Một quyết định tốt

thu-tuong1-1455499886
Ảnh: báo TT

Việc “trong một diễn biến bất ngờ vào phút chót, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng quyết định tới Sunnylands tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean vào thứ Hai 15/2 này” (để trích BBC), theo tôi là một quyết định tốt cho Việt Nam và cũng hàm ý có một ‘nhất trí cao’ trong giới lãnh đạo của Việt Nam rằng Nguyễn Tấn Dũng vẫn nên có một vai trò quan trọng trong hồ sơ ngoại giao của Việt Nam.

Cũng theo tin mà BBC “có được,” “ngoài lịch trình họp chung cùng lãnh đạo 9 quốc gia Asean khác trong hai ngày hội nghị 15 và 16/2, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Barack Obama.” Tin này, nghe thấy là không đúng, nhưg nếu gặp riêng tôi sẽ không bất ngờ. Dù khó đánh giá, việc “một nguồn tin cho BBC hay rằng đã có sự vận động ngoại giao ráo riết của phía Mỹ để ông Nguyễn Tấn Dũng tham gia” cũng thú vị lắm.

Mặt khác, tôi lại thấy quyết định của BTC để “gửi” Ông không kém phần thú vị. Trong những tuần vừa rồi, Ngài TT Nguyễn Tấn Dũng đã phải chịu rất nhiều áp lược từ nhiều phía. Hơn nữa, kết quả của ĐH Đảng XII có vẻ là đã chấm đứt sư nghiệp của ông của ông. Dù còn quá sớm để biết, việc TT tới Cali cũng làm cho tôi tò mò: Liệu Ông Nguyễn Tấn Dũng có khả năng đóng một vai tro nào đó, như đặc phái viên, chẳng hạn, trong những năm tới?

Rõ ràng hội nghị Sunnylands (dù nghe như tên của một shopping mall hơn là hội thảo quốc tế) là hết sức quan trọng trong bối cảnh chiến lược của ngày nay. Và rõ rằng chính Ngài TT Nguyễn Tấn Dũng vẫn là người có tài giỏi và có nhiều khinh nghiệm nhất với những gặp gỡ cấp cao. Hơn nữa, có vẻ hai Ngài 3X và Ô cũng có một quan hệ khá là thân mật với nhau. Như vậy, rất hoan nghênh quyết định này, dù không rõ là quyết định của ai.

Chúc cả hai Ngài, cả hai đoàn (Việt-Mỹ), và cả hai nước mọi thành công.

JL

6 thoughts on “Một quyết định tốt

 1. Theo chiêm tinh học Đông phương (Eastern Astrology) thì năm nay là năm Bính Thân, tức năm con Khỉ, và là năm Hỏa (lửa).

  Các thành viên băng đảng cộng sản thường bị trêu là những con khỉ (do họ khởi thủy từ mấy tảng đá ở hang Pắc Bó ở biên giới rừng núi Việt – Hoa và chuyên ăn rừng ở rú, không thay đổi dù đã 40 năm sau về thành phố Sài gòn, 60 về thành phố Hà nội rồi), đầu năm xuất hành đi về hướng Đông – hướng Mặt trời, tức hướng Hỏa. Tới Sunnylands, tức lới Miền đất đầy ánh mặt trời – cũng là đất Hỏa. Như vậy chuyện Khỉ – Hỏa từ trong chiêm tinh ra tới ngoài đời là “nhất quán”.

  Còn chuyện tại sao thành viên băng đảng cộng sản này đi mà không phải thành viên khác đi thì “rất là khách quan” thôi. Thành viên nào linh hoạt nhất, đầu trò nhất trong đám khỉ thì không ngại gì ba cái chuyện đi đó đi đây. Còn đám còn lại thì là hung thần ở trong hang nhưng rất ngố khi ra khỏi hang, biết gì mà đi đâu.

  Đại khái zậy.

  qx

 2. cám ơn ông- một người nươc ngoài – cũng quan tâm đến nước tôi ,một đất nước khổ đau vì mắc quá nhiều lỗi lầm trước những bước tiến của nền văn minh nhân loại nói chung !.

 3. Anh 3X đi là do sự nhất trí. Ở VN chả có gì mà được làm nếu không có nhất trí.

  May mà đầu óc của các đại lão hòa thượng ở Ba Đình cũng sáng suốt hơn rồi, vì cử anh 3X đi là đúng. Anh Ô nhà giàu, mạnh, nên chơi với anh Ô là có lợi chứ thiệt cái gì.

 4. Tham nhũng, mục nát quá nên đất nước yếu kém quá, nên Đảng ta cử bác 3X sang kêu gọi anh Ô “hành động thiết thực hơn” ở Biển Đông.

  Có lẽ, chưa bao giờ đất nước yếu kém như hiện nay. Mấy ông lãnh đạo ở Ba Đình chỉ có thể ngồi nhìn Trung Quốc đục khoét, chiếm dần Biển Đông từng ít một. VN bây giờ vừa yếu, vừa hèn.

 5. Đi một chuyến cuối để về dưỡng già hoặc chịu sự trừng phât của “nhân dân”?

Comments are closed.