Đã đến lúc Việt Nam xét lại chiến lược Biển Đông

Tàu hộ tống chống ngầm HQ-381 lớp BPS-500 của Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam. Nguồn: Wikipedia, sử dụng trên cơ sở cho phép sáng tạo chung

Tàu hộ tống chống ngầm HQ-381 lớp BPS-500 của Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam. Nguồn: Wikipedia, sử dụng trên cơ sở cho phép sáng tạo chung

Chuyến viếng thăm Hà Nội tuần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xảy ra đúng lúc Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi hiện trạng trên Biển Đông qua việc xây dựng các đảo nhân tạo. Không một chính phủ nào, ngoại trừ Trung Quốc, công nhận cái gọi là “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh đang dùng để đòi hỏi 90% diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, hệ quả của nó vẫn là sự gia tăng căng thẳng trong khu vực. Dù sao đi nữa, việc Hoa Kỳ khởi động các cuộc tuần tra để xác định quyền tự do lưu thông hàng hải trên Biển Đông bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, cùng với việc toà trọng tài ra phán quyết rằng họ có quyền phân xử những đòi hỏi của Trung Quốc, đã khiến cho tất cả các bên còn lại, bao gồm cả Việt Nam, phải cân nhắc lại toàn bộ những xung đột, cơ hội và các nguy cơ hiện hữu.

Học giả David Arase tại Trung Quốc gần đây cho rằng các nước nhỏ hơn, như là Việt Nam hay Philipine, có thể nâng cao vị thế của họ trong cuộc tranh chấp này bằng cách tăng cường sự hợp tác, cùng nhau quyết tâm thực thi pháp luật, đồng thời bảo vệ các chuẩn mực thông thường được quốc tế công nhận. Việc thừa nhận những sự hợp tác, hay bất hợp tác, một cách có chọn lọc cũng có thể gây ảnh hưởng đến nền chính trị trong khu vực. Trong bối cảnh bị chiếu bí bởi một cường quốc, ông David Arase nhận định, các nước nhỏ có thể đề xuất các sự hợp tác liên-chính-phủ để tự bảo vệ quyền lợi và gia tăng lợi ích cho mình, đồng thời tạo ra lợi ích cho các cường quốc.

Trước những diễn biến gần đây, bao gồm các hành động của Trung Quốc trên biển Đông và sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ và các cường quốc khác, Hà Nội nên có những cách tiếp cận chủ động hơn. Việt Nam cần tỏ rõ các đòi hỏi lãnh thổ của mình và chủ động giải quyết các tranh chấp còn lại với Philippine (cũng như với Malaysia, nếu cần), đồng thời kêu gọi cả Indonesia. Cụ thể hơn, Hà Nội nên xem xét việc tự bỏ các đòi hỏi của họ đối với tất cả các bãi đá nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippine, Brunei, và Malaysia trên hai cơ sở sau:

 1. Các quốc gia trên đồng ý rằng tất cả các đảo nhỏ đang tranh chấp đều chỉ là những bãi đá không đủ điều kiện sinh sống, trừ khi được xác định khác đi bởi luật quốc tế, và như thế, chúng chỉ có 12 hải lý lãnh hải chứ không có vùng đặc quyền kinh tế bao quanh; và 
 2. Các quốc gia trên đồng ý nguyên tắc chia sẻ các nguồn tài nguyên nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của mỗi nước và ngoài vùng lãnh hải của các bãi đá.

Làm như vậy sẽ giới hạn được sự tranh chấp và đưa các giải pháp trong tương lai hướng theo cơ sở luật pháp quốc tế. Không những thế, nó còn chứng tỏ với đồng minh sự quyết tâm hợp tác, ý muốn chia sẻ và niềm tin. Những người Việt nào còn mang nặng định kiến rằng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều thuộc về Việt Nam cần có một tư duy thực tế, thực tiễn và mang tính chiến lược lâu dài hơn. Nếu Trung Quốc trở nên mềm mỏng để chấp nhận các nguyên tắc trên thì đó sẽ là một bước đột phá. Bằng không thì Việt Nam và các bên vẫn có lợi với những thay đổi này.

Việt Nam nên giúp hình thành một nhóm liên lạc để gia giảm, và tiến tới triệt tiêu, những mối căng thẳng. Nếu cần, Hà Nội vẫn có thể mời Bắc Kinh tham gia. Nhóm liên lạc này có thể bao gồm các thành viên của ASEAN, nhưng nó không nên là một cơ chế phụ thuộc vào ASEAN vì một số thành viên có rất ít quyền lợi trong cuộc tranh chấp. Thay vào đó, nhóm này nên tập hợp những thành viên ASEAN có tranh chấp, cộng thêm Hoa Kỳ, Úc, Nhật, Ấn Độ, liên hiệp Châu Âu và các nước nào khác có ảnh hưởng.

Hình thành một nhóm như vậy sẽ mang lại nhiều phương tiện để thay đổi hiện trạng, tạo cơ hội chính trị để sửa đổi rộng hơn ngõ hầu mang lại lợi ích quản trị lâu dài, và có thể là giải pháp cho mâu thuẫn hiện thời. Trong trường hợp Bắc Kinh không chịu hợp tác, các nước ASEAN nên nghĩ đến việc phối hợp với các nhóm khác để tuần tra biển Đông. Nương theo các phán quyết của toà trọng tài, nhóm này có thể phối hợp để hỗ trợ các hoạt động giải quyết mâu thuẫn nhờ trọng tài phân xử, dùng các hành động hợp pháp và các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền tự do lưu thông, và giảm thiểu các hoạt động phi pháp dựa trên đòi hỏi chủ quyền quá mức.

Mặc dù có những rủi ro nhất định cho việc hình thành một nhóm nằm ngoài ASEAN, không có gì cản trở Việt Nam, Philipine, Malaysia và Brunei gắn kết với nhau để đòi hỏi Trung Quốc tuân theo một số nguyên tắc chung đạt được từ các hoạt động giữa ASEAN và Trung Quốc, hay việc khởi động các biện pháp giải quyết tranh chấp khác, như là cơ chế trọng tài phân xử.

Hà Nội cũng nên đối mặt với Bắc Kinh một cách trực tiếp và công khai hơn. Họ có một cơ hội lớn để làm điều này trong tuần, khi Tập Cận Bình tới thăm. Đây có thể là bước khó khăn nhất về mặt chính trị cho đảng cộng sản Việt Nam, bởi vì quan hệ của đảng CSVN với Bắc Kinh xưa nay thường đi lối cửa sau, qua những đe doạ ngầm hoặc gián tiếp. Việc đổi mới quan hệ Việt-Trung đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, và nó sẽ giúp Hà Nội chứng tỏ quyết tâm giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ từ bạn bè quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cụ thể hơn hết, Hà Nội nên yêu cầu Bắc Kinh nói rõ, như chủ tịch Tập đã ám chỉ trong cuộc gặp gỡ tổng thống Obama ngày 25 tháng 9, rằng ý nghĩa của “đường chín đoạn” chỉ là đòi hỏi đối với các đảo trong Biển Đông. Sự minh bạch đó ít nhất sẽ giúp xác định vùng tranh chấp dựa trên cơ sở diễn dịch Công ước Quốc tế về luật Biển. Dù cho Bắc Kinh không trả lời, yêu cầu này vẫn sẽ giúp Hà Nội dễ ăn nói hơn với các bên quốc tế liên quan, nếu cần. Ông Tập gần đây có nói: “Chúng tôi có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, có quyền hợp pháp và chính đáng đối với các quyền và lợi ích trên biển.” Nhưng ông lại lờ đi chuyện các yêu sách của Trung Quốc không dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế nào cả. Chính xác hơn, ông không dám công nhận rằng Bắc Kinh đã cố tình thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và đe doạ.

