứ được thế giới xếp hạng là đứng top đầu đấy chứ! Ví như là nước có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới chẳng hạn. Tôi thì tôi hiểu tại sao nước tôi lại đứng đầu! Tại sao? Tại vì… Là một đất nước nghèo, đói, rách… liên miên, con người quanh năm quay quắt bởi miếng cơm manh áo nên chỉ cần có đủ mặc và lèn thức gì đó vào chật chật cái dạ dạy một chút là mọi thứ lại… ổn và thấy cuộc đời thật hạnh phúc làm sao!!! Đấy hạnh phúc của Đất Nước tôi đấy!) Và đó là lí do tại sao mà ông lại phải “đau đầu” với Đất Nước chúng tôi. Là một công dân không phải Việt Nam mà ông còn nhức óc vậy thì chúng tôi cũng đau đau đau lắm. Nhưng quen rồi nên hình như chẳng thấy… đau nữa!
  Vì là một ông Tây nên ông bình đẳng và sòng phẳng, và vì ông bình đẳng và sòng phẳng nên ông mới trả lời thanh niên này.
  Chứ nếu là tôi – một người Việt – có lẽ tôi đã bỏ qua. Bỏ qua vì biết rằng cái loại này nó nhiều lắm! Mới lại nó đã ngu mà còn tỏ kênh kiệu, khệnh khạng, tự mãn, trịch thượng… thế thì thấy nào dạy cho thông cái óc nó được? Gs chứ thầy Gs chắc chắn cũng đầu hàng! Thế thì mình đối thoại với nó làm gì? Nhưng… có phải vì nghĩ như tôi và làm như tôi – Không thèm chấp – thành ra nước tôi tới giờ vẫn còn có nhiều cái loại than niên như thế và đó là lý do nước tôi vẫn cứ lẹt đẹt như vậy chăng? Xin ông chỉ giáo!!!
  Trân trọng và cám ơn ông, một ông Tây nhưng rất… Việt!

 10. Ôi giờ ơi, nghe ông JL dùng từ “bị tẩy não” để nói về người khác chính kiến với ông ta mà tôi thấy thất vọng cho cách ứng xử của một vị GS, câu này là lý cùn chứ đâu phải lý lẽ hả ông GS ???

  Qua các bài viết của ông trước nay, thấy cái nhìn của ông về nhà nước VN chỉ có là xấu,xấu,xấu,…và xấu. Một cái nhìn hoàn toàn không khách quan mang tính thiên lệch địch cái gì cũng xấu còn ta tốt tất tần tật của ông, với cách nhìn nhận thù địch kiểu này thì chính ông mới là người đã bị tẩy não đấy ông bạn JL ạ.

  Xin lỗi vì tôi đã nói lên sự thật mất lòng này, nhưng tôi là người VN, sự tồn vong đất nước dân tộc Việt của tôi là trên hết, nên tôi không thể nịnh ông như những kẻ nặng đầu óc cay cú trả thù được.

  • sự cay cú không thể hiện ở GS mà chính là những kẻ núp đằng sau cái tên rất xã hội chủ nghĩa và tư tưởng mác lê gì đó : “thanh niên nghiêm túc”

  • Chỉ có thể dùng 2 chữ “buồn cười” cho cái còm măng này của bạn.Đã dốt thì dựa cột mà nghe đi, ở đó bày đặt cay với cú.Ngu vãi Lòn.

  • Comment này có giọng điệu hệt như báo Nhân dân của Đảng. Một đất nước kinh tế kiệt quệ, giáo dục, y tế tồi tệ hết mức, cuộc sống người dân không bảo đảm, lấy gì ra mà khen là tốt đây?

 11. Jonathan thân mến,

  Một điều khó khăn cho những người đấu tranh chống lại chế độ độc đảng hiện nay ở VN là họ không có đối tượng rõ ràng để mà tranh đấu. Bạn sẽ khó trả lời được câu hỏi đảng là ai? Bạn ngồi nói chuyện với một ông đảng viên mà bạn chẳng có cảm giác gì ông ấy đang dấu một con dao găm trong người và sẵn sàng đâm bạn bất kỳ lúc nào, bất cứ ở đâu nếu họ muốn. Nhưng bạn không bao giờ truy ra được con dao đó.

  Cứ như là chúng ta đang phải đối diện với một tập đoàn ma, ma cụ ma ông ma bà ma anh ma chị. Mà ai biết ma thế nào, chỉ biết ma đang nấp trong bụi rập và rình rập. Nhưng ban ngày ma là người thường, cũng có vui buồn tâm trạng, và lúc cần có thể làm bạn mủi lòng. Bạn biết đó là ma nhưng bạn không thể chứng minh được với mọi người đó là ma.

 12. Bài trả lời của GS rất tuyệt vời, nó làm tôi nhìn thấy rõ ràng hơn là xã hội Việt nam cần phải thay đổi hơn nữa!

 13. xin chào GS nếu như Việt Nam chúng tôi không đúng với khẩu hiệu Độc lập……. mà GS đã nói…. thì cho hỏi GS còn tới đất nước chúng tôi làm gì… thân mời GS qua Libya, syria, Irag để sống 1 cuộc sống hòa bình hơn…. Chào tạm biệt và quyết thắng

  • để khai sáng cho thanh niên trẻ trâu lâu năm cái gọi là cộng hòa xã hội chủ nghĩa là cái xã hội gì , cái gọi là độc lập và tự do là gì thưa “TNNT” .

 14. Tôi đọc “Hỏi đáp:…” rồi bật cười. Giáo sư JL đối thoại với một “củ chuối” mất rồi. “Củ chuối” cũng tương tự như… khúc gỗ ấy mà, hẳn GS thừa biết nó là cái thứ gì. Nếu chỉ nói để “củ chuối” có thêm một chút chất xám nào đó thì phí công, nhưng nếu để cho mọi người đọc và hiểu thêm vấn đề thì OK, rất tốt cho Việt Nam trời mỗi ngày lại sáng. Xin cảm ơn Giáo sư JL. Tôi dám đoan chắc với GS rằng cái gã TNNT này chỉ quen đặt đít lên nệm ghế xe Mercedes. Không như ở Mỹ, ở VN Mercedes là cái ngai của một tầng lớp khác. Một khi đã thường đặt đít (xin lỗi GS, tôi dùng từ hơi thô) lên nệm xe Mercedes thì đâu biết được cái ấm lạnh của cuộc đời, cái chông gai đau khổ của cuộc sống mà hơn 90% đồng bào của mình đã và đang phải chịu đựng. Cậu ấm ấy chỉ cần ấm êm cái đít của mình thôi, đâu cần biết cái đầu mình có được giọt chất xám nào không.
  Một lần nữa xin cảm ơn GS và chờ đợi được đọc tiếp những bài viết thú vị và bổ ích của Giáo sư JL – người mà đến lúc này tuy chưa hề gặp mặt nhưng tôi đã rất quý mến.

 15. “Chế độ chính trị và xã hội VN hiện nay hoàn toàn không phải là chế độ chính trị và xã hội mà gần 70 năm trước, khi đi theo Mặt trận Việt Minh, tôi mong muốn xây dựng. Có thể nói rằng cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân của chúng tôi đã bị phản bội một cách toàn diện.”
  (Cụ Lê Hiền Đức)

  *****
  Đó là kết luận của Cụ LÊ HIỀN ĐỨC.
  Quá trình tham gia cách mạng dân chủ dân tộc và đức độ cũng như tấm lòng của Cụ không một người tử tế nao không khâm phục và kính trọng.
  Tôi dẫn câu của Cụ Hiền Đức ra đây để nói rằng, bài viết của một người lấy nickname “thanh niên nghiêm túc” đó không đáng để cho GS Jonathan London mất thời gian và kiên nhẫn trả lời. Bản thân riêng cái nick ẩn muốn “giấu mặt” đã là không nghiêm túc rồi. Giống như GS đang tranh luận với một hồn ma ẩn hiện trong bóng tối chưa bao giờ có ánh mặt trời.
  Mặt khác, nếu gọi là tranh luận, phải xuất phát từ hai đối tượng có cùng nền tảng học thuật và mặt bằng văn hóa tương đương nhau mới có thể hiểu vấn đề mình đang nói gì.
  Thực ra tôi nghĩ nick đó là một “chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa” giả danh mà thôi. Và tôi hiểu vì sao GS JL kiên nhẫn trả lời từng vế một của vấn đề mà TNNT nêu ra.

  Tôi cũng là một người, theo cách nói sách vở một thời là “sinh ra và lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa” (ở bắc Vĩ tuyến 17). Độ tuổi của tôi cũng có thể gọi là biết suy xét đúng sai (~60 t). Thời gian làm viên chức nhà nước cũng đã 30 năm. Tôi cũng đã trải qua thời gian gần 4 năm làm lính ở chiến trường Căm-pu-chia thập niên 1980s. Tôi cũng là đảng viên ĐCSVN 25 năm nay. Trước đó có ít nhất 8 năm là “đối tượng” (thuộc nguồn phát triển đảng).
  Có nghĩa là, nói như đa số người Việt hải ngoại là tôi cũng bị nhồi sọ hơn 50 năm nay.
  Nhưng những người như tôi luôn có suy nghĩ độc lập và có chính kiến. Trung thực, thẳng thắn. Tận tụy với công việc và luôn có trách nhiệm. Chưa bao giờ lừa dối ai. Và những người như tôi ở Việt Nam còn rất đông, nếu không muốn nói là đa số.
  “Tự bạch” như thế để tôi dám khẳng định rằng cái cách sử dụng đại từ “chúng tôi” của TNNT trên không đại diện cho người Việt Nam nói chung. Nick đó chỉ đại diện cho một lực lượng chuyên làm công tác tuyên truyền mà thôi!

  Vì thế, như trên, tôi đã nói GS đã phí thời gian.
  Nhưng riêng tôi, tôi cảm ơn GS về thời gian đã phí đó !

  (P/S: Câu “Nền độc lập có ý nghĩa gì nếu người dân Việt Nam không được hưởng những quyền tự do cơ bản của công dân?”
  Chẳng qua là phát triển câu nói của Cụ Hồ (Chí Minh):
  “Nếu nước được Độc lập mà nhân dân không được hưởng Hạnh phúc, Tự do thì Độc lập cũng không có nghĩa lý gì”)

 16. TNNT thì ngu ai doc cũng bit, mình đoc comment của Thung thì cũng rứa quá. Người ta nói cho những điều xấu…thậm chí rất xấu thì càng tốt. Mà GS có nói sai vấn đề nào đâu.

 17. Dear Prof. Johnathan,
  Please do not waste your time to a person with “Tofu brain”,!!( He is a 50 cent commentator paid by the communist mafia thug government)
  Many Thanks for your concern. You are speaking for the million voiceless people in Vietnam. You are a real scholar and intellect. I hope one day you will be standing in a podium at University of SaiGon, I hope that day is coming soon.

 18. Kính thư giáo sư JD
  Tôi muốn gửi đến giáo sư sự kính trọng của một người bạn với một người bạn lớn ,cũng như gửi lời hỏi thăm đến giáo sư và gia đình của ngài .
  Thưa giáo sư ,tôi rất vui khi giáo sư đã viết về Việt Nam ,nghiên cứu về Việt Nam ,giao lưu với những người Việt Nam .
  Nhưng tôi thấy cách nhìn của giáo sư ,tuy rất khách quan và thẳng thắn vì giáo sư không hề liên quan gì đến những mâu thuẫn ở đây cả ,có thể hiểu giáo sư sẵn sàng tranh luận với tư cách học thuật .
  Giáo sư chắc hẳn không hài lòng về chính quyền Việt Nam hiện nay khi chỉ có một chính đảng duy nhất cầm quyền . Nhưng nếu giáo sư có nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam thì hẳn cũng phải biết đến văn minh Đông Á . Vậy khi nhìn đến những quốc gia xung quanh ,những quốc gia có sự thống nhất cao về chính quyền . Trung Quốc đại lục lựa chọn con đường đơn đảng ,Nhật Bản thì tuy mang tính đa đảng nhưng thực tế dưới thời mà đảng đối lập hiện nay cầm quyền ,Nhật Bản luôn có một bước lùi ,Hàn Quốc ,Singgapore hay kể cả Đài Loan trong thời kì tăng trưởng cao để trở thành NICs đều là những quốc gia độc tài hoặc đơn đảng . Điều đó làm cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về văn minh Đông Á luôn phải tự lí giải :”vì sao lại như vậy ?”.
  Đơn giản thôi ,vì sự tập trung quyền lực vào tay trung ương chính là biện pháp duy nhất để đảm bảo độc lập và thống nhất . Một khi quyền lực trung ương bị phân rã thì với những quốc gia vốn quá ư đa dạng như VN ,TQ đều sẽ dấn tói chia li ,mà lịch sử chứng minh qua thời Nam-Bắc triều ,Trinh -Nguyễn phân tranh ,thời chiến tranh VN 2 .mà giải pháp duy nhất để toạ quyền uy cho TW chính là ủng hộ đơn đảng .
  Nếu nhìn theo con mắt của các doanh nghiệp ,mà giả dụ như nước ngài . Ngài nghĩ 1 doanh nghiệp muốn làm ăn đúng đắn thích đầu tư vào 1 quốc gia ổn định chính trị hay không ? Nếu quốc gia mà chính sách với nhà đầu tư thay đổi liên tục tuỳ theo nhiệm kì liệu có đáng tin . Trong khi đó 26 năm qua chính quyền VN hiện nay trước sau như 1 đối với người đầu tư nước ngoài ,1 một lòng mở cửa nền kinh tế ,1 chính sách -kinh tế thị trường .
  Nếu như nhìn với đôi mắt của 1 người nước ngoài muốn tìm hiểu về VN ,họ sẽ cố tìm trên Google về đất nước ấy . Và với ngôn ngữ tiếng Anh hay Việt họ đều có chung 1 kết quả do những bài báo sai lệch từ bên ngoài sẽ luôn giữ kết quả ấy ,áp nó vào xã hội VN .
  Giáo sư đã gặp ngài Tương Lai mà chúng tôi thường hay gọi là ngài Tai Ương ? Vậy giáo sư nghĩ lời của một cá nhân hay cảu một vài cá nhân chính là tiếng nói đại diện cảu nhân dân Việt Nam ư ?
  Xin lỗi thưa giáo sư ,nhưng giáo sư có biết người VN thực thụ họ không ai nói gì về chính trị ,chúng tôi có hàng chục triệu lao động đang làm việc và không hề đoái hoài gì đến chính trị .Tôi cũng khẳng định tuyệt đại đa số nhân dân VN không có ai nói pháp luật VN là sai cả . Nhưng họ ở đâu mà không đứng lên nói cho giáo sư ? Họ đang làm việc ,đang hăng say lao động và cống hiến ,họ có đủ mọi thành phần ,cũng có đủ cách để ủng hộ đất nước này ,người thì sẵn sàng làm thêm 1 chút để kiếm thêm tiền cho gia đinh ,người lính thì cầm chắc tay súng ,người thì cố gắng tiết kiệm . Nhưng họ tuyệt không có ai đứng ra “biểu tình ” để ủng hộ Đảng và nhà nước . Họ càng chẳng có mấy ai viết lên Face ,hay trên báo chí tiếng Anh ca ngợi quốc gia mình . Tất cả những cái đó là do họ thấy không cần thiết ,người VN thường chỉ muốn phê bình ,còn khen ư ? đâu cần ,vì nếu tôi không hài lòng thì tôi bầu các ông lên nắm quyền làm gì .
  Chính vì thế mà những kẻ to mồm ấy có quyền lấn át tất cả ,vài trăm kể cả vài chục nghìn người to mồm có thể khiến cho người lầm tưởng ,nhưng vài nghìn người ấy làm sao lại có thể so sánh với đất nước VN 90 triệu dân .
  Còn nếu giáo sư nghĩ nhân dân bị đè nén không ai dám đứng lên để hưởng ứng những kẻ to mồm . Vâng ,nhưng nếu giáo sư thật sự hiểu VN thì sẽ biết người VN có thể cầm gậy tre đánh nhau với súng ,dùng súng trường giương lên sẵn sàng bắn máy bay ,có thể ăn đói mặt khát làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ ,thì những đè nén có ra gì .
  Nếu như giáo sư nói chính phủ VN ngăn cản quyền phát ngôn thì giáo sư nên biết người VN dùng nhiều IT và chất lượng ,giá thành IT thì rất rẻ , Chúng tôi dùng nhiều Face ,G+ và không có ai sợ bị chặn cả , chúng tôi tìm kiếm thông tin bằng Google và Chat bằng Yahoo . Giáo sư đừng nghĩ chúng tôi biệt lập với IT như Bắc Triều Tiên ,hay dùng Baidu ,Weibo như Trung Quốc .
  Còn nếu giáo sư nói chúng tôi bị nhồi sọ , xin thưa ,dân tộc VN rất có cá tính và không ai có thể nhồi sọ nếu như họ không thích . Chúng tôi có đến 1 nghìn năm bắc thuộc (1000 năm làm thuộc địa cảu Trung Quốc ) nhưng chúng tôi vẫn có thể vùng lên nắm lại chủ quyền ,chia lại bờ cõi . Vậy thì sự “nhồi sọ ” mấy chục năm phỏng có ích gì .
  Là một người rất tin và khâm phục những người nước ngoài muốn tìm hiểu về vốn văn hoá của VN ,muốn tìm hiểu về xã hội của Việt Nam ,cũng giống như người Vn đang mong muốn học hỏi văn minh của xã hội Anh , toi muốn mọi sự tìm hiểu cần phải có sự khách quan ,không được phép có sự nửa vời hay dựa vào bất cứ công cụ nào ,nguồn tin nào .
  Rất cảm ơn giáo sư đã đọc ý kiến của tôi ,rất mong giáo sư có thể hiểu những gì tôi muốn nói còn giáo sư có hài lòng hay muốn thực hiện hay không đó là quyền của giáo sư .

