Chơi với ai?

Screenshot 2016-09-07 08.51.42Chả hiểu tại sao còn có người trong nước (VN) thấy bất ngờ khi Putin đã ủng hộ những chủ trương bất hợp pháp và không thể chấp nhận được của bọn Tập. Việc một kẻ bắt nạt, bành trướng đã vi phạm luật quốc tế khi vào Crimea ủng hộ một kẻ bắt nạt, bành trướng khác ở Biển Đông không thế nào coi là bất ngờ. Cá mè một lứa cả. Pu bán tầu ngầm mà lại ủng hộ Bắc Kinh. Rõ chưa?

Và ở bên Phil, người dân nước này sẽ dần dần thấy cái giá phải trả khá là cao cho quyết định mời một kẻ độc đoán bạo động là Duterte cầm quyền. Vì Phil từ lâu đã là một nền dân chủ thất bại, cũng không bất ngờ (dù buồn) dân dám chơi với ông ta. Nghe nói sắp tới ông ta sẽ chuyển xác chết của F. Marcos sang một ‘nghĩa trang anh hùng’. Rất tiếc, sự xuất hiện của ông (rất muốn gọi nó là điên!) Duterte đã, đang, và sẽ ảnh hưởng xấu đến những nỗ lực để có một giải pháp công lý và hợp pháp cho Biển Đông.

Trước mắt của một nền dân chủ đã suy thoái nghiêm trọng do sự ảnh hưởng của những nhóm đặc lợi thì một tỷ lệ nhất định của dân số Mỹ cũng quyết định chơi với D. Trump, một kẻ mị dân nhưng chẳng bao giờ quan tâm đến người dân thường. Việc nói thẳng về tình trạng khá là buồn của nền dân chủ Mỹ, việc thấy dân thường của Mỹ đã bị lừa bịp nhiều năm không có nghĩa là dân Mỹ nên chơi với Trump. Thực ra, dù Trump thua hay thắng thì cái gọi là ‘hiện tượng Trump’ ông đã gây ra thiệt hại quá lớn rồi.
Còn đối với Việt Nam, ở đây xin không nói nhiều về chính trị trong nước vì đã nói nhiều lần rồi. Cái mình muốn nói về Việt Nam là như này: Tôi biết các bác có truyền thống chơi với Nga, chơi vơi Trung. Và tất nhiên biết lịch sử phức tạp và (trước đây) liên đới với Mỹ. Thế nhưng, khi nghĩ đến tương lai của Việt Nam thì thật phải cần thận khi chơi với những kẻ mà sẵn sàng ắn cắp Biển Đông của Việt Nam. Đúng không các bác ơi?
Rất buồn khi thấy thế giới của chung ta đang rơi vào một tình trạng như thế này. Dù chiến lược của Obama đang trải qua một giai đoạn khó, dù ông đã bị xúc phạm bao nhiều tôi vẫn thấy người dân Việt Nam còn thấy tương lai của Việt Nam phải gần hơn với Mỹ.
Trong thời gian khá là buồn này mời các bạn nghĩ đến những lựa chọn trước mắt. Riêng tôi thấy đã đến lúc Việt Nam phải công khai (hay một cách rõ rằng nào đó) ủng hộ ‘mạng lưới an ninh mang tính nguyên tắc’ (principled security network) mà Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ A. Carter đã nêu ra vào mùa Xuân vừa qua. Tôi thấy nội dung của đề xuất Ông chả khác gì đối với quyền lợi của Việt Nam mà… Tôm lai: 
Thế sân chơi Đông Á đang hỗn lọan. Có 2 kẻ bắt nạt, một kẻ điên, còn lại là Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, kể cả Sing. Vậy, chọn chơi với ai đây? Vẫn muốn bạn với tất cả hả? Chịu. Nhưng hiểu. Khổ thế!
JL
Cảm ơn NTH đã giúp sửa bài …

 

10 thoughts on “Chơi với ai?

 1. Like it or not, Vietnam is geographically next to China. Politically and economically Vietnam is currently very dependent on China. The pro-China force in the political system is not small. The current regime cannot survive without the support from China. The current Vietnamese Communist Pope Dr-Professor Nguyễn Phú Trọng is known to be a dual Russian-Chinese puppet, acting mostly on the behalf of Chinese interests, either economic as in the case of Formosa, or political like “bạn 16 chữ vàng, 4 tốt” of the Chinese. He graduated from a Soviet university, of course.

  With or without Trump, the USA always looks after its own interests first. The pre-1975 relationship between the US and the Republic of Vietnam was a shining example: when it served the short-term American interests, they would dump you at the moment of their choice, with little or no regrets.

  Let us face it, the Americans would never go to war against anybody over the South Chine Sea to defend any country. Let us think about it, why would the US defend you? why would American lives be lost defending another country’s interests? why would YOU not defend yourselves?

  The most that the Americans will do are (1) cheering you on with rhetoric here and there, (2) maybe signing some agreements with some clauses supposedly to defend somebody on papers, (3) selling arms to you, and this item is what serves American and your own interests well.

