Tác giả

Về Tác giả : Tôi là Jonathan London, người Mỹ, sinh ra tháng 7 năm 1969 và đã lớn lên tại Boston, cụ thể hơn là Central Square, Cambridge. Tôi là nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam, đặc biệt từ 1975 đến nay. Tôi đã bắt đầu nghiên cứu về VN từ năm 1992…nhưng lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam là tháng 1 năm 1990. Dịp đó tôi mới 20 tuổi, dốt quá, được có cơ hội gặp Đại Tướng Giáp, bắt tay mà chẳng biết ông ta là ai cả. Xin phếp đi nông thôn không được đi v.v…

Thời gian sống hoàn toàn ở VN là từ 1997 đến 2001 và sau đó đi lại tiên tục cho đến bây giờ. Tôi hoàn thành tiến sĩ năm 2004 ở trường ĐH Wisconsin và sau đó sống và làm việc ở Đông Á. Trước đây tôi là giáo sư tại Singapore và sâu thấy Singapore buồn, chán nhận cơ hội sang TĐH Thành Phố Hong Kong từ năm 2008….

32 thoughts on “Tác giả

 1. toi xin cam on ong ,mot nguoi thuc su yeu VIETNAM va luon dung ve nhung nguoi yem the, va mong muon moidieu tot dep den voi dan toc VIETNAM bang con duong ngan va tot nhat .toi cung mong nhu vay ,cam on ong

   • Tôi hay vào blog này của ông. Tôi thú vị những bài viết hay, phân tích của ông. Tôi mong ông không mệt mỏi cho dù có bất kỳ khó chịu nào. Cảm ơn ông.

    • Cụ thể tôi đã viết: “Ảnh này luôn luôn gây cảm xúc. Liên quan đên thảo luận như thế nào? Có lẽ anh biết tôi đã sống ở miền trung Việt Nam một năm và biết nhiều người đã có những kinh nghiệm quá sợ và bi kịch trong thời điểm đó, đặc biệt ở Quảng Nam. Có nhiều người bạn đã chịu hanh vi của lực lượng Mỹ mà vấn mời tôi vào nhà hàng ngày… Cho bạn biết thôi…. Đồng thời, xin hỏi với ảnh này Le Quang Tuan muốn nói gì cụ thể về NQ?”

     Bóp mẻo sử thật là không hay. Xin bạn sống chân thật.

     • Binh Dan hằn học quá đấy! Trong lịch sử, Trung Quóc đã giết hàng triệu người Việt Nam vô tội, sao không đề cập?

    • Noi den Chien Tranh VN ng ta chi noi den My Lai ma khong nghe noi nhieu den Tet Mau Than voi 6000 nguoi dan xu Hue bi chon song nhi? Noi den Chien Tranh Vietnam ng ta chi noi den Johnson, Nixon, ma khong de cap den cai chet cua 2 Tong Thong cua Hoa Ky va VN (J.F.Kennedy va Ngo Dinh Diem) chi cach nhau co 20 ngay trong thang 11 lich su nam 1963 (2-11 va 22-11)? Va tai sao Nixon bat tay voi Mao Trach Dong, bat TT Ng V Thieu fai ky Hiep Dinh Paris dau hang CS Bac Viet. de My rut quan khoi VN trong danh du? Nam 1974, My lam ngo cho Trung Cong chiem Hoang Sa cua VNCH? Tai sao hau het tat ca cac cuoc chien tren The Gioi deu co su nhung tay cua nguoi My? Neu tra loi duoc nhung cau hoi nay thi co the phan nao ban chat nguoi My cung nhu y nghia cua cuoc chien VN. Xin moi Bac John tra loi dum cho! Cam on.

     • My Lai ma khong nghe noi nhieu den Tet Mau Than voi 6000: cả hai đều là bi kịch, kiểu khác nhau. Khi tôi đã sống ở Tam Kỳ năm 1999-2000, chính quyền địa phương mới phát hiện 28 (nếu nhớ đúng) xác không 100 mết xa nhà tôi đang ở…

      Hai TT chết: lúc đó tôi chưa sinh ra và do không chuyển về thời điểm chỉ có nhận xết là bi khịch CT Mỹ-Việt Nam đã có quá nhiều nguồn góc nhưng 1 trong đó là sự ngay thơ của phía Mỹ

      Nixon là một tên tội phạm, phản biệt chung tọc, nói dối (như Johnson nhưng nghiêm trọng hơn) và người sẵn sang bom suốt này và bắt tây nếu thấy cơ hội chính trị.