Bắc Kinh và Hà Nội có các đoàn đàm phán cấp chính phủ để giải quyết tranh chấp lãnh hải, cũng như có thoả thuận về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển mà trong đó có nêu rõ rằng Việt Nam sẽ chỉ thảo luận các vấn đề song phương với Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã duy trì quan điểm đúng đắn rằng các nước khác trong vùng cũng có thể — và cũng nên, tham gia vào các tranh chấp đa phương như trong trường hợp căng thẳng mới đây. Trong bối cảnh khó thấy một thoả thuận lớn nào trong tương lai gần, ít có khả năng Hà Nội sẽ quỳ luỵ trước những đòi hỏi của ông Tập.

Xét dòng lịch sử Việt Nam và tình trạng cụ thể hiện tại, việc Hà Nội khẳng định quyết tâm không liên minh với bên thứ ba để chống lại bất cứ nước nào cũng có lý — ở một chừng mực nhất định nào đó. Dù sao chăng nữa, một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc là điều rất có lợi cho Việt Nam. Nhưng không nên vì thế mà Hà Nội phải tránh né một vai trò chủ động hơn trong việc định hình một cấu trúc mới cho khu vực. Tương lai dân tộc Việt Nam đang nằm trên bàn cân.

Jonathan Đ. London và Vũ Quang Việt
Hồng Kông và New York

Xem bản nguyên (tiếng Anh) trên blog của Viện Chiến lược và Quốc tế học (Hoa Ky)
Bản tiếng Việt do Hoài Vũ và Ian Bui đã dịch

72 thoughts on “Đã đến lúc Việt Nam xét lại chiến lược Biển Đông

 1. Với 1 vị giáo sư người Mỹ yêu mến Việt Nam, tôn trong lẽ phải thì như thế này.
  Vậy mà hàng ngàn “trí thức” là GS. là TS. và nhiều chức danh, với bao bài viết huấn thị thì nín lặng.
  Chiều nay tôi ra Tượng đài Trần Hưng Đạo tại Bến Bạch Đằng Q1 TP. HCM như lời thông báo của CLB Lê Hiếu Đằng kêu gọi cùng lên tiếng phản đối Tập Cận Bình sang ngay trước đại hội đảng cộng sản XII, phản đối cho phép Tập Cận Bình đọc diễn văn trước quốc hội Việt Nam, một hành đồng vô tiền khoáng hậu, một nhà quốc hội đẹp đẽ trang nghiêm mới xây… theo ông bà ta thì nhà quốc hội sẽ bị dớp!
  Nghe lời kêu gọi thống thiết và cương quyết của GS, Tương Lai, nhìn đội ngũ CLB Lê Hiếu Đằng dưới chân Đức tháng Trần tôi không khỏi đau xót, bùi ngùi…

  Thành thực cảm ơn GS. J. London

  • Mấy nhân sĩ – đã “nhân” lại thêm “sĩ” – viết tuyên bố tầm quốc tế mà viết dở quá, thiếu chuyên nghiệp. Ông nào là người viết nhỉ? Nhân dân có thể mong đợi điều gì ở người viết một bản tuyên bố như vậy?

   Câu thứ 6 lại càng vô duyên, tệ hại. gài vấn đề Nhật bản thời ở Nam Kinh vào trong việc nước cuả mình là vô ích, nhiều chuyện, là ngầm nói với TQ “một điều gì” vậy? Họ quên rằng, trong vấn đề Biển Đông, không có sự can thiệp cuả Hoa Kỳ, Nhật Bản và vài đồng minh khác thì không một nước Đông Nam Á nào dám chống cự lại Trung Quốc đâu. Rút hết mọi cây cầu để nối sự đơn độc cuả mình với thế giới bên ngoài, rồi thì TQ nó đạp cho một phát thành Crimea, thành Tây Tạng, lúc đó đừng có kêu mong Hoa Kỳ với Nhật Bản đến cứu. Chỉ có toà án quốc tế cộng với áp lực cuả các nước lớn hoặc bằng đòn kinh tế hoặc bằng vũ lực thì mới hoá giải sự xâm phạm thô bạo cuả TQ mà thôi.

   Ông Tập gặp riêng từng người cuả tứ trụ. Các ông ấy không mời làm sao ông Tập có cơ hội được nói trước Quốc hội? Các nhân sĩ có dám gởi tuyên bố cho tứ trụ không?

   • Nếu TQ đạp, thì ông phải tự cứu mình, đừng mong ai đến cứu cả. Ông không tự cứu được ông, thì ông chết là phải. Việt Nam đã phải tự cứu mình nhiều lần, trong hàng ngàn năm nay trước những cú đạp của Trung Quốc, mà không có ai cứu cả.

    Tư tưởng của ông là tư tưởng lệ thuộc, ăn bám, không khác gì với tư tưởng của mấy tướng lĩnh ăn hại, bù nhìn của chế độ Nam Việt Nam. Và vì thế, mà Nam Việt Nam sụp đổ, vì quá phụ thuộc và trông chờ vào Mỹ.

    Không được trông chờ vào áp lực của ai hết. Nếu Trung Quốc xâm phạm, thì đuổi đi. TQ xâm phạm, thì đánh bỏ mẹ nó, phải không? Giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh.

  • Kêu gào thì ăn thua gì? Tập Cận Bình đến phát biểu ở Quốc hội là tốt đấy. Chỉ sợ mời mà ông ấy không đến thôi. Làm người, phải biết suy tư, cân nhắc thấu đáo. Liệu có thể chịu được mấy đòn của TQ mà cứ già mồm như vậy? Nói chuyện tử tế với người ta, thì người ta còn có hứng mà giúp cho. Nghèo, yếu mà còn tinh tướng thế?

