Vào 2/9 còn ưa 19

Độc lập Tự do Hạnh phúc. Ba nguyên vọng cao nhất. Vào ngày 2 tháng 9, tôi xin chúc cả nước Việt Nam thành công trên đường đạt được những nguyên vọng cao quý này. Như chúng ta biết, đạt những nguyên vọng này không dễ một chút nào. Như vậy, xin cảm ơn các bạn đã nhắc đến một cách làm mà đã được đề xuất vào năm 1919:

1. Tổng ân xá cho những người bản xứ bị án tù chính trị;
2. Cải cách nền pháp lý;
3. Tự do báo chí và tự do ngôn luận;
4. Tự do lập hội và hội họp;
5. Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương;
6. Tự do học tập;
7. Thay thế chế độ ra sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật;
8. Đoàn đại biểu thường trực của người bản xứ, do người bản xứ bầu ra…

Rất hay. Nên làm. Hay chỉ là lời lừa của những ‘kẻ cơ hội,’ như Phan Châu trinh, như Phan Văn Trường, như những nhà cải cách đang bị cáo thế ngày nay?

Vào một giải đoạn lịch sử như hiện nay, tôi thấy vấn để chủ yếu của Việt Nam không phải là chống lại những người đang đấu tranh vì những nguyên tắc trên. Thay vì chống lại những cơ hội lịch sử hãy tìm cách nắm bắt được những cơ hội mà có. Hãy đẩy mạnh đường lối của 1919. OK?

Thân ái, JL

54 thoughts on “Vào 2/9 còn ưa 19

 1. Độc lập-Tự do-Hạnh phúc đâu chỉ là mơ ước của người VN mà là cả của nhân loại , mỗi nước khác nhau lại đạt được mơ ước đó ở những mức độ rất khác nhau. Có những lời hứa khi đi vào thực tế thì lại vấp phải những cay nghiệt của nó và có lẽ nguyên nhân cũng là do sự rất không đồng đều giữa nước này với nước kia, vùng này với vùng kia và giữa những người với nhau

 2. Gần đây, tôi chỉ coi ngày 2 tháng 9 hàng năm là ngày Bác Hồ “ra đi”. Bác Hồ đang bị các phe “vẽ vời” theo muc đích của mình.
  Nhưng tôi tin Bác Hồ xóa bỏ Đảng Cộng Sản là tâm nguyện thật của ông – Bác Hồ luôn thích trích dẫn từ nước Mỹ. OK (phải không)?
  Có lẽ Bác Hồ đã bị phản bội?
  (Tôi sẽ không phản hồi các ý kiến đối với tôi, nếu có. Vì bận 1 tháng. Xin cám ơn).
  Nhân tiện, chúc anh JL – một công dân của nước Mỹ độc lập thật sự – khỏe.

  • Lần đầu tiên tôi nghe thấy có chuyện Bác hồ muốn xóa bỏ đảng cs đấy, ko biết là thật hay cũng là một cách vẽ vời đây.

   Thật ra thì độc lập thì cũng có nhiều nước thật sự độc lập đấy chứ nhưng mà luôn giữ được sự độc lập ấy lại là một câu chuyện khác. Đặc biệt là đối với những nước nhỏ thì vô cùng khó vì lúc nào cũng bị sau xé bởi các nước lớn.

   Vn cũng từng có độc lập đấy chứ nhưng có lẽ ko phải lúc nào cũng giữ được

   • Bạn không thể thò mõm vào nhà riêng người khác được sao, Dự?
    Chán ngắt!
    Tự nói đi!

    • Tôi ở đây là ở nhà anh Jonh chứ ko ở nhà riêng của bạn và nếu anh Jonh thấy rằng sự có mặt của tôi là vi phạm luật chơi của anh ấy thì hãy cho tôi biết. Nói thẳng ra là bạn ko có quyền để bắt tôi phải thế này thế nọ

     • Trong phần ý kiến riêng, người ta muốn riêng tư. Đừng vô duyên khi “thọc mỏ” vào. Ý người ta vậy đó, ông “Dự” ạ! Tại vì ông có hơi hướng DLV nên người ta không ưa ông, hiểu chưa?!
      Ông đừng nên phản biện người khác kiểu trẻ ranh! Vớ vẩn!

