Chặt cây, đánh người, trời ơi!

Rất ửng hộ nhân quyền ở Việt Nam và ở tất cả mọi nước trên thế giới. Không chỉ ửng hộ các “quyền tự do cá nhân” mà cả các quyền xã hội nữa (từ giáo dục miễn phí, miễn phong bì cho đến bao hiểm y tế toàn dân v.v.).

Tôi đã trao đổi với nhiều bạn và đồng nghiệp ở Việt Nam về những chủ đề này khá nhiều lần và biết rõ ở bên cạnh những đồng chí mà không coi nhân quyền là quan trọng hoặc thiếu hiểu biết cũng có nhiều người (chứ không ít đâu) ngay trong bộ máy mà muốn Việt Nam tôn trọng nhân quyền một cách xứng đáng với tinh thần chống ác từ trước 1945 cho đến nay.

Đúng một tuần trước nhân dịp 40 thống nhất xin hỏi đã đến lúc mà những ai ở cấp cao nên lên tiếng sát cánh công dân để nói việc những người đấu tranh vì cây xanh thủ đô (dù đồng ý hay không với những quan điểm cụ thể của họ hay không) cũng có quyền để bày tò quan điểm của mình một cách ôn hòa, hợp pháp nhằm tìm được những giải pháp khả thi và công bằng. Việc những công dân yêu nước, yêu cây bị đánh đập là hoàn toàn bất chính đáng và không thích hợp với một Việt Nam văn minh.

Nếu tôi hiểu sai thì thực sự xin lỗi. Nhờ ai giải tích cho tôi vì sao những người đang đấu tranh vì cây xanh là đang vi phạm như thế nào? Họ đang gây rối như thế nào? Giải tích cho tôi vì sao dân trí của họ còn quá thấp và họ đang “vi phạm các quyền tự do” như nào. Trong một trật tự hậu thuộc địa làm sao các quyền này còn chưa được bao đảm? Trong một Việt Nam như chính Ngài Nguyễn Tấn Dũng đã nói đến ở đầu năm 2014 việc bao vệ cây xanh có vấn đề gì không? Bao giờ chúng ta sẽ thấy Việt Nam ấy?

JL

8 thoughts on “Chặt cây, đánh người, trời ơi!

 1. Đơn giản thôi mà anh Joe. Những người yêu cây xanh Hà Nội bị đánh là vì họ đã làm mấy tên quan Hà Nội tuột mất “miếng ăn” lớn. Gần 7.000 cây, mỗi cây bán thu được ít nhất vài chục triệu, có những cây giá cả trăm triệu. Tiền bán cây thì chúng nó ùm xọe, rồi chia chác, đút túi. Cả một núi tiền, chuẩn bị đưa vào mồm và nuốt xuống rồi, thế mà bị tuột mất, thì cay lắm, đau lắm.

  Mất miếng lớn, nên bọn quan Hà Nội trả thù mấy ông/bà yêu cây xanh làm chúng nó mất miếng ăn. Thế thôi.

  • Tôi nghĩ, việc đàn áp này – không phải đơn giản như bạn nghĩ, chỉ vì “miếng ăn” là mấy nghìn cây xanh ở Hà Nội. Nó tuy chỉ là miếng đớp nhỏ của các quan tham Hà Nội – nhưng nó vẫn là một phần nằm trong “Miếng ăn Lớn” của đảng cầm quyền – đó là tất cả tài nguyên, thiên nhiên cũng như nhân lực của Đất nước VN. Cho nên để bảo toàn uy quyền, địa vị thống trị của đảng CSVN, việc đàn áp là cần thiết, để khống chế nhân dân, để dập tắt mọi chống đối khi nó mới còn manh nha, chưa có tổ chức.
   Đó là chủ trương của đảng, thông suốt từ trên xuống dưới, và đó là lý do họ không cho ra luật biểu tình.
   Trong chiến tranh, họ hô hào “Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết đánh Mỹ đến cùng” – mà không có người dân Bắc VN nào phản đối, thì nay họ không thể chấp nhận việc chỉ vì vài nghìn cây xanh ở HN mà nhân dân xuống đường chống lại họ,
   Hèn với giặc, ác với dân – tất cả chỉ vì sự độc quyền thống trị của đảng!

 2. Anh Trọng có bài viết: “Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng”. Đọc bài viết này mà thấy nó sáo rỗng, huênh hoang, tự phụ, bốc phét. Chết hơn 3 triệu người, bằng dân số Lào, như vậy mà là “thắng lợi vĩ đại” sao? Hồi đấy, Mỹ không muốn đánh nhau nữa, nên rút lui. Hồi đấy, Mỹ đã không ném vài quả hạt nhân vào đầu Việt Nam. Do đó, Việt Nam mới “thắng lợi”.