   Định cặp (couple) với Mỹ, làm chư hầu cho Mỹ để chống lại TQ, nện TQ cho Mỹ sao? Nhìn ông Philipines, đồng minh lâu năm của Mỹ đấy, bị TQ cướp trắng mấy đảo trong 3 năm qua, nhưng quan thầy Mỹ có hành động gì để giúp ông Phil giữ đảo/hoặc lấy lại đảo không? Ông Mỹ chỉ ngồi nhìn trơ mắt ếch, để ông TQ lấy đảo của đồng minh. Mong Mỹ nện TQ để TQ nhả mấy cải đảo ra à? Đừng mơ giữa ban ngày nhé. Nhìn ông Ukraine đi, nát bét, mất gần hết lãnh thổ, nhưng ông bạn Mỹ làm gì để giúp bạn Ukraine? Chả làm gì, chỉ quẳng cho Ukraine vài đồng bạc, ít vũ khí, rồi để kệ mẹ ông Ukraine cho Nga hành hạ, hiếp dâm …

   Làm người, phải tự biết mình là ai, mình có gì, có thể làm gì … nếu không thì sẽ chết đau đớn mà không ai thương xót. Ăn gì mà ngu vậy hả? Định chống đối ông TQ, chiến đấu ông TQ một mình hả? Sao có cái đầu mà không dùng? Không thể động não, nói chuyện tử tế với TQ để giải quyết bất đồng sao mà lúc nào cũng tinh tướng, lớn giọng, la hết thế hả?

  • Cộng sản nện bỏ mẹ mấy thằng ngu đi biểu tình chống TQ đi là phải. Mấy thằng ngu đấy lúc nào của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ … Không có Hoa Kỳ là Thế giới chết. Hoa Kỳ làm gì ở Iraq? Hoa Kỳ phá nát Iraq, rồi bỏ chạy, để kệ mẹ Iraq. Hoa Kỳ làm gì ở Afgan? Hoa Kỳ phá nát Afgan, rồi bỏ chạy, để kệ mẹ Afgan đấy cho chó nhá. Đến nỗi, giờ đây Iraq, Afgan phải kêu gọi Nga giúp đỡ, vì họ quá chán cái mặt ông Hoa Kỳ rồi. Ông Hoa Kỳ không bao giờ làm gì cho đến cùng cả, chỉ ngoáy ra đấy, rồi bỏ chạy.

   Hy vọng cái gì ở ông Hoa Kỳ? Tự mà suy nghĩ mà giải quyết lấy việc của mình, không thì đâm đầu vào đâu đấy mà chết mẹ đi, chứ đừng có mở mồm ra mà “Hoa Kỳ”, vì Hoa Kỳ nửa vời, không giúp gì được đâu.

   • Đồng chí TẬP CẬP Bình thông minh qúa, đéch cần nói gì tới Biển Đông, cứ tung tiền ra là Cộng sản VN im miệng hết!
    Cũng đúng thôi, CSVN vừa được TQ cho tiền, vừa học được “kinh nghiệm bảo vệ đảng” của TC Bình.
    Cộng sản sẽ còn nện nhân dân tơi bời, tué máu.
    Chỉ có đem VN sáp nhập vào TQ là có hòa bình, ổn định, hợp ý các đồng chí, láng giềng, bạn, đối tác tốt ở Trung Nam Hải. Ủng hộ Phan… một phát!

    • Này, mày học rồi làm được như TQ, thì quá tốt đấy. Tạo sợ mày không học nổi TQ thôi. Mày đéo biết gì thì im mẹ đi. Tao mong CSVN học hỏi và làm được như TQ. TQ bây giờ cái gì cũng làm được hết, chả kém ai đâu. Hiểu chưa?

     Tập Cận Bình sang Mỹ, Obama bắn 21 phát đại bác, mở quốc yến, xun xoe, nịnh nọt, hà hít buồi Tập Cận Bình … để Tập có thể nhả cho vài thương vụ béo bở, hoặc hợp đồng lớn. Quan thầy Hoa Kỳ của mày còn hít dái Tập, nói đéo gì cộng sản VN. Mày liếm cặc Mỹ ít thôi. Mày liếm cặc nó nhiều quá, mày hóa dại, hóa điên.

     Tập Cận Bình sang Anh, thì Hoàng gia anh trải thảm đỏ, rước Tập bằng xe ngựa vàng về Buckingham, bắn 42 phát đại bác, quốc yến, hít cặc, liếm đít, mát xa buồi, mút chim … để Tập bó thí cho hợp đồng béo bở …

     Địt mẹ, cái loại óc lợn mày, mở mồm ra nói phải nghĩ, hiểu chưa?

    • Em cần học hành đến nơi, đến chốn, trước khi vào đây viết lách. Không nên viết bậy ở đây.

     Việt Nam phải tôn trọng Trung Quốc, và có quyền yêu cầu Trung Quốc tôn trọng Việt Nam. Trung Quốc là cường quốc, nên quan hệ với Trung Quốc cần phải được tính toán, xác lập cẩn thận, lâu dài để có lợi cho hòa bình và phát triển đất nước.

     Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ liên kết rất chặt chẽ với nhau, phụ thuộc lẫn nhau. Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc quyết định trật tự vaf tương lai của Thế giới hiện đại ngày nay. Mỹ và Trung Quốc sẽ cạnh tranh khốc liệt với nhau, nhưng sẽ không bao giờ xung đột với nhau, vì (1) họ là hai cường quốc hạt nhân, (2) họ là hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Nền kinh tế của họ gắn chặt và phụ thuộc lẫn nhau. Trung Quốc hiện đang là chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ, sau Nhật Bản … Xung đột giữa hai cường quốc này sẽ tàn phá thế giới, không hề có lợi cho bản thân họ và các nước khác …

     Việt Nam là nước nhỏ, còn nghèo … Trong thế giới phức tạp hiện nay, Việt Nam phải rất khéo léo trong bang giao với các nước, đặc biệt là các cường quốc Mỹ và Trung quốc, để có được môi trường hòa bình, tranh thủ được sự giúp đỡ của Mỹ và Trung Quốc trong công cuộc tái thiết và phát triển đất nước.

     Em hiểu chưa?

   • “Phan” có nhớ câu của cha ông chửi?

    Phan, Lâm bán nước!
    Triều đình khí dân!

    • Mày nhìn, mày thấy không, hả? Cả Mỹ, Anh đều sang xu nịnh, mút cặc TQ, để TQ ưu ái, TQ nó ném cho vài cái hợp đồng.

     • Thằng “Phan” mất dạy! Lưu manh!
      VN chẳng hy vọng gì vào loại chó chết như mày!

     • Cả Anh, cả Mỹ.. . đều mút cặc TQ, nên Phan & Lâm… cũng tranh thủ mút… và nhiệt liệt ủng hộ CSVN liếm đít Trung Cộng!!!
      Đúng là “ní nuận nồn” của lũ dư lợn viên Hồ Quang Lợi.

    • Mày biết là tàu Mỹ “dạo chơi” Biển Đông, khi thấy tàu TQ phải lịch sự, chào hỏi đàng hoàng, phải đăng ký lịch tour với TQ đang hoàng … Ngoài mặt thì Mỹ demo, đưa cái tàu vào đấy rồi quay phim, chụp ảnh rồi quảng cáo rùm beng, cứ như là Mỹ ghê ghớm, đang hành đạo tích cực ở Biển Đông ấy. Nhưng thực chất là Mỹ demo, múa may tí để bịp thiên hạ thôi. TQ điên tiết, nó phang, thì Mỹ làm đéo gì nó? Ông Mỹ múa may ở Ukraine, Nga nó cáu, nó nện, Mỹ chỉ có thể lắp bắp, làm được đéo gì. Mỹ đéo nệ nhau với TQ đâu. Nếu có. thì Mỹ sẽ lợi dụng thằng nào ngu đánh TQ hộ Mỹ thôi, còn Mỹ nó vẫn buôn bán, bia rượu với TQ. Trong mấy thằng nghèo ở Đông Nam Á, thằng nào ngu thì sẽ đánh nhau với TQ hộ Mỹ. Mỹ đang kích động VN chiến đấu với TQ để Mỹ đực nước béo cò.

