Giữa hỗn loạn, những nền tảng xung đột vẫn y nguyên

Sau khi hầu hết dư luận tập trung vào các cuộc biểu tình hỗn loạn đã nhấn chìm một số lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, gây nên những căng thẳng và thiệt hại về người, thì nguyên nhân cấu trúc của xung đột vẫn chưa đổi và sẽ còn tồn tại cho đến khi lãnh đạo hai nước và hai đảng phát triển trí tưởng tượng hòng cứu nguy lãnh thổ bằng một cuộc chiến ngu xuẩn nữa. Nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn thế từ hai nhà nước, “xã hội chủ nghĩa“ này.

Hôm qua, Bắc Kinh có thể thấy nhẹ nhõm khi Hà Nội tự ghi bàn bằng cách tự chuốc lấy hậu quả và sai lầm trong việc khuyến khích công chúng thể hiện chủ nghĩa yêu nước. Và sẽ phải mất hàng tháng để sửa chữa điều này. Những ai tìm hiểu về cuộc xung đột đều nhận ra Trung Quốc khiếu nại hoành tráng ra sao. Phép thử cho Hà Nội (sẽ phải một lần nữa ngồi xuống cho bài kiểm tra về quản lý quan hệ công chúng) là tìm ra giải pháp hữu hiệu hơn trong trường hợp này.

Sáng hôm qua, tôi xuất hiện trong chương trình tọa đàm của đài CNBC châu Á. Đường dẫn hyper-linked clip này chia sẻ hầu hết những gì tôi phát biểu.

Không ít người đang khẩn thiết yêu cầu nhà nước Việt Nam thúc đẩy những nỗ lực để truyền tải thông điệp của họ tới nhân dân Việt Nam cũng như thế giới. Điều này rõ ràng cần được thực hiện chu đáo hơn và theo tôi, cần phải có những lãnh đạo cấp cao thành thạo tiếng Anh đủ để thực thi nhiệm vụ này.

Hôm kia, các quan chức Việt Nam đã gửi tin nhắn khẩn thiết yêu cầu người dân thể hiện tinh thần yêu nước và quyết tâm bảo vệ những khu vực lãnh hải „thiêng liêng“ và kêu gọi họ thực hiện điều đó đúng luật pháp và theo cách không để kẻ xấu lợi dụng.

Trong khi những gì „quá ít, quá muộn“ chắc có vẻ bị hiểu sai lệch, thì đây là nỗ lực đầu tiên trong rất nhiều nỗ lực tiếp theo mà Hà Nội phải thực hiện để (1) liệt kê những thiệt hại và (2) kêu gọi sự chú ý của thế giới một lần nữa vào xung đột chính, để xung đột đó không đơn giản biến mất.

Ở điểm (1), như đã chia sẻ trước, một tổ chức xã hội dân sự đã sớm gợi ý thực thi những bước sau:

Thăm hỏi những công ty thiệt hại nhiều nhất do những kẻ bạo loạn gần đây gây ra và gửi tới lời xin lỗi (chính thức, nếu cần thiết); Đảm bảo cho các nhà đầu tư nước ngoài rằng chính phủ Việt Nam sẽ giúp đỡ ngay lập tức và hỗ trợ họ phục hồi sản xuất nhanh nhất có thể cũng như đảm bảo rằng những vụ việc đáng tiếc như vừa qua sẽ không xảy ra nữa.

Tổ chức thăm hỏi công nhân Việt Nam để giải thích về hậu quả những gì đã xảy ra và và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến công nhân và quản lý; trong khi đó, hướng dẫn chính quyền địa phương nêu ra những nhu cầu của công nhân và giới chủ hiện nay và thực hiện những việc tiếp theo.

Đây là một kiến nghị đầy tham vọng nhưng đó là một việc cần phải làm khẩn trương. Và tôi biết nhà nước đang có những nỗ lực như vậy. Chỉ hỷ vọng những nỗ lực đó là thực sự hiệu quả. Chúng ta đã chứng kiến nhà nước Việt Nam đảm đương tốt một số lĩnh vực (chẳng hạn như di tản khỏi các thảm họa); nhưng đây là lĩnh vực quan trọng và khẩn thiết nhất.

