V/v Lào, Campuchia, ASEAN, v.v.

Thực sự có ai quan tâm đến quan điểm của Lào, Campuchia đối với Biển Đông? Họ nghiện tiền TQ thì ai đều biết. Và có ai ảo tưởng đến mức còn thấy ASEAN sẽ có một vai trò quyết định trong việc bảo vệ những quyền lợi của các nước trong khu vực như VN, Phi, Nam Hàn, Nhật, và Ấn? Sai lầm của nhiều người là còn quan tâm đến những gì phi ly Nhà Tập tuyên bố. Mới quan trọng là những gì họ làm và những gì có thể làm để cho chính họ – và nhất là dân TQ – thấy con đường banh trướng của họ là không khôn. Dù TQ có thể có những biển đảo ở Trường Sa, thì cũng có những biển đảo gần có giá trị chiến lược cao, gọi là nước Philippines. Rất khó đê tưởng tượng về tương lai, nhưng ngày càng rõ: những gì đang diễn ra sẽ có ảnh hương sâu đối với tương lai của toàn khu vưc cho nhiều thập kỳ và xa hơn nữa. VN đang chịu áp lực cực lớn.

JL

6 thoughts on “V/v Lào, Campuchia, ASEAN, v.v.

 1. Cách đây gần 2 năm trên trang của ông JL ồn ào đổ trách nhiệm cho Nga bây giờ đã lloj mặt kẻ khủng bố được Mỹ và phương Tây o bế:
  Kênh truyền hình BBC của Anh đã dựng một bộ phim tài liệu dựa trên thông tin của các nhân chứng về vụ việc máy bay Boeing 777 ký hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ khi đang bay qua vùng trời Ukraine vào ngày 17/7/2014.
  http://www.baomoi.com/bbc-chieu-phim-nghi-ngo-chuyen-bay-mh17-cua-malaysia-bi-ukraine-ban-ha/c/19214952.epi
  Kết: Vắt chanh bỏ vỏ chứ để làm gì nó hết giá trị? Đây là bài học đắt giá của Ucraina

 2. Cân Bằng Ảnh Hưởng

  Lào, Campuchia. …là một trong những nước nhỏ, nên có xu hướng ngã theo nước lớn -Tiền nhiều và quân sự mạnh. Trong nhiều thập niên trước Việt Nam đã phải trả giá nhiều công sức, vật chất , nhân mạng …..để duy trì ảnh hưởng tại đây 50% so với Trung Quốc. Nhưng hiện tại cán cân ảnh hưởng càng nghiêng về phía Trung Quốc –
  Do kinh tế, quân sự Tàu ngày càng lấn lướt -Nhất là tình báo Hoa Nam hoạt động rất hiệu quả tại đây bằng mọi thủ đoạn nhằm mục đích thu hẹp ảnh hưởng của Việt Nam tại đây .Riêng Campuchia, Hunsen là một nhà lãnh đạo chuyên chế, tham nhũng, đàn áp các đối thủ chính trị tàn bạo, -Lý Quang Diệu -cựu Thủ tướng Singapore nhận xét về Hunsen cùng đồng sự của ông trong Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP ):”hết sức vô tình và tàn nhẫn, không có chút xúc cảm nhân tính nào “(utterly merciless and ruthless without humane feelings) Hunsen
  đã ngoi lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh diệt chủng -Cha đẻ là Bắc kinh .Tuy nhiên gia đình Ông cũng đã biết đầu tư đúng chỗ khi cho hai “thái tử “là Hun Manet tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ West Point. (1999)và Hun Many đã từng học tại Đại Học Quốc Phòng Mỹ,Chuyên về chốngkhủng(2009-2010)
  Vậy có thể nói Mỹ là nhân tố quan trọng trong trò chơi cân bằng ảnh hưởng quyền lực giữa các bên liên quan tại xứ Chùa Tháp!

  • Bắc Kinh Tung Hoả Mù ?

   Báo Cam Bốt Phnompenh Post hôm qua, 25/04/2016, cho hay : Người phát ngôn của chính phủ, ông Phay Siphan, đã nhấn mạnh không có bất cứ một thỏa thuận nào được thông qua trong chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc, “không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của một ngoại trưởng Trung Quốc”. Theo The Phnom Penh Post,

   (RFI )

Comments are closed.