      Ở 1974 Mỹ đã “hết ga”…về chuyện Hoàng Sa đó là một tranh cãi hơn là một sự kiện.

      Hau het tat ca cac cuoc chien tren The Gioi deu co su nhung tay cua nguoi My?: Chiến tranh biên giới 79 có Mỹ không? Tấn công Trường Sa có Mỹ không. Iraq là stupid, rõ ràng, Việt Nam thì chúng ta biết rồi, Afghan thì có vể là một trường hợp thât vộng từ thời kỳ đồ đá

      Chống Đúc Quốc Xã, Nhật đề quốc có vấn đề gì ko?

      Tôi không hè ủng hộ chiến tranh. Chúng ta không nên nói về “ban chat nguoi My” hay “ban chat” của người nước nào vì những vấn đề chiến tranh là xuất phát từ những nguyên nhân trong những bối cảnh lịch sử cụ thể, như diết chủng của Campuchia….

 2. http://www.oakleynihonn.com/ An associate once told me that the true test of a movie オークリー ゴーグル greatness was whether or not you could turn it off once you ran across it by the way while channel surfing. Since it is in physical form impossible to changeオークリー レンズ the channel or let down the television while Die Hard is playing, that movie is therefore a classic.
  http://www.oakleysite.com/ But what オークリー ゴーグル about people movies that tantalize in addition to transfix you, suck you in with unrelenting visual stimulation after which you can spit you out wrong, shriveled, depressed, disturbed or disgusted to the point that you take a good oath of abstinence through that film forever much more? You オークリー ジョウボーン know the forms of which I speak.

 3. Thân chào ông Jonathan,

  Cảm phục ông là người Mỹ nhưng có tâm hồn Việt Nam và hưởng một nền văn hoá ngôn ngữ Lạc Việt rất sâu đậm, do đó tôi muốn viết một bài phân tích khá dài về sự thật nằm sau phong trào Pháp Nạn chống ông Ngô Đình Diệm (1962-1963), đưa đến sự đổ vỡ của nền đệ nhất cộng hoà và sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ (1965).

  Đã có vài người muốn biết sự thật về sự kiện Pháp Nạn, và cũng đến lúc cần phải cho mọi người hiểu vấn đề hệ trọng này. Bài viết khá dài dựa trên một bài tường thuật của ông PGS-TS Nguyễn Thiện Tống “Vụ thảm sát trước đài phát thanh Huế” (ref. Diễn Đàn, Paris), tóm tắt vài hàng về tôn chỉ căn bản của Đạo Phật do ngài Thích Ca Mâu Ni truyền giảng khi còn sống (2600 năm trước).

  Tôi muốn biết thể lệ đăng bài ra sao trên Trang “XIN LỖI ÔNG”, nhờ ông giải thích và giúp đỡ.

  Cám ơn nhiều,

  Lê Quốc Trinh, Canada
  29/05/2013

 4. Cảm ơn London vì tấm lòng của ngài với My Vietnam.
  Tuy nhiên: Nếu ngài định nghiên cứu về Vietnam, ta khuyên ngài nên tuyệt đối độc lập, không đi theo bất cứ vết xe nào của bất cứ ai trước ngài.
  Tin ta đi: Tất cả những nghiên cứu , suy nghỹ, v.v…về Vietnam từ trước nay đều không đáng đọc.
  Vì sao?
  – Vì – I said – nó chỉ tô màu (đỏ, đen, vàng, tím, xám, vv…) lên cái chân dung đã có sẵn mang tên Vietnamese.
  Cái chúng ta cần là: Vẽ lại cái chân dung đó.

 5. Toi la mot nguoi VN sinh nam 1954,thinh thoang cung theo doi tinh hinh thoi su quoc te va VN ,cung doc duoc nhung bai binh luan cua ong, toi rat ham mo va kinh phuc nhung noi dung ong da trinh bay voi doc gia, ke ca nguoi VN va ngoai quoc muon biet ve VN….nhung van de cua ong noi len la nhung van de moi nguoi con chut luong tri muon quan tam toi,va cang hoc hoi duoc nhieu hieu biet them qua nhung du kien ong da trinh bay,cam on ong da ton kem nhieu thoi gian ve nhung van de nay,chung toi nhung nguoi VN luon duoc nhung may man duoc co nhung nguoi nhu ong noi len va quan tam toi. chuc ong may man va thuan loi… mot ngay nao do co dip tro lai VN toi se den tim ong .khong biet toi co duoc vinh hanh ay khong .
  Than kinh. Hoang Quan