  L.Lâm
  Tái bút :rất mong nhận được hồi âm sớm nhất của ngài để tôi có thể biết rõ hơn nhận định và những suy nghĩ của mình ở trên có đúng hay cần sửa chữa gì không vì giáo sư là người ngoài cuộc ,người ngoài cuộc thường hay tỏ tường .

  • Bạn Lang Lam thân mến!
   Nếu bạn muốn tranh luận trên cơ sở kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội người ta còn gọi là học thuật thì bạn cần phải đưa ra những số liệu dẫn chứng cụ thể phân tích sự việc một cách khách quan, chứ không phải là cách nói hàm hồ vô căn cứ như bạn dùng ở trên được.
   Bây giờ tôi dẫn chứng như sau:
   Trích: ” Trung Quốc đại lục lựa chọn con đường đơn đảng ,Nhật Bản thì tuy mang tính đa đảng nhưng thực tế dưới thời mà đảng đối lập hiện nay cầm quyền ,Nhật Bản luôn có một bước lùi” hết trích.
   Tôi chưa rõ bạn muốn nói tới bước lùi trong lĩnh vực nào của Nhật bản? Phải chăng bạn đoán là kinh tế của những nước tư bản những năm gần đây đang gặp khủng hoảng thì Nhật Bản làm sao tránh được!? hay là bạn chỉ đọc báo lề phải nên bạn chỉ nhận thức được như vậy thôi? Thật tội nghiệp cho bạn khi bạn tự hào là bạn biết nhiều về IT lắm mà thông tin của bạn bị giới hạn đến thảm hại vậy sao? Tôi không phải là chuyên gia kinh tế nhưng chỉ cần vào google với từ khóa GDP Japan thì sau 1 giây có cả núi thông tin về chủ đề đó. Tiện đây xin gửi tặng bạn biểu đồ GDP Nhật Bản từ năm 1960 đến năm 2012:
   Xem ở đây: http://www.tradingeconomics.com/japan/gdp

   Trích: “vì sự tập trung quyền lực vào tay trung ương chính là biện pháp duy nhất để đảm bảo độc lập và thống nhất . Một khi quyền lực trung ương bị phân rã thì với những quốc gia vốn quá ư đa dạng như VN ,TQ đều sẽ dấn tói chia li ,mà lịch sử chứng minh qua thời Nam-Bắc triều ,Trinh -Nguyễn phân tranh ,thời chiến tranh VN 2 .mà giải pháp duy nhất để toạ quyền uy cho TW chính là ủng hộ đơn đảng.” hết trích.
   Đây là nhận thức thật ấu trĩ, tự bạn không thấy mâu thuẫn khi đưa ra những nhận định trên?
   Này bạn nhé, nếu mục đích chỉ để độc lập và thống nhất thôi thì chưa đủ, còn một thứ nữa bạn đã quên mất hay thực sự bạn không có cho nên bạn không cảm nhận được đó là TỰ DO, nếu có độc lập và thống nhất mà không có tự do thì có ý nghĩa gì? tôi có cảm giác bạn là người thích quyền lực, điều bạn quan tâm đến nhiều hơn cả là quyền lực. Vậy thì bạn hãy cẩn trọng nhé:
   Nếu tập trung quyền lực vào tay trung ương mà không có cơ quan lập pháp, cơ quan tư pháp hoạt động độc lập với nhau thì nhà nước ấy là nhà nước độc tài. Vì thế ở các thể chế dân chủ quyền lực được phân tán và giám sát chặt chẽ.
   Đến đây chắc bạn lại cao giọng rằng ở đất nước chúng tôi có đầy đủ cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp đấy thôi. Vâng về mặt hình thức bạn không sai, nhưng theo cơ chế Đảng lãnh đạo- Nhà nước quản lý thì với khả năng tư duy logic của bạn, bạn có nhận thấy sự mâu thuẫn của cơ chế không?
   Như vậy việc bạn đưa ra giải pháp như trên là bạn đã cổ súy cho một chế độ độc tài.
   Trích: “Giáo sư đã gặp ngài Tương Lai mà chúng tôi thường hay gọi là ngài Tai Ương ?” hết trích.
   Đến đây thì tôi biết bạn là ai rồi, một người có nhân cách thì không bao giờ đi nói xấu sau lưng người khác như vậy, đó là xét về mặt đạo đức, còn về học thuật thì bạn không có khả năng và phẩm chất của một người làm khoa học. Cái mà tôi thấy toát lên ở bạn đó là sự trung thành tới mức cuồng tín vào cái gọi là “trung ương” của bạn.
   Tôi không muốn tranh luận với bạn ở phần dưới nữa nhưng xin nhắc bạn rằng bạn lạm dụng từ “chúng tôi” và “nhân dân” nhiều quá, vì bạn không thể nhân danh chúng tôi được và càng không thể thay mặt cho nhân dân được. Mong bạn hãy giữ gìn văn hóa Việt bằng cách giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nhất là khi bạn đối thoại với một người nước ngoài, đừng để mang tiếng “nhục quốc thể ” bạn nhé.
   TH

  • Độc đảng, thậm chí độc tài như Pak Chong Hy làm cho Hàn Quốc giàu mạnh như ngày nay có khi còn chấp nhận được. Độc đảng mà cản trở đất nước phát triển, ngày càng tụt xa so với láng giềng khu vực thử hỏi có nên tự hào không?

 19. Cám ơn giáo sư thật nhiều về tấm lòng của giáo sư với quê hương đất nước tôi. Giáo sư đã rất công tâm đối thoại với TNNT, một bộ phận đang tồn tại trong xã hội Việt Nam, họ vừa là sản phẩm và cũng là nạn nhân của chế độ tạo nên.
  Mong giáo sư không quá bận tâm và mất thì giờ nhiều với những DLV kiểu như vậy.
  Chúc giáo sư khỏe!

 20. Nói ở đây không phải là TNNT ngu hay GS ngu (xin lỗi) . Nói ở đây là những vẫn đề GS đặt ra quá phiến diện và nó mang tư tưởng không hợp với dân tộc Việt . Nếu đã tìm hiểu về người Việt thì chắc GS biết người Việt kiên cường, bất khuất và đoàn kết thế nào . Người Việt không phải là con rối để cho ai muốn làm gì thì làm , chính vì vậy , Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) là sản phẩm được tạo nên bởi tính kiên cường , bất khuất và đoàn kết của người Việt Nam sau rất nhiều đau thương của thân nô lệ và chiến tranh cứu nước cũng như vệ quốc. Khoảng thời gian chính đảng này được những người dân Việt Nam yêu nước thành lập có lẽ GS còn chưa sinh ra . ĐCSVN đại diện cho dân tộc Việt Nam , đó là một cái đầu biết suy nghĩ của một dân tộc chứ không phải một con rối bù nhìn , có tiếng nói riêng và có lập trường riêng chứ không phải con vẹt đọc lại những gì đã được dạy. Chúng tôi nghĩ một thân thì chỉ nên cần một đầu chứ không cần phải 2 hay 3 cái đầu để cái này thích ăn thịt chó , cái kia thích ăn thịt bò rồi đâm ra bất đồng ý kiến , tay phải đánh đầu trái , tay trái đánh đầu phải . Chúng tôi đã chiến đấu và chiến thắng nhiều kẻ thù , hiện tại chúng tôi cũng đang chiến đấu với rất nhiều kẻ thù trên nhiều mặt trận . Dân chúng tôi không giàu , còn nhiều lam lũ . Kinh tế chúng tôi chưa mạnh , còn nhiều yếu kém . Nhưng chúng tôi biết đâu là đúng , đâu là sai . Và nếu sai thì chẳng có thứ gì chèn ép, ngăn cản được hơn 90 triệu người của chúng tôi cất lên tiếng nói đòi công bằng cho mình cả . Chúng tôi thiết nghĩ không cần thiết phải nghe lời một GS phương tây nào đó chỉ giúp cho người Việt chúng tôi phải làm gì . Và theo cách nói của người Việt Nam thì GS quá nhiều chuyện và quá lo chuyện bao đồng, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng , có lẽ GS nên tự lo cho chính bản thân của mình trước , lúc nào GS có tiền và đầu tư vào để góp phần phát triển kinh tế cho Việt Nam, tạo thêm việc làm cho dân Việt thì chúng tôi có lẽ hoan nghênh hơn là những bài viết mang tính phiến diện ( vớ vẩn ) của SG lúc này.
  Thiết nghĩ vì những điều tôi ghi ở trên , tôi nghĩ có lẽ giáo sư đang làm một việc rất thừa khiến đa số người dân nước tôi khó chịu và một thiểu số GS biết đến dễ chịu . Giữa đa số và thiểu số thì có lẽ chúng ta nên nghiêng về bên số nhiều .
  Cuối cùng chắc GS cũng có nghe câu này của người Việt ” Biết thì nói , không biết thì dựa cột mà nghe ” và có lẽ GS cũng biết thanh niên Việt rất thông minh , năng động và sáng tạo , thanh niên Việt đã tạo ra câu ” Ngu còn tỏ ra nguy hiểm”.

  • Có bạn đọc cho rằng: Nói ở đây không phải là TNNT ngu hay GS ngu (xin lỗi). Nói ở đây là những vấn đề GS đặt ra quá phiến diện và nó mang tư tưởng không hợp với dân tộc Việt.

   Xin lỗi bạn: Ai quyết định? Hình như bạn giả định dân của chính nước mình là trẻ con.

   Nếu đã tìm hiểu về người Việt thì chắc GS biết người Việt kiên cường, bất khuất và đoàn kết thế nào. Người Việt không phải là con rối để cho ai muốn làm gì thì làm, chính vì vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) là sản phẩm được tạo nên bởi tính kiên cường, bất khuất và đoàn kết của người Việt Nam sau rất nhiều đau thương của thân nô lệ và chiến tranh cứu nước cũng như vệ quốc.

   Những điều bạn nêu chẳng thay đổi một sự thật là hiện này, và có thể nói từ nhiều thập kỷ trước đây bộ máy của Đảng và Nhà nước là không hữu hiệu, không thực hiện được tiềm năng khổng lồ của Việt Nam, từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh, từ Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu. Và những điều bạn nêu không có nghĩa là dân Việt Nam phải chịu những vi phạm nhân quyền của họ,mà nhân quyền đó được bảo đảm trong chính hiến pháp và những cam kết quốc tế của Việt Nam.

   Khoảng thời gian chính đảng này được những người dân Việt Nam yêu nước thành lập có lẽ GS còn chưa sinh ra. ĐCSVN đại diện cho dân tộc Việt Nam, đó là một cái đầu biết suy nghĩ của một dân tộc chứ không phải một con rối bù nhìn, có tiếng nói riêng và có lập trường riêng chứ không phải con vẹt đọc lại những gì đã được dạy.

   Xin lỗi bạn, bây giờ tôi đang trả lời những câu phi lý của bạn từ nơi ĐCSVN đã được thành lập (ở Cửu Long, Hồng Kông). Hiện nay, ĐCSVN chưa đại diện cho nhiều đảng viên, chưa nói đến dân chúng. Muốn biết chắc chắn đảng có đại diện không thì nên hỏi dân Việt Nam… nhưng đến bây giờ chưa được hỏi. Nếu có cơ chế nào đó để hỏi dân Việt Nam thì tôi sẽ im lặng ngay lập tức.

   Chúng tôi nghĩ một thân thì chỉ nên cần một đầu chứ không cần phải 2 hay 3 cái đầu để cái này thích ăn thịt chó, cái kia thích ăn thịt bò rồi đâm ra bất đồng ý kiến, tay phải đánh đầu trái, tay trái đánh đầu phải.

   Trước hết, chúng tôi là ai? Thứ hai, nét lý luận này là một ý tưởng mệt lắm rồi. Thực vậy, có một thảo luận trong mạng nghiên cứu quốc tế về vấn đề nay. Giả thuyết là: “Đa đảng có bảo đảm sự phát triển và công nghiệp hóa” hay không. Thật ra, bằng chứng sẵn có không ửng hộ giả thuyết này. NHƯNG bằng chứng sẵn có cũng không ủng hộ kết luận là độc đảng bảo đảm sự phát triển và công nghiệp hóa. Hãy xem Bắc Triều Tiên hay Lào hay, hay…Việt Nam.

   Không nên bỏ qua giá trị trong việc có một xã hội văn minh, tự do. Hỏi ai ở Hàn Quốc hay Đài Loan xem họ có muốn về thời độc đảng? Và làm sao bao nhiêu người TQ chẳng có muốn sống ở đó? Xin hỏi, ai đã giao quyền cho bạn hay bất kỳ tổ chức chính trị nào để quyết định đất nước cần sự thống trị của cá nhân hay tổ chức đó? Muốn có sự chính đáng phải có sự đồng ý của dân chúng. Nếu chưa hỏi dân chúng làm sao mà có sự chính đáng, làm sao mà nói “đại diện cho dân”.
   Chúng tôi đã chiến đấu và chiến thắng nhiều kẻ thù, hiện tại chúng tôi cũng đang chiến đấu với rất nhiều kẻ thù trên nhiều mặt trận. Dân chúng tôi không giàu, còn nhiều lam lũ. Kinh tế chúng tôi chưa mạnh, còn nhiều yếu kém.

   Mời bạn suy nghĩ một chút về những lý do tại sao Việt Nam chưa giàu mạnh, nhiều lam lũ, và nhiều yếu kém. Xin lỗi bạn, bạn có biết không, những người ủng hộ cải cách ở Việt Nam, trong và ngoài bộ máy rất lo ngại về chính những điều này bạn ạ. Và những người có đầu óc cải cách đã xác định những vấn đề rồi bạn ạ.

   Nhưng chúng tôi biết đâu là đúng, đâu là sai. Và nếu sai thì chẳng có thứ gì chèn ép, ngăn cản được hơn 90 triệu người của chúng tôi cất lên tiếng nói đòi công bằng cho mình cả. Chúng tôi thiết nghĩ không cần thiết phải nghe lời một GS phương tây nào đó chỉ giúp cho người Việt chúng tôi phải làm gì.

   Hỏi lại, “chúng tôi” là ai? Và có biết chắc chắn “đâu là đúng , đâu là sai”? Nếu không muốn nghe thì đừng nghe. Trước khi là người giáo sư hay là người phương tây tôi là còn người. Và con người này biết ít nhiều về Việt Nam (chắc chắn chưa hết, chưa đủ). Khẳng định “chúng tôi” có tất cả các câu trả lời rõ ràng là sai. Khẳng định “không cần thiết phải nghe” không chỉ là tự cao mà là ngu dốt. Xin bạn đọc một số nghiên cứu tôi đã tiến hành ở Việt Nam. Tôi luôn ủng hộ cho Việt Nam và chắc chắn không phủ nhận rằng Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về nhiều mặt trong những năm qua. Thế nhưng, là nhà khoa học, tôi cũng phấn đấu hiểu và giải thích vì sao trong một số lĩnh vực Việt Nam còn yếu. Bạn ơi! Tôi chỉ dành thời gian để nghiên cứu và viết blog vì muốn Việt Nam thành công. Và nếu cứ kéo “chúng tôi không cần cái này, chúng tôi không cần cái kia” đi, bạn thật phải là người hâm mộ của Lê Duẩn.

