Nếu Đuterte có tội

duterte

Nếu một tòa án hay tổ chức của nhà nước xác nhận Tổng thống Duterte đã (gần đây cũng như trong quá khứ) ra lệnh giết chết trái pháp luật bất cứ ai thì ông nên bị cách chức ngay lập tức. Người này là một kẻ bạo lực và nguy hiểm.
Việc ông được bầu bởi một đa số trong một nền dân chủ thất bại không thay đổi thực tế rằng, ông dường như đã vi phạm luật pháp. Không ai có quyền ra lệnh giết người như ông (có thể) đã làm, cho dù là đối thủ chính trị hay người buôn bán, nghiện ma túy (hoặc bị xem là buôn bán, nghiện ma túy). Ông này là một mối đe dọa cho đất nước Phil và cũng là một mối đe dọa cho khu vực nữa.
Rất có thể ông ta là một tên tội phạm và nếu chứng mình như vậy thì nên bỏ tù ngay.
JL

11 thoughts on “Nếu Đuterte có tội

 1. Chính xác! bạo lực tùy tiện chỉ đưa đến đổ vỡ và tàn ác hơn chứ không giải quyết được vấn đề. Càng ngày tôi càng ngưỡng mộ cụ Phan Chu Trinh, người có tầm nhìn đi trước thế kỷ.

 2. Sự thật là tui hổng hiểu nhiều điều:

  (1) Phi là một “nền dân chủ thất bại” ? Thế nào là một “nền dân chủ thất bại”? dựa theo tiêu chuẩn nào người ta có thể coi đó là một “nền dân chủ”, và kế đó là “nền dân chủ thất bại”?

  “Dân chủ”:
  Theo các báo chí chính thức lề phải ở Việt nam, và theo mọi “tòa án hay tổ chức của nhà nước” thì nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt nam là một “nền dân chủ”. Nhưng nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt nam có là một “nền dân chủ” hay không? Theo tiêu chuẩn nào thì là có, theo tiêu chuẩn nào thì là không?

  “Dân chủ thất bại”:

  Bây giờ nếu đến ngày 8 tháng 11, 2016, Donald Trump thắng cử ở Mỹ, như vậy thì nước Mỹ có được coi là một “nền dân chủ thất bại”? Duterte được công khai bầu và công khai thắng cử ở Phi, vì sao lại gọi đây là một “nền dân chủ thất bại” ?

  Chính phủ Phi dám kiện Trung quốc ra toà, dám bảo vệ ngư dân của họ, tại sao lại gọi họ là một “nền dân chủ thất bại” ? Như vậy, nước Việt nam ta, không dám kiện Trung quốc, không dám bảo vệ ngư dân của mình, xứng đáng là một “nền dân chủ thành công” hay không? Đảng và nhà nước ta cứ tự hào và lâp đi lập lại là có nền dân chủ gấp triêu lần các nước tư bản, điều “dân chủ triêu lần” này chắc là đúng?

  (2) Reliability of News Articles and Government Sources:

  OK, OK, I saw the news article(s) citing some “self-confessed former assassin” accusing Duerte of this, of that. But these accusations have to be verified and proved before proper courts. They are currently far from being formally proved and accepted as being the truth.

  Looking back in history, I saw G.W. Bush asserting on several occasions that Iraq possessed WMD, chemical weapons, etc. On Feb 5, 2003, in front of the UN, the then US Secretary of State Powell claimed that it was facts and solid intelligence about Iraqi possessing WMD.

  Bush and Powell, being American highest-ranking government officials at the time, were much more “reliable” than some “self-confessed former assassin”, but the Iraqi WMD story turned out to be world-class hoaxes with deadly consequences.

  Being a news addict with some computing background, I consider whatever politicians/economists/social scientists say, or whatever said about politicians, economy, politics, governments, etc to be of fuzzy logic nature. That means they are assertions/statements that should be accompanied by a probability of being truthful dictating the size of the grain of salt that should be taken. What that probability is depends on your own assessment, on the speaker/owner/author’s reliability, and on a bunch of other factors.

  So in 2003, for Americans, Bush’ and Powell’s claims about Iraqi WMD could have high probability of being truthful, but in Hans Blix’ view, the probability was nil, with Blix being a UN expert on Iraqi nuclear arsenal.

  The claims about Duterte can be treated the same as some fuzzy logic. If one considers Duterte having treated Obama verbally in a non-diplomatic way, and Duterte’s increasingly independent course charting in diplomacy vis-à-vis the Chinese and the US, one can understand the Americans’ frustration with Duterte.

  After all, citing some “self-confessed former assassin” is very mild as compared to stabbing and shooting at close range the Ngô’s brothers in the front and at the back. To be fair, no, the Americans did not kill the Ngô’s brothers; they just signaled or hired some Vietnamese generals to kill them.

  The trick was essentially the same.

  • tôi có suy nghĩ thế này, phil kiện tq là dám bảo vệ ngư dân?vn ko kiện tq là ko bảo vệ ngư dân? vậy thì hóa ra mã,bru cũng ko dám bảo vệ ngư dân của họ. hoặc phil bảo vệ ngư dân kiểu gì mà bén mảng đến bãi cạn Scarborough là bị đuổi ko dám đến nữa. tôi nghĩ cần phải đánh giá khách quan dựa trên nhiều phương diện, góc độ.

