Lời khuyên khôn của Obama có chỗ ở Việt Nam?

Có khi những sự khác biệt về quan điểm làm cho ta mù và không thấy những gì ta chia sẻ cùng nhâu, những điều ta đều sẵn sàng chấp nhận. Chẳng hạn, có ai bác bỏ khẳng đình rằng đại đa số người dân Việt Nam đều muốn sống trong một trật tự xã hội dân chủ hơn, đa nguyên hơn, minh bạch hơn, an toàn hơn, và văn minh nói chúng

Tuần trước, khi TTg Hoa Kỳ B. Obama đến một Trường Đại Học ở bên Mỹ, Ông có nói đến xu hướng của các mạng xã hội để gây phân cực hóa xã hội, một phần vì chúng ta có xu hướng để chỉ nghe hoặc ‘like’ (thích) những quan điểm giống quan điểm của chính mình. Vì thế ta thường phủ nhuận hay bác bỏ ngay tất cả mọi quan điểm khác.

Về hiện tượng này TTg Obama đã cảnh báo, không nên cứ làm như thế. Nếu muốn sống trong một xã hội dân chủ phải nghe kỹ những ý kiến của chính những người khác quan điểm. Tôi cũng buồn khi thấy ở bên Mỹ, chính vấn đề này đang hạ thấp chất lượng của nền dân chủ một cách hết sức nghiêm trọng cho đến mức cực kỳ đáng báo động.

Tôi biết cụm vấn đề này có thể có một số đặc trung khác ở Việt Nam, chẳng hạn vì những hạn chế đối với du luận, thông tin v.v. Thế nhưng, trong bối cảnh của ngày nay, với vụ chết cá cho đến vấn đề biển đông hay những thảo luận xoay quanh luật biểu tỉnh, cũng xin cánh báo người dân Việt Nam không nên cứ xem việc có những chính kiến khác nhau một vấn đề nữa.

Thay vi đó, xin đề nghị càng sớm Việt Nam có thể “thoải mái” với một du luận đa nguyên và càng sớm Việt Nam có thể tìm cách để phát triển những cơ chế mà, qua đó, từng dân đều có đủ cơ hội và quyền để bây tỏ quan điểm của họ một cách ổn hòa, thì càng sớm Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức đang trước mặt. Và nếu không làm thì Việt Nam sẽ bị sa lây vào tình tràng của ngày nay. Và nếu không các thế hệ sao sẽ “thâm sự, dân chủ đến thế là cùng.”

Trong thời đại thông tin này, mọi nước đều phải có những thể chế và những không gian để bàn, thảo luận, và thậm chí cãi nhâu (tốt nhất là một cách văn minh) để cùng nhau đề cập những vấn đề cốt lỗi một cách kịp thời và công khai. Tôi không thế “phương án” càng ngày càng chuyên chế của Trung Quốc là phu hợp với Việt Nam.

Trong những ngày gần đây tôi đã nhận được một số bình luận và câu hỏi, đặc biệt sau tôi đã chia sẻ những quan ngại của tôi về cuộc bâu cử vừa rồi ở Philippines. Trong một post trên FB tôi đã khẳng định rằng “dân chủ” như Philippines cũng không được vì từ trước đến nay nền chính trị của quốc gia đó đã bị mấy gia đình kiểm soát, và cộng với một số yếu tố khác, đã gây ra những vấn đề như tham nhũng, bạo động chính trị, và sự thất vọng trong dân chúng.

Ngay sao đó, có mấy bạn (các loại) cho hay kết quả bâu cử ở Philippine xác nhận rằng các điều kiện để có một Việt Nam dan chủ hơn còn “chưa chín” …. Đề làm như Obama đề nghị tôi cũng xin đề cập bình luận của một bạn mà có vẻ tôi khá là khác về quan điểm. Khi bạn này cho rằng “Chế độ gì cũng được đánh giá qua kết quả là cuộc sống người dân” thì tôi cũng đồng ý, ta nên đánh giá sự thực hiện của mọi quốc giá như thế.

Song, khi bạn ấy hỏi tôi “đã đọc qua textbook (sách khoa) nào về development economics (sự phát triển học) chưa mà cứ bập bẹ về những gì mình không nắm rõ. Quan hệ giữa democracy (dân chủ) và growth (tăng trường kinh tế) có gì chắc chắn không? Ngược lại sự bất ổn ngắn hạn đi sau bạo động và cách mạng có dập tắt triển vọng phát triển dài hạn hay không?”

