Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng….

‘Im lặng cũng là một lửa chọn, nhưng…’ (bài ngắn gọn)

Hôm qua viết bài mà hỏi làm sao riêng phía Việt Nam chưa có một tuyên bố nào đối với tin về những tên lửa mà Bắc Kinh đã đặt trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Suy nghĩ thêm một chút thấy rất có thể là tin này không mới đối với Hà Nội hoặc ít nhất là một kịch bản đã chờ đợi từ lâu. Như thế, sự im lặng cũng có thể được xem là lựa chọn có lý. Tôi chưa chắc là lựa chọn đấy là tốt nhất nhưng cũng hiểu rằng, nhìn một cách ‘khách quan’ vị trí của Việt Nam là hết sức khó.

Song, tôi vẫn giữ lập luận rằng Việt Nam (tức chính quyền) phải tìm cách để nâng cao mức hiệu quả của họ trên chính trưởng quốc tế đối với vấn đề Biển Đông và cũng nên nói rõ cho người dân Việt Nam rằng, là một nước có chủ quyền, Việt Nam cũng có những quyền chính đáng của mình và cả nước sẽ kết hợp với những nước khác mà tôn trọng luật pháp quốc thế để bao vệ những quyền chính đáng ấy. Hơn nữa, cũng nên có thông điệp về những nguy cơ của quốc gia chủ nghĩa cực đoan và những lý do đất nước Việt Nam phải có khả năng để đối phó với những thác thức trên biển một cách hiệu quả, thống nhất, ổn hòa, an toàn, đoàn kết.

Trong trường hợp ngày càng có khả năng cao hơn mà từng có một sự cố nào đó, ‘ta’ (xin phép) không muốn có việc như năm 2014, khi đã thấy một phản ứng mà dù đúng hay sai đã bị thế giới đánh giá khá là hỗn lọan.

Để đối phó với những thách thức lớn mà Bắc Kinh đang gây ra phải có khả năng để ứng xử một cách ôn hòa, văn minh, kịp thời, hiệu quả, cả trong nước, và trên chính trường quốc tế nữa. Trong bối cảnh này, những tranh cãi liên quan đến luật biểu tình mà đang tiếp diễn khá là quan trọng. Biết trong nước có những quan điểm chính trị khác nhau, ngay cả trong bộ máy. Có ý kiến khác là bình thường thôi. Song, để có một Việt Nam mạnh, dân phải có khả năng để bày tỏ tính yêu nước (không cực đoan) của họ một cách ôn hoà, an toàn, văn minh. Làm thế cũng sẽ giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền và nâng cao danh tiếng trong phạm vi quốc tế.

Thế thôi.

JL

Thế thôi.

17 thoughts on “Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng….

 1. Lập luận và những ý kiến cuả anh JL trong bài này là rất đúng.

  Về biểu tình, dù chưa có luật, nhưng vẫn cứ để cho người dân được tụ họp biểu tình thì cũng vẫn được kia mà. Thế nhưng họ cứ thẳng tay dẹp phá có khi còn đàn áp. Năm trước thật sự thấy đau lòng, phẫn nộ khi có một thanh niên ở Hà Nội đã bị công an đạp vào mặt nưã.

  Có luật biểu tình cũng còn khó cho dân. Vì theo luật, mỗi khi muốn biểu tình, dân phải xin phép trước; xin phép được rồi mới biểu tình. Khi xin phép không được mà vấn biểu tình thì công an sẽ căng lý do phạm luật để đàn áp. Cho nên, phản đối mất đất, mất nước, mất nhà gì thì cũng ào ra đường, biểu ngữ thì viết luôn lên áo T-shirt như thấy trên hình đó, tôi đọc internet, thấy dân nước tôi thật sự đáng thương. Không thể giăng biểu ngữ, không thể dâng hương hoa, thì mỗi người cài lên ve áo mình một bông hoa hay một biểu tượng, cũng là tưởng nhớ vậy. Trung Quốc vẫn chiếu phim về chiến tranh biên giới Việt-Trung, vẫn tưởng niệm binh sĩ cuả họ mà, tại sao các lãnh đạo cuả Việt Nam lại hèn đến vậy. Không sắt máu, nuôi thù, nhưng phải biết tưởng niệm người chết chứ. Hình hoa sim với dòng chữ “17-2-1979 Nhân dân vẫn nhớ” cũng đẹp lắm.

 2. Trung Đông đang vô cùng hỗn loạn … và Mỹ bất lực.

  Liệu Mỹ có thể giúp gì các nước ở Biển Đông không? Mỹ trục trặc với TQ vì Biển Đông thì chả có lợi gì cho Mỹ cả. Ván cờ này hóc búa và khó khăn đấy, không đùa đâu.

 3. Phô trương sức mạnh đối ngoại để ổn định nội bộ không phải là một chíến thuật gì mới mẻ với TQ.

  1068 khi tể tướng Vương An Thạch được Tống thần tôn mời tham chính ông đã phải đối phó với những sự chống doi từ nhóm quan lại thep phái Khổng Tử. Họ Vương đã đưa ra chính sách đối ngoại chính yếu là dùng quân sự để xâm lăng , về phía nam có VN về phía bắc có Liêu Hạ. Ông đã dùng chính sách này hy vọng tăng uy thế và ổn định vị trí của ông trong triều đình.

