Ai là thú vật? Ai là văn minh?

CẬP NHẬT ***

Một người biết đã đưa tin rằng những người trong ảnh chỉ là những người biểu diễn trong ngày khai mạc, chứ không phải là người đang làm ăn bằng việc “đóng vai” nào hay là ‘vườn thú con người’……. Vậy, tôi nên xin lỗi.

Việt Nam không có một vườn thú con người. Song, tôi vẫn cho rằng một biểu diễn như vậy đôi khi cực kỳ phản cảm. Tôi cũng có thể xin lỗi công ty VinPearl…. nhưng…. ít nhất là một dịp tốt để phản biện xã hội chút.. để nêu những thái độ tôi thấy chưa hay và không xưng đáng với một xã hội văn minh, dù là Việt Nam hay Mỹ… Vậy, các bạn thất tôi đang quá là nguyên tắc?

CẬP NHẬT ***

Ai cũng có thể đồng ý là, nếu đúng, “vụ thú chết hàng loạt tại Safari Phú Quốc” thực sự là một thảm kịch. Nhưng, bên cạnh thảm kịch đó tôi lại thấy một điều cũng hết sức lo ngại và buồn. Đó chính là việc một số người trong chính quyền Việt Nam, cả ở đảo Phú Quốc lẫn ở Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch, có một quan điểm vô học đến mức mà có thể cho phép một “vườn thú con người” tồn tại ngay ở Việt Nam.

Rất khó thể hiện những cảm giác tôi đã có khi thấy hình ảnh ở dưới, với những người lao động “da đen hoang dã” “được” nhập cư để ‘làm ăn’ ở Phú Quốc. Thực sự rất xấu hổ về điều này đến nước thấy buồn nôn. Nếu Đảng Ta thực sự là Đạo Đức, nếu Việt Nam thực sự muốn “văn minh” không nên cho phép một sự sỉ nhục như này tồn tại trong lãnh thổ đất nước Việt Nam. Vô cùng buồn v/v này các bạn ơi!

Screenshot 2016-02-24 19.47.12

Thấy ảnh trên đã làm cho tôi nghĩ đến những “vườn thú con người” (“human zoo) mà đã “được” tổ chức ở các nước Âu Châu trong “đỉnh cao” của thời đại Thuộc Địa. (Hãy xem ‘The forgotten history of Human Zoos: https://www.popularresistance.org/deep-racism-the…/ )

Cuối cùng, ảnh dưới này làm cho tôi nhớ đến lần tôi đã bị một nữ chính khách nổi tiếng chỉ trích hết sức nặng nề và công khai tại một hội thảo lớn về “những thách thức phát triển của Việt Nam” vì tội (tôi) đã chia sẻ ý kiến thành thật trong báo cáo cho hội thảo rằng một số ít (không viết ‘nhiều’) cán bộ nhà nước ở một số vừng còn có thái độ phân biệt “chủng tộc.” Bảo “không hề, không hề” v.v. Vậy, trong trường hợp Ngài tình cờ đọc bài này hay biết đến vườn thú này đề nghị Ngài đặt vé máy bay đến đảo Phú Quốc chơi.

Tôi sẽ không làm nhưng nếu chia sẻ bài viết này với những đọc giả quốc tế thì họ sẽ thấy ngay ai là con thú và ai sẽ thấy là không những người trong ảnh này.

JL

Screenshot 2016-02-24 19.49.11

Human Zoo ở Belgium năm 1958

JL

12 thoughts on “Ai là thú vật? Ai là văn minh?

 1. Quốc gia nào cũng tìm cách riêng để biểu tỏ lòng hiếu khách bằng hình ảnh của chính người dân mình, người Thái chắp tay lạy, người Nhật cúi gập đầu, Hawaiian đeo vòng hoa … sao Việt Nam không tìm hình tượng bằng chính người mình ??

  • Người VN dưới chế độ bị áp bức, ngu dân… cũng “hiếu khách” lắm, cũng chỉ vì “tiền khách, hậu chủ” – nghĩa là tiền bạc của khách phải được nộp hậu hỹ cho chủ!:-)
   “Văn hóa” chặt chém khách của VN… phát triển nhờ có bộ máy quan lại độc đoán, tham nhũng.

