Ngăn chặn gì?

Hôm nay tôi đã hơi buồn khi đọc tiêu đề: Thủ tướng: Phải ngăn chặn việc hình thành các tổ chức phản động mà đã chạy trên nhiều tờ báo của Việt Nam. Tôi đọc thấy quá chán.

Trong những tháng từ đầu năm đã có những lúc Ngài Thủ tướng đã làm cho tôi cũng như nhiều người khác khá ấn tượng. Thậm chí nghĩ là Ông cũng có thể là người cải cách to lớn. Rất tiếc, vào hôm này chúng ta lại có lý do để lo láng về những ý định của Ông. Tôi không loại trừ khả năng tôi đang nhầm. Nếu thế, thì xin lỗi Ông.

Song, trong một lúc lịch sử mà Việt Nam rất gần đoàn kết và cũng rất cần sự ửng hộ của quốc tế tôi xin đề nghị tuyên bố một cách có tính hăm dọa rất có thể không có ích lắm.

Vậy, xin đề nghị (một cách tính bạn) nên ngăn chặn việc ngăn chặn hình thành các tổ chức muốn Việt Nam có một tương lai hứa hẹn. OK, chẳng cần một người nước ngoài để khẳng định Việt Nam ‘phải làm gì.’ Song, khi Ngài TT tuyên bố ‘phải ngăn chặn phản động’ tôi rất lo về ý nghĩa của những gì ông đã nói về dân chủ.

Thay vi tuyên bố như thế, hãy có đủ dũng cảm và tầm nhìn để cho phép những người ôn hòa, yêu nước gốp phần vào sự phát triển của đất nước theo lương tâm của họ. Được không?

CẬP NHẬT: Theo một bạn online, bài gốc của TTXVN mà đã được một số tơ báo điện tử đăng lại đã không phẩn ánh đúng tinh thần của Thủ tướng. http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thong-cao-bao-chi-ve-hoat-dong-cua-Thu-tuong-ngay-168/206378.vgp. Nếu đúng thì một lần nữa xin lỗi Ông (dù còn vài vấn đề ‘ta’ chưa đồng ý.)

Sau cùng, còn khó đánh giá ý nghĩa của ‘vụ’ này. Về cơ bản nên bảo vệ và thúc đẩy quyền của dân. Ủng hộ trật tự xã hội, không ủng hộ việc lấy cớ nào để chống lại cải cách.

JL

35 thoughts on “Ngăn chặn gì?

 1. Cám ơn Ông đã có ý kiến hay. Nhưng Ông nên về nói chuyện với đầu gối còn vui hơn. Nới chuyện với bọn cs đầu đất nầy mắc công lên tăng xông máu. Chúc Ông vui hỉ!

 2. Một là vị thủ tướng vì thất bại liên miên trong việc điều hành quốc gia nên đang nghĩ đến việc làm sao giữ cho yên cái ghế của mình.
  Hai là chỉ còn các đốn mạt nhất là “Tao cấm tụi bây” làm điều dó và sẽ dùng mọi biện pháp hạ cấp nhất để thực hiện “quyết liệt” lện cấm đó.
  Ba là đảng và nhà nước sẽ có thêm một ít con tin làm mồi trao đổi với Mỹ khi cần vì cách đó tuy khốn nạn nhưng là “thượng sách”.

 3. Blog của anh JLĐ cũng bị chúng ngăn chặn đấy. Phải vượt tường lửa mới vào được.

 4. Tự dưng làm người Việt làm chi cho khổ, đ/c Đôn? Đ/c chắc giận dữ với Mr Polymer lắm!
  Tuy nhiên, ngăn chặn là một chuyện, có được hay không là chuyện khác. Nhân dân Việt Nam nay tỉnh rồi.

 5. “LƯU MANH, LOC LƯA, DOI TRA” la nghê tay phai cua “đoang” va “đoang hon” csVN. Nêu bon chung “noi ra” ma sau đo “giư lơi” mơi la “chuyên la” !
  “Đưng nghe nhưng gi cong san noi, ma hay nhin nhưng gi cong san lam” ! Co TT/VNCH Nguyên Văn Thiêu đa chăng canh giac toan dan Viet Nam đo sao ?! Chăng le chung ta mau quên qua vay sao ?!

 6. Có một tổ chức phản động lớn lắm, nó cứ muốn ngăn chặn các tổ chức phản động khác. Kỳ lạ thật!

 7. Tôi ngạc nhiên là tới tận bây giờ vẫn chưa có một bài viết nào vạch trần việc nhà cầm quyền Hà Nội đang đi ngược lại với lý luận cơ bản nhất của chủ nghĩa Marx: THUYẾT BIỆN CHỨNG khi mà họ không cho phép sự hiện diện của đối lập như là phần không thể thiếu (sự mâu thuẫn của 2 mặt đối lập) của bất kì sự vật hiện tượng nào???