Cuối cùng, tôi xin bổ sung: sáng nay là tôi rất vui lòng gặp Ngài Felix Chung đáng kính, thành viên của Hội đồng Lập pháp Hongkong, đại diện cho ngành may mặc. Ông nói với tôi rằng, hôm nay, ông sẽ tới Lãnh sự quán Việt Nam tại Hongkong để thảo luận và cam kết. Tôi nói với ông, tôi sẽ rất vui được tiếp kiến ở Việt Nam hoặc giúp đỡ bằng mọi cách. Được đào tạo trong lĩnh vực phát triển quốc tế đối sánh, tôi chưa bao giờ ngưỡng mộ ngành công nghiệp quần áo, nhưng có thể nói rằng, ngành công nghiệp quần áo cần Việt Nam cũng như Việt Nam cần đến ngành công nghiệp này.

Đối với điểm (2), nghĩa là một bức tranh lớn hơn, tôi được biết rằng, một nhóm làm việc từ Bắc Kinh sẽ viếng thăm Hà Nội trong vài ngày tới. Hy vọng, họ sẽ đưa ra những đề xuất mang tính xây dựng chứ không đơn giản là đe dọa. Hy vọng, những đề xuất chủ quyền chung sớm được nghiên cứu. Nếu không, về lâu dài, chúng ta sẽ phải gánh chịu những tổn thất, đau đớn không nói nên lời trong khu vực. Tôi chưa bao giờ trực tiếp phải trải qua chiến tranh và cũng không thích điều đó. Tôi hy vọng người khác cũng thế và cùng hành động để giữ những nhà lãnh đạo Hà Nội và Bắc Kinh trên bàn đàm phán.

Cuối cùng, xin thưa thế giới nói chung, cũng như những ai đang sống trên những quốc gia châu Á nói riêng, rằng: phần lớn người Việt Nam rất buồn vì những gì đã xảy ra. Như một độc giả Việt Nam đã chia sẻ rằng trong một thư gửi bằng tiếng Anh:

Tới những người bạn quốc tế của tôi,

Trong những ngày qua, trong quá trình phản đối bạo lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền của họ đối với chủ quyền Việt Nam, những cuộc biểu tình của công nhân ở các nhà máy Việt Nam đã đi quá xa. Trong khi biểu hiện yêu nước được khuyến khích trong một vài lĩnh vực, thì bạo loạn lại xảy ra, tự phát và không có kế hoạch, và đó không phải là kết quả của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Điều đó có thể xẩy ra khi công nhân làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt và không thể đặt lòng tin vào công đoàn của họ. Những người công nhân nổi loạn làm việc cho Apple ở Trung Quốc là một ví dụ.

Sự sục sôi của đám đông có thể dấy lên từ mục đích ôn hòa ban đầu. Vấn đề là, dưới khẩu hiệu của chủ nghĩa dân tộc, những phá phách không được kiểm soát đó đã phá hủy những nhà máy quốc tế ở Việt Nam, không chỉ của Trung Quóc mà cả Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả người Trung Quốc và Việt Nam đều bị thương. Rất nhiều người bạn Việt Nam và cả tôi đều rất buồn. Chúng tôi chỉ muốn thực lòng xin lỗi vì sự cố tồi tệ này. Chúng tôi rất mong sự thông cảm của các bạn. Đặc biệt xin gửi lời xin lỗi tới những người dân Trung Quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Biểu đạt rất chân thành !

JL

31 thoughts on “Giữa hỗn loạn, những nền tảng xung đột vẫn y nguyên

 1. “Giữa hỗn loạn, những nền tảng xung đột vẫn y nguyên!”
  Tựa đề đã bao quát tình hình Việt nam hiện nay. Thay vì đập bỏ ngôi nhà sắp sụp đổ, nguy hiểm cho những người đang sống bên trong, “người ta” vẫn hy vọng lấy các miếng gỗ nhỏ đóng lại cho chắc, “ổn định lâu dài”?
  Tiện thể, một góc Phú Văn Lâu đã sụp… Một điềm xấu?