   • Vào ngày 11/11/1945, ông Hồ Chí Minh tuyên bố giải tán đảng Cộng Sản! Đó là sự kiện có thật! Còn ai “diễn giải” ra sao đó là để phục vụ cho ý đồ của họ.
    Dự vào đây bàn chuyện mà chả biết cái gì. Chỉ được cái nói lung tung! Không thuyế phục được ai.
    Lần này phải nói nặng với “ông Dự” rồi đấy!

    • tôi ở đây ko phải là để thuyết phục người khác, tôi ở đây là để thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Và việc này là đúng luật chơi của chủ nhà .Thế nào là nói lung tung?cứ ko giống ý bạn là lung tung sao.

 3. 8 điều rất rỏ ràng, dễ theo, hợp lòng dân, vậy mà từ năm 1919 đến giờ vẫn chưa thực hiện được. Chỉ có lý do đơn giảng là, bị Pháp thuộc rồi lại bị Tàu đô hộ…

  • Pháp rõ ràng là xâm lược Việt Nam, và theo cách nào đó, đẩy Việt Nam vào vào trầm luân khổ ải (be overwhelmed in misfortune) – do những kẻ có mục đích cuối cùng là tham nhũng, gây ra. Không biết bao giờ mới chấm dứt?

   • Ủa mà Pháp rút quân về, Cộng Sản Việt Nam dành lại độc lập cho Việt Nam từ lâu rồi mà bạn. Mình làm mình chịu, trách cứ ai đây?

   • Tôi cũng thấy một điều là người ta rất hay trách cứ việc Hồ Chí Minh đưa học thuyết cs vào VN mà cố tình hay vô tình ko nhắc đến việc trước đó đã có bao nhiều người yêu nước cũng rất tài năng đấu tranh từ bạo lực của nông dân, tư sản đến đấu tranh ôn hòa của trí thức đều bị đàn áp trong biển máu và thất bại. Việc chủ thuyết cs được đưa vào Vn và đã có thành công giống như dòng nước xô đẩy mà thôi

  • Ko ai nhắc đến Mỹ nhỉ? vậy thì tôi sẽ nhắc đến Mỹ cho bức tranh nó toàn diện hơn à mà thực ra có cả anh Nhật nữa, dù chỉ là ngắn ngủi.

    • Vâng Mỹ đâu có xâm lược Việt nam mà chỉ khai hóa văn mình, mang tự do dân chủ cho VN bằng hàng triệu tấn bom, hàng triệu lit dioxin thôi

     Đó là thực tế ko thể phủ nhận

     • Có một thực tế nữa – người dân Nam (và cả Bắc VN) đã phải chạy trốn “ai đó”, để tìm đến nước gọi là “xâm lược”.
      Theo logic, người ta chạy trốn kẻ xâm lược thật sự.

     • Tranh cãi về điều này là vô cùng thú vị với lập luận người VN xâm lược người VN, Lại có một lập luận cũng rất vui là miền bắc xâm lược miền nam. Cho đến nay người ta rêu rao điều đó trong khi miền nam cũng có khẩu hiệu không kém phần long trọng là miền nam xâm lược miền bắc thì chắc ít ai nói đến vì đơn giản là đã không thực hiện được điều đó. Tôi không thích xét lại lịch sử nhưng cũng phải khẳng định rằng người Mỹ nổi tiếng về sự thực dụng không bao giờ bỏ hàng ngàn sinh mạng, hàng tỉ ddooola chỉ để VN có tự do dân chủ. Đó là sự bịm bợm không khác sự khai hóa văn minh của người Pháp

     • Pháo của Liên Xô, Trung Cộng cũng nện tơi bời Miền Nam Việt Nam đấy Dự ơi!
      Vả lại bom Mỹ quăng vào các mục tiêu quân sự – chiến tranh mà, phải vậy chứ? OK?

     • uh,đồng ý,chỉ khác duy nhất là quân viễn trinh mà thôi,chứ còn 2 bên giết bao nhiêu chắc đếm ko xuể

     • Có những bằng chứng rõ rệt của quân Liên Xô và Trung Cộng có mặt trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhiều phi công Liên Xô và Trung Cộng, thậm chí cả Bắc Triều Tiên cũng tham chiến và “hy sinh cho cách mạng vô sản”.
      Ai nói không có thì quá “cùn” (perverse)!

     • Theo như những gì tôi được học từ ngôi trường xã hội chủ nghĩa thì chưa bao giờ họ phủ nhận có người tq, tt, cuba, Lx …tham gia vào cuộc chiến tranh cả nhưng cũng chưa bao giờ có bằng chứng chỉ ra rằng họ tham chiến như một đạo quân viễn chinh cả. Và có lẽ thuyết phục hơn cả là họ tham gia với vai trò như hướng dẫn sử dụng vũ khí( vì Vn chỉ sử dụng vũ khí của họ),vận chuyển hàng hóa(vì thời đó hàng hóa toàn là họ cho) hoặc là tham gia để học chinh chiến BTT hay Cuba

 4. Thưa anh Jonh!
  Nếu anh thấy rằng sự có mặt của tôi ở đây là vi phạm luật chơi của anh hãy cho tôi biết, tôi sẽ lượn.

  Mặt khác tôi nghĩ rằng Anh cũng blog này luôn nêu cao tinh thần tự do và dân chủ và sự tự do dân chủ thì sẽ ko thể biểu hiện giống như 99,9% đại biểu quốc hội gật gật mà nhiều người hay ví von ở blog của anh. Một nơi gọi là tự do dân chủ phải là nơi tất cả các ý kiến khác nhau phải được tôn trọng và gợi mở ra nhiều phương án khác nhau cho một cùng một vấn đề.

  Thân!

 5. Tính tới ngày 11 tháng 9 mới chia buồn cùng anh. Nhưng lại nghe tin thêm một nhà báo Mỹ nữa bị bọn IS…
  Bọn IS chó chết! Chúng phải chết đi!

  • IS cũng chỉ là quân cờ của Mỹ và đồng minh mà thôi,một thời họ được Mỹ gọi là chiến sĩ tự do và hậu thuẫn cơ mà

   Một trung đông với tâm điểm là Libi đã ngã ngũ còn Syria và Iran còn vững mạnh thì việc các sắc tộc ,tôn giáo chém giết lẫn nhau, chia năm sẻ bẩy cũng ko nằm ngoài mong muốn của Mỹ

   Các bạn nhận thấy rằng, Mỹ chỉ ra lệnh ném bom khi mà bọn IS bắt đầu tiến đến các khu vực lợi ích của Mỹ ko?Đó là các mỏ dầu có các công ty của Mỹ

   • Ông “Dự” không nói thì không nói ông bị câm đâu!
    Nhiều người càng nói càng dở. Đấy, ông lại sắp mở mồm rồi. Phải không?

    • tôi đề nghị lần sau ông hãy hô to khẩu hiệu chống dân chủ nhé, nếu làm như vậy tôi sẽ rất tôn trọng ông vì ông là người thật thà chứ ko núp bóng dân chủ để độc tài