 8. Khi NTD có vài hành động(theo dân kịch trường họ gọi là cương ẩu-có nghĩa nói không theo kịch bản)như tuyên bố đầu năm kêu gọi cải tổ lại thể chế,tuyên bố vung vít tại các hội nghị ASEAN,nhiều người mừng rơn,tưởng tìm được minh chủ…;nhưng nói theo cách dân gian,”gái đĩ già mồm””thùng rỗng kêu to” hay đơn giản hơn theo kiểu người miền Nam “nói dzậy mà không phải dzậy”là đủ đề diễn tả về con người này.

  • À phe (đối lập) bảo ông ấy là phe cải cách và tố cáo ông Trọng là phe bảo thủ cơ. Hài hước thật, cứ ai về phe mình thì ve vãn,không thuộc phe mình thì đả kích chống phá

 9. Đây là cơ hội để mấy anh ( đối lập) giãy đành đạch như đỉa gặp vôi đây
  Thực ra thì tôi cũng chả yêu quý gì ông thủ Tướng, thậm chí còn tệ hại hơn khi ông ấy phát biểu câu đại khái nếu không chống được tham nhũm thì xin từ chức. nực cười

  Tuy nhiên khi nhìn vấn đề vượt ra ngoài phạm vị ông thủ Tướng thì tôi thấy rằng sự thực Việt nam đã và đang có ( phản động) cần phải chế tài. Những kẻ vẫn mang nặng nỗi thâm thù hơn 40 năm qua không ngừng hô hào, quậy phá đất nước này. Việc làm của họ chẵng những Cs ko đổ như ý muốn của họ mà còn làm hại liên đớn đến người dân trong nước

  • Cậu nói buồn cười quá! “Phản động” bây giờ toàn người Miền Bắc, cộng sản cũ cả đấy!
   Cậu nói linh tinh. Cậu có thấy buồn nôn khi nghe người Úc nói về vụ tiền polymer không? À, để tớ đoán… Cậu lại sắp chống chế đây…

   • tờ chả có gì phải chống chế hay buồn nôn cả vì đơn giản tớ chả được tí lợi lộc nào khi cảm thấy thế
    mà giờ lại giọng điệu vùng miền kia,

    • Cái hay là những người CS cũ đang chống lại bọn “cộng sản mới” (thực ra là bọn ăn cắp, tham nhũng).
     Không ủng hộ những người đấu tranh thì cũng đừng nịnh bọn độc tài.

     • nếu họ thực sự đấu tranh vì nước nhà tôi rất ủng hộ nhưng xem ra ko phải vậy? họ đang đấu tranh để được sang mỹ ( Bùi kim Thành, Cù huy hà vũ),,,,…..cũng có thể họ đấu tranh cho một ai đó. Tôi không biết là ai, chỉ biết rằng hàng năm một số nước vẫn dành ra một khoản tiền không nhỏ để đấu tranh ( cho dân chủ và nhân quyền) ở nước khác. Mà nếu tôi không lầm thì chính quan chức mỹ nói rằng đã từng đầu tư 5 tỉ đô cho tự do nhân quyền ở Ucraina thì phải. Điều đó cho thấy rằng mọi chuyện ko đơn giản. Tôi ủng hội một ai đó đấu tranh cho nước nhà thực sự chứ ko phải hô hào ngoại bang và can thiệp , càng ko phải hô hào, bới móc

     • để hạ bệ người khác mà ko từ bỏ bất kì thủ đoạn ran manh nào. Tôi ko trực tiếp tiếp xúc nhiều với những người đó nhưng qua nhiều thông tin thì chính những người tự cho mình là đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền lại rất phản dân chủ, ví dụ ở Cali người ta hô hào cho tự do dân chủ nhân quyền cho VN nhưng chính những người ở đó lại bị sách nhiễu, các cơ quan báo chí bị tấn công,bịt miệng khi họ nói lên sự thật. Hay mới đây tôi nghe VOA đưa tin về cái kêu gọi tự do tôn giáo, tự do lập hội mà ko chịu bất kì chế tài nào, hay nói cách khác là một kiểu tự do đường phố vô chính phủ.
      Hay ở trong nước ,cái gọi là cafe nhân quyền ,trong đó có một số người mà họ gọi là( dư luận viên hay phe đảng) được gọi đi dự nhưng lại bị( bịt miệng) từ đầu đến cuối, hay là mới đây nhất tổ chức cái gọi là ( thoát trung về văn hóa) thì có người phản ánh lại rằng có vị đặt vấn đề trái ý một chút thì liền bị quy là anh ko định thoát trung………..Có một điều tôi để ý là mấy anh đấu tranh trong nước với các anh bên kia đại dương thường có mối quan hệ qua lại thì phải

