Nguyễn Tấn Dũng là ai?

Ông là ai? Đang làm gì đấy? Nếu đước, hãy cho ta biết. Cảm ơn trước nhé!

Việt Nam vẫn còn là một chính thể độc đảng, độc đoán, trong đó các quyền tự do căn bản chưa được thừa nhận. Tuy nhiên, nền chính trị  của Việt Nam đã thay đổi rõ nét trong một thời gian tương đối ngắn. Do đó chẳng có tranh cãi khi nhận xét Việt Nam hiện nay cho thấy một nền chính trị mới, đầy sinh khí, xuất phát từ những tranh luận xã hội nổi lên trong và ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, theo một cách cởi mở hơn bất kỳ lúc nào khác trong lịch sử tám thập kỷ qua của Đảng.

Có thể thấy một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của các diễn biến này ở cuộc đua tranh diễn ra tại những đỉnh cao chỉ huy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Và đặc biệt là ở con đường hoạn lộ rối rắm và nhân cách bí ẩn của đương kim Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Sự nghiệp của Thủ tướng – như trên bề nổi, đập vào mắt người ta – là rất hấp dẫn và quan trọng. Ông được chỉ định vào vị trí thủ tướng với một sự phô trương và một chương trình hành động cải cách tương đối ồn ào, nhưng phần lớn nhiệm kỳ của ông chỉ được đánh dấu bởi khả năng điều hành kinh tế có vẻ kém cỏi.

Suy thoái kinh tế gần đây ở Việt Nam, mặc dù có một phần xuất phát từ suy thoái toàn cầu và sụt giảm tương tứng về đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng cũng liên quan chủ yếu đến những khiếm khuyết về thể chế của đất nước và khoảng trống lãnh đạo lâu dài của nó. Cho mãi tới gần đây, năng lực lãnh đạo của ông Dũng trong các vấn đề kinh tế chắc chắn vẫn bị người ta đặt dấu hỏi nghi vấn. Bởi vì dưới sự lãnh đạo của ông, kinh tế Việt Nam nghiêng ngả vì vô số những vụ bê bối hàng tỉ đô la liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, và bị đe dọa bởi núi nợ xấu ngày càng cao thêm.

Vào những thời điểm có tính quyết định, Thủ tướng đã thể hiện sự hối hận vì những yếu kém của mình. Tuy nhiên lỗi lầm của ông cần được xem xét từ một khía cạnh khác. Thủ tướng Dũng không điều hành đất nước trong chân không, mà là giữa những cản lực về thể chế do Đảng Cộng sản gây ra – một đảng mà quyền lực của nó bao trùm lên bản thân nền kinh tế. Hơn thế nữa, rất nhiều lời phê phán nhằm vào đường lối của Dũng đều là xuất từ các đối thủ khác nhau trong nội bộ đảng.

Những ý kiến phê phán hay hoài nghi về Dũng, cũng như những quan điểm cổ súy cho cải cách chính trị thực sự, đều cho thấy rõ nét mối liên hệ giữa Thủ tướng với số gia sản bị cho là có được nhờ những cách phi pháp. Các ý kiến, quan điểm đó làm nổi bật mối liên hệ chính trị của Dũng với Bộ Công an hùng mạnh. Và chúng cho thấy thất bại có lẽ đã rõ ràng của Dũng trong việc giải quyết những vấn đề mấu chốt như nhân quyền và sửa đổi hiến pháp. Các ý kiến đó cho rằng đối với Dũng thì điều quan trọng nhất là đảng chứ không phải cải cách thực sự. Cũng có nhiều người còn lập luận rằng ý định của Thủ tướng là làm sao để mình giành được cương vị Chủ tịch nước (khi hết nhiệm kỳ vào năm 2016), một cái ghế mà bản hiến pháp sửa đổi của Việt Nam giành cho nhiều quyền lực, trùng hợp với mô hình hiện nay của Trung Quốc.

Ngay cả trong Đảng Cộng sản, Dũng cũng là nhân vật gây tranh cãi. Điều này được phản ánh tại một số khoảnh khắc có tính thử thách. Dũng đã phải chiến đấu chật vật mới giành lại được ghế thủ tướng, và sự kiện đó làm rất nhiều người ngạc nhiên. Mặc dù mới vào cuối năm 2012, ông còn gần như bị các đồng chí của chính mình trong Bộ Chính trị tống khỏi vị trí quyền lực, và chỉ được “cứu” nhờ những ý kiến phản đối từ bên trong hàng ngũ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Mùa xuân năm trước, khi Quốc hội của Đảng tổ chức lấy hiếu tín nhiệm về khả năng điều hành của Thủ tướng và các quan chức, cũng chính là Dũng thu được số phiếu ủng hộ và phản đối đa dạng nhất. Tất cả những điều này đều có thể được kỳ vọng là sẽ làm vị thế của Dũng yếu đi một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay điều ngược lại dường như đã xảy ra.

