Những kết quả của HN14

Những kết quả được công bố sau HN14 vừa rồi đúng là thông tin chính thức dưới những ‘luật chơi’ mà TBT đã áp dụng. Tuy nhiên, theo tôi được biết, thì kết quả đó vẫn còn là vấn đề tranh luận và từ nay đến ĐH đảng 12 tới còn nhiều vấn đề quan trọng khác nữa. Cho nên, để khẳng định ‘kết quả trận đấu đã có,’ theo tôi là chưa hẳn. Nói thế chẳng có ngụ ý gì khác ngoài việc đánh giá tình hình qua các yếu tố khách quan mà tôi được biết. OK? Cũng như bạn Carl Thayer đã nhận định, cách đây đúng 10 năm, các đại biểu ĐH đảng lúc ấy đã yêu cầu tổ chức bỏ phiếu “thăm dò ý kiến”. Kết quả thăm dò ấy đã được chuyển cho BCHTW. Điều này và những yếu tố khác cho thấy, BCHTW vẫn còn vài trò của nó (bên cạnh “luật chơi” tranh cãi của TBT). Tóm lại, không nên vội đánh giá và kết luận về tình hình hiện nay, dù ủng hộ hay chả ủng hộ ai hết. Lưu ý: khẳng định nói trên cũng không có nghĩa rằng ‘kết quả vừa công bố’ là sai.

Thế thôi.

JL

6 thoughts on “Những kết quả của HN14

 1. Vậy theo ông thì ông Dũng có nên chịu thua công khai như ông Al Gore đã làm năm 2000 không? Hãy chờ xem một vụ Florida recount ở VN!

 2. Đúng vậy. Có thể BCH Trung ương sẽ quyết định khác. Thời nay, rất khó ép BCH Trung ương.

  Vụ kỷ luật TT Nguyễn Tấn Dũng chứng minh điều này. Bộ CT đã quyết định kỷ luật, nhưng BCH Trung ương lại biểu quyết không kỷ luật.

  Vẫn còn phải đợi đến phút chót.

 3. Thật chán vì không có người của đảng phái khác tại VN (đảng Dân Chủ, đảng Xã Hội…) để ta quan tâm.

 4. GS quá hiểu về nhà cầm quỳên VN ,nên giải thích một kết quả tù mù,bằng một kết quả tù mù hơn,thâtf bài phục;nếu có quyền,tôi sẽ cho GS làm tổng bí thư mà không cần bầu bán,vì câu trả lời đã chứng minh GS trên hẳn ông gs-ts xây dựng đảng

 5. Tôi đọc VOA thấy có ý kiến cuả một ông giáo sư… copy link làm kỷ niệm 😉
  http://www.voatiengviet.com/content/thu-tuong-nguyen-tan-dung-khong-nam-trong-danh-sach-de-cu/3159635.html

  Có một số bài viết cho rằng những người ủng hộ ông Dũng là thao tác giả cuả DLV về phe ông Trọng, nhưng tôi tin anh JL và tôi chẳng về phe ông nào cả, chúng ta chỉ công tâm nghĩ cho hoàn cảnh Việt Nam. Bởi vì, có lẽ ông Dũng là người mà cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đã “nghiá” rồi. Còn nhớ, ở hội nghị Thành Đô các ông cứ đòi nối lại tình hữu nghị với TQ vì cùng là “anh em XHCN”, nhưng Đặng Tiểu Bình đã lờ ngang cái XHCN đó, ông ta muốn một cái gì khác cơ. Người ta nghĩ xa hơn các ông, trong khi các ông cứ rị mọ, ôm cứng cái vỏ bọc đó tưởng rằng nó sẽ bảo vệ đảng muôn năm trường trị.

  Tôi nói trắng phớ ra đây, là cho dù ông Dũng, ông Sang hay ông Nhân có làm bí thư hay thủ tướng, thì những người điều hành thực sự vẫn là những người miền Bắc, phía trên vĩ tuyến 17. Dân thấy hết, hiểu hết, dân không ngu, song người Việt chúng tôi còn biết làm gì khác, đó là số phận cuả chúng tôi. Chỉ hy vọng lịch sử không quá khốn nạn, các cường quốc đừng quá vì quyền lực và quyền lợi cuả bản quốc mà đẩy sâu dân tộc chúng tôi vào một thể chế tồi tệ đi ngược lại sự phát triển tiến bộ, đừng để cho TQ có cơ hội xâm chiếm đất nước tôi như đã từng làm với Tây Tạng, Nội Mông, đừng chia cắt chúng tôi như Crimea như Nam-Bắc Hàn.

  Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã đến lúc các ông phải cải tổ, vì đất nước và nhân dân. Các ông đủ sức làm điều đó, chỉ vì các ông cố chấp, cố cựu và cố tình trốn tránh trách nhiệm này.

Comments are closed.