  • Vớ vẫn. Chả có gì mới. Nói thẳng thế này cho nhanh nhé: Người Việt Nam – đặc biệt là lãnh đạo đảng cộng sản – ngu hơn người Myanmar, vì không chịu chuyển hóa dân chủ như ở Myanmar. Cộng sản Việt Nam là cái đám người dị hợm, tham nhũng, kẻ cướp. Cộng sản VN suốt ngày tuyên truyền về quá khứ hào hùng, tấm gương đạo đức HCM, để che đậy sự hèn hạ và thối nát đến tận lõi của cái chế độ ăn cắp. Cộng sản VN đã biến nhân dân thành những con cừu, con lợn trong chuồng, thông qua chương trình giáo dục nhồi sọ, tuyên truyền, áp bức … khiến nhân dân như bầy cừu. Cộng sản TQ và VN sẵn sàng tắm máu nhân dân để giữ những chế độ độc đoán của họ. Cộng sản TQ và VN là những kẻ cực kỳ khát máu.

 2. This sounds conspicuously similar to what Colonel Trần Đăng Thanh has said at the end of 2012… Does the preservation of regional peace ultimately amount to the preservation of the regime itself, as the Colonel has affirmed? Colonel Thanh: “Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa.” If that is the case, then the Hanoi leadership is signaling its willingness to make massive concessions to China in order to preserve “peace”…

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/pho-thu-tuong-viet-nam-co-trach-nhiem-bao-ve-hoa-binh-khu-vuc-2992130.html

  “Nhiều nhà khoa học góp ý, “với vấn đề Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép vào thềm lục địa Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có căn cứ và cơ sở pháp lý để thể kiện Trung Quốc ra tòa theo Luật Biển quốc tế. Vậy Việt Nam có chủ trương kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không?”.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, việc đưa nhau ra tòa giống như bát nước đổ đi, lấy lại sẽ rất khó. Vì vậy, Việt Nam sẽ kiên định con đường ngoại giao để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. “Chúng ta phải hết sức tỉnh táo, trí tuệ, có lòng tin bằng biện pháp hòa bình, trao đổi với nhau vừa bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Khoảng một nửa hàng hóa của thế giới liên quan đến biển Đông và nếu có xung đột thì sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới. Vì vậy, Việt Nam có nghĩa vụ bảo vệ hòa bình đó”, ông Đam nói.”

   • Làm sao vô hiệu hóa Công Hàm Phạm Văn Đồng 1958?
    Còn không, VN nói nhiều cũng vô ích, GS ạ.

    • Cái công hàm đó chả có giá trị gì, đâu cần phải vô hiệu hóa. Chỉ có cái đám tàn dư của VNCH muốn bám vào cái thư tay vớ vẫn đấy để chơi lại cộng sản. Cái đám tàn dư VNCH nghĩ rằng chỉ có họ mới chính danh. Họ liên tục sử dụng chiêu bài này. Thực sự là tôi thấy tởm lợm với cái chiêu bài này của đám tàn dư VNCH, vì cái đám này cũng chả vì non sông, đất nước, mà cũng chỉ vì lợi ích hẹp hòi riêng của cái đám này mà thôi. Yêu cầu cái đám tàn dư VNCH dừng ngay cái việc này lại, đừng lải nhải về cái công hàm vớ vẫn đấy.

     • Tran Nam nói loanh quanh cái gì vậy? Một cái Công Hàm cấp Chính Phủ đâu phải miếng giấy lộn? TQ nó đang dùng cái này để chiếm Hoàng Sa, Trường Sa một cách hợp pháp mà “chính quyền” CSVN mắc nghẹn đấy!
      Đừng nói vô thức nữa!