   • Đúng,Phan đã có hình Tập trên bàn thờ ông bà chưa ?nếu có rồi nên để “hắn” độc quyền ở đấy,hình ông bà nên chuyển sang chuồng lợn.

    • Ông Tập Cận Bình cần được tôn trọng, Trung Quốc cần được tôn trọng, cho dù giữa hai nước có tranh chấp và khác biệt. Mọi việc cần phải được xử lý khôn ngoan, hợp lý và tỉnh táo. Không được ngạo mạn, không được miệt thị cá nhân.

     Phản đối (protest) Trung Quốc xâm chiếm Hoàng sa và Trường Sa của Việt Nam là đúng. Nhưng chống Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm. Lý do: (1) Trung Quốc có thể cho đấy là lý do để trừng phạt Việt Nam, (2) chống Trung Quốc là thiếu khôn ngoan, vì Trung Quốc là cường quốc. Ta có thể đấu tranh với họ trong khi vẫn hợp tác với họ để phá triển đất nước.

     Mỹ có thể giúp Việt Nam, nhưng chỉ có thể trong giới hạn nhất định. Mỹ không thể xung đột với Trung Quốc vì Việt Nam nhỏ bé được. Do đó, Việt Nam buộc phải chủ động trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên tinh thần đối thoại, hiểu biết lẫn nhau trong khi vẫn hợp tác.

 2. ASEAn toàn những nước ngậm miệng ăn tiền, khôn lõi, không dám mở miệng nói TQ một câu nào. Ông Thái Lan, Malaysia, Indonesia … gió chiều nào, xoay chiều đấy, thấy Mỹ thì xu nịnh Mỹ, thấy TQ thì xu nịnh TQ … Lâu nay, chỉ VN và Philippines là tích cực nhất trong vấn đề Biển Đông và phải hứng chịu nhiều chèn ép, chỉ trích nhất từ TQ.

  Vậy còn muốn VN làm gì nữa đây? Cứ cái gì khó khăn, gai góc, xương xẩu là ném cho VN nhá, giải quyết. Thế là sao? VN cũng muốn ASEAN đoàn kết để làm việc với TQ, nhưng không đoàn kết được. Giải tán cái ASEAN đi, hoặc VN nên rút khỏi ASEAN vì nó không có tác dụng. Thân ông nào, ông ấy lo, VN không việc gì phải đứng ra giải quyết hộ cho nước khác.

  • Ông Indonesia đấy, sang Mỹ nịnh nọt Obama, nhưng quay về Jakarta thì lập tức lại bênh TQ. Ông Thailand cũng như thế, nhìn thấy cặc của Mỹ là bú mút chùn chụt, nhưng nhìn thấy cặc TQ thì lại cũng bú mút chùn chụt …

   VN ra khỏi ASEAN đi, vì cái tổ chức đấy nó vớ vẩn, vô tác dụng.

   • Khó có nước nào giúp được Việt Nam, vì lợi ích trong quan hệ với TQ là rất lớn, nên ít nước dám giúp Việt Nam. Có chăng, thì họ cũng chỉ phát biểu vài câu chung chung đại loại như: “giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế” Nước có thể giúp Việt Nam hiệu quả nhất là Nhật Bản, vì Nhật Bản cũng đang trong tình huống rất giống VN: Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền vô cớ với Senkaku và vùng biển Nhật Bản. Nước mà Việt Nam nên đoàn kết ngay là Nhật Bản, chứ không phải Philippines, Malaysia …

    Về cơ bản, thì VN phải tự xoay sở, tự giải quyết lấy vấn đề của mình. Nếu có hy vọng ai giúp, thì đó là Nhật Bản.

   • Thưa giáo sư,có lẽ ông nên dẹp phần góp ý vì có những người VN.không biết gi về vận mệnh VN.đang ở thế bị giặc Tàu cộng lấn chiếm dần dần mà chỉ ngoác mồm ra
    chưởi nhau thế này làm tôi cảm thấy xấu hổ qúa !
    Trân trọng.

 3. Không trông mong gì ở chính quyền CSVN hiện nay,toàn bộ Hoàng Sa đã mất hết,Trường Sa đang bị xâm lấn dần,người dân phản đối thì bị chụp cho cái mũ phản động,không thể hop tác được với khối ASEAN vì tuy đồng sàng nhưng di mộng (còn nhớ Philippine trước đây có mời VN tham gia kiện TQ,nhưng VN từ chối,và Phi vẫn tiếp tục kiện don phương),ngày nay lại rải thảm đỏ đón tên trùm xâm lược Tập Cận Bình sang VN,thực chất chuyến thăm cũng là răn đe VN và ra chỉ thị cho nhân sự đại hội đảng.
  Tập cận Bình cút về nước.

  • anh nói thế có thấy ngượng mồm không khi vn,mã lai mời phil cùng tham gia báo cáo về thềm lục địa mở rộng,phil ko những ko tham gia mà còn gửi đơn tố cáo.tôi nghĩ bộ mặt ba que sỏ lá của phil người tỉnh táo đã rất rõ

   • Bạn nên đọc lại cẩn thận trước khi viết,tôi không lạ gì tính hấp tấp của bạn (kể cả Lâm,Phan…)
    Tặng bạn câu nói xưa,nhưng vẫn nguyên giá trị: hãy cho tôi biết bạn chơi với ai,tôi sẽ nói về bạn

  • Hoàng Sa mất là do ai, hả? Không hiểu gì thì đừng có sủa bậy. Hoàng Sa bị TQ cướp từ VNCH. Cái vụ TQ cướp Hoàng Sa từ VNCH cũng là do Mỹ bán Hoàng Sa cho TQ để đổi lại sự ủng hộ của TQ với Mỹ. TQ chỉ cướp duy nhất cái Gạc Ma từ Cộng sản VN thôi, hiểu chưa?

   Cộng sản đánh, bịt mồm, nhốt tù cãi lũ vớ vẫn, sủa bậy chúng mày là hoàn toàn đúng đắn, chả có gì sai cả.

  • Việt Nam Cộng hòa làm mất Hoàng Sa năm 1974, hiểu chưa? Không biết đừng sủa bậy.

   Cộng sản đánh, bịt mồm, nhốt tù cái lũ sủa bậy, thiếu đầu óc, ngu đần, nhưng phá phách, gây loạn là hoàn toàn đúng, chả có gì sai đâu.

  • Tập sang là phúc cho chúng mày đấy. Lão mà điên tiết, nện thì cái đất nước này lại quay đầu lại thời kỳ đồ đá. Loại như chúng mày thì chỉ giỏi mạnh mồm, nói láo. Cộng sản vặn từng cái răng chúng mày, để chúng mày hết sủa.