 10. Ngăn chặn, là ngăn chặn nhưng ai đe đọa đến lợi ích nhóm của ông ta !

 11. Có lẽ tác giả cùng hội cùng thuyền với mấy cái ( xã hội dân sự độc lập) ấy nên thường tôn họ . Tuy vậy tôi nghĩ thế này, ở VN hình như cứ ai đứng lên hô hào chống Cs thì đều sẽ thành nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền, nhà đối lập hết,thành đấu tranh ôn hòa cả, khi bị bắt thì họ thành tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị hết. Tệ hơn còn được tôn lên như những vị anh hùng lịch sử như bà Trưng, bà Triệu……

  Cái gọi là đấu tranh ôn hòa mà tác giả nói ấy nó cũng rất nhiều điều đáng nói, ví dụ như các cuộc biểu tình ở Maizan, chẳng hạn nó vẫn được phương tây hô hào là ôn hòa nhưng trên thực tế đã rất bạo động nhưng vẫn được phương tây ủng hộ và tố cáo ngược là chính quyền đã đàn áp đẫm máu.

  • Bây giờ VN chia làm 2 phe: Phản động & Tham nhũng. Theo Dự, phe nào xấu?

   • phe nào là một ý kiến rất chủ quan,trong phần trên thì bạn đã tự cho mình bắt người khác buộc phải lựa chọn trong khi thực tế có thể lại có nhiều sự lựa chọn khác thì sao?

     • ko biết đang nói ai nhỉ,hi vọng ko phải là tôi, nếu mà là tôi thì thất đáng buồn cho những kẻ tự cho minh là đấu tranh dân chủ,vì thực chất thứ dân chủ của những kẻ này là dân chủ giả cầy mà thôi.cái chất của họ với lũ cs thì cũng chẳng khác nhau bao nhiêu.chưa nắm quyền đã chụp mũ,bịt miệng,một số còn thủ đoạn gian manh thì ko biết khi nắm quyền họ sẽ dở trò lưu manh nào với những người trái ý họ.

 12. Hôm nay mới thấy anh Đôn “phát điên”, hết phong cách ngoại giao.
  Cũng nên thế. Hơi đâu mà phải giữ lịch sự với những kẻ thô bỉ (Như gã PQNghị “tặng” J. McCaine món quà “man rợ”.)

  • Có thể với người khác là man rợ nhưng có thể với vị thượng nghị sĩ đó thì lại ko, bằng chứng là ông ta đã công bố rộng rãi món quà đó
   lại còn cười phớ lớ trước ông kinh của phóng viên. Do đó mà nhiều người đã tự suy luận rồi tự kết luận, và rao giảng nó khắp nơi, tự coi như là một chân lý hiển nhiên

 13. 1. Dear Prof. London, nhớ lại vài viết cuả bác Bùi Tín về những ngày Trung Quốc đưa tàu sang chở hết công nhân cuả họ về nước, rồi người cuả họ lồng lộng, ngang tàng kéo về đập phá các xí nghiệp ở Bình Dương mà không công an nào dám ngăn chặn, thì bạn nghĩ gì về thế lực cuà Trung Quốc ở Việt Nam?.
  Vậy thì, trong thời điểm Việt-Mỹ xích lại gần có nên hiểu ai là “thế lực thù địch” trong câu nói đó cuả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

  2. Tại sao lãnh đạo CSVN người thì muốn Mỹ giúp, kẻ thì không muốn? Và những vũ khí Hoa Kỳ bán cho Việt Nam sẽ do “ai” quản lý? Dân Việt trong và ngoài nước chỉ lo lãnh đạo Việt Nam không dứt khoát, không tự biết phải làm gì, không dũng cảm thoát ra khỏi cái ách đó.

  3. Dũng cảm như thế nào?

  – Thượng nghị sĩ cả 2 đảng cuả HoaKỳ, cựu TT rồi Tướng lãnh cấp cao đều đã đến Việt Nam, thông điệp đã rõ ràng, nhưng có điều kiện, Việt Nam phải thay đổi. Nếu không thay đổi thì mọi thứ sẽ quay về zero. Hoa Kỳ chỉ là không có thêm một người bạn đồng minh thôi, chứ Việt Nam thì mất một cơ hội lớn.

  – Mà CSVN phải thay đổi ra làm sao, để sự thay đổi đó không rơi vào sự thao túng sâu và cao hơn nưã cuả thế lực Trung Quốc tại Việt Nam? Họ không thể vươn tay ra với HoaKỳ khi chân đã bị xích. Họ phải thành thật với HoaKỳ, phải dũng cảm trong chọn lựa, thì cơ hội mới có thể thành tựu.

