Triển lãm CCRĐ năm 2015

Trong những ngày qua “Vụ án Triển lãm về cải cách ruộng đất bị đóng của vì vấn đề kỹ thuật” (VATLVCCRĐBĐCVVĐKT) đã được nhiều người quan tâm đến và nhiều nhà bình luận, nhà blog đề cập. Từ góc độ xã hội học tối thấy sự kiện này là rất thứ vị. Từ góc độ của một cá nhân, tôi lại thấy sự kiện này là rất đáng tiếc. Hình như ý mà nên có một triển lãm về CCRĐ là một ý rất tốt, một ý mà rất nhiều người có thể ủng hộ được. Vấn đề là ở chỗ nội dung. Vào 2014, không thế nào có thể có một triển lãm mà đầy ‘thông tin’ một chiều, thông tin mà không phân tích CCRĐ một cách khách quan, coi mở, với tinh thần hòa giải.v.v.

Vậy, thay vì nhấn mạnh những vấn đề về mặt học thuyết (chẳng hạn bản chất chính trị của ký ức tập thể) hay suy ngẫm về những chuyện buồn tiếc (triển lãm được tổ chức vào một thời điểm mà nhũng vấn đê xoay quanh ruộng đất còn chưa được giải quyết), tôi xin đề xuất một đề nghị đơn giản như sau:

1. Hình thành một hoặc hai hội đồng đặc biệt về nghiên cứu CCRĐ, có sự thăm gia của những thành phần xã hội thực sự đa dạng để đi vào việc đánh giá lại lịch sử và ý nghĩa của CCRĐ; Nếu cần, hãy hình thành hai hội đồng khác nhau, một gồm những tổ chức của nhà nước và một gồm những tổ chức xã hội dân sự;

2. Hãy tìm ra một cơ chế để bàn những kết quả nghiên cứu, có thể là một hội thảo về chủ để này nhằm mục địch nêu rõ những gì chúng ta biết và đồng ý và những chủ đề còn tranh cãi; Sẵn sàng tổ chức hội thảo này ở Hồng Kông; gỉa định nếu làm chuẩn sẽ chẳng có vấn đề tài chính nào (nhiều người sẽ ủng hộ chứ);

3. Hãy mời những người giỏi về bảo tàng học, nhân học, v.v. để dự những hội thảo này và thiết kế một triển lãm về CCRĐ, một triển lãm kiểu mới, có tính hoa giải, không áp đạt quan điểm nào nhưng lại tạo ra một cơ hội cho dân của đất nước để có những thảo luận cần có; Triển lãm có thể đề cập trực tiếp những tranh cãi mà chưa được giải quyết và sự liên quan đương đại của chủ đề.

‘Vấn đề kỹ thuật’ của Việt Nam ngày nay chính là chưa dám hay chưa phát hiện ra những cách thảo luận về ngày xưa. Một nước văn minh là một nước không sợ nói về lịch sử một cách coi mở. Rõ ràng Việt Nam còn rất nhiều chuyện lịch sử nên thảo luận. Muốn một xã hội văn minh thì hãy dám lấy triển lãm về CCRĐ năm 2014 một cơ hội. Nếu làm thế thì Triển Lãm CCRĐ năm 2015 sẽ là một bước có tâm quan trọng lịch sử và có thể là một mô hình cho nhiều thảo luận tiếp theo. Ảo tưởng? Hy vọng là không.

JL

15 thoughts on “Triển lãm CCRĐ năm 2015

 1. 1- Triển lãm cải cách ruộng đất vừa rồi là một cú lừa của một tay náo đó mà cả Ban chấp hành trung ương đảng CSVN ngu qúa nghe theo để rơi vô thế bí, phải ra lệnh đóng cửa ngay sau đó. Bây giờ họ còn đang vừa xấu hổ, vừa nỗi điên với nhau thì làm sao dám đổ dầu vô lửa?

  2- Đề nghị thật “bình thường” của ông JL quà là một thử thách qúa lớn lao, too risky, để lảnh đạo VN nghỉ đến. Vì sao? vì chẳng khác gì con mèo mang cứt mình ra cho thiên hạ phê bình (văn chương bình dân VN hay nói: giấu diếm như mèo giấu cứt). Cần nhớ là đảng CS thắng thế được là nhờ vào tuyên truyền giả dối. Đối diện với sự thật vơí họ (CSVN) chằng khác gì đối diện với cái chết.

