Phỏng vấn Ông Bùi Tín, 22/9/2013

Ngày 22 tháng 9, 2013 tôi đã có dịp hỏi thăm và thảo luận với Bùi Tín tại nhà của ông ở phía bắc Paris.

Qua thời gian nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử chính trị xã hội của Việt Nam, tôi (cũng như nhiều người khác) đặc biệt quan tâm đến những nhận xét của nhân vật lịch sử đáng nể này. Vì vậy, khi nhận được lời mời của ông tôi thấy tôn kính, kính trọng.

Trong buổi gặp niềm nở này chúng tôi có thảo luận một số vấn để then chốt ngày hôm nay tại Việt Nam, trước khi ăn một bữa cơm. Mời các bạn click vào nút “Play” phía dưới để nghe (Ghi âm dài 23 phút)

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Ông Bùi Tín đã mời tôi đến nhà!

Thân ái,
JL

21 thoughts on “Phỏng vấn Ông Bùi Tín, 22/9/2013

 1. Thật là buồn khi thấy Jonathan London tìm đến một quân bài đã chết theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng!

  • Quân bài của ai? Cho đến giờ vẫn không rõ ông Bùi Tín từ bỏ ĐCS VN vì lý do gì? Ông ra đi khi đang ở cương vị cao, được đảng ưu đãi, ăn sung mặc sướng. Ông từ bỏ ĐCS với tư cách là một người có tư thế.

  • Tôi nhất trí với quan điểm Bình Minh. Sự phản bội dân tộc, gia đình và chính bản thân Bùi Tín quả là nhục nhã, là vết nhơ bẩn nên chôn vùi vĩnh viễn; J.L đào mồ lên làm gì cho càng thấy nhục. Tôi thấy nhục thay và tội nghiệp cho Bùi Tín! Mời J.L. đọc bài này, trong đó có nói đến Bùi Tín: http://donglasg.blogspot.com/2013/02/chan-rung-nhung-nha-lat-phap-ve-kien_3.html
   Hãy chọn con đường khác đi JL. nếu muốn thực tâm giúp VN, đừng theo đuôi những kẻ chống phá, làm như con kền kền bu quanh những xác chết đã thối.

    • Ngày hôm nay chúng ta đã có Lê Hiếu Đằng , Phạm chí Dũng , Nguyễn Đắc Diên ,  ….đã thực sự tỉnh ngộ với thiên đường cộng sản và được chào mừng về với nhân dân , Còn Ông BT ? Ông BT đã tỉnh ngộ từ hơn một phần tư thế kỷ trước các ông Đằng , Dũng , Diên ..hơn thế nữa BT đã chọn cho mình một con đường tự giải phóng để đi đến tự do bậc nhất thế giới , để tiếp tục nói lên sự thật tệ hại về DCSVN cho tất cả con cháu thế hệ hải ngoại lắng nghe, thế hệ mà các cháu không hiểu một chút gì về DCSVN …Thật không có một người thứ hai khôn ngoan , can đảm và trung thành hơn với nhân dân như thế.

 2. Thích cách làm việc của Jonathan.
  Ông Bùi Tín, với bút danh Thành Tín, là nhà báo, viết phóng sự có tài,

  Đặc biệt, ông viết các bài phóng sự, trong dịp 12 ngày đêm năm 1972, dịp B52 của USA, ném bom vào các thành phố lớn miền bắc, theo lệnh của tổng thống USA Nixon. Trong thời gian này, ông làm bên báo Quân đội nhân dân.

 3. Pingback: PHỎNG VẤN ÔNG BÙI TÍN, 22/9/2013 (Jonathan London) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Co the ong Bui Tin la mot quan bai da chet, nhung nhung~ y kien cua ong co mot gia tri nhat dinh voi nhung nguoi muon biet ve che do cong san, it nhat la trong thoi gian ong con phuc vu che do ay.