 6. Nhóm Ngũ Long tại PARIS đứng đầu là cụ Phan Châu Trinh và các cụ Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Tất Thành. Nhóm có tên chung là Nguyễn Ái Quốc.
  Trong bối cảnh đất nước lúc đó, dân trí thấp, đói kém tràn làn, chính quyền phong kiến chưa bị đánh đã đầu hàng nên Phan Châu Trinh không chủ trương trước hết là giải phóng dân tộc, mà là KHAI DÂN TRÌ CHẤN DÂN KHÍ HẬU DÂN SINH. Sau khi nhóm tan rã, cụ Hồ theo Quốc tế cộng sản III. Nhờ đó, mà giành được độc lập cho dân tộc. Nhưng trước sau Cụ Hồ vẫn theo đuổi mục tiêu lập nên nhà nước VNDCCH.
  Tuy đất nước đã độc lập, nhưng nền DÂN CHỦ CỘNG HÒA (hiến pháp 1946 được coi là tiến bộ nhất) của cụ Hồ cứ “thụt lùi” dần về hiến pháp 2013.
  Những đề xuất nêu trong bài viết này (tại thời điểm 1919) chỉ là khát vọng và bây giờ cũng chỉ là khát vọng mà thôi.
  Vì vậy, chủ trương của cụ Phan Châu Trinh đến thời điểm này có vẻ như mới chỉ bắt đầu khởi sắc!!!
  P/S: Nền cộng hòa Pháp được coi là bắt đầu từ (1789-1799) , khi đó những nhà dân chủ và những người cộng hòa đã đủ mạnh để lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế và giáo hội công giáo, xóa bỏ chế độ phong kiến. Nhưng phải mất hàng trăm năm sau (1919), nước Pháp mới có nền cộng hòa như cụ Hồ đã chứng kiến và trở thành niềm mơ ước của cụ giành cho dân tộc Việt Nam.

  • Tôi nghĩ trong các điểm đề xuất trên, có thực hiện được ở những mức độ khác nhau chứ ko hẳn là ko thực hiện được chút nào.
   Tôi cũng đồng ý với bạn rằng thời điểm này mới chỉ là bắt đầu, chứ hồi ấy chẳng bao giờ thực hiện được cả vì đang mất độc lập,hay sau này là chinh chiến liên miên.Bản hiến pháp 1946 đúng là rất rất tiến bộ, tuy nhiên ở một góc độ nào khác người ta thấy rằng trong bối cảnh đất nước luôn bị ngoại bang xau xé, sự thống nhất trong nộ bộ chính trị là không có nên cái vòng kim cô (đa đảng….) cứ khép lại chăn?đặc biệt là sau sự đổ vỡ của LX thì chế độ đa đảng nhất nguyên của VN cũng chấm dứt năm 1988, dù lưu ý rằng tại thời điểm các đảng tuyên bố tự giải tán trước khi Lx tan rã

 7. Cho tôi thắc mắc chút, có ai biết thì nói ra cho các bạn được biết với, nhưng nếu không biết thì đừng phịa là mình biết nhé:

  – Có phải vì sợ rằng đảng CSVN sẽ dùng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với bản hiến pháp 1946 có nội dung sao chép theo hiến pháp HoaKỳ, cùng với lá thư cầu thân cuả ông gởi Tổng thống Mỹ, mà Trung Nam Hải đã dựng lên câu chuyện ông là một người Hoa được cài cắm vào ViệtNam??

  • Cho tôi thắc mắc thêm chút nưã nhé.
   Thắc mắc 2: Mục đích dựng lên chuyện Hồ Chí Minh là người Hoa, được cắm vào làm lãnh tụ Việt Nam là gì?

   – Có phải vì, đảng CSVN cho đến nay vẫn xem trọng hình ảnh HCM như một lãnh tụ khai quốc nước VNDCCH, mục đích cuả việc làm nói trên là tạo nên ấn tượng, tâm lý hiển nhiên xem Trung Quốc như là nước mẹ, sự lệ thuộc chính trị mặc nhiên không gây sự phản kháng trong tâm lý cuả lãnh đạo và đảng viên CS??

   – Có phải, khi nghĩ rằng ông Hồ là người Hoa cắm vào làm lãnh tụ Việt Nam, nhân dân Việt Nam và các thành phần chống Tàu sẽ thù ghét ông, không màn tới vụ nhờ hình ảnh thân Mỹ cuả ông qua nội dung hiến pháp và lá thư cầu thân năm xưa nưã. Đảng CSVN có muốn dùng đến chiêu đó cũng bất thành??

   – Bác Bùi Tín trả lời trên VOA, đại khái rằng việc dựng lên “sự tích gốc Hoa cuả điệp viên hoàn hảo Hồ Chí Minh” là tác phẩm cuả Trung Nam Hải. Các bạn nghĩ có đúng thế không?