Trong vài tháng qua, Nguyễn Tấn Dũng đã lại tái khẳng định mình là vị lãnh đạo kinh khủng nhất và có tinh thần trí thức nhất. Và ông đã thể hiện như thế trên cả mặt trận đối ngoại lẫn đối nội. Tại hội nghị thượng đỉnh “Shangri-La” ở Singapore, Dũng đã có bài diễn văn có thể khẳng định là hiệu quả nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam, truyền đạt một cách cực kỳ rõ ràng viễn kiến của Việt Nam về an ninh khu vực và sự cần thiết đối với các siêu cường khu vực, là phải cư xử một cách có trách nhiệm.

Quan trọng hơn nữa là những thắng lợi của Dũng trong Bộ Chính trị và trong các quyết định về nhân sự của chính phủ. Dũng không chỉ trụ vững qua các màn đấu đá quyền lực của Bộ Chính trị, mà còn có những quyết định riêng và kiểm soát được; không chỉ việc bầu những cá nhân được các đối thủ của ông ủng hộ, mà còn “cài cắm” được một loạt những “ngôi sao đang lên”, vốn được coi như đồng minh của ông.

Đơn cử một ví dụ, lập luận rằng việc chỉ định cựu Bộ trưởng Giáo dục và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vào vị trí chủ tịch Mặt trận Tổ quốc – giống như một sự giáng chức – đã nhanh chóng đưa đến cảm giác rằng Dũng đã sử dụng, một cách rất thiện nghệ, việc sắp đặt ghế cho Nhân và các thủ đoạn khác để dọn đường cho các đồng minh của mình lọt vào Bộ Chính trị cũng như các vị trí quyền lực khác trong chính phủ.

Chúng ta có thể rút ra điều gì về Nguyễn Tấn Dũng? Ông là ai? Là cái gì? Thật khó biết. Mặc dù ông ta đã phát biểu rất rõ ràng về sự cần thiết phải cải cách, nhưng nhiệm kỳ của ông đã không chứng kiến việc hiện thực hóa những cuộc cải cách thật sự có ý nghĩa. Có lẽ hệ thống chính trị của Việt Nam chỉ đơn giản là quá nhiều phe phái và quá “con ông cháu cha” và tha(thức là patrimonial) cho một cá nhân lãnh đạo nào có thể tạo ra được khác biệt đáng kể.

Với vị trí địa lý, nguồn cung khổng lồ về lao động giá rẻ, và một dân tộc có tinh thần lao động đáng ngạc nhiên, Việt Nam vẫn còn tràn đầy tiềm năng. Tuy nhiên, đất nước này vẫn tiếp tục trì trệ vì những vết thương chủ yếu do chính họ tự gây ra. Cái Việt Nam thiếu là năng lực lãnh đạo cần thiết để vượt qua những ‘bệnh’ phong kiến. Nguyễn Tấn Dũng có phải người làm được việc đó không?

Trong mấy ngày qua, chính Nguyễn Tấn Dũng đã tự đặt câu hỏi này khi tuyên bố nhu cầu phải cải cách, với một bài diễn văn mạnh mẽ nhất, cởi mở nhất và thẳng thắn nhất. Bài diễn văn của ông là chưa từng có tiền lệ, nói về độ rõ ràng và tính tri thức của nó.  Làm cho nhiều người bất ngờ.

Ngoài tất cả những cái đó ra, bài diễn văn còn kêu gọi mở rộng dân chủ, trách nhiệm giải trình, minh bạch, cũng như sự cần thiết phải có một nhà nước có năng lực, có kỷ luật và tôn trọng thị trường hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên, diễn văn của Dũng được điểm xuyết thêm đôi lời nhắc đến Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, rõ ràng là thông điệp cải cách đầy mạnh mẽ của Dũng và hành động xứng đáng với nó, là cái Việt Nam cần nhất.

Trong chính trị Việt Nam, tập thể gần như luôn luôn sùng bái cá nhân và có xu hướng không khuyến khích, hoặc bóp nghẹt các sáng kiến cải cách. Trong bối cảnh này, sự tồn tại và thăng tiến của Nguyễn Tấn Dũng là một tín hiệu phát triển gây tò mò nhất. Làm cho dân Việt Nam hởi, Ông là ai?

Jonathan D. London  là một giáo sư ở Đại học Thành thị Hồng Kông, thành viên chủ chốt của  Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Giám đốc Chương trình thạc sĩ ngành Nghiên cứu Phát triển. Ông London là chủ biên tác phẩm “Chính trị ở Việt Nam ngày nay” (Palgrave 2014) và nhiều các bài báo, chương sách học thuật khác.

Bài này nguyên được viết bằng tiếng Anh cho (Trung tâm chiến lược và quốc tế học, Hoa Kỳ. ( Center for Strategic and International Studies, Washington)

 

Share Button

53 thoughts on “Nguyễn Tấn Dũng là ai?