   Và theo cách nói của người Việt Nam thì GS quá nhiều chuyện và quá lo chuyện bao đồng, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, có lẽ GS nên tự lo cho chính bản thân của mình trước, lúc nào GS có tiền và đầu tư vào để góp phần phát triển kinh tế cho Việt Nam, tạo thêm việc làm cho dân Việt thì chúng tôi có lẽ hoan nghênh hơn là những bài viết mang tính phiến diện (vớ vẩn) của GS lúc này.

   Có nghĩa là chỉ cần tiền thôi ạ? Ôi trời, tốt quá nhỉ? Qua những nghiên cứu của tôi (bạn có đọc một câu nào chưa?) bạn sẽ thấy dân Việt Nam rất cần việc làm có chất lượng. Nếu coi những giá trị như minh bạch, dân chủ, trách nhiệm giải trình, sự nhân văn, những quyền cơ bản là vớ vẩn thì tôi thật sự buồn về quan điểm của bạn.

   Thiết nghĩ vì những điều tôi ghi ở trên, tôi nghĩ có lẽ giáo sư đang làm một việc rất thừa khiến đa số người dân nước tôi khó chịu và một thiểu số GS biết đến dễ chịu. Giữa đa số và thiểu số thì có lẽ chúng ta nên nghiêng về bên số nhiều.

   Có lẽ nên tiến hành một nghiên cứu về những chính kiến của dân Việt đã.

   Cuối cùng chắc GS cũng có nghe câu này của người Việt: “Biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe” và có lẽ GS cũng biết thanh niên Việt rất thông minh, năng động và sáng tạo, thanh niên Việt đã tạo ra câu “Ngu còn tỏ ra nguy hiểm”.

   Tôi có biết thanh niên Việt rất thông minh và quá nhiều người bị nhồi sọ. Tôi có viết và làm biên tập cho một cuốn sách có tên “Giáo dục Việt Nam”. Tôi và nhiều nhà nghiên cứu cả trong lẫn ngoài nước có nhận xét Việt Nam đã khá thành công về việc tạo ra điều kiện cho trẻ đến trường; khá mạnh về toán và một số môn, và còn yếu quá về các kỹ năng cần có trong thời kỳ cạnh tranh toàn cầu, trong đó có những kỹ năng về tư duy. Quá nhiều khi sự sáng tạo của người Việt Nam được thể hiện trong những nỗ lực của họ để sinh sống. Đồng ý “ngu còn tỏ ra nguy hiểm”. Những gì bạn đã viết trên nhắc lại chúng ta về điều đó.

  • Đúng rồi! Chúng tôi có lịch sử chiến đấu và chiến thắng. Chúng tôi không cần ai dạy và cũng chẳng cần học ai hết. Tinh hoa của thế giới là ở Việt Nam. Tinh hoa của Việt Nam là ở Đáng. Chỉ có điều chúng tôi còn khó khăn nên không có thành tích gì để so với thế giới ngoài mấy cô người mẫu, mấy anh ca sỹ để bà con trong nước tạm quên những khó khăn đối mặt hàng ngày từ cái ăn cái uống, giao thông, y tế, giáo dục….Khoảng cách giữa VN với Thái Lan, Hàn Quốc ngày càng xa không biết nhờ tinh hoa của Đảng hay truyền thống ngàn năm đây. Dù trong hoàn cảnh nào chúng tôi cũng quyết tâm ….tụt hậu còn hơn nghe người khác dạy.

   • Lam on dep cai cau “chung toi” di “cha noi” ai nho ong dai dien cho chung toi?

    Bullshit

 21. To: Lang Lam,
  Lam on dep cai kieu tuyen truyen nua mua do di, dung truoc nui thai son ma o biet !! mot la ngu , 2 la ngam mieng an tien , moi hoc lop boi duong chinh tri ha??

 22. DLV ư? Biểu hiện chung của họ gồm:
  Một là, họ không dựa vào thế giới quan khoa học và phương pháp luận mà dùng các “khẳng định do ĐCS” tạo ra và cho đó là chân lý.
  Hai là, họ sử dụng phương pháp luận và thế giới quan theo kiểu “đeo kính đen”. Cái kính đó làm cho cái gì cũng tối om om và họ khăng khăng rằng mọi người cũng phải thấy mọi thứ như vậy. Mọi người cũng biết cái kính đấy rồi. Có thể tháo nhưng họ sợ ánh sáng làm mù mắt họ.
  Ba là, họ không bao giờ nhìn nhận khách quan và phủ định, hãy để ý, mọi câu nói đều là khẳng định và khẳng định.
  Bốn là, họ dùng những từ ngữ chợ búa để miệt thị người khác một cách hết sức “chân thành”. Nhất là sau khi đã bí lập luận, họ sẽ úp ngay mũ phản động lên đầu bất cứ ai.
  Vài điểm chung của “họ” xin GS hãy tham khảo.

  • tôi chẳng có ý chê tư tưởng mác lê -nin như bạn nói . Cũng không phải là một người kì thị người nước ngoài ( thực tế là tôi học lớp chuyên anh và rất thích nói chuyện với người nước ngoài ). bạn nói chúng tôi đang chụp cái kính đen và sẵn sàng kì thị tất că những ai không đeo cái kính đen ấy ? Ngược lại tôi thấy bạn đang cố gắn mác cho những ai yêu nước là kẻ ngu dốt thì đúng hơn . Nói thật tôi cũng từng nghĩ tới đa đảng và lợi ích của chúng . Nhưng tôi nhìn lại những gì mà đất nước mình gặp hái được thật sự là còn khấm khá hơn đa đảng nhều . Bạn đã bao giờ hỏi bố mẹ mình về vấn đề này chưa ? tôi chắc là họ phản đối , vậy họ cũng là những kẻ không theo kịp thời đại à ? còn nếu bạn nói bố mẹ bạn đồng ý với quan điểm của bạn thì tôi nghĩ có hay không những kẻ như bạn nên suy nghĩ rộng ra và đừng cố gạt phăng hay gắn mác những người không đeo kính đen như bạn

 23. GS: Ai quyết định? Hình như bạn giả định dân của chính nước mình là trẻ con

  TL: Tôi , nhân danh một người dân Việt Nam, sinh ra ở Việt Nam ,lớn lên ở Việt Nam và bạn bè tôi có được trên quê hương mình chắc cũng nhiều ngang số ngày tôi đã sống và đã đi dù con số đó còn rất nhỏ bé nhưng cũng đủ để nói lên điều đó . GS chỉ là một kẻ qua đường thấy một người lớn đánh một đứa trẻ thì cho là ngược đãi , nhưng sao biết đứa trẻ đó hư đốn nên cần dạy bảo . Và không ai lại ngu ngốc đến mức đi hỏi một người phương tây về đặc tính một dân tộc phương đông. đơn giản bạn chỉ là kẻ qua đường dù bạn có lết mòn đít trên đoạn đường đó 20 năm .

  GS:Những điều bạn nêu chẳng thay đổi một sự thật là hiện này, và có thể nói từ nhiều thập kỷ trước đây bộ máy của Đảng và Nhà nước là không hữu hiệu, không thực hiện được tiềm năng khổng lồ của Việt Nam, từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh, từ Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu. Và những điều bạn nêu không có nghĩa là dân Việt Nam phải chịu những vi phạm nhân quyền của họ,mà nhân quyền đó được bảo đảm trong chính hiến pháp và những cam kết quốc tế của Việt Nam.
  TL: bộ máy của nhà nước không hữu hiệu ? bộ máy không hữu hiệu sao có thể lãnh đạo dân tộc tôi đánh Pháp , đuổi Nhật , diệt Mĩ , chống pol pot , Trung Quốc ? Sao có thể mua trang bị vũ khí hiện đại bảo vệ chủ quyền biển đảo đang bị dòm ngó ? Sao có thể khiến người dân từ 99% mù chữ thành 99% biết chữ ? sao có thể từ nước thiếu lương thực thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới ? Sao có thể từ một nước nghèo sau chiến tranh trở thành một nước đang vững bước phát triển được nhiều nước trên thế giới công nhận và hỗ trợ vốn để phát triển hơn ? Tiềm năng khổng lồ của Việt Nam tự người Việt Nam biết , có lẽ không cần một người phương tây như GS chỉ bảo.
  Vi phạm nhân quyền ? Những quyền cơ bản gì của con người đã bị vi phạm ? Quyền được sống ?Quyền được ăn ? Quyền được học ? Quyền được chơi ? Quyền được cưới hỏi ? Quyền theo tôn giáo ? Quyền được làm kinh tế ?

  GS:bây giờ tôi đang trả lời những câu phi lý của bạn từ nơi ĐCSVN đã được thành lập (ở Cửu Long, Hồng Kông). Hiện nay, ĐCSVN chưa đại diện cho nhiều đảng viên, chưa nói đến dân chúng. Muốn biết chắc chắn đảng có đại diện không thì nên hỏi dân Việt Nam… nhưng đến bây giờ chưa được hỏi. Nếu có cơ chế nào đó để hỏi dân Việt Nam thì tôi sẽ im lặng ngay lập tức.
  TL:Tôi có lẽ không cần biết GS đang ở đâu , điều tôi Muốn nói , khi ĐCSVN được những con người yêu nước VN thành lập thì GS còn chưa ra đời , GS chẳng có biết nước Việt chúng tôi đang đau khổ lầm than thế nào , GS chẳng hiểu được vì tự do dân tộc những con người đó phải khổ cực ra sao . GS chỉ là kẻ nước ngoài, sinh sau, chưa biết đọc hết sử Việt hay chưa nhưng lại thích chỉ trích một chính đảng yêu nước, do người Việt Nam lập lên và lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành lấy tự do từ kiếp nô lệ . Vậy có phải là không có văn minh không ? Hay người ta con gọi là mất lịch sự đó.
  Chưa đại diện cho nhiều đảng viên ? Đảng viên ở đây là ai ? và là đảng nào ? tôi khẳng định hiện tại Việt Nam chỉ có duy nhất một chính đảng là ĐCSVN do những người yêu nước thành lập và lãnh đạo từ trước tới giờ . Còn những đảng khác họ là ai ? họ đã làm gì cho đất nước này ? Họ từ đâu tới ? Khi đất nước đang nô lệ thì họ ở đâu ?
  Và quan trọng nhất , tôi lập lại , người Việt Nam biết đâu đúng , đâu sai . Không cần một người phương tây ở đâu đó chỉ cho người Việt chúng tôi phải làm cái gì . Và tôi thiết nghĩ nhà nước của chúng tôi còn trăm công nghìn việc để làm chứ không rảnh như tôi để quan tâm GS im hay là không im.

  GS:chúng tôi là ai?
  TL: chúng tôi là tôi , tôi đại diện cho bạn bè mình , những người thấy khó chịu vì một kẻ nước ngoài nhiều chuyện , chẳng giúp gì cho dân tộc tôi mà chỉ luyên thuyên những thứ vớ vẩn . Kẻ như vậy chắc chẳng thể coi là bạn dù người Việt rất hiếu khách.

  GS: Hãy xem Bắc Triều Tiên hay Lào hay, hay…Việt Nam.
  TL: hãy xem Ai Cập, Iraq , Lybia , Serbia , Gruzia, Ukraina, Kyrgyzstan …

  GS:Không nên bỏ qua giá trị trong việc có một xã hội văn minh, tự do.
  TL: Tất nhiên là chúng tôi đã văn minh và tự do . Văn minh nên chúng tôi không bao giờ xía vào chuyện của nước khác một cách lố lăng như nhiều kẻ đã và đang làm.

  GS: Hỏi ai ở Hàn Quốc hay Đài Loan xem họ có muốn về thời độc đảng? Và làm sao bao nhiêu người TQ chẳng có muốn sống ở đó?
  TL:Vậy GS đã hỏi họ chưa ? Vậy sao GS không hỏi luôn dân Trung Quốc hay Triều Tiên ? Và làm sao GS biết người TQ không muốn sống ở đất nước họ ? GS lấy cái gì để nói như vậy ? Tôi nghĩ GS chưa hiểu người phương đông thì phải ? Người phương đông không như phương tây , không thích lê lết ở những nơi không phải của mình mà không có mục đích rõ ràng.

  GS:Xin hỏi, ai đã giao quyền cho bạn hay bất kỳ tổ chức chính trị nào để quyết định đất nước cần sự thống trị của cá nhân hay tổ chức đó?
  TL: Xin hỏi lại ai đã giao quyền cho GS , một kẻ không phải người Việt Nam , đi quyết định thay cho người Việt Nam ?

  GS: bạn có biết không, những người ủng hộ cải cách ở Việt Nam, trong và ngoài bộ máy rất lo ngại về chính những điều này bạn ạ.
  TL: Những người đó là ai ? vấn đề này là vấn đề gì ? GS có quen biết thành viên lãnh đạo nào đó trong bộ máy chính phủ của Việt Nam chăng ?

  GS: ” Và những người có đầu óc cải cách đã xác định những vấn đề rồi bạn ạ.” TL:câu nói tối nghĩa nên không hiểu.

  GS:Có nghĩa là chỉ cần tiền thôi ạ? Ôi trời, tốt quá nhỉ? Qua những nghiên cứu của tôi (bạn có đọc một câu nào chưa?) bạn sẽ thấy dân Việt Nam rất cần việc làm có chất lượng.
  TL: Ai không cần tiền ? GS cần tiền không ? Dân VN thì rất cần tiền để duy trì cuộc sống, để vui chơi, học hành. Đất nước tôi cũng rất cần tiền để đẩy mạnh phát triển kinh tế . Việt Nam cần việc làm có chất lượng , quá đúng , nhưng tiếc thay là mấy người nước ngoài mang hàm TS,GS chỉ được cái ăn tục nói phét , chẳng giúp gì thực tế cho dân Việt tôi được cả mà còn nói láo để các công ty nước ngoài sợ hãi không dám đầu tư vào Việt Nam , tạo việc làm cho người Việt Nam. một lũ mất dạy .(Xin lỗi vì dùng từ hơi nặng)

  GS:Tôi luôn ủng hộ cho Việt Nam và chắc chắn không phủ nhận rằng Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về nhiều mặt trong những năm qua.
  TL: Cám ơn và mong GS có nhưng ủng hộ thiết thực một chút .

  GS:Có lẽ nên tiến hành một nghiên cứu về những chính kiến của dân Việt đã.
  TL:Thiết nghĩ là nhà nước tôi , cũng như tôi , một người dân Việt nam , nghĩ không cần phải làm một việc thừa thãi dẫn đến tốn tiền vô ích như vậy làm gì . Số tiền đó có thể xây thêm mấy ngôi trường nữa.

  GS:Tôi có biết thanh niên Việt rất thông minh và quá nhiều người bị nhồi sọ.
  TL: Thông minh mà con bị nhồi sọ là sao ? mà nhồi sọ những cái gì ? Về lịch sử vẻ vang của dân tộc tôi hay tôi ác của thực dân , đế quốc đã gây lên trên mảnh đất này?

  GS:Tôi và nhiều nhà nghiên cứu cả trong lẫn ngoài nước có nhận xét Việt Nam đã khá thành công về việc tạo ra điều kiện cho trẻ đến trường; khá mạnh về toán và một số môn, và còn yếu quá về các kỹ năng cần có trong thời kỳ cạnh tranh toàn cầu, trong đó có những kỹ năng về tư duy.
  TL:ồ … vấn đề giáo dục của VN thì thật sự là một bài toán khó . Tôi thấy nếu GS đã có tâm như vậy sao không vận động chính phủ của GS xây dựng cho VN vài cơ sở trường học và áp dụng những gì tiên tiến của giáo dục thế giới vào các cơ sở đó tại Việt Nam . Như vậy có lẽ rất thiết thực .

  PS: ko chỉ ” ngu còn tỏ ra nguy hiểm” mà còn ” chém gió, quăng lưu đạn”

  • Ông Tây Jonathan bị kỳ thị thế này trong khi Mac, Lenin cũng là ông Tây lại được tôn thờ, vì sao thế nhỉ?

   Nếu thanh niên VN thật sự thông minh như cả hai đã công nhận thì họ chắc chắn nhận ra sự kêu ngạo, ý tưởng hạn hẹp qua văn hóa ngôn ngữ, lập luận, nhận thức, ai là kẻ “ngu còn tỏ ra nguy hiểm”, “chém gió, quăng lưu đạn”.

   Buồn cười nhất là phương cách lý luận “ăn mày ra điều kiện”.