 6. Xíu vừa đọc bài viết “Cả thế giới đang dõi theo” của chú trên trang Quê Choa. Xíu đã từng nói chuyện với rất nhiều người nước ngoài nhưng không ai trong số họ có đủ hiểu biết sâu rộng về Việt Nam như chú. Phải nói rằng những người trẻ như Xíu đang cảm thấy rất đau lòng. Cảm giác tương lai mờ mịt ở phía trước của cả một đất nước, tương lai đó đè lên những người trẻ mỗi ngày. Tình trạng không tiến-không lùi mà cứ đứng yên một chỗ này không biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Và những người như Xíu sẽ phải làm gì khi cuộc càn quét của họ đang dần mở rộng.
  Cảm ơn chú đã có một bài viết thật hay. Để Xíu biết rằng còn có người hiểu đất nước này.
  Chúc chú một ngày vui vẻ.

 7. Hello Jonathan,
  A friend recently sent me a link about your writings. I am very grateful for your contribution for a better Vietnam. In 2011 I wrote an article toward the young generation in our physician association (US) in English, since many of them don’t read Vietnamese. It’s well received, since many of them sort of forget what happened 30 some years ago. You know, first generation scrambled to make it in new land, and sometimes didn’t spend enough time to tell stories to their children.
  My article can be read in this link: http://ivsquangngai.org/entry.php?621-MISSION-WORK-AND-PERSPECTIVES-IN-VIETNAM-by-Thuan-Vu-MD
  Since your blog/website is popular, I am asking your help – after you read and feel appropriate – to distribute my little contribution to the next generation, post it somewhere. Many young people outside Vietnam can’t read Vietnamese. So many writings about Vietnam is in Vietnamese, only read by the old generation, but the young generation, especially living abroad, need to know.
  Best and thank you so much
  Thuan

 8. Tôi thấy anh quan tâm đặc biệt về những điều vẫn đề xã hội nóng bỏng của Việt Nam, Anh có nhũng bài viết rất! Anh là bạn của nhân dân Việt Nam! Chúc anh sức khỏe, may mắn và thành đạt!

 9. Nói về người khác, một dân tộc, hay một quốc gia…thuộc phạm trù CHUNG, khác nghiã với cái RIÊNG của mình. Vì thế, người nói, viết phải chịu TRÁCH NHIỆM. Trong tinh thần đó, tôi dùng tên tuổi thật của mình, cũng như Jonathan LONDON là tên tuổi thật của tác giả trang mạng này.
  Xin đừng ngộ nhận với “cái tôi” mà ai cũng có.
  Thân kính
  NQ Nam, Paris

 10. Chào anh JL. Tôi đã nhiều tuổi. Mong một ngày thái-bình, gặp anh, và nếu có-thể, anh giúp cho chúng-tôi – chúng-tôi đang làm một chương-trình dạy tiếng Anh miễn-phí (free). Anh có vui-lòng?
  Dù sao, cũng rất vui vì sự có mặt của anh.

 11. KG: Giáo sư JL!
  Vì có lần tôi đã viết ý là: tôi ước rằng những bài viết của GS không lẫn lộn với những kẻ thiếu lương thiện tri thức, can tâm chống phá Việt Nam, nên tôi xin gửi GS 2 bài viết của dân mạng trao đổi với GS:
  1. http://molang0205.blogspot.com/2013/09/trao-oi-voi-jonathan-london-ve-tu-do.html
  2. http://molang0205.blogspot.com/2013/09/trao-oi-voi-jonathan-london-ve-uy-quyen.html

  Nói riêng với @VN, VN: Tôi không hề hằn học với người Mỹ hay Trung. Tôi ngưỡng mộ đất nước và con người của họ, họ – vẫn có hàng triệu con người tốt, có tâm, có tài, có đức. Chỉ có những kẻ phạm tội ác với dân tộc VN mới đáng khinh bỉ và lên án. Tuy vậy tôi vẫn cầu mong cho kẻ phạm tội ác hướng thiện để không lặp lại những tội ác. Đất mẹ VN đã thấm đẫm nổi đau chiến tranh hàng ngàn năm nay rồi, các giá của tự do là quá đắt với việc dân tộc này phải trả giá thêm cho nhưng toan tính của nước lớn và bọn Việt gian từ cổ chí kim!
  Nếu người trí thức vì một nền hòa bình đích thực cho Việt Nam thì mong là người lương thiện trí thức!
  Kính!
  Bình Dân

 12. Tôi vẫn đợi ngày thanh bình thật sự đến với nước Việt. Khi ấy xin gặp anh, chỉ để trao đổi về việc dạy và học tiếng Anh – không phải nói chuyện chính trị nữa.
  Hy vọng…

 13. Tôi cũng đang nghiên cứu về vấn đề y tế. Các bất cập trong vấn đề y tế và bảo hiểm y tế, xã hội hóa y tế tại Việt Nam. muốn chia sẻ các vấn đề với Ông liên lạc với Ông theo địa chỉ và số điện thoại nào? cám ơn ông.