   • Thực sự ai là Trung nam hải thật khó xác định nhưng tôi chỉ thấy bọn phản động hằng ngày vẫn rao giảng cái sự tích này thôi. Một sự tích hoang tưởng đến mức điên rồ

    Dù có chống cs đi nữa thì cũng đừng có cực đoan đến độ ấy

    • Bạn Dự cũng không nên chống Mỹ một cách cực đoan và điên rồ. Việt Nam đã chủ trương mở cưả chào đón tất cả các nước trên thé giới thì hà cớ gì lại ác cảm với Hoa Kỳ? Bạn hãy suy nghĩ đi. Việt Nam đã trải qua một giai đoạn lịch sử chống Mỹ khổ sở, lầm lạc, suy sụp như thế nào? Nếu tiếp tục cái tâm thế ấy, sẽ còn khốn khổ dài dài đấy. Tôi nói vì thương chứ không có thù ghét gì đâu.

     Trong cái “đám phản động” mà bạn nói đó,

     – Có rất nhiều người tốt, tài giỏi xuất chúng và yêu nước. Họ thấy sai thì phải lên tiếng chứ im lặng thì còn có ý nghiã gì? Nhưng họ cũng đầy thiện chí giúp đỡ.

     – Có rất nhiều người chửi suốt, vì bức bối, mất hy vọng về tương lai đất nước, về thể chế CS. Họ tin rằng phải chửi thì mới đánh động được sự im lìm và lãng quên.

     – Có không ít những người cố tình xoáy sâu vào sự đối địch giưã trong và ngoài nước, giưã Quốc-Cộng với những mục đích, ý đồ riêng, không dễ gì hiểu được.

     Tinh thần chống Mỹ và chống “phản động” cuả bạn có ôm đồm, mù quáng không. Mỹ không xâm lược đất đai cuả Việt Nam, không đặt ách đô hộ lên nền chính trị cuả Việt Nam, chỉ kêu gọi thay đổi để có thể phù hợp với sự hợp tác kinh tế, chính trị thôi, tại sao bạn cứ phải sừng sừng lên kể xấu người ta làm gì?

     • Có lẽ bạn có chút nhầm lẫn, từ cái thời người ta chĩa súng vào nhau thì người VN cũng ko bao giờ chống người Mỹ, người Pháp mà ta chỉ chống thực dân Pháp,đế quốc Mỹ.Còn ngày nay thì sao?bản thân tôi hàng ngày vẫn nói chuyện với người Mỹ, cảm thấy họ rất chuyên nghiệp trong công việc,nhiệt tình với bạn bè,tôi cũng rất quý trọng rất nhiều người Mỹ mang (nhân quyền cho những người bị chất động màu gia cam). Chúng ta chỉ chống bọn nào chống lại ta và đó là phản xạ tự nhiên của loài người. Thậm chí đến giờ phút này người Mỹ ,chính quyền Mỹ còn ko chống lại ta bằng những người Mỹ da vàng cơ mà.
      Một lần nữa mình nghĩ khái niệm nói xấu của bạn có lẽ chưa đầy đủ vì mình ko phịa ra chuyện nào để bôi bác người Mỹ cả, tôi chỉ nói lại 1 phần,1 mặt nào đó những chuyện đã xảy ra và đang xảy ra. Chẳng lẽ những câu chuyện đẫm máu trong quá khứ chúng ta coi như không có, tệ hơn còn ca ngợi thì như vậy mới không phải là nói xấu Mĩ

     • Tôi là nhà tâm lý học, nên đoán gã DLV “Dự” này chỉ trên dưới 20 tuổi. “Ngáo đá” lắm! We don’t care!