 1. Một bài viết có cái nhìn tổng quát , rộng khắp về xã hội chính trị , kinh tế VN so với nhiều bài viết bi quan , ngờ vực khác từ các tác giả VN viết về cũng chủ đề . Van còn tìm thấy những hy vọng về sự đổi mới ngay từ những người Trí thức CS trong đảng ? nếu họ có thể thoát khỏi gọng kềm chuyên chính của đảng để đi đến đổi mới cải cách thực sự cho VN.

   • Liên xô đã ” quay đầu vào bờ” bằng chính sự thay đổi trong nội bộ. Nhận định về thời cuộc , nên có cái nhìn từ tất cả các khía cạnh đấu tranh , và dĩ nhiên có cả đấu tranh , chuyển biến nội bộ nữa chứ . Trong chúng ta , tính cực đoan cũng rất nguy hiểm , trong mọi hoàn cảnh ,hãy bình tĩnh nhận định tình thế trước khi hành động, sẽ tiết kiệm nhiều xương máu .

   • Đúng! Nhưng câu hỏi – Hắn là ai?
    – Trước hết hắn là đứa con rơi của Nguyễn Chí Thanh, vô học, rất ngạo mạn. Thật vô phúc cho dân tộc nào đeo gông xiềng của những kẻ như hắn.

 2. Về bài phát biểu mới của ông Dũng, tôi xin có câu này: “Ở Việt Nam, chủ trương, chính sách thì rất là hay, còn việc thực hiện thì không theo những cái đó.”

 3. trăm nghe không bằng mắt thấy. chỉ nói mà chưa làm thì chưa có gì đáng tin. đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.

  • Vâng, câu ‘đừng nghe’ là một câu đã biết lâu, NHƯNG… xin hỏi, hiện nay ở cấp cao của đảng có hay không có một số nhân vật khác nhau… hay sau cùng họ chỉ giống nhau? Những điều kiện nội bộ trong tổ chức đảng chắc chắn là một trở ngại lớn….và tôi không ngay thơ về những khó khăn đó… cảm ơn bạn !

   • Kẻ cơ hội thời nào cũng có,nhiều nhất là thời nay,nhưng kẻ cơ hội ngày nay quá ranh mãnh,khi và chỉ khi chúng cảm thấy cầm chắc phần thắng thì mới ra mặt,còn không thì cái mặt nạ luôn được chúng đeo,vì nó an toàn và vinh thân

 4. Tôi có suy nghĩ, để đi đến dân chủ, có lẽ mô hình độc tài cá nhân là bước chuyển tiếp thích hợp. Trước sau như một, tôi luôn ủng hộ ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  • ý của bạn là làm kiểu như Hitler, Mao Trạch Đông hay Kim Jong Un thì sẽ mau mau đi đến dân chủ?
   Tôi không thấy thứ “dân chủ” thực sự nào được sinh ra từ 2 chữ “độc tài” cả, có chăng chỉ là trò lừa bịp làm người ta lầm tưởng. Dù mọi người đc tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng tôi nghĩ quan điểm của bạn có vấn đề.

  • Tôi đề nghị bạn nên qua Bắc Triều Tiên nhập tịch,mong ước của bạn mau chóng thành sự thật

  • Mô hình Myanmar là thích hợp hơn cả với Việt Nam giai đoạn này. Tôi nghĩ Dũng và Đam sẽ làm được.

   • ong san suki?Mot phu nu dau tranh dan chu !Nho tomtom tim dum cho VN.Myanmar la giai phap.Ai hanh dong day?

 5. Nhận định của Giáo sư (nếu cho là cao hơn mức ý kiến)
  thường thấy ở những bình luận gia chính trị thời sự – có tính “nhuốm cung cách ngoại giao” hơn là tiên đoán thời cuộc.
  Do đó, tôi mạn phép đăng lại vào đây ý kiến của một bạn trẻ;
  Mà thiển ý gần với sự thật:
  -“In my opinion, NTD là một tên quỷ quyệt, gian manh bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích chứ kg phải một người lãnh đạo khôn ngoan.”
  (Lanney Tran/FaceBook – ngày 05/01/2014)

 6. Muốn sống được ở Việt Nam (vì tôi không rõ ở những xứ khác như thế nào) thì phải thuộc lòng câu này”Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì )cộng sản làm”, “con ơi nhớ lấy câu này, cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan” ai cũng thối như nhau, nhưng quan trọng là tại sao, tại sao họ lại phát biểu như vầy không phát biểu khác đi ? Hiểu được điều gì nằm trong những lời nói sáo rỗng đó sẽ làm tâm trí bạn được giải thoát. Và điều cuối cùng ” Học, học nữa, học mãi”

 7. Your entry is a interesting question, but because you can’t answer this question, I am kind of disappointed.
  There is one blogger seems to know everything from “Ba kỹnăng ngônngữ hànlâm” to street slangs at
  http://an-hoang-trung-tuong.blogspot.com/
  Could you please ask him to know the answer or just discussion.
  Thank you, Dr. London.