   TQ cáu, nó nện thì 3 họ nhà mày lại phải đi ăn mày. Hay là mày đã có chỗ ở bển (Mỹ) rồi hả? Loại đầu đất, thủ lợn như mày cần phải đuywơcj loại trừ hết khỏi xã hội, để xã hội đỡ rác rưởi. TQ to, mạnh như vậy, nó điên lên nện mày, thì mày làm đéo gì được nó, hả. Mày kêu thằng Mỹ nó giúp à? Nó giúp con cặc nó ấy. Mày ngu, thì mày chết. Hiểu chưa? Địt mẹ, cái loại thủ lợn, óc chó như mày, câm mồm. Tao yêu cầu cộng sản mạnh tay xử lý, đập chết mẹ hết những loại thủ lợn, mõm chó như mày cho cái xã hội này đỡ nhơ bẩn.

   • Cám ơn các Dư luận viên Phân Lân!!!
    Chắc thằng Tuyên giáo Hà Nội Hồ quang Lợi phải tự hào về các bạn lắm đấy! Cứ tiếp tục thế nhé!!!

    • tôi nghĩ rằng các rận viên như bác cũng chỉ làm cho chủ mỹ cười thầm châm biếm rằng “tao ném cho cục xương mà cả đám đần đánh nhau tranh dành”

 4. “Dù sao chăng nữa, một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc là điều rất có lợi cho Việt Nam.” – JL.
  Làm sao mối quan hệ cuả TQ và VN có thể tốt đẹp cho được khi sự xâm chiếm cuả TQ cứ ngày một triển nở ra như vậy? Và mất trắng phần lớn các đảo trong hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lại là “rất có lợi cho Việt Nam” được hở giáo sư Jonathan London?

  • Tập mới qua lì xì cho các đảng 1 triệu đồng tệ, thêm 250 triệu đô để chia nhau nữa ,” Lợi ” thì có lợn những răng chẳng còn ! Biển đảo đất mẹ kể bỏ cũng xong rồi , chỉ cần nín thở dạ thật to là được tiền chia nhau . Nhân dân chống đối , hãy đánh cho chúng bể đầu đi nhé .

 5. Tôi đồng ý quan điểm của hai ông là không nên cố chấp mà coi rằng Trường sa chỉ của riêng Việt Nam mà là của một số nước như Philipin, Brunây, Malaixia, nhưng không có Trung Cộng. Bởi vì Trung Cộng chỉ mới nhảy vào ” dây máu tranh phần” gần đây, còn các nước trên đã chiếm hữu một số đảo từ lâu rồi. Đây được coi là hành động thêm bạn bớt thù, có lý có tình mà người VN luôn đề cao.

  • bia chủ quyền của vn trên Thị tứ,Ba bình vẫn còn đó.ấy thế mà người ta bảo”thôi tao cho mày”nhưng lại ra sức chửi chính quyền.đúng là giận quá mất khôn!

   • Lẽ ra tôi không tranh luận với bạn theo kiểu cù nhầy(thậm chí dễ làm bạn chuyển sang dạng thiếu văn hoá),nhưng lập luận của bạn nó quá vô lý và ai cũng có thể kiểm tra qua Internet
    -Đảo Ba Bình thuộc quyen kiểm soát của Đài Loan
    -Đảo Thị Tứ thuộc quyen kiểm soát của Phi
    Bạn nói bia chủ quyền của VN ở 2 nơi này,giống như việc bạn nói Bắc Kinh là 1 quận của Hà Nội
    Tranh luận để tìm chân lý,tranh luận không phải là chửi bậy hay tuyên truyền láo,mong bạn hiểu cho.

    • khi bạn đã vô văn hóa với người khác thì cũng tự tước đoạn quyền của mình rồi.vâng! theo cách đó thì tq đang quản lý hoàng sa thì vn cũng nên tự đập bia chủ quyền có ghi”hoàng sa-việt nam “đi.
     cũng xin nhắn nhủ bạn rằng khi bạn đã ko có đủ kiến thức hiểu biết thì mọi lời nói đều là vô lý dù nó rất thực tế.do đó bạn nên tìm hiểu về chủ quyền của vn trên 2 đảo ba bình và thị tứ

     • Cám ơn bạn,câu trả lời của bạn và các đồng chí của bạn cho tôi thấy được văn hoá của bạn ở đâu và các bạn đang thờ ai

 6. Thailand là “đồng minh lâu năm” của Mỹ ở Châu Á đấy. Đề nghị Mỹ nói ông Thailand làm đầu mối, chủ trì tập hợp các nước ngoài ASEAN lập nhóm để giải quyết vấn đề Biển Đông đi. Việt Nam cộng sản, chán ốm, nghèo nàn, lạc hậu, đừng mong gì ở Việt Nam. Thailand được Mỹ viện trợ nhiều, được Mỹ ưu ái đủ thứ, gì Mỹ muốn “Pivot to Asia” thì nên sai bảo ông “đồng minh chủ chốt” thailand đấy, đừng nên bảo Việt Nam làm gì.

  Ông Thailand gió chiều nào, xoay chiều đấy, như con điếm. Cứ ông nào buồi to, thì ông thailand bú, mút. Trước kia, Mỹ buồi to nhất, thì ông Thailand cầm buồi Mỹ, bú buồi Mỹ. Giờ ông TQ buồi to lên, mạnh lên, thì ông Thailand lại đi cầm buồi TQ, liếm buồi TQ.

  Thailand là đồng minh ruột, đồng minh lâu năm, được hưởng nhiều thứ của Mỹ mà. Ông Mỹ qua ông Thailand mà bàn bạn, nghiên cứu về chính sách “Pivot to Asia”. VN toàn bị Mỹ đánh, cấm vận, chả được Mỹ coi ra gì, nên VN không có hứng thú gì đâu.

 7. Thưa GS JL, khó đoàn kết lắm. Nếu đoàn kết được, thì đã đoàn kết rồi. Bốn nước có tranh chấp chủ quyền với TQ, gồm Việt Nam, Philipines, Malaysia và Brunei, thì chỉ có VN và Philipines có thể đoàn kết, còn với Malaysia và Brunei thì không thể. Malaysia và Brunei thậm chí còn không nói gì khi Mỹ cho tàu chiến tuần tra qua vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của TQ. Cần hiểu rằng, bản chất của các nước khu vực Đông Nam Á này là nghèo, nhu nhược và ăn bám. Vì các nước này luôn có tư tưởng ăn bám, nên họ rất sợ hoặc phụ thuộc các cường quốc. Họ không bao giờ thậm chí nói năng gì đụng chạm đến TQ, chứ đừng nói đến việc liên kết để làm việc với TQ.

  Do đó, VN không hy vọng gì ở cái vụ “đoàn kết” để làm việc với TQ cả. VN tự thân vận động, chủ động có chiến lược củng cố quốc phòng và gìn giữ những gì hiện nay đang có.