Dù quan điểm trên là không mới thì tôi không bác bỏ. Từ trước đến nay, những người mà cho rằng một nền chính trị dân chủ là chưa phù hợp với các điều kiện ở Việt Nam thường nêu hai lý do. Hoặc là dân trí còn quá thấp, hoặc là sự bất ổn và sự hỗn luận xã hội mà dân chủ sẽ mang lại sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tê.

Tất nhiên tôi không thấy vấn đề đối với dân chủ ở Việt Nam là “dân trí còn quá thấp.” Và chắc chắn tôi không giả định một nền chính trị dân chủ chắc chắn sẽ bất ổn và hỗn loạn.

Thay nhưng, thay vi bác bỏ ngay hai quan điểm ấy, xin hỏi, làm gì và làm thế nào để nâng cao dân trí và làm gì và làm thế nào để dần dần nâng cao mức dân chủ đa nguyên trong xã hội mà đồng tời vẫn có được một trật tự ổn hòa, văn minh và an toàn? Nếu trả lời “chú giáo sư hãy lo về nước của chính mình đi” thì cũng hiểu. Nhưng tôi quan tâm đến cả hai đất nước.

Nếu nói quá trình phát triển một nền chính trị dân chủ hơn và đa nguyên hơn sẽ có nhiều thách thức thì tất nhiên tôi sẽ đồng ý. Nhưng cũng xin đề nghị thay vi thật vọng trước những thách thức đó hoặc bi quan đến mức mà sẵn sàng bỏ hết các quyền còn người được ghi trên Hiến Pháp và cứ coi người dân thường như là trẻ con thì hãy suy ngẫm về lời lời khuyên khôn của bạn TTg Obama và tự hỏi mình bằng cách nào để một đất nước càng đa nguyên càng tiến lên. Cú ảo tưởng, cứ lạc quan thế…

JL

37 thoughts on “Lời khuyên khôn của Obama có chỗ ở Việt Nam?

 1. dân chủ như thế nào là một câu hỏi lớn giáo sư ạ.thay vì cùng đi tìm mẫu số chung cho chính mình thì người đòi phải như nước này,giống nước kia.tệ hơn người ta còn đi cầu cứu nước khác.thật ko thể tin được!

 2. khi nói đến biểu tình,người ta hô hào nó như là một sản phẩm của nền dân chủ tự do.tôi thì nghĩ nó có còn là sp của nền dân chủ tự do của thế kỉ 21 nữa hay không,hay là tàn dư của thế kỉ 19,20.giáo sư đã có nghiên cứu nào mang tính khoa học để phân loại biểu tình,tính chất của biểu tình chưa?chứ tôi thì thấy phần lớn các cuộc biểu tình đều dẫn đến bạo động,ít thì xô xát ,nặng thì đổ máu,tệ thì chết người.đặc biệt là các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị.nếu giáo sư có thể dẫn chứng khoa học để phản bác thì thật tốt

  • Dư L… viên Dự viết… sai “chủ trương” của ĐảngCSVN!!!
   Đảng CSVN mất bao nhiêu công sức để lừa bịp Nhân Dân VN, Nhân dân toàn Thế giới bằng cách Đảng cố vẫn phải để trong Hiến pháp điều luật về Quyền Tự do Biểu tình, Tự do Lập Hội, Tự do Ngôn luận. Nay Lơn dư luận lại bảo các quyền đó là của Thế kỷ 19, 20.
   Chắc chỉ có chủ nghiã Phát xít, Chủ nghĩa Mao, Chủ nghĩa Stalin… là mãi mãi có gía trị, muôn đời ở VN!!!
   Dư l. viên Dự qúa liều, vì… tự cho phép lú hơn cả tổng Lú!!!

   • Chị nói hay quá đấy chứ , đã ghi bao nhiêu quyền về dân chủ trong hiến pháp từ thời Ông Hồ đến nay , nhưng có được nhà nước bảo vệ , thực hiện đâu , người đi biểu tình không bạo động làm mất ổn định trật tự , mà chính những người đồng phục aó xanh vô danh tính bạo động  với người biểu tình , làm mất trật tự  đấy thôi , láo lếu thật !