  • I wrote this to spur dícussion. So please don’t be disappointed. I do not pretend to have special insights and I wrote this piece for a non Vietnamese audience who have questions about Dung. I hope that, while I have not provided answers, I have at least said something of value for those interested in the question, especially those with little clue about politics in VN, let alone slang. What’s YOUR answer?

   • Slang is a part of language. how can you let it alone or aside?
    Your writing Vietnamese is great, do you understand that blog?
    How’s about this blog:
    http://vuivesinhton.blogspot.com/
    I like your blog banner, you met my people on street!

    Like you, I am learning about my homeland (to write fiction). About the question “Nguyễn Tấn Dũng là ai?”, I don’t really know the answer. To me, he will retire like other previous PMs without anything new. I my life time I wish to see a Hero we are all looking for and long for…

    • Now I understand, it’s not easy for any person in the system to act or to make decision. The system controls everyone included of the famous or powerful. From vuivesinhton, you see, the Cat should appreciate the Mouse for his quick and right action for TPP, right? Why so weak and dull?
     Wherever Eagle would like to fly to, no one can stop it. Reading all research or articles for your book, do you feel that Eagle gave Asia good hope – “Rise in Peace”. If some animals would try to show off its power and greed, Eagle should give it a lesson?
     I am still waiting for our Hero, the one who will change our country and will open a brand new page in History of VietNam! Pray…

 8. NTD cũng chỉ là diễn viên thụ động theo sự điều khiển của cả ê kíp phía sau hậu trường với quá nhiều âm mưu toan tính và thủ đoạn chính trị

 9. Mấy năm qua ai làm nghèo đất nước, làm hại nhân dân. Người đó ắt hẳn là người giầu nhất Việt Nam.

 10. Theo câu hỏi tựa đề bài viết, tôi có thể trả lời ngay Dũng là:
  – Một con sâu chúa trong bầy sâu nhung nhúc khắp VN hiện nay.
  – Là kẻ chỉ có nói mà không làm gì cả: khi bắt đầu nhậm chức 2008, chính Dũng tuyên bố hùng hồn sẽ từ chức ngay nếu vẫn còn xảy ra tham nhũng. Nhưng tình hình hiện nay đất nước hình chữ S gầy guộc này như thế nào ai cũng biết.
  – Một anh “thợ” chính trị láu cá, biết tận dụng thời thế tuyên bố vung vít để khỏa lấp những yếu kém do mình gây ra: “Từ ngày làm thủ tướng đến giờ tôi chưa hề kỷ luật một ai”, “Tổng động viên để bảo vệ Trường Sa”, “Phải ban hành Luật biểu tình”, và mới nhất là bài phát biểu đầu năm…
  – Là kẻ ranh mãnh dựa vào công an và quân đội để gây vây cánh: ai cũng nhớ một loạt tướng lĩnh được phong hàm gần đây, hậu quả là quỹ lương hưu sẽ vỡ trong tương lai gần.
  Tôi chẳng phải thành phần “phản động” sống ở nước ngoài đâu nhé, chính hiệu VN đang ở trong nước. Căn cứ tình hình “lãnh đạo sáng suốt” của đảng CS thì VN sẽ là nước nghèo nhật Đông nam Á.
  Một câu chuyện tiếu lâm truyền tai nhau: Khi tướng Giáp về cõi âm gặp HCM thì được hỏi trên trần gian các chú í thực hiện lời của bác đưa đất nước đến đâu rồi. Giáp trả lời “Thưa bác, chỉ mới 1/3 (số từ của) chặng đường”KHÔNG CÓ GÌ quý hơn độc lập, tự do””.

  • Sang, Trọng, Hùng, Dũng đều tham nhũng cả, đều xảo quyệt cả. Và Tôi cũng vậy. 🙂
   Có điều tôi là phó thường dân nên chả có mối nào để tham nhũng cả; lừa đảo thì Tôi không có gan 🙁 . Hu hu

 11. Đoạn này nghĩa là sao thưa GS?

  và tha(thức là patrimonial) cho một cá nhân lãnh đạo

  • Patrimonial là một từ hơi khó dịch nhưng có thể giải tích là một loại “quan hệ uy quyền” mà giống những quan hệ trong một gia đình…. thống trị như một bố già trong một nhà nhiều thế hệ…. loại ủy quyền này khác hản với “uy quyền pháp-lý trí” (rational legal authority) mà phủ thuộc vào những luật thay vì quan hệ hoạc là vị trí của một người trong một gia đình…. Nhà lý thuyết quan trọng nhất đối với khái niệm uy quyền là Max Weber….