   • Điều thứ nhất tôi muốn nói là nếu bạn không ngu bạn có thể phản biện như cách tôi và GS đang làm . Chi tiết và cụ thể từng vấn đề . Có lẽ trong bài của tôi , tôi có dùng những từ ngữ nặng nề về câu chữ cũng như nghĩa đen , nhưng thực chất tôi không chỉ thẳng vào ai hết , nó vô thừa nhận , và bạn nếu cảm thấy đúng với mình bạn có thể nhận nó nói về mình . Tôi không quan tâm.
    Điều thứ hai tôi muốn nói có lẽ bạn bị ngu . Con người ta khi tiếp nhận tri thức thì có chắt lọc , ứng dụng và phản hồi . Tôi cũng vậy , tôi tiếp nhận , chắt lọc và phản hồi lại những gì không chỉ GS mà tất cả mọi người , ở nhiều thời gian và không gian khác nhau đưa ra trên các văn bản đã có, nếu thấy đúng thì tôi phản hồi tích cực , nếu thấy sai thì tôi cũng sẽ có những phản hồi tương thích. Như việc GS đây đang làm , được cho là giúp đỡ VN theo cách của GS , tôi thấy nó không thiết thực và chẳng giúp gì được VN cả nên tôi có phản hồi lại nếu muốn giúp đỡ VN thì hãy làm những việc thiết thực hơn. Làm thì bao giờ cũng tốt hơn nói.
    Điều thứ 3 tôi muốn nói là có lẽ bạn bị ngu thật . ” Ăn mày có điều kiện ” , “Hợp tác song phương cùng có lợi ” hay cái gì đó thì nó cũng tương đương nhau . Nước VN cần vốn đầu tư , đó là điều tất nhiên , VN đi vay vốn nước ngoài để phát triển kinh tế , đó là chuyện bình thường. Khi nhận đầu tư thì bao giờ cũng có điều kiện của cả hai bên chứ chẳng thể vô điều kiện nhưng điều kiện ra sao thì phải xem xét lại . Chính Mĩ cũng đã và đang là con nợ của TQ đó thôi.
    Vì 3 điều trên tôi thấy kẻ nên buồn cười chính là tôi và kẻ bị cười chính là bạn đó . Cũng chỉ có một câu là ” Ngu còn tỏ ra nguy hiểm”

  • Khổ thân, giáo sư bị Hồng Vệ Binh với Dư Luận Viên quây kinh quá. Nếu tính một người từ lúc học mẫu giáo (5 tuổi) đến hết đại học (22 tuổi) thì cũng phải đến 17 năm học bị nhồi sọ và bị “giác ngộ” từ rất sớm 🙂 . Đấy là chưa kể tác động trong môi trường truyền thông một chiều tới 700 tờ báo Đảng. Nếu sống trong những gia đình “truyền thống cách mạng” thì sẽ có “lập trường vững vàng” 🙂 . Muốn cải tạo lại não trạng e là rất khó.

  • Vài ngày sâu có một “Thanh niên nghiêm tức” (TNNT) phản đối một cách chưa hiệu quả lắm. Sau đó có một bạn đọc mới,
   Ở dưới đây là 2 vòng đối thoại giữa tôi và một bạn đọc tên là Phong. Đó là một người chưa hoàn toàn đồng ý với lập trường của tôi. Dù bài viết có thể hơi dài, xin các bạn vào đọc cho vui. Nội dung cũng hay đấy.

   ***

   Nói ở đây không phải là TNNT ngu hay GS ngu (xin lỗi). Nói ở đây là những vấn đề GS đặt ra quá phiến diện và nó mang tư tưởng không hợp với dân tộc Việt.

   Xin lỗi bạn: Ai quyết định? Hình như bạn giả định dân của chính nước mình là trẻ con.

   Nếu đã tìm hiểu về người Việt thì chắc GS biết người Việt kiên cường, bất khuất và đoàn kết thế nào. Người Việt không phải là con rối để cho ai muốn làm gì thì làm, chính vì vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) là sản phẩm được tạo nên bởi tính kiên cường, bất khuất và đoàn kết của người Việt Nam sau rất nhiều đau thương của thân nô lệ và chiến tranh cứu nước cũng như vệ quốc.

   Những điều bạn nêu chẳng thay đổi một sự thật là hiện này, và có thể nói từ nhiều thập kỷ trước đây bộ máy của Đảng và Nhà nước là không hữu hiệu, không thực hiện được tiềm năng khổng lồ của Việt Nam, từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh, từ Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu. Và những điều bạn nêu không có nghĩa là dân Việt Nam phải chịu những vi phạm nhân quyền của họ,mà nhân quyền đó được bảo đảm trong chính hiến pháp và những cam kết quốc tế của Việt Nam.

   Khoảng thời gian chính đảng này được những người dân Việt Nam yêu nước thành lập có lẽ GS còn chưa sinh ra. ĐCSVN đại diện cho dân tộc Việt Nam, đó là một cái đầu biết suy nghĩ của một dân tộc chứ không phải một con rối bù nhìn, có tiếng nói riêng và có lập trường riêng chứ không phải con vẹt đọc lại những gì đã được dạy.

   Xin lỗi bạn, bây giờ tôi đang trả lời những câu phi lý của bạn từ nơi ĐCSVN đã được thành lập (ở Cửu Long, Hồng Kông). Hiện nay, ĐCSVN chưa đại diện cho nhiều đảng viên, chưa nói đến dân chúng. Muốn biết chắc chắn đảng có đại diện không thì nên hỏi dân Việt Nam… nhưng đến bây giờ chưa được hỏi. Nếu có cơ chế nào đó để hỏi dân Việt Nam thì tôi sẽ im lặng ngay lập tức.

   Chúng tôi nghĩ một thân thì chỉ nên cần một đầu chứ không cần phải 2 hay 3 cái đầu để cái này thích ăn thịt chó, cái kia thích ăn thịt bò rồi đâm ra bất đồng ý kiến, tay phải đánh đầu trái, tay trái đánh đầu phải.

   Trước hết, chúng tôi là ai? Thứ hai, nét lý luận này là một ý tưởng mệt lắm rồi. Thực vậy, có một thảo luận trong mạng nghiên cứu quốc tế về vấn đề nay. Giả thuyết là: “Đa đảng có bảo đảm sự phát triển và công nghiệp hóa” hay không. Thật ra, bằng chứng sẵn có không ửng hộ giả thuyết này. NHƯNG bằng chứng sẵn có cũng không ủng hộ kết luận là độc đảng bảo đảm sự phát triển và công nghiệp hóa. Hãy xem Bắc Triều Tiên hay Lào hay, hay…Việt Nam.

   Không nên bỏ qua giá trị trong việc có một xã hội văn minh, tự do. Hỏi ai ở Hàn Quốc hay Đài Loan xem họ có muốn về thời độc đảng? Và làm sao bao nhiêu người TQ chẳng có muốn sống ở đó? Xin hỏi, ai đã giao quyền cho bạn hay bất kỳ tổ chức chính trị nào để quyết định đất nước cần sự thống trị của cá nhân hay tổ chức đó? Muốn có sự chính đáng phải có sự đồng ý của dân chúng. Nếu chưa hỏi dân chúng làm sao mà có sự chính đáng, làm sao mà nói “đại diện cho dân”.

   Chúng tôi đã chiến đấu và chiến thắng nhiều kẻ thù, hiện tại chúng tôi cũng đang chiến đấu với rất nhiều kẻ thù trên nhiều mặt trận. Dân chúng tôi không giàu, còn nhiều lam lũ. Kinh tế chúng tôi chưa mạnh, còn nhiều yếu kém.

   Mời bạn suy nghĩ một chút về những lý do tại sao Việt Nam chưa giàu mạnh, nhiều lam lũ, và nhiều yếu kém. Xin lỗi bạn, bạn có biết không, những người ủng hộ cải cách ở Việt Nam, trong và ngoài bộ máy rất lo ngại về chính những điều này bạn ạ. Và những người có đầu óc cải cách đã xác định những vấn đề rồi bạn ạ.

   Nhưng chúng tôi biết đâu là đúng, đâu là sai. Và nếu sai thì chẳng có thứ gì chèn ép, ngăn cản được hơn 90 triệu người của chúng tôi cất lên tiếng nói đòi công bằng cho mình cả. Chúng tôi thiết nghĩ không cần thiết phải nghe lời một GS phương tây nào đó chỉ giúp cho người Việt chúng tôi phải làm gì.

   Hỏi lại, “chúng tôi” là ai? Và có biết chắc chắn “đâu là đúng , đâu là sai”? Nếu không muốn nghe thì đừng nghe. Trước khi là người giáo sư hay là người phương tây tôi là còn người. Và con người này biết ít nhiều về Việt Nam (chắc chắn chưa hết, chưa đủ). Khẳng định “chúng tôi” có tất cả các câu trả lời rõ ràng là sai. Khẳng định “không cần thiết phải nghe” không chỉ là tự cao mà là ngu dốt.

   Xin bạn đọc một số nghiên cứu tôi đã tiến hành ở Việt Nam. Tôi luôn ủng hộ cho Việt Nam và chắc chắn không phủ nhận rằng Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về nhiều mặt trong những năm qua. Thế nhưng, là nhà khoa học, tôi cũng phấn đấu hiểu và giải thích vì sao trong một số lĩnh vực Việt Nam còn yếu. Bạn ơi! Tôi chỉ dành thời gian để nghiên cứu và viết blog vì muốn Việt Nam thành công. Và nếu cứ kéo “chúng tôi không cần cái này, chúng tôi không cần cái kia” đi, bạn thật phải là người hâm mộ của Lê Duẩn.

   Và theo cách nói của người Việt Nam thì GS quá nhiều chuyện và quá lo chuyện bao đồng, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, có lẽ GS nên tự lo cho chính bản thân của mình trước, lúc nào GS có tiền và đầu tư vào để góp phần phát triển kinh tế cho Việt Nam, tạo thêm việc làm cho dân Việt thì chúng tôi có lẽ hoan nghênh hơn là những bài viết mang tính phiến diện (vớ vẩn) của GS lúc này.

   Có nghĩa là chỉ cần tiền thôi ạ? Ôi trời, tốt quá nhỉ? Qua những nghiên cứu của tôi (bạn có đọc một câu nào chưa?) bạn sẽ thấy dân Việt Nam rất cần việc làm có chất lượng. Nếu coi những giá trị như minh bạch, dân chủ, trách nhiệm giải trình, sự nhân văn, những quyền cơ bản là vớ vẩn thì tôi thật sự buồn về quan điểm của bạn.

   Thiết nghĩ vì những điều tôi ghi ở trên, tôi nghĩ có lẽ giáo sư đang làm một việc rất thừa khiến đa số người dân nước tôi khó chịu và một thiểu số GS biết đến dễ chịu. Giữa đa số và thiểu số thì có lẽ chúng ta nên nghiêng về bên số nhiều.

   Có lẽ nên tiến hành một nghiên cứu về những chính kiến của dân Việt đã.

   Cuối cùng chắc GS cũng có nghe câu này của người Việt: “Biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe” và có lẽ GS cũng biết thanh niên Việt rất thông minh, năng động và sáng tạo, thanh niên Việt đã tạo ra câu “Ngu còn tỏ ra nguy hiểm”.

   Tôi có biết thanh niên Việt rất thông minh và quá nhiều người bị nhồi sọ. Tôi có viết và làm biên tập cho một cuốn sách có tên “Giáo dục Việt Nam”. Tôi và nhiều nhà nghiên cứu cả trong lẫn ngoài nước có nhận xét Việt Nam đã khá thành công về việc tạo ra điều kiện cho trẻ đến trường; khá mạnh về toán và một số môn, và còn yếu quá về các kỹ năng cần có trong thời kỳ cạnh tranh toàn cầu, trong đó có những kỹ năng về tư duy.

   Quá nhiều khi sự sáng tạo của người Việt Nam được thể hiện trong những nỗ lực của họ để sinh sống. Đồng ý “ngu còn tỏ ra nguy hiểm”. Những gì bạn đã viết trên nhắc lại chúng ta về điều đó.
   Sau vòng I, bạn Phong của ta đã trả lơi một cách mạnh mẽ…. và tôi đã cố gắng trả lợi đến sức của mình

   JL đã hỏi: Ai quyết định? Hình như bạn giả định dân của chính nước mình là trẻ con

   TL: Tôi , nhân danh một người dân Việt Nam, sinh ra ở Việt Nam ,lớn lên ở Việt Nam và bạn bè tôi có được trên quê hương mình chắc cũng nhiều ngang số ngày tôi đã sống và đã đi dù con số đó còn rất nhỏ bé nhưng cũng đủ để nói lên điều đó . GS chỉ là một kẻ qua đường thấy một người lớn đánh một đứa trẻ thì cho là ngược đãi , nhưng sao biết đứa trẻ đó hư đốn nên cần dạy bảo . Và không ai lại ngu ngốc đến mức đi hỏi một người phương tây về đặc tính một dân tộc phương đông. đơn giản bạn chỉ là kẻ qua đường dù bạn có lết mòn đít trên đoạn đường đó 20 năm .

   JL Trả lời: Xin lỗi Ông, bên tây có câu nói “there’s assholes and nice guys on every block”; tức là ở xóm nào cũng có những người tốt và những người tự cao minh, chẳng biết trao đổi bình thường, và mất tự tin sâu sắc như bạn. Bạn có biét gì về người Hàn Quốc không ạ? Về người Đài loan? Những người như ‘bạn’ luôn luôn lấy cơ “văn hóa” vì chẳng biết sự khác biệt giữa chính trị và văn hóa. Sự hiểu biết về văn hóa của bạn có lẽ chủ yếu phưc vụ chính kiến chính trị của mình. Đó là một cách suy nghĩ có vấn đề.

   JL đã hỏi: Những điều bạn nêu chẳng thay đổi một sự thật là hiện này, và có thể nói từ nhiều thập kỷ trước đây bộ máy của Đảng và Nhà nước là không hữu hiệu, không thực hiện được tiềm năng khổng lồ của Việt Nam, từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh, từ Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu. Và những điều bạn nêu không có nghĩa là dân Việt Nam phải chịu những vi phạm nhân quyền của họ, mà nhân quyền đó được bảo đảm trong chính hiến pháp và những cam kết quốc tế của Việt Nam.

   TL: bộ máy của nhà nước không hữu hiệu ? bộ máy không hữu hiệu sao có thể lãnh đạo dân tộc tôi đánh Pháp , đuổi Nhật , diệt Mĩ , chống pol pot , Trung Quốc ? Sao có thể mua trang bị vũ khí hiện đại bảo vệ chủ quyền biển đảo đang bị dòm ngó ? Sao có thể khiến người dân từ 99% mù chữ thành 99% biết chữ ? sao có thể từ nước thiếu lương thực thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới ? Sao có thể từ một nước nghèo sau chiến tranh trở thành một nước đang vững bước phát triển được nhiều nước trên thế giới công nhận và hỗ trợ vốn để phát triển hơn?

   JL Trả lời: Có vẻ vấn đề với bạn là không thích nghe những lời phê bình từ bên ngoài. Tôi cũng có thể hiểu vì sao bạn nghĩ như thế. Nhưng bạn phải hiểu khi tôi nhận xét và phê bình, tôi đều có mang tính xây dựng mà. Thành đạt của Nhà Nước Việt Nam thì đã có nhiều chứ. Có lẽ tôi nên nói cụ thể hơn. Khi nói không hữu hiệu là nói chủ yếu về sự thực hiện của Nhà Nước nói chung đến bây giờ so với sự tiềm năng của đất nước chứ.

   Chuẩn như Lê Duẩn đấy. Đánh nhau là một chuyện. Phát triền đất nước là chuyện khác. Nhưng ai mà biết về Việt Nam, ai hiểu thực sự về lịch sử hiện đại của đất nước Việt Nam phải thừa nhận sự thực phát triển có ấn tượng, tuy nhiên đã chưa khai thác hết những tiềm năng và cơ hội cần thiết.

   Về nhiều lĩnh vực xã hội có nhiều thành đạt chứ (Xin lỗi Ông đã không có chuyện 99% mù chữ đâu!) Về việc xuất khẩu gạo và tình hình thực ăn nói chung thì cũng có thành đạt, tôi không tranh cãi.

   Thế nhưng vấn đề không phải là đã có thành đạt hay không, vấn đề là làm sao mà có thể nâng cao hiệu quả sự thực hiện của Nhà Nước nói riêng và Việt Nam nói chung. Tôi cùng một nhóm nhà nghiên cứu có viết một bài rất dài và sâu về vấn đề này. Mời bạn đọc tại đây.

   TL: Tiềm năng khổng lồ của Việt Nam tự người Việt Nam biết , có lẽ không cần một người phương tây như GS chỉ bảo.Vi phạm nhân quyền ? Những quyền cơ bản gì của con người đã bị vi phạm ? Quyền được sống ?Quyền được ăn ? Quyền được học ? Quyền được chơi ? Quyền được cưới hỏi ? Quyền theo tôn giáo ? Quyền được làm kinh tế ?