  3- Đảng CSVN là sự tập hợp của nhiều người ít học hay gần như cô học. Làm sao họ có thể đối diện với người dân một cách công khai, bình đẳng để tranh luận? Làm sao họ có thể biện minh được cho việc giết ngươì tập thể, có tổ chức và kế hoạch được sọan thảo bởi chính ngay ông Hồ chí Minh? Chỉ có thể nói là qúa tàn ác, kiểu ISIS bây giờ.

 2. Vấn đề liên quan tới chỉ số IQ. Ở VN, nói chung IQ của mọi người thấp, nên xã hội bị “dark”. Đa số chấp nhận việc này là destiny, và cam chịu… Đợi ngày đầu thai (to reincarnate) ở nước khác (Tốt nhất là Hoa Kỳ).

 3. Triển lãm CCRĐ chưa đúng thời điểm nên còn “ngớ ngẩn”. Thời điểm đúng phải là sau khi “thủ phạm” của CCRĐ sụp đổ, cuộc triển lãm này mới trình bày được 100% sự thật!

 4. Pingback: Điểm tin CCRĐ miền Bắc sau triển lãm | Nhận thức là một quá trình...

 5. Triển lãm CCRD là bị chống đổi trực tiếp bởi dân mất đất Dương Nội , Đã hết thời ” tô hồng chế độ ” ?  Bộ máy tuyên truyền đang giãy chết ?

  • Đối với nhiều người, nó (Bộ máy tuyên truyền của csVN) đã chết rồi! It died of false!

   • Phim mới trình chiếu ca ngợi tướng Giáp và chế độ cũng dẹp tiệm rồi vì quá ế , không mấy người xem , thật là lạ khi đám tang ông Giáp , có quá nhiều người ngưỡng mộ đến viếng tang ông , nhưng khi món ăn này được nhà nước tuyên truyền xào nấu lại , thì tại sao nhân dân lại chán tới cổ họng như thế ? bộ máy tuyên truyền nhà nước đã hoàn toàn thất bại rồi ư ?
    ít ra trong số 3 triệu đảng viên , nhờ ơn mưa móc của đảng , cũng phải đến xem ủng hộ chứ ! nhưng cũng chẳng thấy mà nào đến vậy cà ?

  • Xem clip bọn Nhà nước Hồi giáo IS ở Syri, đầu đeo băng đen với dòng chữ ả-rập “Không có Chúa Trời nào ngoài Thánh Alah” – chặt đầu con tin, lại thấy hiện ra cảnh CCRĐ đấu tố địa chủ, với ảnh Marx, Mao và khẩu hiệu “Hồ Chủ Tịch muôn năm!”.
   Đâu là sự khác biệt?

 6. “Nếu làm thế thì Triển Lãm CCRĐ năm 2015 sẽ là một bước có tâm quan trọng lịch sử và có thể là một mô hình cho nhiều thảo luận tiếp theo. Ảo tưởng? Hy vọng là không.”
  Rất nhiều người Việt Nam cũng nghĩ rằng, năm 2015 là năm để Việt Nam “thay đổi” (chứ không phải “đổi mới” bịp bợm ‘swindle’.

 7. Tội ác chỉ có thể đuộc dung thứ, nỗi đau (của nạn nhân và cả xã hội) chỉ có thể được xoa dịu khi kẻ thủ ác thật tâm hối cải!

 8. Ồ, không bao giờ có “Sẵn sàng tổ chức hội thảo này ở Hồng Kông” đâu anh J! CCRD ở Việt Nam (1947 – 1956), chứa đựng một bí ẩn vô cùng lớn, mà nếu hội thảo sẽ vỡ lở ra. Vừa rồi CS VN đúng là đã bị: “là một cú lừa của một tay náo đó mà cả Ban chấp hành trung ương đảng CSVN ngu qúa nghe theo để rơi vô thế bí”
  Nếu anh J muốn biết tôi sẽ tâm sự cùng anh về CCRD ở Việt Nam (1947 – 1956) thực sự là gì.

Comments are closed.