  – Từ 1945 đến nay, lãnh đạo CSVN đã nhiều lần thay đổi hiến pháp, bây giờ họ chỉ cần quay trở lại thực thi bản Hiến pháp năm 1946 cuả Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, thì đâu có gì gọi là to tát, kinh động. Đâu có phương Tây, HoaKỳ nào ép buộc, đàn áp gây khó khăn? Đồ cuả nhà mình thì đem ra xài, đi tìm kiếm đâu xa cho mệt? Có như vậy thì những người tài giỏi, mà trong đó hẳn có nhiều đảng viên, mới có cơ hội lãnh đạo.

  – Trước mắt, phải cải cách để được gia nhập TPP. Mà phải cải cách thật sự, không dân chủ cuội, không lưà lọc, vì sân chơi chung cuả quốc tế không phải sân bóng đá cuả các doanh nghiệp nhà nước.

  Tóm lại, hãy ngăn chặn sự can thiệp sâu và xa thêm nữa cuả Trung quốc vào Việt Nam, để có thể cải tổ và chuyển mình.
  Còn nếu muốn ngăn chặn sự tiến bộ, phát triển và hoà nhập vào cộng đồng dân chủ thì sẽ bị đào thải, bởi chính mình, chứ chẳng có ai khác ra tay.

  • Xem phim Mỹ rất hay – những kẻ ác thường “sang trọng” và “béo tốt”, mới nhìn rất dễ bị lừa.
   Chúc bạn khỏe.

 14. Các nước “Phản động” (Dân chủ) đang giúp thế giới tiến lên, chứ không phải mấy nước cộng sản.
  Điều này khó chối bỏ – mấy gã cộng sản gộc toàn phải đi xe Mercerdes, Toyota, Ford… Nhưng họ lại đòi tiêu diệt CNTB? Đầu óc họ có vấn đề rồi. Theo Phật giáo, “cõi ta bà” bọn điên và ác còn nhiều lắm. Và tất cả chúng sẽ phải “đọa Địa ngục (Hell)!”

  • Ông “Dự” làm ơn đừng “phun” vào phần của tôi nhé? Tôi nói vậy mà cứ thọc vào là man rợ, mất lịch sự đấy!

   ***** NHỜ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ĐỀU CỐ GẮNG THẢO LUẬN VỪA PHẢI NHÁ? JL *****

   • Đây đâu phải nước Mỹ thanh bình đâu bác Jo? Với bọn đểu giả ta phải “đốp chát” lại ngay!
    Thanh-kiu bác.

    • Đó! Biết ngay là “nó” lại xọc vào “nhà tôi” mà! Có ý kiến thì riêng ra đi. Đừng vào “nhà riêng” của tôi trong này! Chán chết! Có biết tôn trọng tự do cá nhân của người khác không? Tôi đã cảnh báo trước rồi mà còn trơ trẽn thế?! Đúng là…

   • ối, thế là cuối cùng tôi bị cấm ngay tại blog xứ tự do à????
    tuy nhiên tôi cho rằng người có thẩm quyền này là chủ blog chứ ko phải bạn đâu

    • cơ mà tôi đang thực hành quyền tư do phát biểu chính kiến của mình mà với lại tôi phát biểu ý kiến của mình trong ôn hoàn. Hà cớ gì tôi bị bịt miệng

    • Ủng hộ bạn Dự. Bạn Linh thật bất lịch sự và khả năng suy nghĩ rất hạn chế. Nếu như không muốn nói thẳng là bạn Linh không có khả năng tư duy. Bất lịch sự ở chỗ Linh “phun” Dự nhưng lại cấm Dự ” phun” lại. Không có khả năng tư duy ở chỗ ” nhà ” là “nhà ” của prof London mở rộng cửa để tất cả mọi người vào bình luận trong đó có cả Linh lẫn Dự. Vậy mà Linh lại cấm Dự không được làm giống như Linh ! Đúng là dân chủ nửa mùa. Theo tôi. Linh nên về quê với đồng ruộng sẽ phù hợp hơn với khả năng của Linh, lấy đòn càn làm đòn cân chế độ, lấy đít trâu làm thước ngắm cuộc đời. Biết đâu Linh sẽ hiểu ra thế nào là dân chủ đích thực, thế nào là dân chủ nửa mùa.

    • Bạn Linh đừng giận, tôi chỉ muốn làm cho Thế giới bớt đi một thằng ngu thôi. Dĩ nhiên, nỗ lực ấy của tôi hầu như tuyệt vọng. Có những người không thể nào bớt ngu đi được.

Comments are closed.