Vài đề nghị liên quan đến khủng hoảng Vũng Áng

Chắc là khó để xác định quy mô của sự thiệt hại ở duyên hải miền Trung, cho dù quá rõ là một sự kiện quan trọng về nhiều mặt, từ môi trường cho đến kinh tế và chính trị xã hội.

Vấn đề đạt ra cho mọi người là làm gì? Câu hỏi này là một câu hỏi chung. Cách trả lời là tuỳ theo vị trí của mình trong xã hội Việt Nam.

Ngư dân ở Hà Tĩnh phải tìm cách trả lời cũng như tân TT. Thường dân ở khắp nơi cũng phải trả lời dù là cô giáo viết thơ hay là dân chúng của các thành phố lớn. Khi chính quyền địa phương bảo ai xuống đường biểu tỉnh là ‘phần động’ thì có nghĩa là ai im và ở nhà mới yếu nước? Chắc phải có một cách để thể hiện sự quan tâm một cách văn minh chứ?

Như đại đa số người khác, tôi không phải là chuyên gia về ô nghiễm môi trường. Song, tôi thấy trong một tình trạng như ta đang đối phó hiện nay sự minh bách và khách quan trong quá trình điều tra là yếu tố có thể là quan trọng nhất.

Vì thế, và với ý định toàn xây dựng, tôi xin đề nghị tân chính phủ Việt Nam và cụ thể tân TT hãy mời những chuyên gia quốc tế vào cuộc đề tiến hành nghiên cứu một cách hoàn toàn độc lập và, trong một thời gian phù hợp, cũng công bố những kết quà một cách 100 phần trăm công khái, minh bạch.

Làm thế là cách duy nhất có thể có được một kết quả mà cả nước có thể tin được. Tôi không giả định các nhà khoa học của Việt Nam thiếu năng lực. Nhưng có sự tham gia của các tổ chức quốc tế sẽ mang lại nhiều lợi, về mặt khoa học cũng như chính trị.

Như đã nói trước: dù buồn bao nhiêu — và tôi không chút nào bỏ qua những hậu quả nặng nề của vụ này, kể cả những hậu quả sẽ kéo dài hàng tháng, hàng năm tới — phải thấy sự kiện quá khó chịu này cũng là một cơ hội để thực hiện những thay đổi cần thiết.

Rõ rằng, cụm vấn đề này nói trực tiếp đến sự cần thiết của cải cách thể chế. Và tôi như nhiều ngừoi khác cũng lo lắng khi chưa thấy một nỗ lực rõ rằng nào trong chính phủ mới.

Làm gì và làm thế nào là việc của Việt Nam. Tổ chức thế nào tôi không bình luận. Nhưng rõ rằng phải sớm tiến hành một chiến dịch. Và theo tôi nên đa chiều. Phải sớm đề cập những yếu kém đối với các chính sách và cơ chế quản lý môi trường. Muốn nó không tể chỉ là một chiến dịch từ trên xuống dưới. Người dân phải có tiếng nói, phải có vai trò.

JL

47 thoughts on “Vài đề nghị liên quan đến khủng hoảng Vũng Áng

 1. Thuê chuyên gia và đưa họ xuống khảo sát thềm lục địa bằng một chiếc tàu ngầm, xem cái quái gì ở dưới đó đã làm nhiễm độc vùng biển. Có cái gì nối vào trong đất liền không. Người Việt Nam phải ý thức sâu sắc việc ăn uống thực phẩm sạch.

  • Được sử dụng thực phẩm sạch là nhu cầu và là quyền của con người. Tôi đồng ý với bạn là người dân cần có ý thức về thực phẩm sạch và đòi hỏi nhà cầm quyền phải có đủ mọi biện pháp để cho người dân có thực phẩm sạch.
   Còn khi nhà cầm quyền dung túng cho thực phẩm độc hại trên thị trường, thì họ cần phải bị người dân truất phế, và những thứ độc hại đó dành riêng cho họ thỏa mái tiêu dùng.

 2. Ooops… Có một “khủng hoảng” khác, “khủng hoảng niềm tin” mà hội nghị thượng đỉnh về chiến tranh Việt Nam đang diễn ra ở Texas. Người dân Việt Nam trong và ngoài nước thì không tin các ông Kissinger và Kerry. Còn người CS Việt Nam thì “làm bộ tin” các ông ấy để hưởng lợi (why not?)

  http://www.voatiengviet.com/content/tranh-luat-ve-chien-tranh-vietnam-tiep-dien-sau-hon-nam-muoi-nam/3306368.html

  • Lời thật thì dễ mếch lòng, nhưng tôi mong anh JL hãy tin rằng tôi nói những lời này không vì có ý đồ nào khác hơn là mong muốn tiến trình hoà giải hoà bình thậm chí đồng minh giưã Hoa Kỳ và Việt Nam diễn ra đúng đắn và vững chắc, chứ không phải là một hành động càn rở, lấy được.

   Hoà giải hoà hợp sau chiến tranh phải được thực hiện bởi những người, từ các bên, đã từng tham chiến đánh nhau, từng là kẻ thù, nay muốn hoá giải tất cả sự thù hận để tha thứ, xích lại gần nhau. Ông Kerry với ông Kissinger chủ trì chỉ làm cho người ta thêm nổi giận. Nói các quan chức ngoại giao cuả Hoa Kỳ không biết cách làm việc thì cũng không oan cho mấy.

