Phát ngôn TQ láo quá, như bình thường

Bắc Kinh Tung Hoả Mù ?

Như RFI Việt Ngữ đã cho biết:

“Báo Cam Bốt Phnom Penh Post hôm qua, 25/04/2016, cho hay : Người phát ngôn của chính phủ, ông Phay Siphan, đã nhấn mạnh không có bất cứ một thỏa thuận nào được thông qua trong chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc, “không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của một ngoại trưởng Trung Quốc”. The The Phnom Penh Post,

Báo Cam Bốt cũng dẫn lời tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh. Trả lời báo Channel News Asia, trụ sở tại Singapour, ngày 25/04, tổng thư ký ASEAN bày tỏ lo ngại trước các động thái mới khiến các thành viên ASEAN xa rời với thỏa thuận 2012, theo đó các nước Đông Nam Á cần đàm phán với tư cách một khối thống nhất. Trung Quốc bị lên án can thiệp vào nội bộ ASEAN.”

(RFI )

Cảm ơn bạn Gogg đã nêu

3 thoughts on “Phát ngôn TQ láo quá, như bình thường

  1. Rất khó để thắng được Trung Quốc về truyền thông. Khi TQ nói rằng ho đã đạt thỏa thuận với Campuchea về Biển Đông (thậm chí họ có thể nói: Campuchea ủng hộ lập trường của TQ ở biển Đông) thì có ít nhất 1 tỷ 300 triệu người (TQ) đã nghe và tin vào điều đó. TQ chỉ cần người dân của họ (1,300 triệu người) tin điều họ nói là đã chiến thắng. Khi Campuchea bác bỏ (chuyện thỏa thuận) thì đã qua muộn và nhiều lắm thì chỉ có chưa đến 10 triệu người trên toàn thế giới biết được câu chuyện nhưng chưa chắc đã tin vào điều đó. Còn khi GS LJ cho rằng TQ nói láo thì GS không hơn gì Campuchea. Không một ai trong số 1.300 triệu người TQ biết việc ấy và nếu có biết thì không ai trong số đó tin vào lời của GS.

  2. Đảng CS Trung Quốc cho người đi khắp thế giới thuyết trình rằng Biển Đông là cuả Trung Hoa từ ngàn đời xưa rồi. Việc họ thổi phồng thêm việc Cambodia và Lào đã đứng về phiá họ thì cũng chẳng có gì lạ đâu. Cũng như tôi chả tin vụ họ phịa ra ông Hồ Chí Minh là người Đài Loan, và “bí mật Thành Đô” gì gì đó. Cái nghệ thuật sắp đặt, làm như thể mọi sự đã an bài, rồi mọi người mặc nhiên chấp nhận nó theo mong đợi cuả họ chứ gì?

    Nhưng việc Ấn Độ và Nga “đặt chung tay vào nhau” là hình ảnh có thật và Nga-Ấn không có đính chính nhé. Tôi đoán TT Obama thăm Việt Nam trong tháng Năm này sẽ chỉ nói về các hiệp ước thương mại mà thôi. Lôi kéo Việt Nam đi theo Hoa Kỳ bằng con đường phát triển kinh tế và dân chủ hoá là tốt nhất, ít tốn kém nhất, phải không anh JL?

Comments are closed.