    • Nhà cầm quyền VN tuy bản chất của nó không khác gì Trung Cộng, nhưng vì là Nhà Cầm quyền một nước nhỏ cho nên nó vừa sợ Trung Cộng, nhưng nó lại cũng sợ dư luận Thế giới nên không dám cực đoan như Bắc Triều Tiên.
     Nó không dám (!), tuy cũng muốn cực đoan nhưng rất thẳng thắn như DLV Dự muốn: không những bỏ các điều luật vể Nhân Quyền trong HP, mà bỏ luôn cả quyền bầu cử của Nhân dân VN đi!
     Nó vẫn không dám dùng quân đội như Trung Cộng, mà phải cho quân đội gỉa dạng “thanh niên xung phong” để đàn áp biểu tình!
     Ông nghị sĩ Dương Trung Quốc đã nói toạc rằng, nếu ra Luật Biểu tình chỉ để nhằm “quản lý” (cai trị!) người dân thì “thà không có luật còn hơn”. Cũng như vậy, với Nhâ dân, không có bầu cử tự do thì thà không có “bầu cử” còn hơn!
     Nhưng với đảng cầm quyền CSVN, dù mang tiếng là lừa bịp nhân dân, nhưng vẫn còn hơn là bị mất quyền cai trị!
     Mong ông TT Obama sẽ có nhiều lời khuyên về dân chủ cho VN – những lời khuyên đó sẽ KHÔNG lọt vào tai những kẻ cầm quyền cũng như đám Dư luận viên – nhưng sẽ là sự an ủi động viên với Nhân dân VN!

     • @Lê Ha, bạn nên nhớ:
      1. Dân Việt Nam chẳng ai sợ Bành trướng Trung Quốc (Lịch sử đã chứng minh, kể cả 1979…)
      2. Nhà nước VN chẳng sợ gì về dự luận Thế giới mà hoàn toàn chính danh, chính nghĩa, độc lập, tự chủ!
      3. Nhân Quyền ư? Kẻ nào lợi dụng để chống phá đất nước, nối giáo cho giặc, làm mất an ninh quốc gia, cần phải trừng trị thích đáng.
      4. Luật biểu tình ư? Rồi sẽ có, khi đó bạn nên nhớ Biểu tình phải tuân thủ luật: Đăng ký, lệ phí, giới hạn, phạm vi, số lượng… Không thể có sự vô chính phủ ở đây!
      5. “Mong ông TT Obama…”: 1000 ông Obama cũng chẳng làm gì được, Ông ta không có quyền can thịệp vào nội bộ VN. Đừng cầu viện Obama với tâm lý nhược tiểu và hèn kém! Nên nhớ USA và VN là đối tác toàn diện, chúng ta bình đẳng mà chơi với nhau!
      Than ôi, vẫn còn những kẻ mơ hồ và nhẫn tâm chống phá!
      MN

   • “Dự” là giống đực. Sao có “Dư L…”?
    Thật vui cuối tuần!

   • khi ko đủ lý lẽ để thuyết phục người khác,họ tự lột mặt nạ mình và hiện nguyên hình của kẻ côn đồ.tôi quen rồi!muốn có 1 xã hội văn minh thì ko thể có chỗ cho những kẻ côn đồ nay

    • Tôi ủng hộ bạn Dự! Chấp làm chi những kẻ côn đồ đòi làm “dân chủ” và bàn chuyện “chính trị”? Họ chỉ muốn đất nước đao binh và khói lửa chiến tranh. Thật đau lòng khi còn nhiều kẻ như vậy!
     Hãy vào http://sachhiem.net/ để xem và tỉnh ngộ.
     MN

   • Bạn Le Ha nói với DLV “Dự” cũng giống Obama nói với Chọng Nú mà thôi.

     • MN!
      Còn bạn cần có não cho mình! Cái đầu của bạn để trang trí à? Bạn đang bênh vực cho cái xấu đấy!
      Tôi chẳng thuyết phục bạn, vì loại như bạn thì ai cũng biết là loại ra sao rồi. Bạn cứ nói, nhưng chỉ “Dự” nghe thôi…