 12. Bài phát biểu thể hiện đường lối và quan điểm điều hành đất nước của ông ấy. Tôi tin là ông ấy sẽ cố gắng hết sức để thực hiện những điều ông ấy nói. Ông Dũng là người có quan điểm cải cách, cởi mở, và quản trị hiện đại. Tuy rằng trong nhiệm kỳ đầu ông có những sai lầm khá lớn, như buông lỏng quản lý hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp Nhà nước … nên nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp nhà nước chết hoặc kém hiệu quả … khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông ấy cũng đã đề ra và thực hiện nhiều biện phát hiệu quả để giải quyết từng bước các khó khăn của nền kinh tế.

  Tuy nhiên, ai cũng biết là nền chính trị Việt Nam nó rối rắm, mâu thuẫn, đầy rẫy nhóm lợi ích … Tập thể Bộ Chính trị là cơ quan điều hành đất nước cao nhất, làm việc theo chế độ quyết định tập thể … Nên nếu ông Dũng có không thực hiện được những điều ông ấy nói cũng là dễ hiểu và rất bình thường. Ví dụ: Ông ấy nói thẳng là ông ấy muốn có Luật Biểu tình, và đích thân ông ấy đề xuất Quốc hội Luật Biểu tình, nhưng Bộ Chính trị chưa muốn có cái Luật đó, thì ông ấy cũng chẳng thể làm được gì …

 13. KG: GS Jonathan London!
  Xin lỗi ông! Xin lỗi giáo sư!
  Tôi nghĩ GS có một bài viết lấp đầy sự nghi ngờ trong khi quá ít ỏi tính xây dựng và làm xói mòn niềm tin nơi công chúng! Còn những comment là dường như tập hợp tất cả những ý kiến một chiều và thiếu tinh công tâm!
  Rồi “xin lỗi ông” sẽ đi về đâu? Ước gì nó đừng là công cụ của đám “Việt gian” can tâm phá hoại đất nước!
  BD

  • Vâng, cảm ơn BD… tôi không sẽ không bao giờ là công cụ của ai cả bạn ơi! Nếu bạn thấy ‘quá ít ỏi tính xây dựng’ thì tôi sẽ phấn đấu. Bất cứ lời hướng dẫn nào tôi sẽ nghe. Tôi thực sự là muốn đống một vai trò xây dựng chứ! Chân thành, Jonathan

  • ‘đám “Việt gian” can tâm phá hoại đất nước’?
   Có phải ý của bạn BD chỉ bọn Dương Chí Dũng và đồng phạm?

 14. Hi Prof. London,

  Could you please answer this question:
  Why the suddenly aggressive behavior by China?
  http://www.latimes.com/opinion/commentary/la-oe-schmitt-china-belligerence-20140110,0,3296358.story#ixzz2qBNwZl5v

  And how do you think about this article:
  Vietnam and the United States: Convergence but Not Congruence of Strategic Interests in the South China Sea
  http://www.isn.ethz.ch/Digital-Library/Articles/Detail/?lng=en&id=159646

  Wishing you a Happy New Year, enjoy Vietnamese Tet if you are in Vietnam. Thank you.

 15. I kind of shouted out “what the hell…” when I read his new year speech. Just Wow, the man hit the jackpot. Then I wondered to whom the speech was aimed at. Half of Vietnamese population would have had a hard time understanding the full meaning of his speech. If it was not VNese pop, then it must be aiming at domestic rivalries for warning and may be external audiences for potential supporting. He must be really confident over domestic nemesis to give such a strong message. I hope he is correct. At least he is not among those buying either IMF, WB or Tập’s trashes.

 16. Bà chị tôi mở cửa-hàng bán đồ lưu-niệm, lấy bảng hiệu “Mỹ Dung”. Bà ta dứt khoát không bỏ dấu, “cho nó có tính nước ngoài”? Rồi bà than ế, không có khách ngoại quốc.
  Thử hỏi Mr JL – người nước ngoài liệu có ghé vào cửa-hàng “MY DUNG” cúa bà ấy không?

 17. Nếu tôi không làm được gì để cách mạng một lần nữa đất nước này thì con tôi, cháu tôi, chắt tôi… sẽ làm được.

 18. Bài viết hay, khách quan. Cảm ơn ông J. London, một người Mỹ đã quan tâm sâu sắc và có cái nhìn khách quan về VN. Tôi cũng nhận thấy đã có những dấu hiệu đáng mừng, như quyết định cổ phần hóa 500 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2014 -2015. Đã đến lúc “Cải cách hay là chết!”. Tôi tin là nhiều người VN có cùng suy nghĩ như tôi. Nhưng vì tôi là người VN, nên tôi vẫn còn nhiều ngờ vực như ông.
  Rất thích đọc những bài viết của ông. Thans!

