Sao vài người Mỹ chống TPP?

Một bạn hỏi làm sao những liên đoàn lao động ở bên Mỹ đang chống lại TPP? Một lần nữa có nhiều người đã nghiên cứu vấn đề này kỹ hơn mình nhưng ý tôi là như sau:

Ý kiến phản đối, chống lại TPP có vài nguồn khác nhau. Về cơ bản có quan điểm mà TPP sẽ có hậu quà dân lao động Mỹ sẽ mất việc và sự suy thoái của giải cấp trung lưu sẽ tiếp tục.Tương đối ít người chống lại vì những người lao động ở các nước trong khối (như Việt Nam) chưa được hưởng những quyền lao động nêm không nên mở rọng những quan hệ thương mại với các nước đó. (Thế làm gì mà mà Apple có lợi nhuận tới 40 tỷ Mỹ kim??).

Có quan điểm cho rằng ở Mỹ việc không có đủ bao trợ xã hội, cơ chế để lo cho những người lao động thì làm cho người lao động, liên đoàn lao động chống lại những sáng kiến thương mại mà họ cho rằng có thể dọa đời sống của họ … chẳng hạn, nếu có một hệ thống bao trợ, tái đào tạo mạnh hơn hiện tượng này sẽ giảm bớt. Nhưng cũng có một vài nguồn khác. Vấn để chủ yếu là protect jobs (bao vệ việc làm) sẫn có hay tạo ra những việc làm mới…

Chúng ta cũng không nên giả định TPP sẽ giúp dân thường – nó sẽ mang lại những lợi phúc tạp được chia sẻ một cách không đều v..v, thậm chí có thể có kết quả là nhiều công ty China vào Việt Nam để tiếp cận thị trường Mỹ qua cơ chế TPP. Tốt nhất xem TPP là một cơ hội để tăng đầu tư và cơ hội kinh tế ở Việt Nam NHƯNG không nên được xem là một phương án để tránh cải cách.

Bài viết trong 5 phút, xin lỗi nếu có nhiều sai về ngữ pháp hay nội dung.

JL

7 thoughts on “Sao vài người Mỹ chống TPP?

 1. Mỹ lo ngại vậy là đúng. Không thể để Việt Nam thành cái địa phương để Trung Quốc sử dụng để chiến đấu với Mỹ cả về kinh tế và chính trị. Mỹ cũng nên cẩn thận kẻo đảng csvn sử dụng đảng csvn để chơi xấu Mỹ

  Mỹ không nên nhân nhượng với Việt Nam về các điều khoản yarn-forward (xuất xứ hàng hóa phải rõ ràng và xuất phát từ các nước TPP, không phải từ TQ), cải cách và nhân quyền.

 2. Các lý do mà nghiệp đoàn ở Mỹ chống TPP là hoàn toàn chính đáng, vì ai cũng phải lo cho quyền lợi của chính mình.
  Với TPP, các tập đoàn tư bản lớn sẽ đầu tư vào VN, mức sống của dân VN sẽ tăng. Đảng CSVN sẽ nhận đó là “công lao” của họ. Nhưng ai tin? Không có ở đâu trên thế giới, qua các cuộc đình công của công nhân VN đòi CP phải trả ngay khoản tiền họ đã đóng “bảo hiểm hưu trí”, thì biết họ tin vào Đảng CSVN, tin vào cái tuơng lai… không có lương hưu như thế nào.
  GS viết “Tốt nhất xem TPP là một cơ hội để tăng đầu tư và cơ hội kinh tế ở VN, NHƯNG không nên xem là một phương án để tránh cải cách”.
  Đó là lời khuyên nhẹ nhàng với “giai cấp thống trị”, nhưng theo học thuyết Marx-Lênin, giữa giai cấp thống trị VN và giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, sẽ có “mâu thuẫn đối kháng”, mâu thuẫn này chỉ có thể giải quyết bằng cuộc “cách mạng” chứ không thể là bằng “cải cách”.
  Giai cấp thống trị ở VN sẽ tìm cách tránh “cải cách”, nhưng càng tránh, mâu thuẫn càng nhiều. Nói theo K. Marx, “giai cấp thống trị”, đảng CSVN đang tự đào mồ chôn mình. Bằng cái xẻng TPP.

 3. “Tốt nhất xem TPP là một cơ hội để tăng đầu tư và cơ hội kinh tế ở Việt Nam NHƯNG không nên được xem là một phương án để tránh cải cách.” -> Lũ “cướp ngày” (tham nhũng) mà làm theo GS tôi đi đầu xuống đất. Chúng nên tham gia Asia’s Got Talent 2015 để bị dân chúng la ó, BGK đuổi xuống!

 4. “yêu cho roi, cho vọt. Ghét cho ngọt, cho bùi”.

  Vì vậy, đề nghị phía Mỹ làm thật rắn với phía Việt Nam. Đàm phán thật rắn, sòng phẳng. Việt Nam không thể cứ đi xin xỏ như trẻ nít mãi được. Mỹ muốn Việt Nam khá lên, thì không nên nhân nhượng Việt Nam gì hết.

  Cứ tống nhiều ODA, viện trợ cho Việt Nam, thì Việt Nam sẽ không thể khá được. Đề nghị các ngài lãnh đạo cộng sản cần thấm nhuần tư tưởng “tự bốc, tự cuốc”, chấm dứt đi xin xỏ Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Hàn Quốc v.v. và đặc biệt không được xin ông Tàu một xu. Gặp nước nào cũng xin xỏ mà không biết nhục sao?

 5. Vài người Mỹ chống lại TPP là đúng thôi. Mỹ nên cẩn thận Việt Nam, đặc biệt là Nguyễn Phú Trọng. Ông ấy vẫn huênh hoang, khoác lác “chiến thắng vĩ đại”, đế quốc Mỹ xâm lược… Ông ấy căn ghét Mỹ đến xương tủy. Mỹ nên cẩn thận, ông Trọng là tay sai của Bắc Kinh nằm vùng ở Ha Nội. Ông ấy sẽ giúp quan thầy Bắc Kinh chơi lại Mỹ vê mọi mặt: kinh tế, chính trị,quân sự và ngoại giao.

  Mỹ nên đợi đến khi ông Trọng nghỉ hưu hoặc chết thì mới đàm phán tiếp TPP với Việt Nam. Đồng thời, Mỹ cũng không nên nới lỏng cái gì cho Việt Nam, vì sự lỏng lẻo đấy sẽ được Trung Quốc lợi dụng để đánh lại Mỹ. Đừng bao giờ tin ông Trọng, nếu Mỹ giúp gì Việt Nam, thì Bắc Kinh sẽ chỉ đạo ông Trọng lợi dụng sơ hở để chơi lại Mỹ.

Comments are closed.