   • @Le Ha!
    Tôi nhơ bạn trả lời?
    – Có phải ĐCSVN lừa nhân dân để đánh đuổi ngoại xâm, từ nước nô lệ, không có tên trên bản đồ thế giới để khai sinh nước VNDCCH (2/9/1945)?
    – Có phải ĐCSVN lừa nhân dân để chống Mỹ xâm lược, thống nhất giang sơn, đất nước vào 30/4/1075?
    – Có phải ĐCSVN lừa nhân dân để đến hôm nay đất nước VN chưa bao giờ có vị thế như hiện tại trên thế giới: có quan hệ ngoại giao với hơn 186 nước, có quan hệ đối tác chiên lược 14 quốc gia?
    Tôi ý thức không phải là VN hôm nay không có những vấn đề cần khắc phục, cải cách, đổi mới,. Bạn phải công bằng với cái tâm trong sáng, sự lương thiện tri thức, và đầu óc không cực đoan, không vô minh, không tăm tối. Lúc đó bạn mới thấy giá trị chân chính của tri thức và cuộc sống hiện tại.
    MN

    • “Thực dân Pháp” đô hộ VN thế nào, Đáng CSVN đô hộ không những cũng như vậy mà còn hà khắc gấp vạn lần.
     Họ chính là NHỮNG TÊN THỰC DÂN, có màu DA VÀNG như chính những người bị họ cai trị.
     Tôi tẩy chay cái trò hể khốn nạn gọi là Bầu cử QH khóa 14 vào ngày 22.05.2016! Tôi phỉ nhổ vào cái gọi là “đảng cử, dân bầu” của những kẻ lừa bịp!

     • @Lê Ha: Tôi trích https://vi.wikipedia.org/wiki/ để mời bạn đọc lại sử sách:
      “Theo ông Hoàng Trọng Miên, trong sách Đệ Nhất Phu Nhân Tập I viết:
      Giữa thời kỳ ấy, để phòng ngừa dân miền Bắc nổi dậy, Pháp tung đám tay sai đi khắp nơi vơ vét hết thóc gạo tải về tập trung ở các kho dự trữ riêng, lấy cớ là để tiếp tế cho quân đội Nhật. Hết ép buộc mua rẻ của dân quê, Pháp lại vãi tiền ra mua thóc, ngô (bắp) bằng một giá cao để thu cho kỳ sạch ngũ cốc hiếm hoi của miền Bắc. Gạo Nam Kỳ thì không được đưa ra, lấy cớ là phi cơ Đồng Minh ngày đêm không ngừng bắn phá tàu bè, ghe thuyền, còn đường xe lửa xuyên Đông Dương thì Pháp dành cho Nhật chuyên chở quân sự. Lúa thừa ở miền Nam chất chứa đầy kho, Pháp đem đốt thay than củi ở các nhà máy điện.

      Dân quê ở Bắc khởi sự chết đói từ cuối năm 1944. Mùa lúa tháng Mười lại thất bát. Người có tiền ở thôn quê cũng đành nhịn ăn, vì thóc gạo đã bị lấy sạch. Tại thành phố, mỗi khẩu phần người Việt đều phải ăn gạo “bông” (phiếu mua gạo) ở trong tay chính quyền Pháp phân phát.[2]
      Theo sách Việt Sử Khảo Luận – Cuốn 4:
      Bọn Pháp Decoux – Morlant, từ mùa gặt cuối năm 1943 đến hai mùa gặt năm 1944, cũng trưng thâu gạo bỏ vào các kho quân đội Pháp để phòng hờ một cuộc đổ bộ Đồng Minh vào Đông Dương.[3]…”
      =>Hậu Quả : “Toàn quyền Pháp Jean Decoux thì viết trong hồi ký của ông về thời kỳ cầm quyền tại Đông Dương “À la barre de l’Indochine” – là có 1 triệu người miền Bắc chết đói. Các nhà sử học Việt Nam ước đoán là từ 1 đến 2 triệu. Nhiều nhà sử học sau này nêu con số 1 triệu trong khi những người sinh sống tại miền Bắc khi đó thì thiên về con số 2 triệu.”
      => Vậy “hà khắc vạn lần”, tức là 2 triệu chết đói nhân với 1.000 lần ư? Bạn trả lời sao về việc này? Nền tảng kiến thức và cách nhìn thiển cận, tôi khuyên bạn đừng nên bàn đến chuyện chính trị, bầu cử làm gì cho mệt xác.

     • Không nên nói nhiều với những người đã bị nhồi sọ , hay là những kẻ của nhóm đang ăn ngồi trên đầu nhân dân , tôi thách thức Đảng Cộng sản VN dám đương đầu với đa đảng và bầu cử tự do, Hãy xem Đảng có bố láo duy trì được điều 4 hiếp pháp khốn nạn hay không , cộng sản chỉ giỏi lắm mồm tuyên truyền và đàn áp nhân dân thôi, càng nói càng chán!