  Họ Tập đang sữ dụng chiến thuật tương tự. TQ cứ việc phô trương sức mạnh và khi nào họ chưa thực sự gây chiến thì tất cả thế giới cũng chỉ lên án phản đối xuông mà thôi. Úc Mỹ Âu Châu và ngay cả Nhật vẫn là những nước hưởng lợi nhiều nhất với giao dịch thương mại với TQ không dại gì thay đổi. Còn nước nhỏ như VN thì bất quá phản đối vu vơ rồi tiếp tục làm ăn

  Những chính sách hung hăng trên biển cho thấy một điều là nội bộ và vị thế của họ Tập không phải vững chắc như suy đoán. Thực tế là nếu họ Tập nếu có thể bắt chước Kim J Un thì đã có nhiều vụ sử bắn nội bộ tại TQ sảy ra

 4. Im lặng cũng là một lựa chọn , nhưng đây là sự im lặng khôn ngoan
  Ngày 07 tháng 4 năm 1954 . danh tuớng già Eisenhower báo động dân chúng USA với DOMINO THEORY , 15 năm sau giới trí thức đại học USA (thậm chí tới bây giờ) còn xem DOMINO THEORY là sai lầm, trong đó có trung úy con nhà giàu đẹp trai JOHN KERRY còn ném bỏ 9 huy chương , cho rằng DOMINO THEORY là sai lầm ngu ngốc , 20 năm sau 1974 HÀ NỘI im lặng và hạm đội 7 làm ngơ cho china chiếm HÒANG SA Chuyện USA bỏ rơi VNCH năm 1975 là bài học cho các nước ASEAN phải thận trọng cân nhắc khi muốn là đồng minh với USA , thời gian tới sẽ cho biết DOMINO THEORY quan trọng ra sao ?

  • USA thường hành động thiếu kiên nhẫn, nên thiếu thận trọng. Nhiều việc USA cứ làm ào ào, ầm ầm. Đấy là tính cách của người Mỹ.

   Nhiều việc, tôi có cảm giác USA chỉ tính để giải quyết ngay việc trước mắt, mà không trù liệu về lâu dài. Do đó, mà ở khu vực nào cũng lộn xộn, nheo nhoét hết cả, đặc biệt là ở Trung Đông.

   • Trung Đông là một hợp chất cao su không theo một chuẩn mực nào cả – ngoại hạng ! Nhờ chú Sam lỡ “…thiếu thận trọng. ..”mà bây giờ nó mới “. .lộn xộn, nheo nhét hết cả. ..” do đó mà toàn bộ các tay chơi lớn bây giờ mới dính vào nhau lo mà giải quyết cho dứt điểm !
    Chú Sam ” Quậy quá”

 5. “. Hơn nữa, cũng nên có thông điệp về những nguy cơ của quốc gia chủ nghĩa cực đoan và những lý do đất nước Việt Nam phải có khả năng để đối phó với những thác thức trên biển một cách hiệu quả, thống nhất, ổn hòa, an toàn, đoàn kết.”
  Đúng! Phải học cách Bác Tập . Những gì Bác không dám công khai thì để đám bán chính thức Diều Hâu “Hoàn cầu thời báo”la ó.
  Chứ đừng để các cựu chiến binh Việt nam làm cho giặc Tàu kinh hãi phải lén lút bênh vực cho quyền lợi quốc gia mà còn bị trừng phạt!

 6. VNTB- Tuyên bố tự ứng cử quốc hội của nhà thơ Bùi Minh Quốc
  http://www.ijavn.org/2016/02/vntb-tuyen-bo-tu-ung-cu-quoc-hoi-cua.html
  CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
  ” 2/ – Xây dựng Quốc hội thực sự là Quốc hội của dân, do dân, vì dân gắn chặt với XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN VIỆT NAM MỚI
  a/ – Yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sớm ra một nghị quyết của BCH TW đảng (CSVN) cầm quyền tiến hành CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN VIỆT NAM MỚI đồng thời chỉ đạo ban hành ngay chủ trương biện pháp của chính phủ triển khai nghị quyết này. Trong khi chờ đợi, tôi vận động các đại biểu khác cùng các công dân có chung quan điểm và nhiệt huyết tích cực chủ động tiến hành CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN VIỆT NAM MỚI với những tiêu chi sau…”

  — Do Vietnamese people really care for this?

  • Vietnamese people are asking for their rights, NOT for being re-educated once more time by Communist party. Come on, writer! I don’t really understand what is in his mind!

   • VNTB- Tuyên bố tự ứng cử quốc hội của nhà thơ Bùi Minh Quốc

    ” 2- a/ – Yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sớm ra một nghị quyết của BCH TW đảng (CSVN) cầm quyền tiến hành CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN VIỆT NAM MỚI đồng thời chỉ đạo ban hành ngay chủ trương biện pháp của chính phủ triển khai nghị quyết này. Trong khi chờ đợi, tôi vận động các đại biểu khác cùng các công dân có chung quan điểm và nhiệt huyết tích cực chủ động tiến hành CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN VIỆT NAMMỚI với những tiêu chí sau :”

    • Người công dân Việt Nam KHÔNG CẦN bất cứ một nghị quyết nào, KHÔNG CẦN các nhà dân chủ cộng tác với đảng cầm quyền tiến hành một cuộc vận đồng nào, và cũng KHÔNG CẦN trở thành “người công dân mới” theo ý cuả các nhà dân chủ và đảng.

     Người công dân muốn có được quyền công dân cơ bản như các dân tộc tiến bộ khác. Và khi sống trong một xã hội có luật pháp và hiến pháp được tôn trọng và thực thi với các quyền công dân tốt đẹp, tự nhiên người dân sẽ sống, sinh hoạt và thực hiện nghĩa vụ cuả mình mà không cần bất kỳ ai “xây dựng”, “cải tạo” hay “nuôi trồng”, “gầy giống”. Đúng không anh JL?

     ps. Vui lòng bỏ các comment bị đánh máy sai.

   • I think there are some things wrong with writing comments on your blog.
    It doesn’t work sometimes…

Comments are closed.