 19. Không nên đoán già đoán non làm gì, Nguyễn Tấn Dũng và bất kỳ ai trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khi đã phát biểu thì đều diễn đạt quan điểm chung của Đảng cộng sản Việt Nam, theo cách của mình. Không có quan điểm riêng của Ông Dũng hay của ông Trọng hay của ông Sang, Hùng đâu. Những bài nghiên cứu kiểu này rất tốt cho Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Dũng hiểu được thêm nhiều thông tin có ích xung quanh các chủ trương của mình. Trên thực tế, điều hành một đất nước để đưa nhân dân nước đó đi tới một tương lai sán lạn nhất là một việc vô cùng khó. Bất kỳ nước nào cũng vậy, gặp đầy rẫy các khó khăn bất trắc, nhất là các nước nhỏ, trung bình… trong một thế giới đầy biến động như hiện nay. Vì vậy cho nên việc di chuyển một cách thận trọng trên con đường đổi mới là một yêu cầu tối quan trọng trong những người lãnh đạo Việt Nam. Tôi hy vọng họ đi đúng, có chậm một chút, nhưng chắc chắn, vì sự tồn tại và phát triển yên bình của người đại đa số người dân Việt.

  • Tui mù còn thấy rõ họ có đi đâu mà đúng, họ lo tham tham tham và cướp ngày, họ dẫn một bầy tham và cướp nối gót chạy, tham từ cảnh sát ngoài đường cho tới dân văn phòng, từ miếng giấy văn phòng phẩm cho tới con tàu của Dương Chí Dũng, từ nhỏ cho tới lớn. Muốn được đi chung tiền công an giao thông, muốn xây dựng chung tiền đô thị, muốn buôn bán vỉa hè chung tiền công an khu vực, muốn có bằng cấp chung tiền dân làm giáo dục, muốn mua chức chung cho tổ chức… Chỉ có Đại Ngu mới muội mà thôi, ờ mà không hẳn hay đây là con của các quan tham, hay người ăn tiền của bọn tham nên nói xuôi, hổng lẽ là tiếng nói của quan? làm gì có tụi này làm gì có thời giờ, thời giờ để tham rồi.

 20. Xin bạn nói thêm một chút nữa cho rõ nghĩa , đi chậm nhưng chắc là đi về đâu ? đến cuối thế kỉ này sẽ thấy thành công XHCN ở cuối chân trời ?

 21. ….
  Cụ ra đi nhưng muôn đời vẫn sống ( Cụ Giáp )
  Có những kẻ Quyền cao chức trọng
  Sống bê tha đã chết ở lòng dân

  Thật trớ chêu sống làm theo lời Bác
  Ngoài cụ ra ( Cụ Giáp ) còn được những ai theo ?
  Cán bộ Trung ương lớp lớp rất nhiều
  Ai gương sáng, sống vì dân vì Đảng
  Ai liêm khiết để nhân dân tôn kính
  Cụ đi rồi còn có ai đây ?
  ….
  Lời quê hương thon thả tiếng đàn bầu
  Như thấu hiểu nỗi đau từ lòng mẹ

  Cụ có thương dân tình đang nhức nhối
  Nạn tham nhũng, chuyên quyền vô lối
  Vẫn gây ra do Công bộc @
  ….

 22. These days, he did the right thing for East Sea.
  Please speak up and act more, Mr. Nguyen Tan Dung!

 23. Phai thuc te mot chut cac ban oi,nguoi nao co tai thi nguoi do phai hoc thuc,neu kg co cap bang gi thi cho la co tai la moc hong.anh kg biet chu lam sao anh biet viet.anh kg hoc sua x e lam sao biet sua xe.anh kg hoc kinh te lam sao biet dieu hanh kinh te.

  • Chí lý! Thật Chí lý! Học tới lớp 6 trường làng, không bằng cấp ĐH, thì lấy đâu kiến thức mà quản trị và lèo lái Quốc Gia!

 24. Nguyễn Tấn Dũng là ai ? là ẩn số ….X của Trương Tấn Sang, là…một đồng chí ủy viên BCC của Nguyễn Phú Trọng, là con Sâu Chúa, con sâu đầu đàn của bầy sâu ở VN, là thằng tội đồ của dân tộc Vn, là thằng làm nghèo đất nước điển hình qua cái ung nhọt Vinashin, Vinalines…và hắn là thằng Engsin Việt Nam.

 25. Chúc mừng năm mới 2015, Giáo sư Jonathan London.
  Mới đó mà đã một năm rồi, entry này cuả anh vẫn chưa có câu trả lời, nhỉ?
  Sau một năm lướt sóng ảo, cho đến hôm nay, thành thật mà nói, tôi chẳng thấy một ai trong toàn dàn lãnh đạo cuả ĐCSVN có thể làm thay đổi vận mệnh Việt Nam. Tôi ước ao một phép màu nổ ra làm tan biến đi cái vũng lầy chính trị này. Nhưng vì, chúng ta chỉ có thể bình luận trong bối cảnh hiện trạng, nên phải trả lời cái câu hỏi này, mà chúng ta thì chẳng có thông tin gì trước một nền chính trị bưng bít.

