Tổng thống Clinton?

19live-clintonwin1-tmagArticle

Việc Clinton mới thắng ở Tiêu Băng New York tối hôm nay là không bất ngờ. Nhưng vẫn sẽ được xem là “lúc lớn” cho bà ấy, và rất có thể là lúc quyết định.

Cũng thích và tôn trọng vài lời của bà, như khi tuyên bố: “Và đối với tất cả những người đã và đang ửng hộ cho B. Sanders tôi tin rằng số điều mà liên kết chúng ta là hơn rất nhiều so với số điều mà phân rẽ chúng ta.” Cũng như lời: “Để chẩn đoán các vấn đề xã hội kinh tế là chưa đủ, và nêu những giải pháp cụ thể.” Cũng như lời của là chính trị của Trump và Cruz “không chỉ là loại chính trị gây chia rẽ là một loại chính trị thật nguy hiểm và là trái ngược với những giá trị của Mỹ.”

Chuẩn.

Trong những người của Đảng dân chủ thân các tập đoàn, ngân hàng lớn của Mỹ thì tôi đã từng thích Joe Biden hơn Bà Clinton, nhưng có thể là vì những lý do sai: là tôi thích con người Biden hơn. Song, vì Ông quyết định không tranh cử và vì có vẻ những kỷ vọng của Sanders đang xuống, tôi dần dần (và phải nói rất dần dần!) đang chuẩn bị mình (về tâm lý) để ửng hộ Bà HRC… tức Clinton. Hay ít nhất nếu không có một bất ngờ hay một phương án khác ở phút chốt.

Khác so với nhiều người có thông cảm với các giá trị chính trị dân chủ xã hội (tức social democratic values) tôi không phải là người chống TPP, dù thấy TPP và một số hiệp định thương mại khác cũng có những nguy hiểm của nó. Vậy, đối với Ông B. Sanders tôi đã và còn có hai lo ngại chính: lo là yếu về mặt ngoại giao, lo là yếu về Đồng Á nói chung. (Sự hấp dẫn của Sanders đối với tôi chủ yếu là đối với những chính sách xã hội và những mục tiêu của ông để có bao hiểm y tế toàn dân như Canada và giảm mạnh tự tốn tiền của giáo dực đại học.)

Bà HRC, tức Clinton, đã hứa sẽ không thông qua TPP trong hình thực của hôm nay, nhưng nếu Bà thành Tt tôi tình rằng TPP cuối cùng sẽ được thông qua, dù nhiều người ở Mỹ và không ít người ở VN còn hoài nghi về nó. Ít nhất gì nữa, riêng về mặt TQ, thì Clinton rất có thể là bạn tốt của Việt Nam.

xem phát biểu của Bà Clinton tại đây.

JL

9 thoughts on “Tổng thống Clinton?

 1. Giải Quẻ bí ẩn ?

  “……Bà HRC, tức Clinton, đã hứa sẽ không thông qua TPP trong hình thực của hôm nay, nhưng nếu Bà thành Tt tôi tình rằng TPP cuối cùng sẽ hình thành, dù nhiều người ở Mỹ và không ít người ở VN còn hoài nghi về nó….”

  Giáo sư có thể bật mí TTP rồi cũng sẽ qua cầu? OK?
  Hy vọng mọi chuyện sẽ êm đẹp.

 2. Tôi ủng hộ Bà HR Clinton trúng cử TT Hoa Kỳ lần này, vì duy nhất một lý do là nếu trúng cử , bà ấy là TT Mỹ giúp được Nhân dân Việt nam nhiều nhất để thoát khỏi sự đô hộ của Đại Hán!

 3. Tôi thích Hoa Kỳ đột phá bằng cách sau Đại hội đề cử của Đảng, Trump và HRC không nhận được đề cử và tách ra khỏi Đảng hiện tại để liên minh thành lập Đảng Trung lập trong đó Trump là Tổng thống và HRC là Phó Tổng thống. Nếu có điều đó, Hoa Kỳ sẽ có lịch sử độc đáo!

 4. TPP có quan tâm đến hàng ngàn doanh nghiệp bị phá sản cuả người dân Việt Nam không?
  Ai sẽ đầu tư cho họ? Ai sẽ cho phép họ được nhận đầu tư trực tiếp, được xuất nhập khẩu tự do?
  http://xinloiong.jonathanlondon.net/2016/03/29/viet-nam-can-dung-cam-doi-voi-trung-quoc/#comment-113991

  Các tập đoàn tư bản hay những người cực kỳ giàu có cuả nước Mỹ đâu có dại gì mà không ủng hộ… cả hai đảng chứ? Đảng này xuống, thì họ vẫn có đảng khác lên, phải không nào? Nếu không giỏi tính toán thì làm sao mà họ có thể làm giàu được, cho nên người ta không nên chỉ trích chị Clinton nhiều quá, việc nhận tiền ủng hộ cuả cử tri là hợp pháp kia mà, đúng không? Rồi người nhận tiền này lại chi ra cho đủ loại dịch vụ tranh cử và tranh phiếu, cũng là một cách tạo công ăn việc làm và lợi tức cho con dân trong nước, cũng hợp pháp nưã, thì đâu ai dám… từ chối?

  Ôi, những nhà đại tư bản cuả nước Mỹ, họ giỏi quá chừng, tránh được tình trạng nhà nước độc tài, như dành lấy tất cả tiền cuả, quyền ứng cử và bầu cử, quyền ủng hộ và nhận tài trợ. Tuy nhiên, nếu những nhà đại tư bản Mỹ không thành công khi đặt hy vọng vào một đảng nào đó thì tiền ủng hộ ấy kể như đổ biển.

  Suy ra, đảng ta giỏi hơn các nhà tư bản Mỹ? 🙂

  Người ta chỉ thấy không cần thiết phải bầu cho chị nếu cảm thấy chị chỉ là một sự tiếp diễn cuả TT Obama hay sự lặp lại cuả ông chồng 🙂

 5. Đã mấy năm rồi, TPP đã nhích lên được một chút, nhưng sự khó khăn vẫn còn nhiều và còn dài lâu…

  https://lendongxuongdoai.info/?tag=truong-tan-sang

  Tôi không biết khi làm ăn với Trung Quốc, Nhật, Châu Âu, etc. Việt Nam có phải đương đầu với nhiều rắc rối như với Hoa Kỳ không?

  Tôi đọc blog cuả KTG Nguyễn Xuân Nghĩa thì thấy rằng, Hoa Kỳ đã “gây khó dễ” ngay cả đối với chính quyền đồng minh Việt Nam Cộng Hoà với những điều kiện ràng buộc quá gắt gao về viện trợ trong thời gian còn chiến tranh.

  Thật là quá khó cho những đất nước nghèo trong thế giới này, phải không anh JL?

 6. H. Clinton sẽ là TT tiếp theo của Hiệp Chúng Quốc. Tôi biết điều này 2 năm rồi.

  • Biết đã hai năm rồi, sao bây giờ mới chịu nói?
   Làm chúng tôi bàn tán lung tung bắt mệt. Nhất là anh JL 😉
   Cách đây ba thập niên, các Futurist cuả Hoa Kỳ cũng “biết trước” là Trung Quốc và châu Á sẽ vươn lên. Nhưng mấy ổng lại không nói giùm cho là lên ngang tới mức nào thì nên dừng lại, rồi tà tà, ẻo lả, mềm mại như liễu rủ đào cong trong gió để không đổ sập xuống. Ngon trớn quá mà. Thật khổ thân.

Comments are closed.