     • Bạn Trần Nam thân mến. Hứa với nhân dân rồi sổ toẹt thì được chứ hứa với Tầu rồi là mắc quai, không ấm ớ hội tề được đâu. Muốn biết cái công hàm ấy có giá trị hay không, giá trị đến mức nào, có hóa giải được không… chỉ có cách là ra tòa án quốc tế. Trong trường hợp tòa phán là công hàm đó có giá trị thì việt Nam nên ngậm bồ hòn làm ngọt mà vui vẻ chấp nhận. Ứng xử văn minh thì phải thế thôi. Ông cha ngu thì con cháu phải chịu hậu quả. Trung Quốc khăng khăng là có lẽ phải, vậy hà cớ gì không chịu ra tòa. Kiện ra tòa là cách giải quyết văn minh nhất.

     • @nieman;

      Thân mến con cặc tao. Tao đéo mến với mày. VN sẽ đưa TQ ra Tòa án quốc tế. Mày chỉ biết sủa, đéo biết cái gì. Mày biết cái đéo gì mà mày bảo hứa với Tầu rồi? Chả có ai hứa với Tàu cái gì cả đâu. Chỉ có cái đám tàn dư VNCH chúng mày mới đéo làm được cái gì, chỉ biết bú cặc, mút cặc Mỹ thôi. Rời Mỹ ra, chúng mày chết. Hiểu chưa?

     • Gởi @Trần Nam : Đọc xong cái còm trên bạn viết ngày May 17, 2014 at 11:24 pm, tôi thấy ngạc nhiên. Đọc tiếp còm dưới bạn viết ngày May 18, 2014 at 12:21 pm thì tôi lại thấy buồn cười.
      Lần sau nhớ đừng láu táu. Nói năng thiếu suy nghĩ sẽ được dạy dỗ tận tình đấy. Còm trên nhổ ra, còm dưới liếm lại có thấy nhục không ?

     • Gởi ông Tran Nam trích bản tin BBC ngày hôm nay 21 tăng 5-2014 đọc để hiểu và hay chấm dứt thù hận đối với VNCH đi nhé !

      “Một nhà ngoại giao và một học giả Trung Quốc nói Công hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc.
      Công hàm 1958 gây tranh căi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại được Trung Quốc đề cập trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đối đầu vì vụ giàn khoan HD-981.”BBC

    • Cách duy nhất xóa bỏ chế độ CS. Công hàm 1958 theo đó hết giá trị

     • Tôi biết là ông trả lời tôi như vậy. Người Việt không khôn khéo, tỉnh táo, thì lại sẽ bị lợi dụng, khai thác, biến thành một bãi chiến trường để các cường quốc chơi nhau thôi. Người Việt trình độ còn thấp kém – dễ bị lôi kéo, kích động làm điều ngu xuẩn. Mấy ông lãnh đạo đảng csvn thì ngu dốt, tham nhũng, hủi lậu – nên hèn kém, cơ hội, không xả thân vì dân tộc, chỉ lo ăn cắp để làm giàu. Tình hình hiện nay, đất nước này rất dễ bị lôi vào vòng xoáy bất lợi của trò chơi vương quyền (game of thorn) của các cường quốc. Nếu xử lý không cẩn thận, thì VN rất khó khăn. Theo tôi, thì VN nên hòa nhập với thế giới văn minh, dân chủ và tiến bộ và kêu gọi họ giúp đỡ thêm, không nên bạn bè với cái thể chế cộng sản lăng loàn, tráo trở ở Bắc Kinh nữa. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

     • Gởi @ Trần Nam viết ngày May 18, 2014 at 9:13pm : Không cần phải viết cặc dái để khoe mình là thằng mất dạy, vô giáo dục. Đã dốt lại còn mất dạy. Bác Hồ không dạy, đảng không dạy, trường lớp không dạy, những người tử tế không dạy cậu ăn nói như vậy. Như thế hóa ra chính cha mẹ cậu đã dạy cậu ăn nói tởm lợm như vậy. Gia đình cậu đúng là có truyền thống mất dạy vô đối. Hãy vênh mặt lên đi, đồ thối tha !

 3. Dear GS,
  Tôi có đọc một ý kiến rất hay về các DLV: “Một thằng ngu sẽ cố gắng chứng minh người khác cũng ngu như nó!”
  Trong cơn bão mù mịt, đa phần dân VN không biết phải làm gì… Rất mất phương hướng, GS ạ.