   JL Trả lời: Đúng vậy, không cần người phương tây như GS này chỉ bảo cũng như một người dễ bị xúc động như bạn. Những câu hổi bạn đã nêu (Những quyền cơ bản gì của con người đã bị vi phạm ? Quyền được sống ?Quyền được ăn ? Quyền được học ? Quyền được chơi ? Quyền được cưới hỏi ? Quyền theo tôn giáo ? Quyền được làm kinh tế ?) sẽ rất buồn cười nếu không thật buồn. Nó bao hàm bạn chẳng hiểu một chút gì về một cảm kết chính NNCHXHCNVN đã ký kết. Thật ấn tượng bạn ơi!

   JL đã hỏi: bây giờ tôi đang trả lời những câu phi lý của bạn từ nơi ĐCSVN đã được thành lập (ở Cửu Long, Hồng Kông). Hiện nay, ĐCSVN chưa đại diện cho nhiều đảng viên, chưa nói đến dân chúng. Muốn biết chắc chắn đảng có đại diện không thì nên hỏi dân Việt Nam… nhưng đến bây giờ chưa được hỏi. Nếu có cơ chế nào đó để hỏi dân Việt Nam thì tôi sẽ im lặng ngay lập tức.

   TL: Tôi có lẽ không cần biết GS đang ở đâu , điều tôi Muốn nói , khi ĐCSVN được những con người yêu nước VN thành lập thì GS còn chưa ra đời , GS chẳng có biết nước Việt chúng tôi đang đau khổ lầm than thế nào , GS chẳng hiểu được vì tự do dân tộc những con người đó phải khổ cực ra sao . GS chỉ là kẻ nước ngoài, sinh sau, chưa biết đọc hết sử Việt hay chưa nhưng lại thích chỉ trích một chính đảng yêu nước, do người Việt Nam lập lên và lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành lấy tự do từ kiếp nô lệ . Vậy có phải là không có văn minh không ? Hay người ta con gọi là mất lịch sự đó.

   JL Trả lời: Đúng thế. Thế nhưng, việc khi ĐCSVN được những con người yêu nước VN thành lập thì GS còn chưa ra đời có nghĩa là tôi không được nói gì về Việt Nam đương đại không ạ? Nếu thế nói gì với những DLV bằng tuổi 83 tuổi cho xuống? Hay, cụ thể hơn, những người ở dưới 30 đến 40 tuổi, hơn một nửa của dân số.

   Khi bạn khẳng định “GS chẳng có biết nước Việt chúng tôi đang đau khổ lầm than thế nào” thì tôi không tranh cãi. Nhưng, đến giờ này tôi đã cố gắng hiểu. Tôi đã chia sẻ rất nhiều với nhiều bạn ở Việt Nam ở mọi miền, mọi thành lớp xã hội bạn oi! Khi bạn khẳng định “GS chẳng hiểu được vì tự do dân tộc những con người đó phải khổ cực ra sao.” Lại đúng. Nhưng đến bay giờ tôi có nhớ câu nói tiếng của chủ tịch HCM khi khẳng định: nếu dân không được hưởng những tự do cơ bản thì đọc lập có nghĩa gì. Bạn có nhớ câu đó chưa?

   Khi bạn khẳng định “GS chỉ là kẻ nước ngoài, sinh sau, chưa biết đọc hết sử Việt hay chưa nhưng lại thích chỉ trích một chính đảng yêu nước, do người Việt Nam lập lên và lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành lấy tự do từ kiếp nô lệ . Vậy có phải là không có văn minh không ? Hay người ta con gọi là mất lịch sự đó.”

   Vâng. Xin lỗi Ông. Sai rồi. Tôi không “thích chỉ trích một chính đảng yêu nước, do người Việt Nam lập lên và lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành lấy tự do từ kiếp nô lệ.” Tôi thấy cần thiết nêu ra một số vấn để cấp bách mà Việt Nam đang đối phó. Thích viết một cách khiêu kích, thì tôi có tội. Xin lỗi Ông.

   Ở các nước ngoài TQ và Việt Nam, chuyện này là quá bình thường rồi. Văn minh là tôi vẫn thôn trọng bạn dù bạn nói qua xấu đến tôi. Nếu mất lịch sự thì tôi phải xin lỗi. Nhưng, tôi hỏi, làm thế nào lịch sự khi “công an” đáng bắt giữ những trẻ yếu và muón góp phần vào vào tương lai của đất nước? Vâng, tên của blog này là Xin lỗi Ông, đó là lịch sự rồi. Nếu ai không thích đọc thì không đọc thôi, có sao đâu!.

   TL: Chưa đại diện cho nhiều đảng viên ? Đảng viên ở đây là ai ? và là đảng nào ? tôi khẳng định hiện tại Việt Nam chỉ có duy nhất một chính đảng là ĐCSVN do những người yêu nước thành lập và lãnh đạo từ trước tới giờ . Còn những đảng khác họ là ai ? họ đã làm gì cho đất nước này ? Họ từ đâu tới ? Khi đất nước đang nô lệ thì họ ở đâu ?

   Và quan trọng nhất , tôi lập lại , người Việt Nam biết đâu đúng , đâu sai . Không cần một người phương tây ở đâu đó chỉ cho người Việt chúng tôi phải làm cái gì . Và tôi thiết nghĩ nhà nước của chúng tôi còn trăm công nghìn việc để làm chứ không rảnh như tôi để quan tâm GS im hay là không im.

   JL trả lời: Đơn giản là đã có nhiều đảng viên đã bay tò một cách công khai mong muốn của họ đối với tương lai của đất nước và chúng ta có thể giả định một cách rất thoải mái có nhiều người chưa lên tiếng vì những hậu quả mà họ và chịu duới lãnh đạo của một hệ thộng chính trị Lenin chủ nghĩa. Đới với những chế độ như này rất khó có thể xác định những chính kiến cá nhân của họ là như thế nào, vì có thể là sự rủi ro nguy hiểm, hoặc do việc đánh giá tư tưởng. Ở các nước khác muốn biết chính kiến của ai thì chỉ điện thoại thôi, không có điều gì ngần ngại hay sợ hãi. Thấy hay chưa?!

   Khi bạn khẳng định “hiện tại Việt Nam chỉ có duy nhất một chính đảng là ĐCSVN do những người yêu nước thành lập và lãnh đạo từ trước tới giờ.” Thi tôi không tranh cãi. Theo nhiều người (ở đây không nói về tôi đâu) đó chính là vấn đề. Nhưng, xin giới thiệu hai khái niệm. Một là “sự chính đảng chính thức” và khác là “sự chính đảng thực tế.” Có người nhận ra cả hai điều hiện giờ có ở Việt Nam. Nó chưa nói gì về sự chính đáng, mà bao hàm dân của nước nào đã ưng thuận sự thống trị của nhà nước trong xã hội nào đó. Ở một nước không dân chủ làm sao mà có đó?

   JL đã hỏi: chúng tôi là ai?

   TL: chúng tôi là tôi, tôi đại diện cho bạn bè mình, những người thấy khó chịu vì một kẻ nước ngoài nhiều chuyện chẳng giúp gì cho dân tộc tôi mà chỉ luyên thuyên những thứ vớ vẩn . Kẻ như vậy chắc chẳng thể coi là bạn dù người Việt rất hiếu khách.

   JL Trả lời: Tôi rất vui vì anh có bạn bè nhưng mà rất buồn vì anh lại kêu “kẻ nước ngoài” và “nhiều chuyện chẳng giúp gì cho dân tộc tôi.” Có lẽ việc tôi có blog không giúp, hoặc chưa giúp. Nhưng, để nói “chẳng giúp gì cho dân tộc” thì hy vọng bạn sẽ nghĩ lại khi chia sẻ với bạn những công sức tôi đã ra trong những năm qua và đến bây giờ vẫn đang làm. Bạn có thể coi tôi là bạn. Tôi là “nhà phê bình tính bạn” (friendly critic) của Việt Nam và là người ủng hộ Việt Nam và người Việt Nam. Ở dưới là một sồ bài đã làm cho chính phủ Việt Nam:

   JL đã hỏi: Hãy xem Bắc Triều Tiên hay Lào hay, hay…Việt Nam.

   TL: hãy xem Ai Cập, Iraq , Lybia , Serbia , Gruzia, Ukraina, Kyrgyzstan …

   JL Trả lời: Ai Cập, Iraq , Lybia , Serbia , Gruzia, Ukraina, Kyrgyzstan: Ở nước nào trong nhóm này là dân chủ. Cho bạn biết, tôi không ủng hộ chiến tranh bất hợp pháp của NN Mỹ tại Iraq, cũng như không ủng hộ Ghadafi ở Lybia. Hãy xem Hàn quốc và Đài loan đi.

   JL đã hỏi: Không nên bỏ qua giá trị trong việc có một xã hội văn minh, tự do.

   TL: Tất nhiên là chúng tôi đã văn minh và tự do . Văn minh nên chúng tôi không bao giờ xía vào chuyện của nước khác một cách lố lăng như nhiều kẻ đã và đang làm.

   JL Trả lời: Hỏi ai ở Hàn Quốc hay Đài Loan xem họ có muốn về thời độc đảng? Và làm sao bao nhiêu người TQ chẳng có muốn sống ở đó?

   TL: Vậy GS đã hỏi họ chưa ? Vậy sao GS không hỏi luôn dân Trung Quốc hay Triều Tiên ? Và làm sao GS biết người TQ không muốn sống ở đất nước họ ? GS lấy cái gì để nói như vậy ? Tôi nghĩ GS chưa hiểu người phương đông thì phải ? Người phương đông không như phương tây , không thích lê lết ở những nơi không phải của mình mà không có mục đích rõ ràng.

   JL Trả lời: Tôi không cần hỏi ai bạn ơi. Năm nào ở Hàn Quốc hay Đài Loan họ tổ chức bầu cử một các thực dân chủ. Đến bây giờ chưa có một ứng cử viên đề nghị về chế độ độc đảng, bạn oi… Đới với TQ, số liệu cho thấy số lượng những người TQ thu nhập khá trở lên đang tái định cư ở nước ngòai đã tăng vọt; thực sự là họ đang “bỏ phiếu với chân của chính họ” (Voting with their feet).

   Về sự hiểu nhau thì tôi nghĩ “người tây chưa hiểu, thì cũng có thể tôi chưa hiểu người phương Đông; nhưng chắc chán tôi đã cố gắng hiểu; hơn nữa, chưa chắc bạn chưa hiểu gì về người phương tây. Có lẽ chúng ta không nên giả định vấn đề là phương Đông hay phương Tây mà là vấn đề khắc. Có lẽ ta nên chấp nhận hai người có thể có những chính kiến khác nhau.

   JL đã hỏi: Xin hỏi, ai đã giao quyền cho bạn hay bất kỳ tổ chức chính trị nào để quyết định đất nước cần sự thống trị của cá nhân hay tổ chức đó?

   TL: Xin hỏi lại ai đã giao quyền cho GS, một kẻ không phải người Việt Nam , đi quyết định thay cho người Việt Nam ?

   JL Trả lời: Về cơ bản bạn đã trốn câu hỏi rồi; lấy cớ “một kẻ nước ngoài”. Tôi không quyết định cho ai cả nhưng chỉ muốn chia sẻ về nguyên tắc có lẽ người dân của một nước nào đó nên trực tiếp hay gián tiếp quyết định: hướng và chọn đảng phái nào nên cầm quyền thống trị.

   JL đã hỏi: bạn có biết không, những người ủng hộ cải cách ở Việt Nam, trong và ngoài bộ máy rất lo ngại về chính những điều này bạn ạ.
   TL: Những người đó là ai ? vấn đề này là vấn đề gì ? GS có quen biết thành viên lãnh đạo nào đó trong bộ máy chính phủ của Việt Nam chăng ?

   JL Trả lời: Vấn đề là làm sao mà cải thiện sự thực hiện, sự minh bạch, sự trách nhiệm giải trình của Nhà Nước chứ. Vâng, tôi đã có dịp để gặp một số thành viên lãnh đạo của chính quyên Việt Nam, trong đó có người ở cấp BCT, TW, và Tỉnh. Tôi chưa phải là bạn thân của họ. Bạn không nên giả định biết gì mà không biết.

   JL đã hỏi: ” Và những người có đầu óc cải cách đã xác định những vấn đề rồi bạn ạ.”

   TL: câu nói tối nghĩa nên không hiểu.

   JL đã hỏi: Có nghĩa là chỉ cần tiền thôi ạ? Ôi trời, tốt quá nhỉ? Qua những nghiên cứu của tôi (bạn có đọc một câu nào chưa?) bạn sẽ thấy dân Việt Nam rất cần việc làm có chất lượng.

   TL: Ai không cần tiền ? GS cần tiền không ? Dân VN thì rất cần tiền để duy trì cuộc sống, để vui chơi, học hành. Đất nước tôi cũng rất cần tiền để đẩy mạnh phát triển kinh tế . Việt Nam cần việc làm có chất lượng , quá đúng , nhưng tiếc thay là mấy người nước ngoài mang hàm TS,GS chỉ được cái ăn tục nói phét , chẳng giúp gì thực tế cho dân Việt tôi được cả mà còn nói láo để các công ty nước ngoài sợ hãi không dám đầu tư vào Việt Nam , tạo việc làm cho người Việt Nam. một lũ mất dạy .(Xin lỗi vì dùng từ hơi nặng)

   JL Trả lời: Ha ha ha. Được rồi. Việc bạn dùng những từ mạnh qua đó và thừa nhận là hơi nặng có thể là một “cơ hội vàng” cho chúng ta dừng lại, nhưng xem ra và trao đổi cùng nhau một cách hay hơn, xây dựng hơn. Tôi chẳng bao giờ có âm mưu lât đồ chính quyền Việt Nam mà muốn ủng hộ cho đất nước phát triển, những thể chế xã hội mà kinh nghiệm quốc tế cho thấy mạng lại những kết quả tốt nhất.

   Tắt cả trong cuộc sống chằng chịt xung quanh về việc tích lũy vốn – sự phát triển của TQ ấn tượng nhưng bạn có muốn sống trong một xã hội như thế? Tôi thừa nhận việc có ồng tây này nói nhiều, nói khiêu khích, có nhiều lúc nói láo thi chắc chắn là khó chịu cho những ngừoi đã hy sinh cho Đảng và Nhà Nước từ lâu năm.

   Mặt khác, tôi xin các bạn, từ những bạn trong TWĐ đến những DVL 100 Đồng nghĩ lại về những việc nhiều người Viêt Nam muốn thấy thực hiện: Nước giầu, dân chủ, công bằng, văn minh. Những mục tiêu này ai chả không muốn? Vấn đề là muốn thực hiên những mục tiêu này thì cần có những thể chế xã hội nào, những cơ chế chính tri nào.

   JL đã hỏi: Tôi luôn ủng hộ cho Việt Nam và chắc chắn không phủ nhận rằng Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về nhiều mặt trong những năm qua.

   TL: Cám ơn và mong GS có nhưng ủng hộ thiết thực một chút .

   JL Trả lời: Nhất trí bạn ạ. Sẽ phấn đấu.

   JL đã hỏi: Có lẽ nên tiến hành một nghiên cứu về những chính kiến của dân Việt đã.

   TL: Thiết nghĩ là nhà nước tôi , cũng như tôi , một người dân Việt nam , nghĩ không cần phải làm một việc thừa thãi dẫn đến tốn tiền vô ích như vậy làm gì . Số tiền đó có thể xây thêm mấy ngôi trường nữa.

   JL Trả lời: Nhưng, số tiền đó có thể là đầu tư để phát triển một cơ chế chính trị hưữ hiệu hơn.

   JL đã hỏi: Tôi có biết thanh niên Việt rất thông minh và quá nhiều người bị nhồi sọ.

   TL: Thông minh mà con bị nhồi sọ là sao ? mà nhồi sọ những cái gì ? Về lịch sử vẻ vang của dân tộc tôi hay tôi ác của thực dân , đế quốc đã gây lên trên mảnh đất này?

   JL Trả lời: Về việc ở nhiều góc phố, thôn xóm, bản, làng, nào từ Cà Mâu lên Lào Cai đều có loa !!!

   JL đã hỏi: Tôi và nhiều nhà nghiên cứu cả trong lẫn ngoài nước có nhận xét Việt Nam đã khá thành công về việc tạo ra điều kiện cho trẻ đến trường; khá mạnh về toán và một số môn, và còn yếu quá về các kỹ năng cần có trong thời kỳ cạnh tranh toàn cầu, trong đó có những kỹ năng về tư duy.

   TL: ồ … vấn đề giáo dục của VN thì thật sự là một bài toán khó . Tôi thấy nếu GS đã có tâm như vậy sao không vận động chính phủ của GS xây dựng cho VN vài cơ sở trường học và áp dụng những gì tiên tiến của giáo dục thế giới vào các cơ sở đó tại Việt Nam . Như vậy có lẽ rất thiết thực .

   JL Trả lời: Đây là một đề nghị tốt! Tôi có bạn thân ở Harvard đang lo về vấn đề này. Chính tôi đã có cơ hội để chia sẻ vơi ông Nguyễn Thiên Nhân về vấn đề này. Hy vọng bạn cũng sẽ nghĩ, nhiều khi rất khó có thể áp dụng những gì tiên tiến của giáo dục thế giới vào các cơ sở đó tại Việt Nam vì những hạn chế chính trị, quan liêu thiếu minh bạch,…

   TL: PS: ko chỉ ” ngu còn tỏ ra nguy hiểm” mà còn ” chém gió, quăng lưu đạn”

   JL Trả lời : Tôi đề nghị chúng ta cổ gắng trao đổi một cách văn minh hơn.

 24. Vâng …nói gì đi nữa…

  Thì lũ thua trận ở ngoại quốc kia ơi ! Tao nghĩ bọn mày nên tự sát đi !

  BÌNH LUÂN NÀY KHÔNG CHO ĐĂNG VÌ VI PHẠM LUẬT CHƠI TRÊN TRANG NÀY.

  Thật đơn giản: chỉ những bình luận cân nhắc, tính xây dựng và tôn trọng mới được đăng. Muốn thảo luận phải có chất lượng, phải có sự liên quan.

  • Đến một ngày nhân dân Việt nam đứng lên lật đổ chế độ độc tài của Đảng cộng sản Việt nam , lúc đó Đảng cộng sản Việt nam sẽ bị bỏ vô thùng rác lịch sử cũng như các nước cộng sản đàn anh Liên sô , Đông âu mà thôi . Hay học bài học lịch sử đi bạn ơi !!!

 25. Kính thưa ngài GS ! có lẽ chúng ta đã hơi quá coi thường CNCS , một thực thể đã chinh phục gần 1/3 thế giới trong thời gian khá lâu , Theo như tôi được biết thì hiện nay ngay tại các quốc gia đang phát triển , như Anh ,Pháp, Đức vẫn con không ít những người đang nghiên cứu về nó hoặc những thứ đại loại như thế .
  Lý thuyết của CNCS hoàn toàn không mơ hồ như ta tưởng , nó là tập hợp một số trong rất nhiều những ước vọng cổ xưa của con người cũng như ẩn dụ những bản năng tầm thường của con người trong đó .
  Nó huyễn hoặc con người không bởi các lý lẽ đúng sai mà là khả năng tự vệ triệt tiêu những thứ chống lại nó . (Hãy nói cảm ơn chúa vì ta đã không bị nhiễm nó ) . CNCS là một tập hợp các phương pháp từ rất tinh vi đến tầm thường , từ rất hiện đại đến vô cùng cổ điển , Nó luôn tự biến đổi , tự tổ hợp và cuốn vào nó những gì cần thiết để tiếp tục tái sinh. Người ta đôi khi say mê nó vì khả năng này hơn là những gì nó đém lại cho ta .
  Đối với những con người cụ thể nó thâm nhập theo các cách khác nhau cho mỗi loại người nhưng nó sẽ cộng hưởng tất cả cái đám người đó ……………………………………………………………………………………………………

 26. Thưa giáo sư
  Đúng , người dân Việt Nam có nền giáo dục kém , nhân dân Việt Nam( theo ý giáo sư) là kém hiểu biết (hay còn gọi là ếch ngồi đáy giếng đi) và tôi cũng chỉ là thằng bé lớp 9 vắt mũi chưa sạch . Nhưng thưa giáo sư , tôi cũng được đi học và hiểu cái gì là nhân quyền và tự do , tôi sống ở đất nước mình và thấy tự hào về những trang sử vẻ vang mà cha ông ta để lại . Vâng , tôi chẳng thể hiểu biết được bằng một giáo sư đi , giáo sư đến từ nước khác và mang đến thứ “ánh sáng” tự do, nhân quyền ,nhưng hãy chứng minh đi nào …? giáo sư nói trong bộ máy chính trị của chúng tôi còn có chỗ thối nát , tôi xin thừa nhận nhưng cái thối nát ấy còn hơn vạn lần lời nói vô căn cứ của giáo sư , giáo sư nói ở đất nước của giáo sư có nhân quyền , vậy những biểu tình , những mất mát đâu thương ở đâu mà ra ? ở đất nước chúng tôi thì không mọi người đều hoà bình trong tiếng nói và nhà nước cũng đang cố hết sức để làm điều ấy .
  Giáo sư nói thanh niên Việt Nam bị nhồi sọ bởi ông hồ Chí Minh hay những cái loa phát thanh cuối phố ? không giáo sư nhầm rồi , chính những con người , đồ vật đơn giản ấy đã mang lại ánh sáng cho chúng tôi , nó thiết thực hơn thứ kiến thức rẻ tiền mà giáo sư luôn nói , và đảng cộng sản cũng là đảng đã đưa tôi và các bạn ở đây được đến và cùng nhau bàn luận .
  Hiện tại đảng cộng sản Việt Nam cũng đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn như hữu nghị , hợp tác cùng phát triển với nhiều nước , thực hiện phong trào thi đua chống tham nhũng , và lí tưởng Hồ Chí Minh ,…
  Còn giáo sư , giáo sư đến Việt Nam và phát ngôn những câu nói mang tính phản động ( bất cứ người yêu nước nào đều có thể nhận ra )
  một ví dụ nhé !Ở Mĩ có chế độ đa đảng nhưng người dân cứ phải lo ngay ngáy bao giờ thì cái đầu mình rơi , hay quyền riêng tư bị xâm phạm vì sự thiếu ổn định của hai đảng và những cuộc trả thù đẫm máu nữa ( vụ tấn công tòa tháp đôi của tổ chức anh em hồi giáo là rung chuyển thế giới). Khoảng cách giàu nghèo ở Mĩ rất rõ rệt , bên cạnh tòa nhà chót vót là khu ổ chuột của người nghèo . Ở Việt Nam , chúng tôi được bảo vệ và được đóng góp ý kiến , tuy đất nước còn nghèo , nhưng có sao sự đoàn kết sẽ là nền tảng vững chắc hơn bao giờ hết , chúng tôi – những thế hệ tương lai sẽ cố gắng đi lên từ nền móng cha ông để lại . Chúng tôi ngu xuẩn hay không tiếp thu ư ? giáo sư hãy ra đường hỏi bất kì người dân Việt Nam nào đi là tôi sai hay cái ý tưởng về tự do và nhân quyền của giáo sư quá mơ hồ và thiếu tính xây dựng .
  Dựa vào cách nói của giáo sư tôi nghĩ đây là một hành động phản động cần lên án

  • hành động phản động cần lên án là những hành động không phân ánh tư duy đọc lập…tôi thật sự tôn trọng toàn dân Việt Nam chứ….trong đó có em.

   • thưa giáo sư
    Những tư duy độc lập của giáo sư là gì ? Là cố mang đến những tư duy làm thay đổi trực tiếp đời sống của nhân dân hay chỉ là những tư duy mang ý chia rẽ nội bộ đội lốt một tư duy độc lập

   • Gửi Ông GS.
    Tôi là người dân VN bình thường thôi,qua đọc bài của ông tôi thấy thật buồn cười.
    Ông mang cái tư tưởn của ông đến đất nước tôi để ông áp đặt vào,ông thấy nó không phù hợp ông nói đất nước tôi không có nhân quyền,ông nói người dân chúng tôi bị đàn áp,Không biết ông gặp được mấy thanh niên Việt Nam có cùng tư tưởng lớn của ông mà ông nói đa số,tôi thấy những gì ông nói chỉ là sự xuyên tạc,chỉ mong chia rẽ dân tộc tôi,thật lòng mà nói chúng tôi không hoan nghênh ông đến đất nước tôi với thái đọ thù địch như vậy .Ông nói chuyện cứ như đất nước ông là thiên đưởng,luôn công bằng ,không bạo lực,khủng bố,không phân hóa giàu nghèo,người dân nước ông chắc ai cũng mãn nguyện cuộc sống nhỉ?

    • Ai là người nói được suy nghĩ của dân? Không biết là ai nhưng chắc chắn:
     – không phải báo chí truyền thông vì đây là công cụ của Đảng (như đã được học)
     – không phải quan chức chính quyền (quan mà cũng như dân thì còn gì là quan nữa)
     – không phải Nguyễn Thanh Sơn (tất nhiên)
     Vậy là ai? Chỉ có dân tự nói và tự làm.

  • Em ơi! Đã đọc “Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền” mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết tuân thủ chưa vậy?
   Theo em, thời gian tới đây, nếu Anh, Pháp, Mỹ đánh Syria thì nhà nước Việt Nam có huy động các tầng lớp nhân dân biểu tình phản đối như thời xảy ra cuộc chiến Iraq không vậy? Có thể so sánh việc này với việc người dân thực hiện quyền biểu tình, được ghi nhận trong Hiến pháp 1992, chống China xâm lược mà lại bị nhà nước hốt lên xe bus đem về Lộc Hà?
   Em ơi! Chính ông Hồ đã nói rằng ông ấy không có tư tưởng gì cả! Cái này em tự tìm hiểu nhé.
   Em có thể dẫn chứng ra kết qủa của việc chống tham nhũng như thế nào không? Cho anh hỏi số tiền thất thoát từ vụ Vinasink hơn 4 tỷ USD đã tìm lại được chưa?
   Em ơi! Lý do gì em lại lấy nước Mỹ làm ví dụ? Cho anh xin cái số liệu, dẫn chứng về thu nhập của người nghèo nước Mỹ nhé!
   Em đóng góp ý kiến như thế nào? Đóng góp ý kiến như đợt đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992 hả? Nhà anh cũng nhận được bản đóng góp ý kiến đấy! Nhưng trong nhà lại có 4 người trưởng thành hết rồi, mà nhà nước lại chỉ phát cho có 1 tờ đóng góp ý kiến theo hộ gia đình thôi! Sao lại kỳ cục vậy nhỉ?
   Em cho anh xin cái định nghĩa của từ phản động nhé! Cám ơn nhiều!

  • Gửi em Dương Vũ Phong

   Tôi là người Việt, không phải một ông tây nên hy vọng nói chuyện với em được cởi mở hơn.
   Thực lòng tôi thấy rất quí trọng em vì qua đọc bài của em tôi thấy em rất vô tư trong sáng, em có tố chất của con người có nghĩa khí, không biết cảm nhận của tôi có đúng không, nhưng tôi nghĩ văn là người, tự những điều em viết ra khiến tôi nghĩ về em như vậy.
   Phong ạ! 40 năm về trước khi bằng tuổi em bây giở tôi cũng suy nghĩ giống như em, thậm chí nhiệt huyết hơn bây giờ vì lúc đó đất nước mình còn đang bị chia cắt, thanh niên chúng tôi là lực lượng xung kích lao vào trận tuyến để thực hiện sứ mệnh thống nhất đất nước. Còn gì vinh dự hơn khi được mang trên mình sứ mệnh cao cả ấy, nhiều bạn bè tôi đã ngã xuống và vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường cũng vì tiếng gọi ấy: Độc lâp- Tự do- Hạnh phúc.
   Thế hệ chúng tôi có rất nhiều hạn chế so với các em bây giờ về vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt là về thông tin. Lúc đó chúng tôi được giáo dục về toàn những cái to lớn: Nhân sinh quan cộng sán và thế giới quan chủ nghĩa Mác-Lê Nin, con người mới XHCN… và được trở thành Đoàn viên TNCSHCM là một vinh dự rất lớn. Chúng tôi nhìn thế giới văn minh tiến bộ là các nước anh em XHCN, còn lại những nước dân chủ khác là tư bản đang giãy chết, là kẻ thù của giai cấp. Và chúng tôi đã tin là như vậy.
   Thế hệ các em bây giờ hơn hẳn chúng tôi là các em đang sở hữu một kho khổng lồ kiến thức của nhân loại (Internet), em lại đang học chuyên tiếng anh, đó là hành trang cho em bước vào đời một cách tự tin hơn, giúp cho em nhận thức được con đường em đi đúng đắn hơn. Muốn vậy em hãy cố gắng tham khảo các tài liệu bằng tiếng anh, tìm hiểu xem nền văn minh ở các nước dân chủ đã đến đâu rồi, và tại sao dân tộc mình anh dũng vậy, thông minh vậy, dân mình cần cù chịu khó vậy mà đất nước mình vẫn bị tụt hậu quá xa so với các nước trong khu vực. Là một thanh niên yêu nước, một con người có nghĩa khí em hãy tự tìm hiểu xem có phải lỗi tại hệ thống không?
   Trên đây là những chia sẻ của tôi với em, mong em sau 40 năm nữa sẽ không phải có những trăn trở giống như tôi hôm nay.
   Chúc em trở thành một công dân yêu nước!
   TH

  • Phản động là hành động phản dân , bán nước , tự làm nô lệ cho Tàu không bảo vệ được nhân dân , không bảo vệ được lãnh thổ quốc gia ,  ..Nhân dân Việt nam phải làm gì với bọn này ???
   Còn tôi , tôi chống đảng cộng sản việt nam , như vậy là phản động à ?

  • Vũ Dương Phong chắc ngày nào cũng nghe đài phường nên lập luận giống đài phường quá!

 27. Tại sao lại có một giống người rất lạ họ nói bất kể cái gì chưa hề biết đúng sai ra sao nhưng đều kèm theo cụm từ khẳng định ngớ ngẩn :
  – Đây là suy nghĩ của đông đảo nhân dân !
  – Đây là ước vọng của nhân dân !
  – Đây là hành động của nhân dân !
  Thậm chí có những kẻ không bao giờ dám xưng danh hoặc công khai cái địa chỉ của mình . nhưng luôn tự cho mình là
  – Đại diện cho nhân dân ! và tự cho rằng mình đang nói tiếng nói của nhân dân !
  CÁC NGƯỜI KHÔNG NHỮNG KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO AI CẢ , MÀ THẬM CHÍ KHÔNG CÓ ĐỦ DŨNG CẢM ĐẠI DIỆN CHO CHÍNH BẢN THÂN MÌNH
  Vì những người luôn nói những điều giối trá thường hay viện dẫn tới những người không có mặt những người chẳng hề biết , liên quan , hoặc hiểu điều người đó nói

 28. Đất nước này tồn tại hơn 4000 năm không do ý thức chủ quan của một cá nhân hay đảng phái nào ! Khi viện dẫn một điều gì đó chớ có lôi tổ tiên ông cha gì vào , quá khiêm cưỡng ,quá hèn nhát trong lý luận …Tôi sinh ra và sống ở Việt nam xin nói với các vị điều này ; CHA ÔNG TÔI TỔ TIÊN TÔI CŨNG NHƯ CỦA TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM THỰC SỰ . không liên quan , không hề biết đến các lý luận Đảng Bác của các vị .

 29. @Dương Vũ Phong : e có suy nghĩ rất tốt , có con tim trong sáng và kiên định , nếu đúng e học lớp 9 thì tôi rất nể phục e . Xã hội của chúng ta đang phát triển , không thể tránh được những con người vì lợi ích của bản thân mà bị tha hóa mang những tư tưởng xét lại , bịa đặt , phủ nhận công lao cha anh chúng ta đã và đang tạo nên . Tuổi e còn nhỏ . Tôi nghĩ e nên chú tâm vào việc học và nghiên cứu thì sẽ tốt hơn là lên đây đôi co với những kẻ tha hóa mang đầy lòng ích kỉ và thù hằn này . Tôi cũng như e và nhiều người khác , là người Việt Nam , thấy người ta nói sai sự thật về đất nước mình thì cất tiếng nói phản đối , nhưng có những kẻ đã bỏ chạy khỏi quê hương hơn 40 năm rồi chưa vác mặt về 1 lần , đã mang quốc tịch nước khác, lại tự nhận mình là nhân danh người Việt Nam , phát ngôn cho nhân dân Việt Nam , đấu tranh vì nhân quyền Việt Nam . Chúng có rất nhiều thủ đoạn và rất nhiều bộ mặt khác nhau mà cơ bản một học sinh lớp 9 như e không thể lường hết được . Vì thế , bản thân tôi , tuy rất nể phục e nhưng thiết nghĩ e không nên để tâm vào những vấn đề này trong hiện tại . Hãy tận hưởng vô tư những gì xã hội đang dành cho e , tiếp nạp kiến thức một cách khôn ngoan và có chọn lọc, sau này lớn lên giúp ích cho đất nước như bao người khác .

