Chết cá cũng là cơ hội

Cùng với vụ chặt cây ở ngoài bắc năm ngoài và cộng với vô số vụ khác nữa, việc ông Giám Đốc Formosa nói ‘phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm’ có thể được xem là một bước ngoặt nếu lời tuyên bố quá vớ vẩn và xúc phạm này giúp cả dân lẫn nhà nước Việt Nam có một bước ngoặt trong du luận và môi trường chính sách đối với môi trường.

Nạn phá hủy môi trường ở Việt Nam đã lên mức hết sức lo ngại. Phải chăng ta đã đến lúc quyết định? Phải chăng ta đang thấy sự phát triển của một phong trào môi trường lành mạnh ở Việt Nam? Thay vì hỏi “có quá muộn không?” ngày càng nhiều người đang hỏi “chúng ta phải và có thể làm gì bây giờ?”

Lời tuyên bố của ông giám độc đã nêu một cách suy nghĩ lỗi thời cũng như phản ánh một động thái vô trách nhiệm. Chắc là ông không phải là người duy nhất còn mặc bệnh này. Chắc là có nhiều cá lớn và nhỏ trong các ngành, các cấp còn ‘duy trì’ một thái độ thiếu nghiêm tức đối với môi trường hoặc xem môi trường là không quan trọng mấy.

Vụ chết cá này là hết sức buồn và đã làm cho nhiều người giận. Nhưng không nên giả định đây là vấn đề với một giám độc hay một nhà mấy. Quan trọng hơn cả là vụ này giúp những nỗ lực đa dạng để có được một nhà nước minh bạch và có năng lực và hiệu quả cao, thậm chí một xã hội pháp quyền hay pháp trị.

Tôi xin đề nghị vụ này cũng là một cơ hội rất tốt cho tân TT Nguyễn Xuân Phúc (tốt hơn cả vụ Cafe Xin Chào to lớn ấy) để càn thiệp và cho ‘dân ta’ thấy có một TT như thế nào. Vì việc có những nhà máy, công nghệ, và quá trình sản xuất công nghiệp và nông nghiệp bẩn và nguy hiểm là một vấn đề quốc gia. Mặt cách, đùng giả định ai sẽ “cứu nước.”  Phải đa chiều. Phải dân chủ.

JL

14 thoughts on “Chết cá cũng là cơ hội

 1. lần này tôi hoàn toàn đồng ý với đánh giá nhận định của gs.chuyện các ông trùm tư bản tài phiệt thách thức chính quyền đã diễn ra từ hàng thế kỉ trước và phần lớn các chính quyền đã bị thua cuộc.chúng ta cùng chờ đợi xem tân chính phủ và tự nhận là định hướng xã hội cn sẽ phản ứng và giải quyết ra sao

 2. Tôi cũng nghĩ như Giáo sư là việc cá chết trắng biển là cơ hội cho mọi người nhận ra tầm quan trọng phải bảo vệ môi trường. Nhưng Giáo sư cũng biết rồi, có lẽ thêm một lần nữa (như vô số lần khác đã xảy ra suốt 80 năm qua), chế độ cộng sản Hà nội cũng chẳng nắm lấy cơ hội này đâu vì nó không phải là cơ hội mang lại đặc quyền đặc lợi cho băng đảng của họ một cách tức thì. Họ chỉ hái những cơ hội như khỉ hải quả chín tận tầm tay mà thôi, bất kể quả đó do ai trồng, ai tạo ra.

  qx

 3. Ông giám đốc nầy nói thì không sai, nhưng giám đốc đối ngoại mà nói như vậy chắc thế nào cũng mất chức. Có lẽ chức giám đốc dối ngoại nầy là chuyên “deal” với quan chức CSVN hơn là làm public relation.

 4. Tác giả bài viết này cập nhật thông tin chậm quá. Người ta đã có kết luận là quy trình xử lý chất thải của nhà máy hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn về môi trường.

  Nhà máy này hiện chỉ đang làm công đoạn cán kéo thép, tức là nước xả ra không khác mấy so với nước đun sôi. Thậm chí, từ nhà máy chạy suốt đường ống ra biển thì nó cũng nguội đi nhiều.

  Nguyên nhân cá chết rất có thể là do biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước tăng làm cho ôxi hòa tan trong nước giảm, cá bị ngộp chết. Cá chết cũng xuất hiện rất nhiều trên thế giới, đơn cử là đâu đó tại Chilê ấy.

  • Thực ra là chúng ta còn thiếu thông tin. Nhưng chắc là bạn đồng ý là một sự kiện lớn cả về cá lẫn về du luận chính trị xã hội, đúng chưa?

   • Lớn thật, nhưng sự kiện này đã bị báo lá cải thổi phồng và bóp méo khá nhiều để giật tít câu like. “Phóng viên” và “nhà báo” viết báo mạng nhiều khi có trình độ rất kém.

  • Higurashi Hougi chắc không nghe, hay cố tình không nghe, tiếng xấu của Formosa trên thế giới? Thậm chí Campuchia cũng đuổi cổ bọn Formosa!
   Higurashi Hougi tới Hà Tĩnh mà ăn cá chết đi là vừa.

 5. Thì cũng bồi thường cho dân như bài bản cũ ( Vụ Vedan ) . Nhưng ở đây , ai tính đúng tính đũ được thiệt hại này ? Khách hang mua Thuy san Viet nam đã tứ chối mua hang từ VN rồi – con số này là 7 tỉ USD/năm , ngư dan thất nhiệp kéo dai den bao nhiêu năm mới hồi phục , Hix , còn 1 đống hệ lụy ai tính hết hay chỉ de bối vai chuc tỉ thế là xong ?

 6. Kênh TV VTC chiếu cảnh: đem bỏ 2 con cá vào nước thải của bọn Formosa Vũng Ánh. Không lâu sau, 2 con cá chết!
  Chắc chúng “chết đuối”?!

 7. Cá chết là cơ hội… để nhà nước độc tài toàn trị CSVN được dùng bộ máy tuyên giáo khổng lồ để tiếp tục lừa bịp nhân dân VN, cũng là cơ hội để bộ máy an ninh, công an đàn áp những người bất đồng chính kiến!
  Môi trường? Ông Hồ đã từng tuyên bố “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn… cũng sẽ chiến đấu chống Mỹ để giành độc lập cho đất nước”, nhưng thật ra là giành quyền độc tài, chuyên chính cho đảng CSVN!
  “Môi trường” đối với đảng CSVN có nghĩa là TIỀN. “Rừng vàng, biển bạc” của VN họ đem bán, đổi, cho TQ thuê. Họ muốn có thép – tức là có tiền, chứ họ không cần tôm, cá!!!

Comments are closed.