Vì sao có blog này

Tôi lập ra blog này để có một không gian chia sẻ các ý tưởng, quan điếm, bình luận, phân tích về những sự kiện, đề tài quan trọng tại Đông Á và cả thế giới, và đặc biệt Việt Nam…

Thế nhưng trong những ngày qua, tôi đã chịu hâu quả của một bài viết nhiều thiếu sót. Có nhiều người đã tấn công tôi từ mọi phía, dùng những từ ngữ thô lỗ. Điều đó, dù đáng tiếc, tôi phải chấp nhận, vì chính tôi đã gây ra phản ứng đó…Cách viết, tiếp cận vấn đề, thái độ trong giọng văn thì tôi sẽ xem xét lại… thông cảm, là lần đầu tiên tôi viết blog…..

Tôi viết bình luận, phê bình về chính trị xã hội tại Việt Nam chỉ là vì qua 20 năm nghiên cứu về Việt Nam và hơn 15 năm làm việc thường xuyên ở Viêt Nam ở cả ba miền, và sau rất nhiều công trình nghiên cứu về những vấn đề sống còn, tôi thấy dù đang trong một giai đoạn khó khăn, Việt Nam có một cơ hội lịch sử để thoát khỏi cái tình trạng đã làm cho nhịp độ phát triển chậm đi. Và tôi có nguyên vọng để đóng góp ở đó.

Trong thời gian tới tôi tôi sẽ không tránh những việc gây tranh cãi (trừ quốc kỳ – tôi sẽ chẳng nói một lời nào nữa và không cho đăng bình luận về chủ đề ấy nữa).

Sau cùng, mục tiêu của tôi là đóng góp một cách tích cực. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng tập trung vào những vấn đề nổi bật, những ý tưởng, bằng chứng có tính liên quan, thảo luận cụ thể về từng vấn đề một… nêu rõ những phương án làm như thế nào, cách giải quyết các vấn đề đó như thế nào. Đó là những chỗ tôi có nguyên vọng đóng góp, với khả năng của tôi.

Có một người bạn có nhắc lại: ‘Khi ta mất niêm tin vào những điều tốt đẹp, thì người ta liệu có làm được điều tốt đẹp không? Và hướng tới tương lai tốt đẹp không?’ Đúng vậy. Xin chúng ta hãy cùng đi vào việc thảo luận một cách tích cực, có ích cho toàn dân Việt Nam.

JL

8 thoughts on “Vì sao có blog này

 1. Mong anh tiếp tục viết blog, ít nhất anh sẽ có một độc giả là tôi. Tôi nghĩ bài anh viết sẽ rất có ích cho người VN chúng tôi vì anh có sự tổng hợp, vừa là học giả vừa là người nước ngoài và anh lại biết tiếng Việt
  Cám ơn anh.

 2. Chào jonathanlondon
  Blog này quan tâm đến Việt nam, nên tôi thích blog này

 3. Là người trẻ Việt Nam, tôi biết ơn những việc ông đã làm và luôn ủng hộ ông.

 4. Các vấn đề xã hội và chính trị luôn có ảnh hưởng với nhau , không thể bàn luận riêng biệt được , Mong chờ thêm tin tức và bình luận của ông .

 5. Cảm ơn bác. Giới trẻ Việt Nam chúng cháu thật sự cần những bài viết như của bác. Hy vọng bác đừng vì những ý kiến cực đoan mà bỏ đi cái “nguyện vọng đóng góp” tốt đẹp đó, vì rốt cuộc họ cũng có ý tốt, do họ chỉ tiếp xúc với luồng thông tin một chiều nên mới vậy (cháu nghĩ thế). Chân thành cảm ơn bác!

 6. Những bài của ông rất hay, rất có ích cho người VN chúng tôi, vì ông có cách nhìn khách quan hơn chúng tôi.

  Cám ơn ông.
  Bình.

Comments are closed.