 8. Còn điều nữa tôi muốn nói, đó là: Mỹ tuần tra Biển Đông quá muộn. Bây giờ mới tuần tra thì mọi việc đã muộn rồi, vì TQ đã xây gần xong các đảo rồi. Nếu Mỹ can dự sớm, giúp đỡ, cùng các nước khu vực ngăn cản TQ xây đảo nhân tạo thì tốt nhất, vì như vậy mới thật sự ngăn TQ bành trướng, khống chế Biển Đông. Một khi TQ đã xây xong đảo, đặt căn cứ quân sự ở đấy rồi, thì rất khó ngăn cản TQ khống chế Biển Đông.

  Nói là lỗi của Mỹ thì không đúng, vì Mỹ chả có gì ở Biển Đông. Lỗi là ở Việt Nam và các nước khác, đã nhu nhược để cho TQ lấn chiếm và xây đảo ở đấy. Nhưng Mỹ cũng đã hành động quá chậm, để TQ xây xong đảo rồi mới “tuần tra”. Đây giờ mới tuần tra thì không ăn thua, vì điều quan trọng nhất là xây đảo để bành trướng, khống chế thì TQ đã làm xong rồi.

  Chán lắm. Chán Mỹ, chán cộng sản Việt Nam…

  • “Muộn”?
   Thế Đồng Minh giảp phóng Châu Âu sau khi Hitler chiếm gần hết, có “muộn” không?

   • The US does not take side. Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền.

    Vậy thì mày mong đợi cái đéo gì ở Mỹ và “đồng minh”? Đấy là quá khứ rồi. Mỹ bây giờ không được như trước nữa. Mỹ bây giờ làm ăn chán, làm gì cũng nát, làm gì cũng không đến nơi đến chốn. Giờ một số đồng minh, bạn bè Mỹ cũng chán Mỹ, theo TQ rồi. Thailand bú cặc TQ rồi. Indonesia gần như bú cặc TQ rồi …

    • Thằng Lâm này bị điên rồi! Cứ văng tục như thằng khùng!
     Nói thế ai nghe nổi hả nhóc?
     Blockhead!

   • Yes, it’s right. But China doesn’t realize that what they have done is too aggressive. Flattering them and supporting them is creating world war. Good people and good countries need to stop them. They need to follow the way of Japan, Korea, India and Singapore, so Pacific Asia will be better, harmonic and cooperative. Let’s welcome America and it’s the way of peace.

 9. Không lập nhóm như vậy được đâu. Vô ích. Đến Mỹ còn không làm nổi, huống gì Việt Nam. Các nước ASEAN không như các nơi khác. Ông Thailand, Malaysia, Indonesia … toàn quốc gia ngậm miệng ăn tiền, sợ TQ như sợ cọp, gió chiều nào thì xuôi chiều đấy.

  Việt Nam phải tự lo thân. Yêu cầu Cộng sản Việt Nam:

  1. Khẩn trương phát triển tên lửa tầm xa;
  2. Khẩn trương phá triển vũ khí hạt nhân.

  Có 2 đồ chơi đấy rồi, thì ông TQ không mạnh mồm với VN nữa, thì VN mới bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Khó có ai có thể giúp VN, vì TQ là thị trường rộng lớn, là nước lớn. Đến Mỹ còn rất dè dặt với TQ, huống chi nước khác.

  Nếu Mỹ muốn giúp VN, thì giúp VN 2 việc trên – phát triển tên lửa và bom hạt nhân. Còn Mỹ đi du hí quanh Biển Đông nó chả ăn thua gì, cả giải quyết được việc gì cả đâu. Mỹ du hành quanh Biển Đông chỉ tốn tiền, tốn xăng dầu. gây ô nhiễm môi trường thôi.

  • Cộng sản tham nhũng Việt Nam phải yêu cầu các Tỉnh, Thành phố dừng ngay các dự án xây tượng đài, xây trụ sở chính quyền hàng ngàn tỷ, chuyển tiền cho Bộ Quốc phòng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

   Bọn cộng sản tham nhũng, đầu đất. Trong lúc quốc gia nước sôi lửa bỏng, mà bọn quan chó cộng sản không biết cần phải ưu tiên làm gì cả. Bọn cộng sản xây tượng đài, trụ sở hành chính sang trọng làm đéo gì? Địt mẹ bọn quan cộng sản tham nhũng, chó chết.

   Phá triển tên lửa và vũ khí hạt nhân thì chúng đéo làm, chúng nó đi xây tượng đài. Địt mẹ, lũ quan cộng sản là lũ lợn, đéo phải người.

 10. Hoa Kỳ rất muốn Việt Nam gây sự và gây chiến với Trung Quốc, để Hoa Kỳ có lý do và có “chó” cắn Trung Quốc, tương tự như những gì đang xảy ra ở Ukraine và một loạt nước khác. Hoa Kỳ đã nghiên cứu rất kỹ, biết rằng nhân dân Việt Nam khúc mắc với TQ hàng ngàn năm, và bây giờ vẫn mẫu thuẫn với TQ về Biển Đông. Với Hoa Kỳ, đây là cơ hội vàng. Hoa Kỳ rất muốn lật đổ chế độ (regime change) ở Việt Nam, và thay chế độ bây giờ bằng một chế độ bù nhìn của Mỹ. Chế độ này sẽ sủa, đứng, ngồi theo lệnh của quan thầy ở Washington, tương tự như chế độ Nam Việt Nam trước đây.

  Tại sao Hoa Kỳ chưa dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam? Vì Hoa Kỳ muốn VN phụ thuộc, Hoa Kỳ muốn dùng lênh cấm đấy để “mặc cả” với cộng sản VN. Có lẽ, Hoa Kỳ chỉ muốn bỏ lệnh cấm vận vũ khí khi Việt Nam chấp nhận làm nô lệ cho Mỹ, và nện TQ cho Mỹ. Khi đó, Mỹ sẽ ném cho Việt Nam ít vũ khí và tiền bạc, để VN đánh nhau lâu dài với Trung Quốc. Còn Mỹ sẽ lờn vờn, mặc cả với Trung Quốc, đổi chác với Trung Quốc, buôn bán với TQ với những điều kiện thương mại hấp dẫn hơn …

  • … Do đó, Hoa Kỳ (CIA) đang trả tiền cho một số tên thất nghiệp (nên trí tuệ rất kém) ở hải ngoại viết lách, tuyên truyền, chống phá chế độ trong nước, gây hận thù, chia rẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đẩy mâu thuẫn giữa 2 nước thành xung đột vũ trang. Mỹ sẽ nhẩy vào để kiếm chác, xú tôm, xúc tép, như ở tất cả các cuộc xung đột khác. Mỹ sẽ mặc cả, mua bán, thỏa thuận trên lưng nước bé, cụ thể là Việt Nam, tương tự như Mỹ đã mặc cả, bán Hoàng Sa cho Trung Quốc để đổi lại: (1) TQ không viện trợ cho VN đánh Mỹ, (2) Ủng hộ Mỹ chống lại Liên Xô …

   Xưa nay, Mỹ chỉ mạnh mồm, đánh phá, hiếp dâm nước bé như VN, Iraq, Afganistan, Lybia, Syria … Còn với các nước lớn như Nga, TQ … thì Mỹ có dám làm gì, vì Mỹ chỉ nện nước nhỏ cho dễ bắt nạt, và quan trọng là để trình diễn với thế giới.

 11. Khả năng nói tục như khùng điên của các DLV Lợn Đỏ nay “nâng lên tầm cao mới” rồi! Hô hô! Một lũ mất dạy!

  • ở vn ai cũng biết loài rận phải ở trên bò .ấy thế nên rận mà chửi bò là tự thiêu sống rồi đây.xin bạn lưu ý

 12. Hoa Kỳ à? Nếu các ông, các bà nghiên cứu kỹ về Hoa Kỳ, thì các ông, các bà phải nghĩ khác về Hoa Kỳ chứ. Hoa Kỳ, từ trước đến nay, toàn gây chiến, vùi dập các dân tộc nhỏ bé, nghèo dưới đống đổ nát như Việt Nam, Iraq, Lybia, Afganistan, Ukraina, Gruzia, Bắc Triều Tiên, Cuba, Syria … Hoa Kỳ chỉ tinh tướng với các dân tộc nhỏ yếu thôi. Khi gặp các cường quốc như Nga, Trung Quốc … thì Hoa Kỳ chỉ lắp bắp, nói vớ va vớ vẩn, vì họ mạnh, có vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ đụng vào họ, họ nện lại bằng bom hạt nhân, thì Hoa Kỳ xong phim. Do đó, Hoa Kỳ chỉ lắp bắp với Nga, Trung Quốc thôi.

  Với các cường quốc khác, thì Hoa Kỳ thường lợi dụng nước nhỏ để quấy phá họ. Chấm hết. Ví dụ: Hoa Kỳ lợi dụng Ukraina để đánh phá Nga, để Hoa Kỳ hưởng lợi. Hoa Kỳ thành lập ISIS, Al Qeada để chống phá các quốc gia ở Trung Đông, nhưng đến khi các tổ chức này hết hạn sử dụng, thì Hoa Kỳ bỏ rơi không thương tiếc, nên các tổ chức này cay cú và quay lại cắn Hoa Kỳ …

  Hoa Kỳ toàn chơi bẩn, chơi lá mặt lá trái, trở mặt như trở bàn tay. Hoa Kỳ đi đến đâu, là ở đấy tan nát, trở thành đống cứt hết. Hoa Kỳ đến Việt Nam, Việt Nam thành đống cứt, Hoa Kỳ đến Iraq, Iraq thành đống cứt … Hoa Kỳ xúi các nước nhỏ xung đột với Trung Quốc, nhưng bản thân mình lại vẫn đẩy mạnh buôn bán với Trung Quốc …

  Nói thật, tôi chưa từng thấy quốc gia nào bẩn thỉu, lật lọng và hèn như Hoa Kỳ.

  • Sao Hoa Kỳ hùng mạnh không cấm vận Trung Quốc, mà lại cấm vận, vùi dập dân tộc Cuba nhỏ bé? Hoa Kỳ còn phải buôn bán với Trung Quốc, vì Trung Quốc là thị trường lớn, màu mỡ cho các hãng của Hoa Kỳ. Cuba thì nhở bé, không có tác dụng gì với Hoa Kỳ, nên Hoa Kỳ cấm vận Cuba để ra oai, để múa may quay cuồng, để tỏ vẻ ta đây là cường quốc. Nhưng với Trung Quốc thì Hoa Kỳ chả dám nói to với họ.

   Hoa Kỳ thật là hèn hạ, nhỏ mọn.

 13. Cuba thực tế theo Hoa Kỳ rồi. Ở đó mà nói linh tinh, chê bai Hoa Kỳ.

  • Mày thì cũng chỉ biết theo như con chó theo chủ thôi. Mày đéo biết làm gì cả. Giống như Nam Việt Nam. Chúng nó chỉ biết theo Hoa Kỳ như con chó, nên dốt cuộc, chết như con chó.

   Ngô Đình Diệm quan hệ với Mỹ, nhưng không theo Mỹ như con chó, nên bị Mỹ nướng như con chó thui. Đấy là kết cục của những kẻ theo Mỹ như con chó.

   IS, Al Qaeda theo Mỹ như những con chó, giờ cũng đang bị Mỹ thiêu như những con chó thui. Mở to mắt ra mà nhìn quan thầy Mỹ của chúng mày. Có cái đầu, thì phải vận hành cho nó chạy, nhé.

 14. Đề nghị Mỹ kêu gọi đồng minh chủ chốt, lâu đời như Thái Lan, Philipines, Malaysia, Indonesia … lập nhóm để chống lại Trung Quốc. Việt Nam nghèo, yếu, không làm được việc đấy đâu. Thái Lan, Philipines nhận được nhiều viện trợ của Mỹ, được Mỹ ưu tiên, quan tâm rất nhiều, đã từng cho Mỹ thuê nhiều căn cứ quân sự để đánh Việt Nam. Bây giờ, Mỹ dùng ngay những căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Lan, Pilipines như Utapao, Clark, Subic … để đánh Trung Quốc là tiện nhất, hay nhất, vì những căn cứ này xịn, tốt, đã có sẵn và quan trọng hơn là Thái Lan và Philipines là hai đồng minh thân cận và lâu đời của Mỹ ngay sát cạnh Trung Quốc.

  Việt Nam nghèo, không làm gì được đâu. Việt Nam cần chăm lo đời sống cho nhân dân, vì họ còn nghèo quá.

 15. Đồng ý với ý kiến của ông Hòa. Mỹ thì chỉ loắng quắng, ném bom, phóng tên lửa thôi, đánh nhau cái gì. Hơn nữa, Mỹ hay bỏ cuộc, đang đánh nhau, bỗng dưng Mỹ chán nản, rồi tranh cãi nhau, rồi thôi, rút lui …

  Với Nhật Bản và Việt Nam, không đánh nhau, không làm thì thôi, nhưng đã đánh nhau là chơi đến cùng. Hơn nữa, Mỹ rất hay đổi chác, mua bán trên lưng đồng minh, bạn bè khi Mỹ bế tắc. Trong chiến tranh Việt Nam, khi Mỹ bế tắc, lập tức Mỹ mất đoàn kết, cãi nhau om sòm, rồi Mỹ đổi chác, mua bán, thỏa thuận lung tung, rồi rốt cuộc là Mỹ tháo chạy. Hợp tác với Mỹ không đơn giản đâu. Phụ thuộc vào Mỹ còn chết nữa.

  Bây giờ, Mỹ bắn tên lửa vào Trung Quốc cũng khó, vì nhiều hãng Mỹ và Châu Âu đã đầu tư hàng núi tiền vào Trung Quốc rồi. Trung Quốc là cái công xưởng của thế giới, là đầu mối chính của chuỗi giá trị toàn cầu. Trung Quốc trục trặc, thì Mỹ và Châu Âu cũng xong luôn.