 14. Xin cam on anh Jonathan London rat nhieu ve moi quan tam cung nhu long thiet tha gan bo cua anh ve dat nuoc va con nguoi Viet Nam cho du anh sinh truong o mot noi rat xa la voi Viet Nam. Kha nang ngon ngu Viet cua anh rat hiem hoi va dang phuc. Xin cam on anh ve nhung bai viet day thong cam va su chia se doi voi nguoi dan Viet uoc mong duoc song trong mot xa hoi cong bang, dan chu va ton trong nhan quyen.

 15. Nếu nhiều người Mỹ và chính phủ Mỹ có cái nhìn và hiểu biết như bạn thì sẽ tốt cho người dân và đất nước Việt Nam.

 16. Xin chào chú Jonothan,
  Đầu tiên cho cháu tự giới thiệu, cháu sinh năm 1990, và đang là một nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc.
  Cháu rất cảm phục những điều chú đã và đang nghiên cứu về Việt Nam. Ngay cả cháu_ một người Việt, đủ lớn để phân biệt phải trái đúng sai cũng chưa có được những suy nghĩ về Việt Nam như chú_một người nước ngoài.
  Từ khi ra nước ngoài, cháu tiếp nhân nhiều ý kiến trái chiều về lịch sử và chính trị ở Việt Nam, cháu cảm thấy mình như bơi trong rất nhiều luồng tư tưởng mà chưa biết mình nên theo luồng nào. Một lần, trên facebook cháu đọc được bài phân tích của chú về Việt Nam. Những điều đọng lại trong cháu là một bài phân tích khách quan, không ngụ ý gì khách ngoài việc mong muốn sự phát triển cho dân tộc Việt chúng cháu. Có lẽ, chú là người nước ngoài, khi có mâu thuẫn,một người thứ ba nhìn nhận sự việc sẽ đúng đắn hơn là những người trong cuộc.
  Vậy nên, cháu mong chú có thể gửi cho cháu những tài liệu lịch sử về Việt Nam(từ thời Pháp thuộc) mà chú đã từng đọc qua, hoặc những trang web nào về lịch sử Việt mà chú thấy đúng đắn nhất được không chú!? Cháu rất quan tâm tới những vấn đề đó để bổ xung vào hiểu biết và vốn sống của mình.
  Cháu cảm ơn chú vì đã đọc comment của cháu!
  Mong chú nếu có thể thì liên lạc với cháu qua email, hoặc nếu không thì bỏ qua comment này và không post lên trang web của chú,chú nhé!
  Một lần nữa cảm ơn chú.
  Chúc chú năm mới 2015 sức khỏe và thành công!

 17. Mạn phép Ô. J. London trả lời du sinh Đặng Chí Công , đặc biệt yêu cầu Ô. Gửi những tài liệu về lịch sừ Việt Nam. Người viết những giòng này hơi ngạc nhiên thấy một du sinh Việt Nam ở Đại Hàn mà không rõ lịch sũ VN mà lại từ “đời Pháp Thuộc” nên khòng rõ lý do nào ?
  Sau đây chỉ xin giới thiệu dàm ba cuốn Lịch Sử Viêt Nam:
  – lịch sừ VN từ lâp.quốc (genèse) cho tới năm 1848 bằng tiếng Pháp của Lè Thảnh Khôi, nguyên Giáo Sư trường Sorbonne của Pháp.
  – Viêt Nam Sử Lược Toàn Thư của Trần Trọng Kim
  – Việt Sử Toản Thư của Phạm Văn Sơn.
  Nếu muốn tìm hiểu sâu rông vả từng thời kỳ, nên tìm lại Revue d’Indochine hoặc Revue d’Extrême Orient. Ngoài ra, thù viện các trưởng Đại Học Pháp hoăc Mỹ có rất nhiều tài liêu truy cứu do các sử gia hoặc các nhả vản tiếng tăm viết.
  Chúc du sinh Công tìm đươc những sự thật lịch sừ không bị tô son điểm phấn nhù đã đọc qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *