Tâm sự

Trước hết, tôi xin cảm ơn những người đã gửi bình luận cho tôi. Tôi đã đọc hết và trả lời hết sức có thể.

Phải nói rằng trong bài viết hôm qua tôi cảm nhận là có nhiều vấn đề về lý luận, cũng như nội dung và cách viết của mình chưa được tốt lắm. Một vài điều tôi đã nói có thể hơi quá đáng. Có lẽ nó không mang tính xây dựng. Tệ hơn là, thay vì đón nhận, họ lại có khuynh hướng bác bỏ, thậm chí chế giễu nó.

Tôi đặc biệt muốn nói tôi không biết nhiều về cộng đồng người Việt hải ngoại, dù mình có biết tương đối nhiều về người miền Nam, đặc biệt là Nam Trung Bộ. Vậy ai mà nói mình chẳng hiểu gì về miền Nam, xin kính trọng mà thưa rằng: nói như thế chưa đúng.

Xin cho người đọc biết, tôi đã viết một bài nữa bằng tiếng Anh và đang dịch sang tiếng Việt. Nó cố gắng giải thích vì sao tôi đề cập đến vấn đề quốc kì và làm rõ một số ý kiến. Dù có nhiều người ủng hộ bài viết hôm qua, tôi đặc biệt quan tâm đến ý kiến của những người cho rằng bài viết phi lý trở xuống. Tôi vẫn giữ niềm tin là nếu muốn Việt Nam vươn lên, các bạn phải hòa giải dân tộc, một điều mà cho đến lúc này vẫn chưa làm được.

Dưới đây, tôi xin làm rõ một số điều về bản thân mình, vì đôi khi trên trang này tôi đã bị phê bình một cách quá đáng.

Tôi tự hào vì có nhiều bạn với xuất thân khác nhau và tầng lớp đa dạng: nông dân có, công chức có, binh sĩ VNCH xưa cũng có. Tôi là một người bình thường. Cho những ai hay phê bình ĐCSVN hay, tôi đã làm việc ở Việt Nam từ lâu, nên việc có nhiều bạn Đảng viên không có gì lạ, phải không?

Thế thì tôi chưa hề là con rối hay người phát ngôn cho đảng phái nào. Đó là một việc mình hoàn toàn từ chối. Mời ai đọc bình luận này, về giữ tính độc lập. Theo tôi, có năm vai trò chủ yếu. Một là nhà xã hội học cố gắng góp phần vào việc nghiên cứu và qua đó phê bình và triển khai những lý thuyết xã hội liên quan. Hai là, vì biết ít nhiều về các vấn đề chính sách, tư vấn cho chính quyền Việt Nam về phương cách cải thiện những chính sách xã hội hiện hành.

Ba là, với một góc nhìn hơi khác, chia sẻ một số nhận xét dựa vào những kiến thức của mình và đồng thời cũng cố gắng học hỏi, mở rộng, cải thiện sự hiểu biết hạn chế của mình đối với một số vấn đề cả trong lý thuyết xã hội lẫn trong chính trị thực tiễn của Việt Nam trong nước, trong khu vực, trên thế giới.

Bốn là ủng hộ cho Việt Nam nói chung và cụ thể là phúc lợi xã hội của dân Việt Nam nói riêng, tôi đã hóa cơ hội ( nghĩa là gì ? ) cho Việt Nam, đặc biệt dân thường thoát khỏi tình trạng nghèo khó, mà trong đó cũng có những tầng lớp xã hội trung bình.

Và 5 là bạn của nhau, có thể ngồi cùng nhau uống vài cốc bia (sau 5:30 chiều mới được). Hy vọng tôi có thể đóng góp qua những hành động này. Tôi không phân biệt những người ở ‘bên kia”.

Có một cái rất khách quan là tôi đã chưa có nhiều dịp tiếp xúc với các cộng đồng người Việt hải ngoại, nên có thể chưa hiểu đủ sâu về quan điểm và kinh nghiệm thực tế của họ. Thế nhưng, qua việc sống ở Việt Nam và nhất là có không ít thời gian ở Quảng Nam (và ngày xưa là Quảng Tín nữa), tôi đã có dịp nói chuyện với rất nhiều người có liên quan, những người làm ăn với VNCH và sâu ’75 đã chiệu hậu quả nhất định.

Tôi thực sự tôn trọng mọi người và thấy rằng, muốn vươn lên, Việt Nam phải có một bước đột phá về cải cách. Để làm được điều đó phải có thay đổi cơ bản về tâm lý và phương thức chính trị ở cả hai bên.

