Lời chúc mừng nhân dịp thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam

IMG_0129Các bạn thân mến,

Tôi vô cùng vinh hạnh được tham gia với các bạn nhân dịp thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam. Dĩ nhiên không phải là trùng hợp khi chúng ta chào mừng sự ra đời của Mạng lưới Blogger Việt Nam nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế.

Tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do lập hội và hội họp nằm trong  số những quyền căn bản nhất của tất cả các nhân quyền. Thế nhưng người Việt Nam vẫn chưa được hưởng những quyền tự do này.

Là những công dân của một quốc gia không chỉ đã ký Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền mà còn có nhà nước giữ một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhân dân Việt Nam đương nhiên được bảo đảm trọn vẹn các quyền này.

Vì lý do này, việc thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam là một bước tiến quan trọng cho Việt Nam và trong chiến dịch đấu tranh vì nhân quyền ở Việt Nam.

Tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do lập hội không phải là các giá trị chống nhà nước hay chống đảng. Mà chúng cũng không chống chủ nghĩa xã hội. Chúng là các giá trị của nhân loại cổ xúy bình đẳng xã hội và trách nhiệm giải trình, và là những giá trị mà tất cả chúng ta đều nên ủng hộ.

Việt Nam sẽ có lợi rất nhiều từ một nền báo chí tự do thực sự. Một bước quan trọng theo hướng đó là người Việt phải áp dụng nhân quyền này vào thực tế. Dĩ nhiên đây chính là điều mà Mạng lưới Blogger Việt Nam quyết tâm thực hiện.

Tự do ngôn luận, và tự do lập hội là những nhân quyền bất khả xâm phạm. Tôi hy vọng và kỳ vọng rằng việc thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ đánh dấu bước đầu tiên trong một loạt những bước để tiến đến một nước Việt Nam tự do. Vì chỉ với tự do thực sự thì sự độc lập của đất nước mới thực sự có ý nghĩa.

Jonathan Đ. London

 

10 thoughts on “Lời chúc mừng nhân dịp thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam

 1. Oh, thưa GS JL, cái “Mạng lưới Blogger Việt Nam” sao nghe quen quen quá!
  Có lẽ nào chỉ có một con đường làm bạn với Việt Nam bằng “Mạng lưới Blogger Việt Nam” ?
  VN có câu mấy câu tục ngữ, thành ngữ rất hay, xin viết tặng GS: “đi đêm lâu ngày ắt phải gặp ma”, “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”… con câu này rất hiện đại nữa “mọi lý thuyết đều màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi”…
  BinhDan

  • Cảm ơn bạn. Đề nghị bạn cứ lập một blog riêng của mình.. Việt Nam rất cần tiếng nói của bạn!!

  • Bác Bình dân nói chuyện nhân quyền , rân chủ một cách nghiêm trang đi chứ ! đừng chọc quê Ông London nữa nhá ! như thế là không lịch sự lắm !

   • Gửi bạn @Hoan!
    Tôi không nghĩ là mình chọc quê GS JL, là GS, ông phải chấp nhận và chịu trách nhiệm phát ngôn của mình, chấp nhận cả sự phản đối, chọc quê, thậm chí phủ nhận!
    Tôi có quyền nói ý kiến của mình, nói thẳng ra là: “Mạng lưới Blogger Việt Nam” không phải đại diện cho tất cả Blogger Việt Nam, và càng không thể là đại diện cho tôi, và nhất định không được phép tiếm danh dân tộc VN (cả người VN ở nước ngoài nữa). Hãy đọc trên mạng để biết sự “tiếm danh” này đã “lạm phát” đến mức báo động.
    Tôi chỉ là dân IT, là người đọc chân chính. Tôi cho rằng, nếu là trí thức chân chính, phải luôn lấy sự “lương thiện tri thức”, lấy dân tộc, tổ quốc trên hết và làm tiêu chuẩn cho ngòi bút của mình! Còn không, thì trí thức đã bán linh hồn cho quỹ dữ và nô lệ cho kẻ ngoại bang xấu bụng! Chính chúng ta quyết định vận mệnh tương lai dân tộc VN!
    BD

    • “Tôi có quyền nói ý kiến của mình,..”
     Tôi rất thích câu nói này của bác ,dù trong phạm vi nhỏ hẹp của blog nầy, ý kiến của bác nên được coi trọng và triển khai theo tầm quốc gia để ước mong tất cả nhân dân Vn có thể được nói lên ý kiến của mình trong các cuộc bỏ phiếu tự do mà chính quyền sẽ ủng hộ và bảo vệ cho mỗi người dân nói lên được tiếng nói của họ.  

  • Chúc Nguyễn Jonathan Luân Đôn khỏe.
   Còn câu này cũng hay – “Chó sủa, đoàn người cứ tiến!”

 2. Xin chúc mừng ngày thành lập mạng lưới bloggers Việt nam , hy vọng tất các người dân Việt nam tham gia sinh hoạt với các blogger trong tinh thần xây dựng quê hương được tốt đẹp hơn và trong tinh thần dân chủ và tự do .

 3. Rất mừng khi từ khi JL có Blog, cá nhân tôi rất thích những bài viết của JL. Tôi hy vọng JL sẽ có những bài viết hay với những ý tưởng mới mẻ và thú vị hơn nữa trong thời gian tới. Nhân dịp này gửi đến JL lời chúc sức khỏe và nhiều năng lượng

Comments are closed.