  Đấy là người ta cho thắng, chứ không phải “thắng lợi vĩ đại” đâu. Hơn nữa, nếu đấy là thắng lợi, thì là thắng lợi của nhân dân, vì nhân dân hy sinh, chiến đấu là chính, chứ các ông cộng sản chỉ chui lủi dưới hầm rồi ra lệnh đẩy bộ đội, nhân dân vào những cái cối xay thịt của Mỹ. Nếu đấy là thắng lợi, thì thắng lợi đấy là của những người thuộc thế hệ trước, những người chiến đấu vì nước, vì dân, chứ không phải là thắng lợi cái chế độ cộng sản tham nhũng, thối nát hiện nay do ông Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo.

  • Phát-Xít Nhật Bản, bị Mỹ nện cho 2 quả hạt nhân vào Hiroshima và Nagasaki, thì lập tức đầu hàng, chấp nhận mọi điều kiện của người thua cuộc, để rồi phấn đấu, lao động rồi vươn lên thành cường quốc.

   Còn cái đảng csvn và ông Trọng, lúc nào cũng huênh hoang, tự phụ, vỗ ngực, tự hào là “kẻ thắng trận”, nhưng nhìn xem, kẻ thắng trận đến bây giờ vẫn là kẻ ăn mày. Cái gì cũng xin: xin tiền Nhật, Mỹ, Hàn, EU; xin viện trợ; xin xỏ trong đàm phán TPP; xin Nhật giúp phát triển công nghiệp, xin Nhật giúp cải cách hành chính… Tóm lại là xin tất. Thậm chí, đảng csvn và ông Trọng còn đi xin đểu Trung Quốc.

   Cái đảng csvn và ông Trọng bây giờ vẫn phải ăn xin tiền bạc, viện trợ, gặp ai cũng xin, gặp ai cũng nhờ giúp. Cái đảng csvn và ông Trọng cũng là ăn mày dĩ vãng, vì bản thân không có thành tích gì đáng kể, nên cứ phải lấy cái “quá khứ hào hùng” của cha, anh ra để làm chiến tích của chính mình, còn chính mình thì rất ô lại, tham tàn, dốt nát, chả làm được việc gì.

   Lãnh đạo đất nước (ông Trọng và nhiều ông khác) cứ còn ngu dốt, tham lam, tự phụ, hống hách, gàn dở, trì trệ thế này, thì đất nước sao mà khá được.

   • Có ai có quan điểm khác không? Nhiều bạn phê bình tôi về nội dung của những bình luận nhưng chả thấy ai mà chia sẻ ý kiến khác. Trong khi đó nhờ những bạn muốn có lời phê bình hãy cố gắng tránh những từ quen thuộc “ngu dốt”, “lũ” v.v. thanks

    • Nếu vậy, GS JL đăng một bài về âm nhạc Mỹ, sẽ có nhièu bình luận dịu dàng…

    • Tôi qúi mến tấm lòng nhân ái cuả anh JL đối với người dân Việt Nam. Tương lai mịt mùng chưa biết ra sao, nhưng chúng tôi sẽ nhớ đến tình cảm và công sức nghiên cứu cuả anh dành cho đất nước chúng tôi.
     Tôi cảm động khi đọc lời anh: “Chặt cây, đánh người, trời ơi!”
     Không giống như những người Mỹ khác, khi họ reo lên:
     “Ôi, nhiều đô-la đỏ quá đi, Trời ơi” :-p

 3. Thành tâm cám ơn GS J. London với những dòng tình cảm dành cho VN trong bài viết của ông!
  Đọc tin nhà cầm quyền VN dùng “côn an” (công an gỉa dạng côn đồ), đàn áp dã man những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường sống VN, là một người VN sống ở nước ngoài, tôi vô cùng căm phẫn.
  Nhiều khi tôi nghĩ, không phải vấn đề nằm ở “dân trí” của người dân VN chúng tôi, mà nó nằm ở trong đầu những kẻ lãnh đạo mang danh là “tinh hoa của Dân tộc”. Não trạng của họ ắt phải có vấn đề, cho nên họ mới dám coi lực lượng Công an của họ không phải là những con người, nên họ mới dám giáo dục, tẩy não công an của họ bằng khẩu hiệu đầy mâu thuẫn, vừa đày thú tính, vừa lừa bịp: “Công an Nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình!” (đáng ra phải là “Công An của đảng CSVN, chỉ biết còn đảng CSVN, còn mình!”).
  Họ, những kẻ cầm quyền chưa biết thế nào là văn minh. Liệu có khi nào họ biết nhục vì ở VN vẫn là thể chế độc tài? Có khi nào họ biết nhục, khi biết “tuyên giáo” của họ – là dối trá, là ngu dân?
  Họ phải bị lên án!!!

Comments are closed.