  @Nguyễn Thanh Sơn: Tôi biết bạn thuộc dạng con người nào . Và tôi thiết nghĩ với những dạng con người như bạn tôi chẳng cần phải để mắt tới . Vì người Việt Nam nói chung khi nghe thấy 2 từ phản động là dị ứng và tránh xa như hủi . Có lẽ một con cờ mang hàm tốt thì thiết nghĩ chẳng đáng để tôi, một con người, phí lời đôi co .

 30. Cám ơn những lời chia sẻ của giáo sư và mọi người .
  Anh Nguyễn Thanh Sơn này ! Suy nghĩ ước vọng và hành động của nhân dân phản ánh nhu cầu và sự hài lòng của họ với đường lối chính sách của nhà nước , anh nói em không có quyền đại diện cho nhân dân ? nhân dân là số đông phải không ạ ! Vậy bây giờ anh em ta thử làm một bài kiểm chứng nho nhỏ nhé ! Anh cứ thử ra đường và hỏi người dân Việt Nam đi ,Bao nhiêu người Việt Nam đi qua đường ủng hộ đa đảng ? anh cứ thử thử nghiệm xem , suy nghĩ ước vọng của nhân dân là phản ánh ước mơ và nhu cầu của họ về đất nước mình , họ chiếm số đông trong chúng ta . Em được nhà nước và xã hội công nhận sự tồn tại của mình , và em nghĩ em là một công dân và có quyền đại diện cho bản thân mình chứ không như anh nói . Còn chuyện sao không dám post bài bằng email thì em nghĩ đó là quyền riêng tư của em và chẳng có lí luận nào có thể chứng minh không post bài mà bằng email là không đại diện cho bản thân mình .

 31. Thưa giáo sư và mọi người
  Chẳng có gì là viên mãn cả , đa đảng hay độc đảng cũng thế thôi, cũng có cái yếu và cái mạnh riêng , cơ bản là người dân , (hay mỗi con người chúng ta kể cả trong và ngoài nước ) suy nghĩ về nó như thế nào , nếu em nghĩ độc đảng là tốt cũng có cái đúng nhưng mọi người cho rằng đa đảng là tốt cũng chẳng sai . Nhưng đó chỉ là những ý kiến xây dựng , cơ bản là đồng bào Việt Nam – những con người cần cù ấy họ nghĩ gì và cần gì , một đất nước đa đang hay độc đảng ?
  Mọi người đều có quyền đóng góp và xây dựng . Nhân dân – Họ bầu cử làm gì nào , họ bầu cử để chọn ra cái gì thực sự xứng đáng để lãnh đạo họ , và thực tế đảng cộng sản Việt Nam đã cho họ điều ấy ( quyền được sống , được chăm sóc bảo vệ và quyền tự do ngôn luận ,…) mà bất cứ đảng phái nào ở Việt Nam không làm được . Vì thế mọi người , những đứa con của mẹ Âu Cơ , cha Lạc Long Quân , chúng ta không nên chia rẽ như vậy , ai bảo độc đảng không đưa chúng ta tới hạnh phúc chứ , ai bảo đảng cộng sản là sai trái , chỉ là suy nghĩ của mỗi người thôi . Chúng ta có thể cùng chung tay xây dựng đất nước mình , không phải nhất thiết đa đảng mới tốt , các bạn nói độc đảng không tốt vậy thì các bạn không nên vạch lá tìm sâu , phàn nàn về độc đảng mà hãy làm gì đó thiết thực hơn như đảng cộng sản đã làm với đồng bào Việt Nam .
  Có một số người hỏi về nghĩa của từ phản động của em, em xin trả lời : phản động là đi ngược lại chính sách đúng đắn được đề ra và đi ngược lại với mưu cầu hạnh phúc của nhân dân.
  Cảm ơn ý kiến của bác Thanh Hải , là một người con đất Việt cháu cũng rất tự hào về đất nước mình cũng như được đeo tấm khăn quàng đỏ thắm . chuyện có phải là lỗi của hệ thống hay không thì cháu không dám xét vì còn nhiều lí do khách quan và chủ quan riêng , nhưng cứ ngồi mà đổ lỗi cho nhau mà không cùng suy nghĩ và xây dựng thì thực sự cháu nghĩ không nên ạ !
  Như bác và các bạn nói thì người Việt Nam chúng ta đang coi các nước tư bản là tự giãy chết thì cháu cũng không đồng ý , đó chỉ là một bộ phận nhỏ tôi , riêng cháu thì cháu rất tôn trong đa đảng , vì làm gì có nước giãy chết nào mà giàu đến thế =)) . Có một sự thật hiển nhiên là tự sinh tự diệt , các nước theo đảng cộng sản đang bị thu hẹp lại , vì sao ư? vì họ bị thoái hóa về phẩm chất và đạo đức nên ắt hẳn bị lật đổ , nhưng không phải vì thế mà chúng ta gắn mác tất cả các nước cộng sản còn lại là thoái hóa hay không phát triển và Việt Nam cũng thế . Cộng sản cũng có những cái tốt riêng của nó , không nên nhìn thấy cái lợi của tư bản mà quên đi điều này .

  • Vừa qua , quốc hội có đề nghị luật “trưng cầu y dân ” nhưng đã bị trung ương gạt đi ! như vậy có ý nghĩa gì nếu đảng không cho phép thu thập ý kiến nhân dân quả việc bầu cử ?  
   Phải chăng có những điều cần phải đàn áp tiếng nói nhân dân, không cho nhân dân nói lên tiếng nói của họ …xin các bạn hãy trả lời cho chính sách quang minh chính đại của Đảng đi ?

 32. http://nguyensinhhung.net/xet-xu-phuc-tham-nguyen-phuong-uyen-va-dinh-nguyen-kha.html
  http://nguyensinhhung.net/khong-the-danh-trao-khai-niem-long-yeu-nuoc.html
  Mình cũng đã từng tìm hiểu về biểu tình tại Lộc Hà Hà Nội cũng như hành động của Phương Uyên . Mình một phần rất khâm phục chị về lòng yêu nước cũng như dám đứng lên vì lẽ phải . Nhưng mình không đồng ý về kiểu yêu nước đó , có hay chăng hành động yêu nước ấy quá vụng về và thiếu tổ chức .
  Và trang mạng https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1?fref=ts có hay không những hành động xuyên tạc tư tưởng đảng

  • có lẽ mình chẳng đủ lớn và hiểu biết như các anh chị hay giáo sư ở đây , nhưng là người việt mình cũng yêu quê hương lắm chứ . Nhưng mình không yêu đất nước theo kiểu “anh hùng bàn phím ” như mọi người. đảng đã dẫn dắt và đưa chúng ta đến với độc lập tự do , còn giáo sư người, nói mang đến cho chúng tôi thứ ánh sáng của tự do nhân quyền , nhưng tôi thấy cái cách mọi người đem nó đến cho nhân dân thật hèn hạ ( chống phá , đả kích , xuyên tạc ) , mới đầu là nói xấu để người dân mất lòng tin vào đảng , sau là cố tôn sùng cái tự do nhân quyền phù phiếm ấy
   https://www.facebook.com/vuphong.duong.39

  • Hàng ngày các Đảng cầm quyền tại các nước đa nguyên chịu không ít “chống phá , đả kích , xuyên tạc”. Không phải chỉ trên các trang mạng xã hội mà còn trên báo chí chính thống, và nhất là trên Quốc Hội. Thế giới người ta coi điều này là bình thường trong xã hội Dân Chủ. Nhưng cái điều bình thường này lại là điều bất bình thường trong xã hội toàn trị độc đoán. Nơi mà người ta ra sức bịt miệng người dân. Từ việc định hướng báo chí thành công cụ tuyên truyền nhồi sọ, cho đến việc đẻ ra một loạt các “anh hùng bàn phím” Dư Luận Viên, chuyên đi tranh luận với những luận điệu hết sức buồn cười và ngây ngô.

 33. Về phần bọn “Nhật ký bán nước”, chúng rất thâm độc khi đưa ra so sánh vụ việc của tướng Trần Quyết nhưng lại giấu nhẹm thông tin phía sau:
  (NKBN) “Năm 1942, Trung Tướng Trần Quyết, nguyên đại biểu Quốc Hội khóa 8, nguyên Ủy Viên Ban Chấp Hành TW Đảng CSVN khóa 4, nguyên viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, lúc bấy giờ là thành viên của Đảng Cộng Sản Đông Dương, 1 tổ chức “phản động” nguy hiểm trong con mắt của chính quyền lúc bấy giờ, đã bị tòa án thực dân Pháp kết án 3 năm tù giam vì có liên quan đến việc “xây dựng cơ sở, tổ chức rải truyền đơn, dán khẩu hiệu, treo cờ Việt Minh, tuyên truyền chống nhà nước Pháp”. Nhưng sau ông được tòa tuyên bố TRẮNG ÁN bởi vì không đủ bằng chứng”
  Sự thật là ông Quyết vẫn không yên thân với bọn thực dân Pháp, bọn chúng quản thúc ông ấy một thời gian ngắn rồi bắt đi tù không số – một loại nhà tù không dành cho con người. Rõ ràng bọn Pháp cho ông ấy trắng án để dư luận an tâm, bí mật giam lỏng để dư luận tin tưởng rồi bí mật bắt đi “tù không số”. Thông tin quan trọng này đã bị bọn cờ vàng “Nhật ký bán nước” ém nhẹm, liệu có phải vì tiền thân của VNCH là Quốc Gia Việt Nam do Pháp lập ra nên bọn NKBN phải bao che cho “ông tổ” của chúng ?
  trích:http://tinquansu.wordpress.com/tag/nguyen-phuong-uyen/

 34. Chính Dương vũ Phong mới nên ra đường mà hỏi nhưng tôi nghĩ họ sẽ không trả lời theo ý của tôi , bởi đa số dân không hề biết khái niệm về nó nhưng để trả lời theo ý bạn thì bạn cơ mơ không đấy …dân buồn nôn về những gì bạn nói rồi !
  – Từ khi mới chào đời người ta đã nói đủ hết những ý Phong nói ở đây và cả triệu lần hơn thế , có thể lập ra cả một kho tàng đồ sộ những ngôn từ : Bao biện , Chỉnh sửa , Rút kinh nghiệm , Cải tiến , Đi vòng , Đi tắt ….. là thứ duy nhất mà các XH CNCS đạt được …
  – Theo như Phong nói thì XHCN bị co hẹp do suy thoái đạo đức ! Điều này rất khâm phục sự hoang tưởng của bạn . Bạn đã dũng cảm khi cho rằng 40 triệu đảng viên Đông âu và nhân dân các nước đó là những kẻ không hề ra gì nên đã bị sụp đổ tanh bành ?
  – Có nên tiếp tục trả lời hoặc đọc những lời bạn viết nữa không ? tôi rất thông cảm với bạn đơn giản vì tôi cũng đã là người gần giống như bạn vài chục năm về trước …Chào thi đua quyết thắng !

  • Có lẽ anh sơn hiểu sai ý em rồi , bộ máy của họ không còn đủ sức để lãnh đạo và đưa nhân dân đi lên thì ắt hẳn bị lật đổ , đó là điều tất yếu . trong sách giáo khoa lịch sử 9 cũng có nghi :”tình hình ở Liên xô những năn 70 và đầu những năm 80 của thế kỉ XX , các nước Đông Âu lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế , nhiều nước thuộc Liên xô đòi cải cách chính trị , thực hiện đa nguyên về chính trị . Lợi dụng thời cơ đó các thế lực chống xã hội chủ nghĩa ra sức kích động quần chúng , đẩy mạnh các hoạt động chống phá . Kết quả là , qua tổng tuyển cử các nước Đông Âu, các thế lực chống chủ nghĩa xã hội thắng cử …”( trích sách giáo khoa lịch sử 9 – em vừa đánh máy vừa cầm quyển sách đây này ) chế độ của họ không còn phù hợp với tình hình đất nước và nhu cầu của nhân dân thì diệt vong là không tránh khỏi , em chẳng có ý chê bai nhân dân các nước Đông Âu .
   Hơn nữa em nghĩ anh nên cẩn trọng trong lời nói , người dân Việt Nam có thể không hiểu kĩ về đa đảng thật , nhưng họ đủ sáng suất để nhận biết được đâu mới là thứ cần tôn vinh và đâu là những điều cần nôn ọe vào .
   Còn về việc tại sao anh không “tiêu hóa” được những từ như Chỉnh sửa , rút kinh nghiệm ,cải tiến ,… là do hiểu biết và hoạt động đảng của anh quá yếu kém . và em cũng không trách anh về điều đó vì ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc ( như lời của chủ tich Hồ Chí Minh)

 35. Tôi mới đọc nhật ký của Trung tướng QĐNDVN Trần Độ mang tên “Nhật ký Rồng Rắn” để tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cũng như thân phận của ông, người đã đi qua 2 cuộc kháng chiến và cống hiến cả đời cho Tổ quốc. Qua đó cũng hiểu thêm được nhiều điều trong trang sử hiện đại Việt Nam.
  Những trang nhật ký của tướng Trần Độ rất có ý nghĩa với những người nghiên cứu về lịch sử và những người có tâm huyết với đất nước với dân tộc Việt Nam.
  Không biết giáo sư Jonathan London đã đọc cuốn nhật ký này chưa?
  Xin chia sẻ cùng giáo sư:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C4%90%E1%BB%99
  http://zung.zetamu.net/Files/TranDo_NhatKyRongRan_2002.pdf
  TH

  • Cám ơn bácvì nhờ link bác đưa mà cháu đã đọc được bài viết “nhật kí rồng rắn ” này . Thưa bác mục đích của web này là cùng lên tiếng và tranh luận về đảng cộng sản Việt Nam và điều mà người dân nhận được nên cháu cũng xin vào luôn chủ đề ạ .
   Song song với việc phê phán ( hay theo mấy bạn trên mạng là vạch mặt ) những điểm yếu kém của đảng cộng sản việt nam thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được công lao to lớn mà đảng cộng sản đã mang lại .Cháu cũng xin đặt lại một câu hỏi , trong 100 nước không cần đảng cộng sản thì có mấy nước là nước là nô lệ , mấy nước là cường quốc xâm chiếm nước khác làm nô lệ và tỉ lệ các nước chiếm thắng nhờ đảng cộng sản là bao nhiêu ?
   Trên trang mạng xã hội ngày nay cháu thấy một số đông bạn trẻ đang cố kì thị và chửi mắng những người đóng góp ý kiến như cháu là ngu đốt là dư lợn viên và nói chúng cháu ăn tiền nhà nước cho hành động đóng góp ý kiến ấy. Bác nghĩ sao về việc này , đây có phải là cái cải cách giáo dục đầu tiên mà tư tưởng của bác đem lại không ?
   Đảng thứ 2 mà bác đưa tới việt nam là gì và nó bảo vệ cho ai ạ?

   • “Song song với việc phê phán ( hãy theo mấy bạn trên mạng là vạch mặt ) những điểm yếu kém của đảng cộng sản việt nam thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được công lao to lớn mà đảng cộng sản đã mang lại .”

    Điều này không có nghĩa là DCSVN có toàn quyền độc tài cai trị nhân dân Việt nam mãi mãi , nhân dân Việt nam cần mỗi người một lá phiếu thực sự tự do để bầu cho cá nhân , hội đoàn , đảng phải nào mà họ có quyền chọn lựa , không chỉ DCSVN.

    “Cháu cũng xin đặt lại một câu hỏi , trong 100 nước không cần đảng cộng sản thì có mấy nước là nước là nô lệ , mấy nước là cường quốc xâm chiếm nước khác làm nô lệ và tỉ lệ các nước chiếm thắng nhờ đảng cộng sản là bao nhiêu ?”

    Thế bây giờ những Đảng cộng sản nầy biến đi đâu mất rồi ? chỉ còn có 4 đảng cộng sản còn tồn tại trên thế giới này , Định luật bất di bất dịch , không cần chứng minh : cái gì tốt sẽ được nhân dân ủng hộ và tồn tại , cái gì không tốt sẽ bị đào thải , nếu nó muốn tồn tại , nó phải dùng bạo lực để uy hiếp nhân dân .