     • bác Dzuy thân mến!
      cái gọi là DLV của bác nó quá quen rồi và tôi nói cho bác biết là số DLV kiểu này phải hàng triệu người,trục triệu người
      Nhà tâm lý học,vâng!
      nhà tâm lý này sẽ dùng sự nhìn nhận chủ quan của mình để phán xét những người xung quanh đây vì chưa gì tôi đã lên chức DLV rồi

      Còn về tuổi tác, bác đừng quên ở VN độ tuổi dưới 35 là đa số,nên số DLV trẻ này nhiều vô kể, còn cái DLV già thì chắc ở nhà chăm cháu cho khỏe

   • Chào bạn Seagull,
    Chúng ta bị chính sách ngu dân, bưng bít thông tin, ảnh hưởng nặng nề quá, đâm ra khó mà biết sự thật.
    Đành chấp nhận rằng, từ khi có internet, sự thật mới được tôn trọng, không ai có thể bóp méo.

  • Tôi xin trả lời bằng việc mình biết chắc chắn, dù không làm hài lòng bạn Seagull. Nhưng vì bạn yêu cầu “không được ‘ăn ốc nói mò'”, nên tôi không dám nói nhiều.
   – Chắc chắn, hình tượng của các lãnh tụ cộng sản trên thế giới, cuối cùng cũng bị hạ bệ! (Như Lenin, Stalin, Mao, Pol Pot…)
   Cũng xin lỗi bạn Seagull, nếu bạn cảm thấy không vui.

   • thực ra mà nói thì việc hạ bệ hình tượng một nhân vật nào đó là quá đơn giản khi họ nắm được phương tiện truyền thông
    tôi lấy 1 ví dụ rất gần đây chẳng hạn: Vụ MH17 khi sự việc mới xảy ra( các quan sát viên ,các nhà nghiên cứu độc lập còn chưa tiếp cận hiện trường) nhưng với sức mạnh thống trị của mình hệ thống truyền thông phương tây đã ra sức cáo buộc nga bắn,khi ko thuyết phục được thì lại chuyển sang quân ly khai nhưng cuối cùng thì sao?câu trả lời của quan chức Mỹ là các bằng chứng lấy từ mạng xã hội.LOL

    Việc này tuyên truyền này 1 thế hệ ko tin nhưng thế hệ sau mặc nhiên tin nó là sự thật người ta gọi là 1 lần ko tin ngàn lần ắt phải tin.Gần đây tôi có trả lời 1 người nói về việc Hội nghị thành đô với ý rằng sẽ sát nhập vào Tq năm 2020( anh ta dẫn tôi tới 1 blog và chú ý rằng tin này là từ Wikeleas, tôi cũng qua xem thế nào, chả cần đọc nhiều cho tốn công vì tôi đọc quá nhiều rồi nhưng xem qua thì chả thấy dẫn nguồn ơ đâu) tôi quay sang đòi anh ta dẫn nguồn cua Wikelea nhưng anh ta trả lời tôi rằng : hãy cứ tin nó là thật đi ,LOL, Tôi cũng rất cẩn thận sang trang wike xem có gì thú vị ko?nhưng tôi cũng tất vọng vì về bản chất nó cũng chỉ là một nồi thập cẩm chuyên về lĩnh vực tin tình báo chứ cũng chả đáng tin cậy gì bằng chứng là tôi có xem một tin nói về việc ông cs chỉ đạo cấm face nhưng cái văn bản ấy chẳng khác tờ giấy chùi …..vì ai cũng làm được hết, thể thức văn bản ko có,,,,,,,,,,vì nó chỉ là 1 tờ phô tô mà thôi

   • Thưa bạn Tân, thắc mắc cuả tôi không nhằm tìm hiểu mấy cái tượng nói trên. Tôi chỉ tìm hiểu sự thật đằng sau sự kiện, truyền thông, dư luận có liên quan đến Việt Nam mà thôi. Vì nó chính là những gì những người thích tìm hiểu lịch sử, chính trị đều phải biét.

 8. Cái tên “Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà” nghe rất là “hảo” HoaKỳ phải không?
  Cộng Hoà chưa đủ còn phải thêm Dân Chủ nưã :-p

  Có dư luận cho rằng ông Hồ đã “tiếm quyền” cuả Cựu Hoàng Bảo Đại. Chắc là có, vì nếu không, Việt Nam vẫn có thể theo kiều Quân Chủ Lập Hiến như Thái Lan hay Nhật Bản rồi, đâu có phải bắt Vua cuả mình thoái vị.