 3. VNTB – Luật về Hội đã đi đến đâu và về đâu
  http://www.ijavn.org/2015/09/vntb-luat-ve-hoi-i-en-au-va-ve-au.html

  Oops… Hoá ra họ không biết phải làm gì, anh JL ạ 😉
  Tôi đã có cảm giác từ lâu rồi, xã hội và con người Việt Nam đã bị tê liệt lâu năm, bây giờ tự khởi động một chút thôi, là họ phải dừng lại để tự hỏi “What’s next?”

  Dân Lầm Than viết:
  https://danlamthan.wordpress.com/2011/01/19/tri-thức-khong-bằng-cục-phan/

 4. Người dân kêu gọi về bất tuân dân sự với mục đích giành lại quyền công dân đã bị tước đọat cuả mình như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, biểu tình, quyền bầu cử, etc. Đó là những hành động chính đáng. Nhà nước không được dùng nó để diễn giải như những hành động chống phá, lật đổ chế độ này nọ rồi đàn áp người dân.

  • Bên cạnh việc kêu đòi sự minh bạch thông tin về thảm hoạ cá chết ở Biển Đông, điều quan trọng nữa, những người trẻ có kiến thức về dinh dưỡng và các bác sĩ trong nước nên phát động một phong trào hướng dẫn cho đồng bào mình cách ăn uống, cách chọn mua thức ăn sao cho được khoẻ mạnh và tránh nhiễm độc, từ thành phố đến nông thôn.

   Nếu không có khả năng ngăn chận thực phẩm độc hại nhập vào Việt Nam (vì giới bạn hàng đã đút lót cho quản lý thị trường hoặc quan chức cao cấp), thì ít ra, nếu người dân không mua, không tiêu thụ, họ chỉ còn nước đem đổ, thì vưà tránh được độc bệnh, vưà “tẩy chay” một cách bất bạo động.

   Tìm đọc và chia sẻ với mọi người về phương pháp thực dưỡng cuả ông Ohsawa người Nhật qua các sách ông Ngô Thành Nhân và Ngô Ánh Tuyết dịch rất phù hợp cho hiện trạng cuộc sống Việt Nam hôm nay, vưà tiết kiệm vưà phòng bệnh.

 5. Chuyện Nghiêm Túc !
  “..Từ trước đến nay, những người mà cho rằng một nền chính trị dân chủ là chưa phù hợp với các điều kiện ở Việt Nam thường nêu hai lý do. Hoặc là dân trí còn quá thấp, hoặc là sự bất ổn và sự hỗn loạn xã hội mà dân chủ sẽ mang lại sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. .”