 3. GS viết tiếng Việt ngày càng tốt hơn. Đọc bài viết này người ta có cảm tưởng là bài viết của một quan chức Việt đương thời. Thật vậy, các quan chức Việt đương thời thường nói và viết theo thể giả định (nếu) và vô nhân xưng. “…nếu chứng minh như vậy thì nên bỏ tù ngay” (sic) là một câu như vậy.
  Không biết nên chúc mừng GS như thế nào!
  BR

 4. tôi nghĩ phạm tội là ko phải bàn cãi trừ khi hiến pháp phil cho phép tổng thống ra lệnh bắn người ko cần tòa.Nếu có điều đó thì ko hiểu đó là nền dân chủ kiểu nào

  • Hiến pháp nào mà lại cho phép Tổng thống ra lệnh bắn người không cần toà?!
   Những oan hồn của những người bị hắn giết oan sẽ hại hắn. Nếu hắn không bị quân đội đảo chính trừ khử thì chính phủ nhiệm kỳ sau của Phil sẽ truy tố và bỏ tù hắn!

 5. “Tổng thống Rodrigo Duterte cam kết chiến dịch bài trừ ma túy quy mô của ông sẽ trừ khử khoảng 100.000 tội phạm, để Philippines không trở thành một nhà nước trong tay các băng đảng ma túy.”
  Một phương pháp điên khùng của
  Mao Trạch Đông trong thời cải cách ruộng đất và cách mạng văn hóa “Thà giết lầm còn hơn bỏ sót” .Nhằm củng cố quyền lực và tiêu diệt những đối thủ chính trị dưới chiêu bài: bài trừ tệ nạn xã hội không qua xét xử!

 6. Người Phi (và có lẽ sắp tới là người Mỹ) chẳng học được gì từ Nga, Đông Âu, China, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, và đặc biệt là Hy Lạp, Venezuela.

  Những con buôn chính trị lợi dụng thời cơ xã hội và cướp lấy chính quyền bằng cách thỏa mãn những nhu cầu lười biếng của đám đông bằng mồm mép và nước dãi.

  Người Phi muốn dẹp nạn ma túy một cách lười biếng bằng giết bỏ, bắn bỏ, hoặc tiêu diệt. Họ không muốn theo một lộ trình pháp lý một cách toàn diện và bài bản. Các tay buôn chính trị dễ dàng dụ họ, thỏa mãn họ và lợi dụng họ để tiêu diệt đối thủ chính trị, một công đôi việc.

  Người Venezuela muốn hưởng theo nhu cầu mà không muốn làm, và các tay buôn chính trị vài chục năm trước thấy được thị trường lười biếng rất béo bở, và họ đã thành công bằng cách thỏa mãn đám đông lười biếng bằng cung cấp theo nhu cầu cho đám đông miễn là họ giữ được ghế để vơ vét riêng phần họ. Nay thì Venezuela rối loạn.

  Hy Lạp cũng tương tự như Venezuela.

  Còn đám cộng sản các nước kể cả cộng sản ở Việt Nam cũng là những con buôn chính trị lọc lõi và tàn nhẫn. Chúng nó dụ đám dân lười biếng và tham lam muốn … lấy của cải và đất đai, nhà cửa của tư sản để xài mà không phải mua, không phải làm lụng, thế là những tay buôn này vớ luôn cái tiểu thuyết mơ màng của ông Marx nào đó làm … cương lĩnh cho nó oai rồi dụ dỗ đám dân lao vào chém giết để … cướp của nhà giàu chia cho nhà nghèo. Rốt cuộc thì nghèo vẫn hoàn nghèo, chỉ riêng các tay buôn chính trị cộng sản thì giau mà thôi.

  Nước Mỹ một thời cũng nhiều kẻ lười biếng lao động, lười suy nghĩ, làm chao đảo nước Mỹ một thời ở các khuôn viên đại học do bị cộng sản dụ, thích quá, khỏi mần mà được có tiền xài, nhà ở và thức ăn, xã hội không có tội phạm, etc …

  Nay mai mà tay Trump buôn trúng thì nước Mỹ có mà thành trò cười cho thiên hạ. Tới thế kỷ này rồi mà sao nhiều đứa dân còn ngu như bò.

  Bởi vậy mới có loại tổng thống như Duerte. Mới là tay Mao, Stalin, các tay Kim, và hai đồng chí Pol Pot và Hồ chí Minh.

  qx

 7. Chưa từng thấy một gã chính khách nào (mà làm tới chức Tổng thống) lại có lối hành xử nhố nhăng như thằng cha này. Nghe nói vợ hắn là người Tàu. Và trông cái mặt hắn thì hệt nhân vật Chí Phèo của Nam Cao!
  Duerte chắc chắn sẽ bị truy tố và bỏ tù bởi chính phủ của nhiệm kỳ sau. Tuy nhiên, để tới lúc đó thì tên này đã làm hỏng bét bàn cờ chống Tàu mà Mỹ và các nước trong khu vực đã lập ra.

Comments are closed.