 4. Không biết người gửi lời xin lổi ở hai đoạn cuối tới toàn thể là ai? Tuy nhiên những phát biểu này có giá trị hơn nếu là của một trong bốn nhân vật được mệnh danh là “tứ trụ triều đình”.
  Rất tiếc người dân phải gánh chịu những sai lầm của thể chế rồi cũng lại chính nạn nhân phải ngỏ lời xin lỗi tới toàn thể.
  Nước VN quả nhiên là có nhiều nghịch lý, nghịch lý này là một trên muôn vàn nghịch lý khác.
  Ngoải ra không hiểu trong khi ai cũng lo cho tiền đồ của VN, kể cả người ngoại quốc như tác giả bải kêu gọi trên, thì những người tự xưng là có trách nhiệm lại “tự thủ như bình”, không hiểu có nên thêm hiện tượng này vào những nghịch lý cúa nước CHXHCNVN hay không?

 5. Tôi thấy, các vị nói rất nhiều, phân tích rất nhiều, nhưng theo tôi các vị bỏ quên mất cái gốc của vấn đề mà không nói đến hoặc không dám nói đến, đó là: những thể chế cộng sản ở Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn là những thể chế độc đoán, tàn bạo, không dân chủ, không lương tri. Do đó, muốn có hòa bình ở cái khu vực Đông Á này, thì 3 cái thể chế cộng sản này phải được thanh lý càng sớm càng tốt. Chừng nào 3 cái thể chế cộng sản lăng loàn ở Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn chưa được thanh lý gọn, thì đừng có mong hòa bình ở khu vực Đông Á.

  • “Do đó, muốn có hòa bình ở cái khu vực Đông Á này, thì 3 cái thể chế cộng sản này phải được thanh lý càng sớm càng tốt.”

   Whoa… it’s such a big idea, please show us how?
   If can’t show others how, please don’t swear to show off… “I Trần Nam, a big baby! I can say whatever I want here!”
   You are not cool. Try to destroy this blog?

  • Prof. London, please block him – Trần Nam. He acts as those violent guys in Bình Dương and Vũng Áng. He can be a CAM! 🙂

 6. Cám ơn ông London đã có lòng lo lắng cho cơ đồ của dân tộc chúng tôi. Nhưng mà đàn gảy tai trâu thôi ông ơi. Thằng biện chứng lãnh đạo cao nhất của chúng tôi hình như không biết nghe tiếng người. Nếu lời khuyên của ông không được lắng nghe dù chỉ 1% (tôi đoán chắc là vậy) thì xin ông cũng đừng ngạc nhiên. Chẳng qua là : People get the government they deserve!

  • Đọc comment của mày mà tao nôn mửa. Cảm ơn cái con cặc tao. Địt mẹ, đéo làm lấy mà ăn thì ăn cứt. Đéo dùng cái đầu mà nghĩ mà tự giải quyết vấn đề thì làm nô lệ, mút cặc thằng khác mà sống. Mày là cái thằng đần. Tao nói mày biết, người Việt Nam nói chung là còn đần lắm, đéo ăn thua. Chả thế mà cái đất nước này vẫn chưa ra cái đéo gì cả. Loại mày cũng là cái loại liếm cặc, thấy người Mỹ nói gì là thấy đúng, ok, cảm ơn, nhưng cái đầu mày là cái đầu cặ* (NGHĨ GÌ NÓI NHƯ VẬY Ở ĐÂY KHÔNG ĐƯỢC RỒI, OK? cảm ơn, JL). Mày đéo bao giờ ******************của mày để suy nghĩ. Người dân đất nước này ngu đần, nên nhiều thằng chỉ thích đi ******** Cộng sản VN thì đi *******cộng sản TQ. Giống như mày, mày thích********* Mỹ.

   • Phải nhờ mọi người thảo luận một cách bình thường, văn minh. Nếu không không được đăng. Cảm ơn. Nói xấu chẳng giúp cái gì.