    “Trên trang mạng xã hội ngày nầy cháu thấy một số đông bạn trẻ đang cố kì thị và chửi mắng những người đóng góp ý kiến như cháu là ngu đốt là dư lợn viên và nói chúng cháu ăn tiền nhà nước cho hành động đóng góp ý kiến ấy. Bác nghĩ sao về việc này , đây có phải là cái cải cách giáo dục đầu tiên mà tư tưởng của bác đem lại không ?”

    Thâu thập ý kiến “đa chiều”  , chỉ trích , xây dựng , khen ngợi ….phân tích , suy luận ,tổng hợp ….và kết luận…hãy với tư duy độc lập của bạn , tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy sự thật .

    “Đảng thứ 2 mà bác đưa tới việt nam là gì và nó bảo vệ cho ai ạ?”

    Tôi đã đọc hầu hết bài của Ông Jo , không thấy ông bênh vực cờ vàng hay cờ đỏ , cũng chẳng thấy ông đề nghị đang thứ 2 nào cả ? xin bạn tiếp tục đọc thêm thông tin đa chiều để tìm hiểu sự thật , thông tin một chiều của Đảng không đủ khách quan để đánh giá điều gì cả !  
    Chúc bạn thành công .

   • Vâng thưa anh Hoan
    Anh muốn có một đảng mới , không ai có quyền ngăn cấm anh , mà cho dù anh có lập được một đảng mới mà nhân dân vẫn trung thành với đảng cộng sản thì cũng thế thôi . Anh muốn nhân dân mình được đối xử tử tế , không bị đàn áp bởi đảng nhưng anh thử nghĩ kĩ xem đảng ở việt nam đánh đập người dân , thế anh có hay lên mạng xem những cuộc chiến tranh tàn khốc mà lí do là những tranh chấp cầm quyền của đa đảng khộng ạ? anh đã từng nhìn thấy họ chưa .. những người dân đói khổ ở châu phi , những đứa trẻ tị nạn của Tây Nam Á . họ thậm chí còn bị vùi dập và kì thị , đánh đập gấp nhiều lần ở Việt Nam . Em cũng là người Việt , em cũng xót thương những blogger , người tụ tập trên hồ hoàn kiếm chứ, họ không sai , chỉ là cách làm của họ không khả thi và tổ chức . em cũng rất buồn vì chính em cũng đã ủng hộ chủ quyền việt nam ở trường sa được 4 năm nay rồi. nhưng em khác các bạn trên facbook em ủng hộ nhưng em không chống phá đảng cộng sản .
    mọi người ở đây đang bàn luận vè đảng cộng sản không còn khả thi vậy thì người ta phải có một đảng mới để thay thế chúng chứ ạ ! Vậy không phải là đảng thứ 2 sao ? còn lợi ích của nó thì em thấy còn mập mờ lắm .
    Còn lí do vì sao đảng cộng sản lại đang bị thu hẹp thì chắc anh cũng biết , tự sinh tự diệt , bộ máy nhà nước cộng sản của họ không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước , nhu cầu của nhân dân thì diệt vong là tất yếu . Em cũng xin nhắc lại : chúng ta không nên vì lí do trên mà đánh đồng các đảng cộng sản còn lại .
    Em cũng thắc mắc là sao tag nhật kí yêu nước lại chỉ vạch lá tìm sâu , chống phá đảng . Nói thật chứ bây giờ tìm hiểu các nước đa đảng xem cũng đầy những lỗi ra mà sao ta cứ tung hô chúng ?
    Còn mấy anh chị trên page nhật kí yêu nước nói em là lớp 9 hỉ mũi chưa sach , em cũng xin công nhận ,nhưng em thấy thằng bé như em nói năng còn văn minh hơn những câu chửi bới đầy tính kì thị ấy . Anh nghĩ sao ? 3 triệu một tháng( cũng hời đấy nhỉ) ?thế có gi đảm bảo rằng các anh không nhận tiền của phản động nào ? hơn nữa em nghĩ lí tưởng và tư cách đắt giá hơn 3 triệu chứ

   • Vâng, tôi xin trả lời Dương Vũ Phong như sau:

    1-” Song song với việc phê phán ( hay theo mấy bạn trên mạng là vạch mặt ) những điểm yếu kém của đảng cộng sản việt nam thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được công lao to lớn mà đảng cộng sản đã mang lại.”
    TL: Tôi hoàn toàn không phủ nhận vai trò của ĐCS trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn tự hào rằng người Việt Nam đã tự đứng lên đấu tranh để giải phóng cho dân tộc mình, chứ không chở đến “Tuyên ngôn về trao trả độc lập cho các quốc gia và dân tộc thuộc địa” của Đại Hội đồng Liên hiệp Quốc thông qua năm 1960.

    2- “Cháu cũng xin đặt lại một câu hỏi , trong 100 nước không cần đảng cộng sản thì có mấy nước là nước là nô lệ , mấy nước là cường quốc xâm chiếm nước khác làm nô lệ và tỉ lệ các nước chiếm thắng nhờ đảng cộng sản là bao nhiêu ?”
    TL: Ở đây em có sự nhầm lẫn giữa khái niệm “nô lệ” và “thuộc địa”, bởi cuộc đấu tranh giải phóng nô lệ trên thế giới đã chấm dứt vào năm 1865.
    Vâng, cũng như đã nói ở mục 1, tất cả các nước thuộc địa đã được trao trả độc lập theo nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hiệp Quốc thông qua năm 1960. Như vậy không phải tất cả các nước được trao trả độc lập đều có ĐCS lãnh đạo.

    3- “Trên trang mạng xã hội ngày nay cháu thấy một số đông bạn trẻ đang cố kì thị và chửi mắng những người đóng góp ý kiến như cháu là ngu đốt là dư lợn viên và nói chúng cháu ăn tiền nhà nước cho hành động đóng góp ý kiến ấy. ”
    TL: Trước hết tôi phản đối cách dùng từ ngữ thô tục và miệt thị người khác, đặc biệt là cách quy chụp người khác khi ý kiến của mình đưa ra không thuyết phục. Đó không phải là cách phản biện khoa học.
    Bản thân tôi rất tôn trọng những lời phản biện mang lại sự thật, cũng như sự hiểu biết lẫn nhau. muốn vậy mình phải trung thực với chính bản thân mình đã.

    4- “Bác nghĩ sao về việc này , đây có phải là cái cải cách giáo dục đầu tiên mà tư tưởng của bác đem lại không ?”
    TL: Câu hỏi này quá mập mờ, tôi bắt đầu phải đặt câu hỏi lại, rằng bạn đã trung thực với chính bản thân bạn chưa? bạn có đúng là cậu học sinh lớp 9 chuyên tiếng anh mà bạn đã tự giới thiệu? Nhưng dù sao tôi cũng trả lời một lần để cho bạn rõ.
    Dương Vũ Phong ạ! Tôi không có tư tưởng nào cả, nhất là tư tưởng cải cách giáo dục thì lại càng không. tôi thiết nghĩ bạn nên hỏi Bộ giáo dục và đào tạo, hoặc cao hơn nữa là Ban tuyên giáo TU về điều này. Sau khi hệ thống XHCN sụp đổ thì có xuất hiện thêm khái niệm Tư tưởng HCM, bạn tự tìm hiểu đi.

    5- “Đảng thứ 2 mà bác đưa tới việt nam là gì và nó bảo vệ cho ai ạ?”
    TL: Cám ơn bạn đã đánh giá quá cao về tôi, chắc bạn đã có sự nhầm lẫn nào đó. Thực sự tôi chỉ là một người dân rất bình thường, ngôn ngữ dân dã gọi là dân đen. Tôi yêu Tổ quốc của mình, tôi làm những điều tôi cho là phải, vậy thôi.
    Xin nói rõ thêm, tôi là người không theo đảng phái không có tham vọng chính trị và quyền lực, chỉ làm công việc chuyên môn của mình, tôi muốn đứng ở vị trí trung lập để tạo cho mình cái nhìn và cách đánh giá sự vật khách quan hơn. Nhưng tôi ủng hộ quan điểm đa đảng và mô hình nhà nước pháp quyền cùng với một xã hội dân sự. Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp cho Việt Nam nhanh chóng hòa mình vào nền văn minh của nhân loại, giúp cho Việt Nam phát triển nhanh và chắc hơn.
    Vậy nhé, xin chào ban!
    TH

   • Độc đảng hay đa đảng không quan trọng bằng đảng làm gì cho đất nước?
    Hãy xem mấy cuốn sách nói về Tại sao Liên xô sụp đổ và cuộc đời Mao Trạch Đông để thấy thêm tại sao chỉ còn 4 nước XHCN. Nếu TQ lại có CNXH mang màu sắc TQ (không phải của Mac-Lenin) thì đúng ra chỉ còn 3 nước.
    Chả nhẽ CNCS, tương lai nhân loại lại mờ mịt như vậy?

 36. Phong mến ,
  Những điều em nói mang đến cảm quan của sự lựa chọn tự do và nhân ái , và thật sự nhân dân Việt nam phải có quyền sinh hoạt đảng phái  , mà không bị luật pháp nhà nước cấm cản đã chứ !…rồi sau đó nhân dân mới thấy được đảng nào tốt hơn để bầu cử cho …cho đến giờ , ngay từ bước đầu tiên để có đảng thứ 2 cho dân lựa chọn như ý em nghĩ thì cũng chưa được luật pháp CHXHCNVN công nhận thì làm sao nhân dân có sự lựa chọn nào được nữa !  
  Hiến pháp và luật pháp bảo vệ an ninh trật tự cho dân , vậy thì lực lượng công an và quân đội thực thi hiến pháp và luật pháp thì nội loạn nào chống lại được !!!chỉ khi nào luật pháp không công minh , các lực lượng vũ trang không thực thi hiến pháp và luật pháp thì mới có nội loạn thôi …bởi vậy mọi người chủ trương sinh hoạt chính trị trong hòa bình với nhau thì làm gì có nội loạn .

  ” Anh nghĩ sao ? 3 triệu một tháng( cũng hời đấy nhỉ) ?thế có gi đảm bảo rằng các anh không nhận tiền của phản động nào ? hơn nữa em nghĩ lí tưởng và tư cách đắt giá hơn 3 triệu chứ”.
  Hoàn toàn đồng ý !
  Chúng ta cả đời luôn tìm đến Chân , Thiện ,Mỹ làm lí tưởng, không chỉ vì miếng ăn hay tìm kiếm của cải vật chất cho thật nhiều ..đây là tư tưởng tuyệt vời của những người trẻ mà sẽ là những người lãnh đạo tốt sau này .

 37. Thưa bác và các bạn !
  Bác nghi ngờ cháu có phải học lớp 9 chuyên anh không ạ ? cháu xin cho bác địa chỉ nhà cháu là : Xã Vũ An – Huyện Kiến Xương – Tỉnh Thái Bình hỏi con ông Tẫn mẹ Duyên ạ . Rất mong được trò chuyện với bác( nếu không được trò chuyện với bác thì cũng được nói chuyện và tranh luân với người có cùng tư tưởng như bác ạ).
  cháu nghĩ yêu nước thì không phân biệt tuổi tác hay bằng cấp , quan trọng là họ nghĩ gì và làm gì . Cháu mơ ước trở thành một luật sư để bảo vệ cho nhân dân và đất nước mình , như chị Uyên hay bác và bác bạn , cháu cũng yêu nước chứ . Nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại , chị Uyên là một điển hình của thanh niên yêu nước nhưng liệu một thanh niên còn trẻ như vậy có cưỡng lại được lời nói ngọt ngào của phản động không?
  còn chuyện có chấu có qui chụp hay không thì bác có thể lên trang nhật kí yêu nước để tìm hiểu cặn kẽ và đa chiều hơn ạ , bác lên thì bác sẽ thấy một thực tế : bất kì ai phản đối ý kiến của ad thì hầu như đều bị ném đá và chê trách ( hầu như là bởi vì có một chị dám nghe ý kiến , dám ủng chộ và điều chỉnh những thứ được và không được của cháu nhưng trường hợp này gọi là hi hữu )
  Cháu mong được đóng góp ý kiến để trước hết là được hiểu căn kẽ hơn ,sâu hơn về mong mỏi của nhân dân và để cũng là để tự mình suy ngẫm lại về đảng ( nói thật là mọi người làm cháu lung lay quá ^^)

  • Cũng như ai nói trái ý Đảng là bị đá (đá thật chứ không phải ném đá) lại còn bị CA bắt nữa đấy.

 38. Thưa bác và các bạn !
  cháu nghĩ yêu nước thì không phân biệt tuổi tác hay bằng cấp , quan trọng là họ nghĩ gì và làm gì. Lớp 9 hay không , không quan trọng , nhỏ tuổi hay không , không quan trọng , quan trọng là cháu nghĩ gì và muốn làm gì cho đất nước . Cháu mơ ước trở thành một luật sư để bảo vệ cho nhân dân và đất nước mình , như chị Uyên hay bác và bác bạn , cháu cũng yêu nước chứ . Nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại , chị Uyên là một điển hình của thanh niên yêu nước nhưng liệu một thanh niên còn trẻ như vậy có cưỡng lại được lời nói ngọt ngào của phản động không?
  còn chuyện có chấu có qui chụp hay không thì bác có thể lên trang nhật kí yêu nước để tìm hiểu cặn kẽ và đa chiều hơn ạ , bác lên thì bác sẽ thấy một thực tế : bất kì ai phản đối ý kiến của ad thì hầu như đều bị ném đá và chê trách ( hầu như là bởi vì có một chị dám nghe ý kiến , dám ủng chộ và điều chỉnh những thứ được và không được của cháu nhưng trường hợp này gọi là hi hữu )
  Cháu mong được đóng góp ý kiến để trước hết là được hiểu căn kẽ hơn ,sâu hơn về mong mỏi của nhân dân và để cũng là để tự mình suy ngẫm lại về đảng ( nói thật là mọi người làm cháu lung lay quá ^^)

  • Em còn nhỏ, a nghĩ em nên đọc thêm các loại sách về lý luận chính trị cũng như các sách vở sử học liên quan. Hẳn là em sẽ có những ý nghĩ thấu đáo hơn trước khi phát biểu ý kiến. Anh không cho rằng em sai hay đúng, quan trọng là tinh thần học hỏi của em rất tốt. Anh cho rằng em nên khách quan mà nhìn nhận các vấn đề và thông tin đến từ các trang bởi họ luôn định hướng người đọc theo họ. Mình cần có 1 cơ sở lí luận và thế giới quan độc lập trước khi nhìn nhận các vấn đề đó.
   Chúc em vui vẻ.

 39. @Vũ Phong Dương : tôi thấy rất khâm phục vì lòng trung thành và kiên định của em vào đảng Việt Nam , nói thật bằng tuổi em tôi còn chưa biết chính trị , đảng Cộng sản là gì . Đảng có em , họ thật may mắn ! Phong ạ nhưng lòng trung thành của em có khi nào lại đặt nhầm chỗ , qua những truyền thông, báo chí gần đây chắc em cũng biết về những hành động khuất tất của đảng cầm quyền , như câu hỏi của bác Thanh Hải : có hay không là lỗi của bộ máy? , câu trả lời mỗi chúng ta đều có .
  Đoạn trên tôi thấy em nói đảng không còn đáp ứng được nhu cầu của nhân dân nữa thì ắt hẳn sẽ diệt vong . Đúng , đảng hiện tại đã không còn đủ đáp ứng đủ nhu cầu của chúng tôi – những công dân Việt Nam nữa thì chúng tôi sẽ phải đấu tranh loại bỏ chúng .
  Còn về việc có một số bạn nói em là dư luận viên , em cũng không nên trách họ , họ cũng là người yêu nước như em thôi ! còn vì sao họ lại nói em là dư luận viên , em biết không , tôi tin là em đã tìm hiểu , vì đảng em đang bảo vệ trả tiền cho những dư luận viên để họ comment bảo vệ sự khuất tất của mình .
  Tôi cũng ở Thái Bình như em nhưng tôi ở thành phố Thái bình ( cảm ơn chúa là quãng đường tới nơi em đang sinh sống cũng không quá xa) và tôi muốn nói chuyện cùng em , với tư cách cùng là một thanh niên yêu nước .
  đây là facbook của tôi https://www.facebook.com/nguyen.maianh.1804

 40. Cám ơn những ý kiến của chị Mai Anh , em sẽ cố gắng tiếp thu và suy nghĩ những lời chị và mọi người nói .
  Thật bất ngờ khi chị cũng ở Thái Bình như em, vậy em sẽ kết bạn với chị và thông báo thời gian , địa điểm gặp nhé

  • sáng chủ nhật Phong nhé , còn địa điểm thì tùy em . Hi vọng trong cuộc đấu tranh này chúng tôi sẽ có một thanh niên trẻ như em làm điểm tựa .

Comments are closed.