  Nhìn vào thực trang Việt Nam hiện nay thì một cách đơn giản ta thấy rằng có hai thành phần chính :
  -Thành phần thống trị : nằm trên thượng tầng là Đảng Cộng sản Việt Nam với hơn 4 triệu đảng viên , nắm trong tay mọi nguồn lực , có tổ chức quy củ, chặt chẽ , kỷ luật tàn bạo. Bao gồm lực lượng an ninh chính quy, không chính quy ước tỉnh khoảng xấp xỉ 10% dân số
  hoạt động ngoài tầm kiểm soát của pháp luật hiện hành khi đàn áp đối lập về chính kiến. Thành phần ăn theo : có công cách mạng, phục viên, hưu trí và thành phần biên chế của nhà nước gồm khoảng 30% cán bộ công nhân viên làm việc công ” sáng xách ô đi chiều xách ô về ” nghĩa là có mặt tại công sở mà không làm gì cả ,sẵn máy
  computers và Internet miễn phí trở thành dư luận viên, ủng hộ chế độ trung thành( Chắc “đồng chí “Dự -Tư lệnh trưởng khối này chắc không phản đối ? )vì họ dị ứng với dân chủ sợ những bất ổn, xáo trộn xã hội, ngay cả với những biểu hiện ôn hòa của quần chúng đòi hỏi những quyền lợi chính đáng như “Cá cần nước sạch Dân cần minh bạch ” cũng bị dập cho thậm tệ vì họ e ngại sẽ dẫn tới phản ứng dây chuyền dẫn đến lung lay chế độ độc Đảng , mối lo ngại nhất của họ chế độ này bị tiêu vong – một điều mà còn rất chông gai dài hun hút ,vì nó còn biến dạng thay hình đổi dạng dưới nhiều hình thức khác nhau khi ngay cả khi bị dồn vào chân tường, khi mà một nhóm đông đảo dân số vẫn còn lẫn lộn những trò mê hoặc do những tay phù thủy về ngôn từ trong ban Tuyên giáo trung ương tung ra làm họ sợ hãi cải cách, dân chủ ….đụng tới trợ cấp sinh sống hàng ngày , bống lộc, đặc quyền, đặc lợi được ban phát, chu cấp từ chế độ – từ tiền vay nợ nước ngoài -hơn$ 100 tỷ USD (Dollas ) do ngân khố quốc gia trống rỗng . số tiền này vay mượn phải trả lãi cũng bị bốc hơi ngay khoảng 30% vào túi riêng của các nhóm lợi ích vì những khoản” bôi trơn ” trong những dịch vụ, ký kết hợp đồng. ..Phần còn lại do những nhà đầu tư, thầu ,đa số xây dựng những công trình , cơ sở hạ tầng, kém chất lượng, thay thế những vật liệu rẻ hơn, nhà máy công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nhằm mục đích lấy lại vốn đầu tư, tiền “bôi trơn ” thật nhanh. Nhiều người trong số họ còn nhìn xa hơn mọi người tưởng ,họ tự nghĩ làm gì trong Chế độ mới nếu nó được thay thế -để “tăng trưởng kinh tế”
  “Cày ” như điên -với khả năng thực sự của họ ? Khi coi lại mảnh bằng trong túi , và học lại tác phong công nghiệp. Chết sướng hơn! phải trung thành chế độ, tử thủ tới cùng! .Ôi ! ai thấu hiểu nhóm dân đen phần còn lại (vô sản thực sự “trên răng dưới. ..”..nothing. !) chỉ còn biết Cầu trời khấn Phật ! Cầu nguyện Chúa Jesus ! lạy thánh Ala !Hay lại trông mong vào Ngài Barack Obama chuyển giao quyền lực cho Bà đầm Hallary Clinton một cách êm xuôi để Bà giúp hiến kế gì được chăng? Nếu không Ông lớn Donald Trump mà hiên ngang nện gót giầy bước vào Tòa Bạch Ốc để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ
  (Giáo sư chắc nổi trận lôi đình! ) Thì chắc chỉ còn Chị Seagull có bùa ngãi gì làm cho Ông lớn (“my spouse “) phải lòng mà bỏ bê hết mọi chuyện rủ nhau cùng hưởng tuần trăng mật. Chắc Chị có điều ước gì ,Ông lớn chiều hết! .Biết đâu lại có sự thay đổi lớn cho xứ sở mà Chị thường quan tâm! Thôi “Ngộ chẩu” .tớí giờ phải đi họp với Bác Tổng Tập xem có nghị quyết gì mới không, còn thời gian đi thư dãn, dạo biển, ăn Tôm hùm, nhậu rượu Đế. …rồi đi ngủ để còn lo chuyện ngày mai. ..

 6. Blogger Trương Nhân Tuấn “Góp ý với GS Vũ Cao Phan”
  http://nhantuantruong.blogspot.com/2016/05/gop-y-voi-gs-vu-cao-phan.html

  Ông Trương Nhân Tuấn viết:
  “… Tức là vấn đề tranh chấp Biển Đông vẫn còn phương pháp (hòa bình) để giải quyết. Sau khi làm thủ tục kế thừa danh nghĩa VNCH, VN có thể kiện TQ ra một Tòa án quốc tế.
  Đề nghị này tôi đưa ra từ lâu nhưng đảng CSVN đã bác bỏ.
  Đã là thói quen, đảng CSVN muốn sử dụng chiến tranh để giải quyết tranh chấp với TQ. Theo tôi là không nên. VN có thể mất hết, và mất thêm nhiều thứ khác.

  Lợi bất cập hại. Đất nước và dân tộc này đã nát bấy, đã nghèo và hèn, vừa do chiến tranh, vừa do các chính sách cai trị của đảng CSVN.
  Chủ trương của tôi là Mỹ không nên gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương, cho tới khi nào nhà nước này thể hiện đúng mức việc tôn trọng nhân quyền. Đúng như nội dung các công ước mà họ đã ký kết trước quốc tế.”

  • 1. Philippines đã kiện Trung Quốc, là phương pháp hoà bình, nhưng vẫn chưa có kết quả, chưa biết hy vọng sẽ ra sao. Song về quân sự, Philippines vẫn cứ phải kêu gọi Hoa Kỳ và Nhật Bản giúp đỡ, bênh vực, đề phòng TQ xấn tới thu thêm các hòn đảo khác.