 5. Rất ngạc nhiên và thú vị khi bác Bùi Tín vẫn còn minh mẫn và vẫn sắc sảo bất châp tuổi tác. Chúc bác luôn mạnh khoẻ.

  Càng ngạc nhiên hơn khi đọc những điều ông Jonathan London quan tâm và viết về Việt Nam nói chung và đời sống chính trị Việt Nam nói riêng. Bởi, những người Mỹ nổi tiếng với “realpolitik” của mình thì điều ông (Jonathan London) quan tâm (tới Việt Nam) có gì đó không “hợp lý”, hay (ta nên) … thiếu tin tưởng một chút?

  Với quyền lợi của Mỹ, những chia sẻ mang tính support cho Việt Nam tốt hơn lên, dân chủ hơn lên (trong tình hình hiện nay đây là điều có lẽ là người dân cần, mong muốn, và cũng là điều mà ĐCSVN và Trung quốc sợ) luôn không thể so sánh với mối lợi có thể đem lại (cho Hoa Kỳ) khi Mỹ và Trung quốc bắt tay được với nhau, ngay cả khi phải “mặc cả trên lưng (dân) Việt”. (?) Ông Jonathan London có thể nói điều gì hòng giải toả điều trên chăng? Tất nhiên tôi “hỏi” cắc cớ như vậy trước hết với tư cách một người Việt, sau nữa mới là (tới) tư cách một người đang sống tại … Mỹ.

  Kính

  • Xác chết ?! BT còn đang sống nhăn răng ở Paris , hơn thế nữa , tư tưởng và lời nói của Ông sắc sảo như dao cứa vào trái tim đen thui của DCSVN mà ông đã từng sống chết cho lí tương thối rữa của nó !

 6. Ngươi VN ta hay có kiểu’bỏ bóng đá người’ mỗi khi ‘bí’. Trong trường hợp này không có ai là ‘con bài’cũng không có ai là ‘xác chết’cả,chỉ có những câu hỏi và những câu trả lời của 2 nhân vật.Vậy ai thấy ý kiến nào đúng sai ra sao?hãy phân tích nó bằng lý lẽ của mình.Chỉ có một cách để chứng minh Bùi Tín là ‘con bài’hay là ‘xác chết’ là các bạn hãy phản bác lại ông ấy.Tôi xin đợi để nghe bất cứ ý kiến nào.RIÊNG TÔI,TÔI CHO LÀ ÔNG ẤY ĐÃ NÓI ĐÚNG

 7. Bác Tín nói quá đúng , đảng cộng sản hãy cút đi để cho dân nhờ.

 8. Khi người ta phản bội bạn bè để đến với kẻ thù thì người ta phải tìm cách nói xấu, bôi nhọ, thổi phồng những khuyết điểm của bạn cũ, không ca ngợi hoặc tô hồng những ưu điểm của bạn cũ. Đấy là cách từ cổ chí kim các nhân vật phản bội đều làm. Bùi Tín cũng chỉ là một trong số những nhân vật đó, vì vậy không có gì là lạ khi Bùi Tín thốt ra những câu nói, những nhận định như vậy về bạn bè.

 9. Sự thật Thì ông Bùi Tín không có nhiều thông tin và nhiều câu bốc phét VD: Nghiên cứu về sở hữu ruộng đất nông thôn của nhóm tác giả trong đó có GS Lê Văn Lan nhà xuất bản Sự Thật.

 10. toi rat dong y voi quan diem cua ong Bui Tin . mot nguoi luon tranh dau cho dan chu va -dan quyen .dieu ma nguoi dan vn dang rat mong muon!

 11. Dieu ma DCS so nhat do la nhung nguoi nhu BuiTin, nhu Cu huy ha Vu nhu Hoang minh Chinh nhu Nguyen huu Dang v.v…boi chi co nhung nguoi nhu vay moi hieu het duoc ban chat cua CS nhung nguoi da gan nhu suot ca cuoc doi cong hien cho Dang co nhung nguoi nhan biet ve Dang CS som hon hoac muon hon nhung tat ca deu nhan ra mot dieu : ban chat Dang CS thuc ra la de tien va ac doc gia doi va tham tan ke ca voi dong loai .cnxh roi cncs chi la cai banh ve day ao tuong . va la” cai bia ” de cho nhung ke nhan danh Dang duoc nam mai quyen luc thong tri trong tay mot thu quyen luc doc dang toan tri !…

Comments are closed.