  1. Thân Trung Quốc: tất cả cách chính trị gia cao cấp cuả Việt Nam, ai cũng đều phải tỏ ra thân hoặc cam chịu hoặc giả vờ thân Trung Quốc. Bởi nếu không, họ sẽ bị mất quyền lực, mất chức, vì sức ép cuả nó quá lớn, như thể một sự khống chế. Vấn đề là họ sẽ làm gì cho đất nước sau khi đã qua cơn cúi đầu đó.

  2. Rất khó, rất nhiêu khê để hiểu được chính trị Việt Nam, bởi vì

  – Không phải toàn bộ, mà là đa số, các website, các blog, cách “bình luận gia” đều rơi vào tâm thế ủng hộ phe cuả nhân vật chính trị này hay kia trong tranh giành quyền lực. Ít có người viết thật công tâm, công chính và am tường.
  – Những trang mạng tiếng Việt cuả hải ngoại như VOA, BBC, RFA, IRF, etc. đều lấy tin từ các agents cuả đảng CSVN, bời vì Việt Nam đâu có tự do báo chí. Cho nên nhiều thông tin, thậm chí bình luận cũng có vẻ lập lại lời và ý cuả các agents.
  – Tuy nhiên, vẫn có thể có những cá nhân riêng lẻ có sự can đảm và lòng yêu nước nói lên sự thật và cho chúng ta thêm dữ kiện và ý kiến cuả họ.

  3. Sắp tới kỳ đại hội mới, sẽ lại rộ lên một chiến dịch đấu đá, tàn hại lẫn nhau cuả một nền “dân chủ phong kiến”. Các phe sẽ ra sức hò hét, không thiếu thủ đoạn, và rồi chúng ta, những cư dân mạng sẽ rối mù tâm trí, âu lo cho vận mệnh Việt Nam và chẳng còn biết trông đợi vào ai nưã. Thật là như vậy.

  – Ông Nguyễn Thanh Gian này có vẻ ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang, trong vấn đề quân đội:
  https://anhbasam.wordpress.com/2014/12/26/3227-dung-nhan-danh-dang-de-vo-hieu-hoa-quan-doi/

  – Ông bác sĩ Hồ Hải bình luận quyền lực chính trị được đặt trên quyền lực về kinh tế. Có nghiã ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là “better choice”:
  http://bshohai.blogspot.com/2014/07/bai-oc-lien-quan-tap-va-tan-quyen-voi.html

  – Ông Nguyễn Tấn Dũng bị lên án vì nắm quyền công an với nhiều vụ vi phạm nhân quyền. Nhiều vụ xảy ra, không ngoại trừ có sự sắp đặt từ một thế lực khác, vụ đập phá nhà máy ở Bình Dương ngày giàn khoang vào Biển Đông là một ví dụ.

  4. Thôi tôi để dành số 4. này trở đi cho các độc giả và chủ blog bình luận tiếp. Hãy nhớ rằng, chúng ta nên theo đuổi tinh thần dân chủ tiến bộ mà loài người đã phải rơi bao nhiêu lệ và mạng người để vươn đến. Chúng ta không đua đòi thứ dân chủ cuội, mị dân, lưà đảo, buôn bán quyền lực. Chúng ta yêu thương con người và yêu thương nước Việt Nam nhiều đau khổ.

 26. 5. Quyền lực và những trò đấu đá, đánh lừa dư luận ở Việt Nam hiện nay
  http://www.leanhhung.com/2014/12/quyen-luc-va-nhung-tro-au-anh-lua-du.html
  Dù đã đọc blog Lê Anh Hùng, thấy ghê quá, nhưng tôi vẫn viết ra 4 điều trên đây để xem Gs. London có ý kiến gì không, nhưng sao anh im lặng, chẳng nói năng gì, và cũng không approve comment cuả tôi. Tôi biết, chúng ta sẽ chẳng học hỏi được gì từ thế giới ảo này, hẳng thể biết được sự thật là gì.

  6. Tôi xin nói điều này, Gs. London đừng có ác cảm với tôi, và nghĩ rằng tôi phản động nhé. Tôi không có phân biệt người trong nước hay hải ngoại, Bắc hay Nam, già hay trẻ, trong hay ngoài đảng CSVN. Ai tài giỏi thì tôi đều mong họ trở thành lãnh đạo. Ví dụ như tôi vẫn có cảm tình với ông PTT Bình Minh, kiến thức về xã hội, tài chánh cuả các blogger như Lý Toét, Hồ Haỉ. Tôi cũng mong các Việt Kiều giỏi về làm lãnh đạo nữa, tại sao không? Có cái gì ngăn cản chúng ta làm điều đó? Tại sao chúng ta cứ bí rị như táo bón, và quở tới quở lui hoài cái bài ca đại hội đảng? Để rồi khi VN yếu quá, thì Tàu sẽ sang chiếm luôn triều đình?