  The Japanese way of doing thing is probably the best: (a) forming some kind of alliance, signing some defensive agreement with the US, (b) buying military equipment from the US, (c) re-arming themselves, relying on their own people’s will to defend themselves.

  Backed by an economy in much better shape than Vietnam’s, led by a political leadership/system much healthier than Vietnam’s, Japan can stand on its own feet to face China.

  South Korea is another example of defending your own interests.

  However, it is much more hopeless for Vietnam with the current political leadership who kowtow in every possible way either political or economic to the Chinese. Our Party only interests are to hold on to power in order to maintain the social, economic privileges for the leaders and their extended families. Specifically, that translate into defending their own jobs, their own riches, their own big houses, their new Lexus’. Next, they will groom their children into high-ranking positions to replace them, like Nguyễn Tấn Dũng and his children Nguyễn Thanh Phượng, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết.

  That is how it will take 500 to 1000 years to build socialism in Vietnam. That is how it will take 4 or 5 billions years to build communism.

  Kick the current political leadership out of office !!! They have been rigging the political system so that they cannot be kicked out by the peaceful voting mechanism, but there are many other ways left.

  Nobody is going to help you unless you are to help yourselves.

 2. Đảng CSVN tìm kiếm, mua vũ khí hiện đại của Nga, chắc chắn là không phải để bảo vệ Đất nước VN, mà hành động đó chỉ là nhằm lừa bịp nhân dân VN.
  Đảng ta chơi với ai, mọi lựa chọn đều nhằm mục tiêu tối thượng: – Được độc tài cầm quyền, thống trị VN!

 3. Thế kỷ 19 Việt Nam chịu sự đô hộ của liên quân Pháp – Ý – Tây Ban Nha vì không có vũ khí.

  Thế kỷ 20 Việt Nam chịu sự đô hộ của thế giới cộng sản Nga -Tàu – Đông Âu – Cuba – Bắc Hàn vì không có nghĩa khí.

  Thế kỷ 21 Việt Nam chịu sự đô hộ liên minh côn đồ Tàu – Nga vì không có dũng khí, không có chí khí, không có nghĩa khí và vũ khí cũng không có nốt.

  Không có dũng khí vì tinh thần nô lệ cho Tàu – Nga trở thành bản sắc, thành chính cương, đặt lên trên hiến pháp, tức là thói nô lệ thâm căn cố đế.

  qx

 4. VN has never been different: It is against what Russia and China are against, and for what these two ideological bosses are for. Vietnamese high reanking officials, mostly northerners and Russian-trained, can hardly escape from the mentality. They close their eyes to any reality that is unfavorable for and automatically reject any criticism against Russia. Vietnamese state media have been instructed to change the term “Russia-back rebels” or “pro-Russia rebels” in eastern Ukraine to “Ukrainian opposition forces”, disgracing true opposition forces that might arise in Vietnam and instill into the Vietnamese mind a monstrous picture of “opposition”: Look, “opposition” is nasty! Never think of opposition parties or forces.
  In monthly meetings of party cells, especially in rural areas, communist party members are usually told that Russia and China are in fact cooperating to assist “our party and State” to defend East Sea (South China sea). “Our long term goal is to push the American imperialists out of the East sea. When the US and western warmongers have been pushed out and peace restored, our Russian and Chinese comrades will help Vietnam exploit the sea. Comrade Putin is in fact 100% communist.”

 5. “Ba chiến hạm và hai tàu hỗ trợ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã rời vùng biển của Nga, trên đường tới tham gia cuộc tập trận chung hải quân Nga-Trung ở Biển Đông.”BBC ngay 8 -9-16 .
  Tình hình biển đông càng thêm nghiêm trọng , VN ngả về đâu?

 6. Tàng Long và Ngoạ Hổ đang khiêu vũ trên ấy, thì cũng giống Trung Quốc và Việt Nam biểu diễn mưa gió ở Biển Đông thôi. Khi thì”Vưà là đồng chí vưà là anh em”, khi thì “dạy cho một bài học” sát sạt.
  Anh JL “Chơi với ai?” đấy, cho chúng mình chơi với… 😉
  Các tinh hoa thường răn bảo “Chơi với Mỹ khốn khổ lắm”, nhưng mình suy đi nghĩ lại thì thấy chơi với Mỹ thích hơn, đúng không?
  Trứớc sau gì thì Trung Quốc và Việt Nam cũng chơi với Mỹ. Chờ thôi.

  • TQ muốn “chơi với Mỹ” thì đừng có mà nghĩ đến độc chiếm Biển Đông, đừng có lên cơn đồng bóng lổ mảng, phải chi hoà giải và nghiêm buồn như Nhật Bản thì đáng mến biết mấy. Đàng này TQ quá đáng.

   Sẵn đây chúng ta xin chúc mừng Miến Điện sắp được giở bỏ lệnh cấm vận, chắc ít bưã sẽ đến lượt Thái Lan, Srilanka, Lào… đi thăm Nhà Trắng? Cũng hay. TT Obama đi bắt tay quanh khắp thế giới đến bạc cả tóc 🙂

Comments are closed.