   2. Việt Nam dưới sự lãnh đạo cuả ĐCS chưa bao giờ thực sự dùng vũ lực đánh trả sự xâm phạm biển đảo trắng trợn cuả TQ, chỉ lên tiếng yếu ớt lấy lệ, rồi thôi. Cam chịu? Chờ thời? Chờ ai? Không một ai trong chúng ta biết được “chiến lược cuả đảng ta”, hay chỉ là tới đâu hay tới đó, không sách lượt gì ráo. Đòi bỏ cấm vận hoàn toàn? Chắc để lấy lòng Hoa Kỳ hay kiếm lợi gì đó? Anh JL có biết không, xin nói ra cho bạn đọc thưởng thức. 🙂

   3. Trong quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam gần đây đưa tay ra, rồi rụt tay lại, nói nọ rồi lại nói kia… TBT Nguyễn Phú Trọng bay sang Nhà Trắng bắt tay TT Obama, đọc thơ, hưá hẹn hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược blah blah… nhưng về Hà Nội là giở ra bổn cũ đọc suốt “chống thế lực thù địch”, “kiên định CNXH” bỏ ngang cái vụ kinh tế thị trường, nhân quyền cần phải thực thi. Đúng là ông Trời tạo cảnh trái ngang. Trong khi Philippines, Miến Điện cố gắng thực thi dân chủ hoá, thoát Trung Cộng thì Mỹ cứ là đà, không mấy mặn mà ngó tới, cứ dùi mũi vào Hà Nội, làm các ông tưởng các ông quan trọng, có giá lắm, rồi nghiêng ngả lật đật.

   4. Kế thưà danh nghiã VNCH? Thưà hưởng như thế nào nhỉ?

 7. Tin buồn! Vinamilk bị bán cho ngoại quốc rồi… Để làm gì vậy? Trả nợ ngoại quốc chăng? “Dự” và “MN” ngụy biện thử coi?

  • Chuyện bình thường Phạm Công Sơn ơi, cuộc chơi toàn cầu hóa mà! Ngoại trừ những ngành ảnh hương An ninh quốc gia, Vinamilk có thể bán, tất nhiên nên bán cho NĐT cả trong nước lẫn ngoài nước! Bán lấy tiền trả nợ cũng chả tội tình gì! Trên thế giới này, muốn đầu tư phát triển kinh doanh, không có DN nào mà không vay nợ! Đất nước cũng vậy. Vấn đề là kiểm soát và còn có cái trả nợ.
   MN

  • Đoan Trang kêu gọi đồng bào không thèm đi bỏ phiếu ngày Chủ Nhật 22/5, trong khi có mấy em trẻ thì đòi ngày đó phải đi biểu tình. “Đất nước này ngộ quá phải không… anh Jonathan?” 🙂

   Hay là mọi người nên chơi “một cú hai trong một” thì vui biết mấy?
   Vào đúng 7 giờ sáng ngày Chủ Nhật mọi người kéo về UBND Phường-Quận tập họp trước cổng biểu tình một giờ trước, sau đó vào bỏ phiếu. Còn vấn đề bỏ phiếu cho ai, không bỏ cho bất kỳ ai, etc. là quyền cuả mỗi người. Bắt bớ người đi bầu cử là có tội à nhe 🙂

   Nhưng biểu tình về vấn đề gì nhỉ? Vụ cá chết thì cũng đã biểu tình hai lần rồi, lần này các bạn trẻ muốn để chào đón TT Obama. Cũng hay. Nhưng nên có những biểu ngữ, thông điệp có ý nghiã về vấn đề Việt-Mỹ. Và nhất là phải ngăn nắp như đi duyệt binh vậy, mặt mày vui tươi cầm hoa cho dễ thương, đừng có hỗn loạn kém văn minh.

   • Lại có một ông nào đó đã tự kể một comment rằng ông ta luôn bị địa phương gây khó khăn và bị làm phiền khi tránh né không đi bầu cử. Cho nên ông ta đã chọn một cách là đi bầu và gạch bỏ hết tất cả tên trong danh sách đề cử vì ông không đồng ý với cái danh sách đó. Khác với Đoan Trang, đấy cũng là một “Chùm nho nổi giận”

Comments are closed.