 27. 7. Đảng CSVN lay hoay chịu sự khống chế cuả TQ không những vì sức mạnh quân sự mà còn bởi nguồn tài trợ để bộ máy hoạt động. Cho nên họ thường có câu “Cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng nhiều tiền”. Ý là họ chê Mỹ ít tiền quá? Prof. London có nghĩ vậy không? Đi nhận tiền Đỏ đút lót để thế lực cuả họ bành trướng là không xong đâu. Có hậu họa đó. Phải Mua Đỏ như đi thu mua xí nghiệp vậy. Sau đó cho về hưu ban giám đốc cũ với chính sách hưu bổng nhân bản tiến bộ, rồi thành lập ban giám đốc mới, không ngoại từ lưu dung những tành viên tài năng, vì chỉ có họ mới biết cặn kẻ các vấn đề cuả xí nghiệp. Đúng không? Nói thiệt với anh Jon, chứ tôi thấy HoaKỳ vẫn chưa biết cách “conquer the World”.

 28. 8. Sự thật nào đang diễn ra trong cung đình Việt Nam? – Sao Băng
  http://viet-studies.info/kinhte/SuThatCungDinh_SAoBang.htm
  Nếu điều Sao Băng nói, thì đó là một tin buồn cho Việt Nam.

  “Cuộc thu mua” cái xí nghiệp có tên “đảng CSVN” nếu có xảy ra, sẽ là một “cuộc nhảy dù” vào đại hội sắp tới, để đưa lên một người thật sự tài giỏi, làm một cuộc thay đổi tận gốc rễ, thay đổi Hiến Pháp để Việt Nam trở thành một xã hội dân sự, với tam quyền phân lập, và người dân có được quyền công dân đúng nghiã. Anh Jo có thể phê bình tôi nhảm nhi’, nhưng hãy suy nghĩ coi:

  – Anh phản đối chiến tranh, vì đảng sẽ ngả theo Trung Cộng, với chiến thuật ghê tởm dùng dân làm bia đỡ đạn và du kích đánh lén hạ tiện sẽ vẫn “y như cũ”. Không cần một cuộc chiến tranh mà vẫn hiện diện đầy uy vũ và quyền lực ở châu Á Thái Bình Dương, tôi rất hiều HoaKỳ gặp vô cùng khó khăn, ở nhiều cấp độ khác nhau.

  – Anh biết rõ, nhân dân lẫn cán bộ đảng đã bị siết chặt dưới ách cai trị không một kẻ hở, mọi biểu hiện hay ý đồ nổi dậy sẽ bị đập nát từ trong trứng nước. Đừng qúa ảo tưởng, kêu gọi dân nổi dậy mà làm gì, khi các thế lực cuả Trung Cộng đang nằm dầy ở Việt Nam, họ sẽ vui mừng có được cơ hội này để đục nước béo cò, thâu tóm “thành quả” vào tay họ và sát hại dân lành.

  – Anh luôn kêu gọi, ủng hộ cải cách; nhưng cải cách như thế nào? Đó làm một cuộc sang tay quyền lãnh đạo trong hoà bình? Một cuộc thoả hiệp ở cấp cao hay một diễn biến hoà bình cuả nội bộ đảng? “To be or not to be, it’s the question.” Và câu hỏi này phải được Bộ Chính Trị ĐCSVN suy gẫm. Đừng có vớ vẩn ngồi đó chưởi bới họ. Họ chính là những người đang nắm trong tay vận mệnh cuả đất nước này. Họ đang ngồi trên lưng cọp. Và Anh Jo, anh KHÔNG PHA ̉I là người duy nhất, you are NOT THE ONLY ONE, muốn thuần phục hoặc giết chết cái con cọp ấy. Hãy suy nghĩ đi, Giáo sư London.

 29. 9. Đây là comment cuối cùng cuả năm 2014, và có lẽ cũng là comment cuối cùng cuả tôi. Chúc Jonathan luôn là một người Mỹ với tinh thần cuả một công dân toàn cầu thân thiện, công chính và đại nghiã. Nếu có một đôi ngày anh đã và sẽ bị những người Việt Nam chúng tôi từ bất kỳ một phía nào đó tô bạo chỉ trích, tấn công, thì mong anh hãy bỏ qua cho họ. Đó là điều không thể tránh khỏi khi anh muốn trở thành một nhà nghiên cứu muốn lật tung hết thảy mọi tư liệu, dữ kiện và hiện thực từ đời sống cho công trình sống động, uyên áo cuả mình. Hãy thương yêu con người và yêu thương đất nước HoaKỳ cuả anh.

  Hãy ủng hộ và giúp cho HoaKỳ trở thành một Minh Chủ đúng nghiã.

Comments are closed.