5 thoughts on “Tâm sự

 1. Dạ vâng cảm ơn nhà Việt Nam học ạ. Tôi cũng đọc hết comment của mọi người với bài mà ông viết. Tôi chỉ quan sát thôi vì có nhiều ý kiến cực đoan và không có tính xây dựng học thuật tranh luận trao đổi . Tôi rất vui được làm quen và may mắn được học nhiều thứ mới và cách nhìn khác đa chiều của Jonathan. Cảm ơn chúc sức khỏe và may mắn. Nếu qua Hà Nội rảnh thì liên lạc với tôi ạ. Chào thân ái .

 2. Cảm ơn Anh vì đã dành tình cảm cho một đất nước khá xa quê hương Anh! Chúc Anh sức khỏe .

 3. Chào ông!
  Tôi đã đọc nhiều bài viết của ông. Tôi nghĩ rằng ông là người Uyên Bác. Và có tâm.
  Mặc dù ông gặp nhiều những ý kiến cực đoan. Nhưng tôi nghĩ đó là thiểu số
  Những suy nghĩ đã ăn sâu vào đầu họ do những hoàn cảnh tác động. Cảm ơn p
  Ông vì những bài viết hay. Tôi tin ông ko phải con rối

 4. Ông chỉ là một CON RỐI cho bọn csVN mà thôi, không biết chừng ông đã được bọn cộng sản NÔ LỆ VN dạy cho ông những bài học CHÍNH TRỊ nên ông nói y như những gì bọn cộng nô VN nói, ông bao nhiêu tuổi rồi, ông có biết một câu nói của cố TỔNG THỐNG VNCH NGUYỄN VĂN THIỆU đã nói về cộng nô VN không? câu này bây giờ người VN ở KHẮP THẾ GIỚI và NGAY CẢ ĐANG Ở VN đều biết “ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI, mà HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM “, tôi nghĩ nếu một TS thật sự thì ông có sự NHẬN XÉT một cách rỏ rệt, phải đoc hiểu nhiều để có những lý luận cho đúng, ông không đọc những lời NHẬN XÉT về cộng sản của những người từng là cựu đảng viên đảng cộng sản trên khắp thế giới và ngay cả thủ tướng nước NGA hiện giờ à, CỘNG SẢN LÀ DƠ DÁY, BẨN THỈU, TÀN ÁC, ĐỘC ĐỊA, GIAN MANH nói chung những gì TỆ NHẤT, XẤU XA NHẤT ĐÓ LÀ CỘNG SẢN, ông không thấy những người từng THAM GIA PHẢN CHIẾN để ỦNG HỘ csVN hồi thập niên 60, 70 bây giờ đã SÁNG MẮT và RẤT HỐI HẬN vì ĐÃ GÓP TAY TẠO SỰ ĐAU KHỔ cho TOÀN DÂN VN hiện giờ như Jane Fonda, người Pháp lấy tên VN Hồ cương Quyết v.v..không, ý của ông muốn tất cả dân VN ở trong hay ngoài nước VN không phân biệt ” LÁ CỜ ” cùng chungđóng góp xây dung đất nước VN phải không? cho ông biết rằng người VN ở hải ngoại đấu tranh cho dân ở trong nước cho đất nước VN chứ không phải cho bản thân họ, họ chống bọn TÀ QUYỀN CỘNG NÔ VN chứ KHÔNG CHỐNG DÂN VN, ông mà còn có ý nghĩ “BÊN NÀY BÊN KIA” thì làm sao viết bài CHÍNH XÁC được, hơn nửa ông đã nhìn nhận “chưa có nhiều dịp tiếp xúc với cộng đồng người Việt Hải Ngoại nên chưa hiểu đủ sâu”, từ nay trở đi ông mướn viết hay nói về một đề tài gì thì NÊN TRA CỨU SÁCH VỞ, TIẾP XÚC VỚI MỌI NGƯỜI ĐỂ TÌM HIỂU RÕ RÀNG RỒI HÃY NÓI HAY VIẾT, có lẽ ông tiếp xúc với cộng nô VN lâu ngày nên ông học nhiểm theo thói của mấy ông TS, GS, PGS của VN cứ NÓI là nói KHÔNG CẦN ĐÚNG, cứ muốn ra LUẬT là cứ ra KHÔNG CẦN ĐÚNG LUẬT, nói chung bọn CỘNG NÔ VN KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC TIN TƯỞNG nên KHÔNG THỂ HÒA HỢP HÒA GIẢI GÌ CẢ, CHỈ MONG GIẢI TÁN CỘNG NÔ VN CHO DÂN VN THOÁT KHỎI CẢNH NÔ LỆ TRONG CŨNG NHƯ NGOÀI NƯỚC VN ( CÁC CÔ GÁI RA NƯỚC NGOÀI LÀM NÔ LỆ TÌNH DỤC, CŨNG NHƯ LẤY MẤY ÔNG CHỒNG GIÀ, ĐUI MÙ v.v…)

Comments are closed.