  Như thế thì làm sao? Mỹ và Châu Âu cứ gào to mồm. Làm gì được Trung Quốc nào? Đầu tư rõ nhiều vào TQ rồi, thì làm sao được nữa??? Muốn xử lý Trung Quốc, thì Mỹ và Châu Âu cần rút vốn, rút sản xuất khỏi TQ đi đã, rồi thì mới tính toán biện pháp xử lý TQ được.

  Mỹ cứ kêu gào lấy lệ, rồi lại xúi bẩy mấy nước nhỏ như Việt Nam lập nhóm để đối phó với Trung Quốc, trong khi Mỹ vẫn đầu tư, thương mại với TQ. Vậy tôi hỏi, ông Mỹ thế nào đấy? Ông là cường quốc, giàu có, sao ông không làm, mà ông lại xúi Việt Nam nhỏ bé, nghèo, yếu đi làm cái việc chống Trung Quốc thế???

  Nực cười.

  • tôi thâý mỹ hay bất kì nước nào hô hào là chuyện bình thường và hiển nhiên vì lợi ích của họ nhưng có một kẻ tự cho mình là người việt nam lại hô hào theo mỹ để vn thành tiền đồn chống tq mới là vấn đề,thậm chí còn cho đó là yêu nước.buồn cười!

 16. We the Viet are more stupid than people of Laos and Cambodge. We’re beggars but do not feel shameful.

 17. Bọn DLV của đảng tham nhũng bị phát điên rồi! “Mày, tao” văng tục loạn xạ? Thảm hại quá!

  • người vn có câu”nói người ta phải tự ngẫm lại mình”nhưng xem ra một số người ở đây ko phải người vn.tôi còn nhớ rằng ngay chính blog này một số kẻ chửi bới,lăng mạ những người mà họ cho là “dlv”mà chủ nhà lên tiếng thì họ biện hộ rằng “từ bình dân”

 18. “China must stop land reclamation in disputed waters in the South China Sea, US President Barack Obama has said.” – BBC.
  Tổng Thống Hoa Kỳ nổi tiếng ôn hoà Obama đã nhiều lần lên tiếng như vậy rồi, mà Trung Quốc còn lầm lì xông tới thì sớm muộn cũng có chuyện lớn. Tôi chỉ quan tâm đến Biển Đông. Bây giờ Việt Nam yếu chưa thể đòi biền đảo, nên phải chờ thời thôi, nhưng phải luôn luôn tìm cách chống đối đường lưỡi bò và cái ADIZ cuả Trung quốc chứ không thì bản đồ cuả VN sẽ thu hẹp thê thảm.

  Anh JL dần dà có thấy chán nản vì cuộc nghiên khảo Việt Nam chưa? Anh đừng có phiền lòng, khi thực tâm thiện chí với miền đất mà mình đang ra công nghiên cứu. Nó rất phức tạp, đầy gây cấn, nan giải, làm nản lòng… Tôi không hiểu nỗi tại làm sao đã mấy mươi năm rồi mà các ông CSVN vẫn cố bám lấy cái mô hình toàn trị.

  Quên cái ông Khổng Tử đi, thế giới ngày nay chỉ có mấy ông Khổng Lồ mà thôi. Có một ông Khổng Lồ một tay cầm vũ khí , một tay cầm tiền đang đi trở về thăm “vườn bùi chốn cũ”. Mà súng có đưa ra, thì cũng để xong rồi là đồng tiền đi tới thôi. Cho nên ông CSVN xơn rơn “Ôi đưa tiền cho chúng tôi, đừng cho súng” 🙂
  Thử hỏi trên thế gian này có ai ngu chi đem tiền đi đưa cho các ông để chuyển về sân sau sân trước chứ? Làm ăn lâu dài, an toàn là người ta phải kiếm bạn hàng cùng một rơ với mình phải không? Mà khi gợi ý để các ông sưả đổi, cải tiến là các ông hú lên “Em chả… Ô thế lực thù địch… Chống diễn biến hoà bình”. Hết đại hội này đến đại hội nọ, Việt Nam sẽ dần chìm sâu hơn vào sự phụ thuộc vào Trung Quốc, cho đến khi hoàn toàn không thể cứu vãn được nưã. Chung sống hoà bình nhưng cũng vưà phải thôi chứ.

 19. Âm binh 50 cents của Hoa Nam và Hoa Mào Gà phá thối blog này dữ quá. Nhiều nicks dùng các từ ngữ và văn phong hao hao nhau một cách “nhất quán và xuyên suốt”. Ngoài ra còn có một mạch “văn” ngạo mạn của Hồ thu Hồng và associates nữa.

  qx

  • “Nhờ” chúng mà VN mới trở nên “học sinh yếu kém, cá biệt” trong lớp Liên Hiệp Quốc.

  • Thì cũng phải có chỗ cho chúng tậng công với chủ chứ !đang nắm quyền lực mà ngạo mạn (thậm chí vô văn hoá )là đặc quyền của họ 40 năm nay rồi.

 20. Tôi chắc GS cũng lắc đầu với blockheads như “Dự”, “Phan”, phải không?

  • bệnh nhân danh là một bệnh trầm kha từ quan đến dân.họ tự cho mình quyền nhưng lại bác bỏ quyền người khác

 21. “Từ lâu tôi cũng nói rằng việc tranh đấu khẳng định chủ quyền biển đảo cũng là tranh đấu dân chủ hóa chế độ. Tôi xem rằng những người ý thức được việc cần thiết « kế thừa VNCH » như những kẻ « tri âm ». Thật vui mừng biết bao nhiêu ! Tìm được một người hiểu được mình không dễ.”
  https://www.facebook.com/nhantuan.truong/posts/1071342732897528

  Please add me into his list of « tri âm ». It’s also the way of reconciliation for Vietnamese People!

 22. Pingback: Việt Nam tới đâu từ đây? | https://giangnamlangtu.wordpress.com

 23. … duy trì mối quan hệ láng giềng đã trở thành một thách thức lớn. Bị dồn vào chân tường, người dân Việt Nam sẽ đòi hỏi giới lãnh đạo đất nước bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Sẽ không có ai bất ngờ nếu Bắc Kinh có hành động bạo động trong những tháng tới. Để đối phó với khả năng này, Hà Nội phải có một sáng kiến mới. Đề xuất mới đây của tôi (Jonathan London) chỉ là một trong nhiều phương án nên được xem xét.

  Xét dòng lịch sử Việt Nam và tình trạng cụ thể hiện tại, việc Hà Nội khẳng định quyết tâm không liên minh với bên thứ ba để chống lại bất cứ nước nào cũng có lý – ở một chừng mực nhất định nào đó. Dù sao, một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc là điều có lợi cho Việt Nam. Nhưng không nên vì thế mà Hà Nội phải tránh né một vai trò chủ động hơn trong việc định hình một cấu trúc mới cho khu vực.
  ——————————————-
  Không có gì quý hơn độc lập tự do, điều đó đã làm nên Việt Nam hiện nay và sẽ tiếp tục làm nên Việt Nam nếu chúng ta muốn phát triển, muốn được là một nước Việt Nam được quốc tế tôn trọng và hợp tác.

  http://thediplomat.com/2016/02/vietnams-master-plan-for-the-south-china-sea/

Comments are closed.