 2. Không biết anh Jonathan đã nghe bài thơ Từ Vượn Lên Người của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện chưa? Hay hơn thế xin mời bác nghe Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ Từ Vượn Lên Người – Từ Vượn Xuống Người của ông NCThiện.

  Đây chính là cách Việt Nam tìm hình tượng của chính người mình dưới thời CS!

  https://www.youtube.com/watch?v=S1sJWMjECPs

 3. Tôi chưa bao giờ nghĩ những người cầm quyền ở VN là những người văn minh.
  GS đã nhận xét Phú Quốc là một “vườn thú người”, đúng thế, và “vườn thú người” này lại nằm trong đất nước VN -thuộc địa của những tên thực dân da vàng, chúng độc ác hệt như thực dân Pháp xưa kia, không cho dân VN có quyền làm người, hưởng các quyền tự do, dân chủ.
  Những kẻ cai trị đất nước VN bằng công an và bắng chính sách ngu dân – không bao giờ có thể là những người văn minh!

 4. Đó là đáp án cho câu hỏi: “Tại sao người Việt, tuy rất đau lòng, đang tìm mọi cách rời bỏ “Tổ quốc”…

 5. Ông J. London thừa biết các bộ trưởng bất cứ là ngành nào ở VietNam, chỉ là những đảng viên đạc biệt được “cơ cấu” cho từng chiếc ghế “lãnh đạo”, cho nên tri thức của họ rất tệ, hai tiếng Nhân van ở họ hoàn toàn thiếu váng. Đạo lý, đạo đức Dân tộc thì lại ghi đầy ở các khẩu hiệu, bandrold, mỵ dân là nghề của ho. Ông bộ trưởng Van hóa Thể thao Du lịch này đã từng rất “nổi tiếng” từ khi bày ra chuyện toàn dân bỏ phiếu chấm điểm kỳ quan cho vịnh Hạ long rồi…!

 6. Tôi không ủng hộ Vin (thậm chí không hề thích cách thức làm việc của ông Vượng) nhưng cũng không hiểu việc thuê 1 đội múa da đen về hôm khai trương thì có liên quan gì đến human zoo? Họ được trả lương, không hề bị nhốt, vậy so sánh với vườn thú tôi e quá là khập khiễng.

  Còn về việc Vingroup thuê đội múa da đen vì hình ảnh safari gắn liền với châu Phi, tôi thấy hoàn toàn là bình thường. Nếu họ mở 1 cơ sở giải trí liên quan đến Nhật Bản tôi chắc họ sẽ thuê những cô người Nhật mặc kimono, vậy như thế cũng là racist?

  • Đúng rồi. Suy nghĩ thêm tôi thấy rất có thể tôi đã phản ứng quá mức… vậy, nên làm gì?

  • Có vẻ như chúng ta đang đến Châu Phi, chứ không là Phú Quốc! Cách làm không thông minh chút nào.
   GS JL phản ứng là đúng. Tôi cũng vậy!

  • Thế nếu TQ “thuê” 1 nhóm dân Việt Nam mặc khố, đi chân đất, nhảy múa ở Thiên An Môn, Anonymous on February 25, 2016 at 10:07 am có vui không?
   Những người Châu Phi này đang bị làm trò hề đấy!

 7. Ai là thú vật? Ai là văn minh? VinPearl phú quốc 2015 , 70 năm trước đó đã có ANIMAL FARM 1945 từ nước ANH rất nhiều người trên trái đất biết đến , vậy mà cô tiểu thơ con nhà quí tộc Frances FitzGerald sinh năm 1940 vẫn chưa biết ANIMAL FARM 1945 nên ra cuốn sách FIRE IN THE LAKE , trong sách đó chê VNCH tòan là một đám tham nhũng , revolution cách mạng MIỀN BẮC sẽ dẹp tan tham nhũng ở MIỀN NAM rồi cuộc sống tốt đẹp hơn , nói như vậy quá hay nên được giải thưởng 1973 Pulitzer Prize for General Nonfiction và U.S. National Book Award in Contemporary Affairs ./..

 8. Theo tôi, thì gọi đấy là human zoo là hơi quá thái. Chắc Mr. Vượng phải chi không ít tiền để thuê họ làm, và họ có làm hay không là quyền của họ chứ Mr. Vượng không ép buộc được họ.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ khoản đầu tư vào Vinpearl Safari là khoản đầu tư không hay và để thú chết nhiều là rất mang tiếng.

Comments are closed.