  Nhưng tuyên bố thoái vị cuả Cựu Hoàng cũng thật cao thượng, khiêm cung. Dù sao Vua-Tôi cũng đều có mặt trong cái ngày 2/9 đó, phải không? Thành quả “hợp tác” cuả hai người đã cho ra một bản Hiến Pháp 1946?
  Nếu “Cha già Dân tộc” đừng có đành hành thâu tóm hết quyền lực, hoà hiếu, hợp tác, etc. thì chắc Việt Nam đã không đến nỗi tệ, phải không?

 9. Việc mở cuộc triển lãm CCRĐ, càng làm người ta khẳng định, CNCS cũng tàn ác như Chủ nghĩa Phát Xít!

  • mặt khác của cải cách ruột đất cũng cần phải biết rằng nhờ đó mà nông dân có đất. Tôi không tin rằng giới địa chủ phong kiến thời đó (văn minh) đến độ tự trả lại đất cho dân cày bằng tuyên truyền vận động. Cái gì cũng nhìn bằng 2 con mắt ,2 cái tai,tạo hóa tạo ra nó chắc ko phải chi để làm cảnh

   • Bạn “Dự” này nên tự nói. Không ai cần bạn phải trả lời đâu. Hãy lịch sự, nhất là khi nhiều người trong đây rất chán bạn. OK?
    À, đừng nói láo “bản thân tôi hàng ngày vẫn nói chuyện với người Mỹ”? Một kẻ viết sai “Jonh” thì nói tiếng Anh được sao?
    Nói láo là bản chất của DLVCS!

    • Vâng DLV ư, tôi ko biết đi đâu đòi lương
     nếu bạn biết xin cho tôi địa chỉ, người chịu trách nhiệm với

     Tào lao là bản chất của bọn dân chủ giả cầy,hô hào dân chủ nhưng lại bọp nghẹt tiếng nói người khác

   • Cải cách ruộng đất để rồi nông dân có đất ? thực sự DCSVN đi theo chủ nghĩa CS quốc tế , giống như Nga Tàu , mượn chiêu bài Cải cách ruộng đất để cướp đất của những người phú nông làm việc cực khổ mới gây dựng nên cơ nghiệp , và sau đó tiến lên XHCN bằng cách tập trung đất đai thành những nông trường tập thể , thế là xong chiêu bài cướp đất của DCSVN , đến bây giờ DCSVN vàn là người chủ của đất nước , tiếp tục lấy đất của dân và bồi thường với giá rẻ mạt , dù rằng chỉ sở hữu những mảnh đất nhỏ , để làm lợi ích cho phe nhóm . 
    Sau 1975 Cải tạo công thương nghiệp miền nam cũng vậy , chỉ là cướp đi tài sản người dân đã cực khổ làm nên .  
    Thế thì có bao giờ thực sự DCSVN lấy đất chia cho dân nghèo không ?

 10. Nhà thơ Hữu Loan (tác giả bài thơ nổi tiếng “Màu tím hoa sim”) kể về việc cha mẹ vợ của ông bị “CM” giết trong Cải cách Ruộng Đất:

  “Thế rồi, một hôm, tôi nghe tin gia đình ông đã bị đấu tố. Hai vợ chồng ông bị đội Phóng tay phát động quần chúng đem ra cho dân xỉ vả, rồi chôn xuống đất, chỉ để hở hai cái đầu lên. Xong họ cho trâu kéo bừa đi qua đi lại hai cái đầu đó cho đến chết!”

 11. Xin lỗi, nhầm.
  Chia buồn ngày 11 tháng 9…
  Vì tôi buồn quá, trong lúc CSVN lại nhắc lại tội ác CCRĐ của họ.
  Phát Xít, Al-Queda, Hamas, CS, IL,,, thật độc ác!

Comments are closed.