Nghĩ là nên chính xác nhất mà có thể

Screenshot 2016-02-20 08.45.02

Theo tôi nên nói ‘Chính phủ Trung Quốc’ thay vì chỉ ‘Trung Quốc’ để phần biệt giữa những hành động bất chính đáng và dân số chung của một đất nước. Muốn đối phó với Tập phải bất đầu cho dân Hoa Lực, gốc Hoa ở hải ngoại thấy rằng hành động của ông là không được. Thay đổi tư duy của 1,4 tỷ dân hả? Dạ đúng đấy. Ở bên TQ có phần hiếu chiến thì ai đều biết, nhưng cũng có phần trong và ngoài hoa lực là không thoải mái với CN đế quốc … Số đông nói gì thì kệ sự hiểu lầm của họ đi, nêu sai lầm của họ.. vẫn phải phấn đấu đẻ cho mình chuẩn nhất mà có thể .

Trong thời gian tới tôi định đề cập vấn đề này một cách đầy đủ hơn. Nhưng ý chung là không nên “chống gì chống ai” ngoài những hành động bất hợp pháp và cũng nên đề ý vấn đề tác động đến du luận quốc tế, và trong đó có người gốc Hoa trong hay ngoài Hoa Lực. Vấn đề không phải là Trung Quốc hay là dân Hoa mà là chính sách và hành động phí pháp. Tôi phân tích quá mức… cũng có thể…. nhưng là cách suy nghĩ của mình ngày nay.

JL

—–

Bài Tuổi Trẻ cho biết

Ngày 19-2, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Ngày 19-2, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin của một số kênh truyền hình và hãng thông tấn nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh như vậy.

Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó” – ông Lê Hải Bình phát biểu.

Ngày 19/02/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

8 thoughts on “Nghĩ là nên chính xác nhất mà có thể

 1. VN hành động luôn chứ không nói xuông: gửi công hàm phản đối tới TQ và Liên Hiệp Quốc cùng lúc.

  Nói Trung Quốc cũng không sai, vì chính phủ TQ đại diện cho nhân dân TQ. Nói phản đối TQ hay chính phủ TQ đều đúng cả.

  |ASEAN không đoàn kết, nên VN cũng phải trù liệu khác đi. Nếu Mỹ có ý định giúp gì, thì cũng nên có trù liệu khác đi, đừng nên “xoay trục” qua ASEAN nữa.

 2. Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ, mắng mỏ Mỹ quân sự hóa Biển Đông nên TQ mới quân sự hóa để đối phó.

  TQ lươn lẹo, man trá, đầu gấu vậy đấy. Chơi với ông TQ này thì cần bình tĩnh, tính toán cho kỹ, không hấp tấp được đâu. Chiến lược cần mang tính trường kỳ và thập diện mai phục.

 3. Anh JL có ý tốt, nhưng theo tôi thì những gì ông Lê Hải Bình phát biểu là chuẩn và đúng rồi.
  Đọc báo chí hàng ngày thì biết mà:
  “Tin Trung Quốc triển khai hỏa tiễn gây tranh luận gay gắt” – VOA Tiếng Việt.
  “U.S. says China conducted missile drills in Paracels before recent deployment” – The Japan Times.
  Cho nên làm người dân thì luôn gánh chịu hậu quả bất kể lợi hại, tốt xấu do nhà cầm quyền gây ra.

 4. Thời “Chiến tranh biên giới 1979”, Hà Nội đã thường dùng những từ chính xác hơn như “Nhà cầm quyền Bắc Kinh”, “Bè lũ ở Trung Nam Hải”…
  Nay họ chỉ dùng “TQ” vì có lý do: họ nghĩ đến “sứ mạng” của chính họ – cũng giống như “sứ mạng” của các “đồng chí 4 tốt” đang ngồi ở Bắc Kinh!!!
  Với họ phát biểu của ô. Lê Hải Bình không phải chỉ là phát biểu của “Chính phủ VN”, mà là phát biểu của “VN”!
  Cho nên “VN”… đã cử đại diện đến “gặp đại diện ĐSQ TQ tại Hà Nội để trao công hàm phản đối…”!
  Những ai không sống trong các chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ như GS, nghe những phát ngôn của họ thấy lạ, còn người VN họ thấy bình thường, vì cả đời họ đã đựợc bộ máy Tuyên giáo tẩy não. Cho nó sạch sẽ, và trống rỗng.

  • Xin nói thêm cho rõ nghĩa:
   Nhà cầm quyền TQ cũng như VN không phải của dân, do dân, vì dân – họ đều đã “gỉa danh” là đại diện của Nhân dân, Đất nước (trong ngôn ngữ của họ hay dùng xưa kia là “ngụy”, như “ngụy quyền Sài gòn”). Họ đã cướp được cái quyển cho phép họ tự nhận mình là TQ, là VN.
   Nghe việc “VN” phải đến gặp “đại diện ĐSQ TQ ở HN” mà thấy nực cười. Người VN nên đặt câu hỏi, ai là người Tàu trong ĐSQ TQ mà không thể là “đại diện” được? Ở nước khác, Bộ Ngoại giao sẽ “triệu” viên Đại sứ đến mà phản đối!!!
   Tôi tin chắc, cái “công hàm” của VN sẽ bị đại diện Trung Cộng ở HN quăng ngay vào sọt rác, khi “đại diện” VN vừa đi khuất mắt!

  • Lạc đề …

   Bè lũ ở Trung Nam Hải và Ba Đình là đồng chí tốt, thế mà cắn nhau suốt.

 5. “Muốn đối phó với Tập phải bất đầu cho dân Hoa Lục, gốc Hoa ở hải ngoại thấy rằng hành động của ông là không được. Thay đổi tư duy của 1,4 tỷ dân hả? Dạ đúng đấy. ”
  Bác Tập đang được lòng dân Hoa Lục vì lòng tham muốn liếm chọn Biển Đông! chỉ “Hù ” mà được thì ai cũng vỗ tay nhưng khi bị tốn kém, mất tiền thì Bác Tập sẽ bị ném đá !

 6. Tàu chưa đánh vào Việt Nam mà các thể loại “dân chủ” như thế này đã xin được… bán nước rồi:

  7106. Trung Quốc chiếm vĩnh viễn biển Đông và lựa chọn của Việt Nam
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/02/21/7106-trung-quoc-chiem-vinh-vien-bien-dong-va-lua-chon-cua-viet-nam/

  Đọc nghe muốn ói. Vì đâu nông nỗi thế này nhỉ? Anh JL mơ tưởng dân chủ cho Việt Nam và Trung Quốc thì xin vui lòng cẩn thận nhé. Họ nghĩ rằng anh mọt sách, ngây thơ, dễ dụ khị, rồi lau chùi trí tưởng tượng cuả anh đó.

Comments are closed.