 7. THESE BANNERS SHOULD APPEAR ON SUNDAY:

  – 90 triệu dân Việt sát cánh cùng Chính phủ quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ !
  – Ngăn chặn không cho Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép ở Đá Gạc Ma!
  – Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam!
  – “Thiết lập liên minh quân sự với Hoa Kỳ để giữ nước, giữ nền độc lap! (Ts. Cù Huy Hà Vũ)

 8. “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về việc người dân biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam: Đó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm!”

  • Trong khi thằng biện chứng vẫn trốn chui trốn nhủi, không có một lời tuyên bố nào trước quốc dân đồng bào. Mon men xin sang Bắc Kinh ôm chân xin xỏ thằng Tập bị nó bịt mũi từ chối ngay. Mà thằng này đi đâu cũng nhục quốc thể. Cứ để nó ở nhà biện chứng thôi: biển Đông không có gì mới!
   Ông London có gợi ý rất thiết thực là phải có lãnh đạo cao nhất biết tiếng Anh để trình bày với quốc tế. Các nước xung quanh Việt Nam đều làm thế được (kể cả anh Hun Sen tự học), riêng Việt Nam thì không. Lãnh đạo của chúng tôi toàn là giáo sư tiến sĩ thôi, bét cũng vài ba cái cử nhân, nhưng không thèm học ngoại ngữ.

 9. TQ sẽ không rút lui chỉ vì chính nghĩa thuyết phục, mà chỉ rút khi có chiến lợi phẩm như VN bí mật nhượng bộ quyền lợi gì đó, bí mật là vì nêu công khai nhân dân VN sẽ không bao giờ chấp nhận. Đây không phải là lần đầu TQ hành đông như thế, họ đã dùng chiến lược này để chiếm lãnh thổ biên giới miền Bắc, ải Nam Quan, thác Bản Giốc, hội nghị Thành Đô v.v…

  Di chúc vua Trần Nhân Tông đã cảnh báo như thế, “Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích”

  Chính sách “mở rộng quan hệ hợp tác nhưng không đồng minh với bất kỳ nước nào” đã không phù hợp cho việc quốc phòng trước đây, trên tình hình tranh chấp Việt-Trung hiện nay đã chứng minh không hiệu quả. Không có đồng minh thì không thể kỳ vọng vào sự cam kết hổ trợ của bất cứ ai. Kết quả của “quan hệ hợp tác” là lời kêu gọi “giải quyết hòa bình song phương”, thậm chí chỉ Mỹ, Nhật và Phi lên án TQ hành động nguy hiểm. Không trách các quốc gia hợp tác được vì chính VN không vấn thân cam kết thì họ không cớ gì phải chống TQ giúp VN.

  TQ đã dựa vào thế lực hùnh mạnh để chiếm đoạt lãnh thổ VN mà VN đã không thể chống trả, VN cũng nên dùng chiến lược này để tự vệ. Vì sao phải tự cô lập chính mình để TQ đàn áp mãi thế?

  VN không còn thời gian để ngồi trên bờ rào trung lập nữa, phải tự xây dưng thế lực để đề kháng sự hung hẳn của TQ. Lời kêu gọi của ông Cù Huy Hà Vũ là giải pháp thực tiển trung hạn và dài hạn cho “nền tảng xung đột”,

  “Đảng cộng sản Việt Nam hãy vì lợi ích của dân tộc Việt Nam, hãy vì lợi ích của nhân dân Việt Nam mà tiến hành những bước đi khẩn cấp ngay tức khắc để dân chủ hóa chế độ.
  Trước hết hãy trả tự do cho tất cả cho những người bất đồng chính kiến, xóa bỏ toàn bộ những hệ thống pháp luật đàn áp con người, bắt đầu tiến hành tổ chức bầu cử dân chủ đa đảng.
  Trên cơ sở đó, Hoa Kỳ, là quốc gia duy nhất trên thế giới hiên nay, có thể giúp việt nam bảo vệ thành công lãnh thổ trước sự xâm lược của Trung Quốc.”

  Đảng CSVN có đủ cam đảm để đặc quyền lợi quốc gia trên quyền lợi cá nhân, đảng phái hay không?

Comments are closed.