   Nội bộ cuả Hoa Kỳ có nhiều phe phái khác nhau, chiến lược chiến thuật thì đổi thay xoành xạch như người ta chơi cờ. Hãy đặt bản thân cuả anh vào trong vị trí cuả “đảng ta” thì anh sẽ hiểu. Nếu muốn trở thành đồng minh chiến lược cuả Hoa Kỳ, thì họ phải biết làm việc với những người Mỹ thuộc phái “diều hâu”, bởi vì có cái gì đảm bảo cho Việt Nam lại phải không bị đặt vào một tình thế “y như cũ”?

   • “Tư Tưởng Sai Lầm Cuả Ông Kissinger”
    http://dainamaxtribune.blogspot.com/2015/11/tu-tuong-sai-lam-cua-henry-kissinger.html

    Đọc bài viết này để không chỉ hiểu thêm về ông Kissinger mà còn học thêm về một Trung Hoa xưa với những giá trị về pháp trị, luật lệ, hiệp ước, etc. Tại sao đảng Cộng sản Trung Quốc đã xoá sạch những giá trị tiến bộ đó? Sự giải thích nào là đúng nhất? Có phải vì, vốn có thế lực trong thiên hạ nhưng rồi một ngày không may đã đến, Trung Hoa đã trải qua một giai đoạn bị phương Tây và Nhật Bản xâm lược, cho nên khi giành lại được độc lập và quyền cai trị, đảng CSTQ đã “thay đổi luật chơi”, thà phụ người chứ không còn để một cơ hội nào khác cho ai đó phụ mình?

    Nhưng nếu nhiễm độc thứ tư duy này, cũng là một điều bất hạnh. Tôi hy vọng ĐCS Trung Quốc phải biết dừng lại, phải biết tự chế ngự những tham vọng nguy hiểm cuả mình. Ông Trời có mắt.

 3. Thật sự thảm họa này phơi bày trước mắt hàng triệu người nên không thể bưng bít.
  Qua cách ứng xử của quan chức Hà Tĩnh và chính phủ, các thông tin từ bên trong Formosa VA dấu tên cho thấy trình độ của các nhà quản lý môi trường Việt Nam rất yếu kém và yếu kém cả trách nhiệm.
  Rất ít nhà chuyên môn viết bài giúp thông tin xử lý vấn đề.
  Đây không phải sự kiện đầu tiên. Trước đó là làng ung thư Phú Thọ bên cạnh nhà máy phân đạm Lâm Thao. “Xơ teo cơ delta” hay “chim xệ cánh” ở hơn 18 nghìn trẻ em Việt Nam, “Bệnh lạ” ở Ba Tơ, Quảng Ngãi mới đây. .. Không có một kết luận hay một nghiên cứu khoa học nào được làm cẩn thận, đầy đủ, đúng đắn. Không có một phát ngôn chính thức về nguyên nhân…
  Để lần này xem chính phủ Việt Nam, bộ Tài nguyên môi trường có ra được văn bản ” Các tiêu chuẩn và hướng dẫn về chất thải rắn và lỏng (nước thải) trong ngành luyện kim” bài bản như các nước đã có mấy chục năm rồi.
  Chắc chắn thảm họa này do FORMOSA. Theo tài liệu tôi đang dịch của EPA Hoa Kỳ thì các độc chất trong nước làm nguội, xả đáy lò luyện kim… không những thải vào nước các kim loại nặng, các khí độc hòa tan mà còn thải vào không khi lượng khí độc có thể tạo mưa acid như sulfurhdro, amoniac, cianyde…

  Thật chả trông chờ gì vào sự vận hành vào gộ máy điều hành hiện này. Thiên nhiên gồm cả con người bị hủy diệt ngày càng điêu tàn.

  • Bạn đùa à? Phải có “trình độ”, mới biết “yếu kém” hay không chứ?

 4. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có kết quả nguyên nhân , Chắc vụ này sẽ chìm xuồng rồi ? nếu có bồi thường , thì cũng nên cho vào túi các quan thì ít hơn phải bồi thường cho dân và môi trường ?
  Không còn trông mong vào công bộc của dân , đỉnh cao trí tuệ loài người ,người dân tìm đến Obama xin nhờ giúp đỡ với hơn 100.000 chữ ký.
  Người kiến nghị viết: “Chúng tôi – người dân, đề nghị chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ người dân Việt Nam bằng cách cung cấp đánh giá độc lập về tác động môi trường của nhà máy thép. Chúng tôi cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề này với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5”. (VOA 29-04-16)

 5. Thuỷ điện Mekong , cá đồng , cơm gạo cũng không còn ,  Biển chết  , Cá biển , nước mắm cũng tận ,  
  Hỡi Đảng ta anh hùng , đã đến lúc sáng mắt chửa ? !

 6. clip cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng!
  “https://www.youtube.com/embed/c6a-jdoqVkM”

 7. câu nói của giáo sư làm tôi nhớ đến câu :không biểu tình chống trung quốc là không yêu nước?vì những người biểu tình chống trung quốc tự xưng là những người yêu nước. hài ko gs,do đó tôi nghĩ gs ko nên diễn hài vì gs ko có tài như minh béo

  • Tôi đã ko nói là nén biểu tỉnh tôi chỉ nói trong một xã hội văn minh ai có quyền thể hiện sự quan tâm văn minh. Về bình luận Minh Béo, ko thấy buồn cười lắm.

    • bị giam trong lồng sắt như một con thú chứ ko phải con người.nhân quyền là thế đấy,có lẽ minh béo ko được coi người theo chuẩn mẽo

   • giáo sư nói :. Khi chính quyền địa phương bảo ai xuống đường biểu tỉnh là ‘phần động’ thì có nghĩa là ai im và ở nhà mới yếu nước?
    tôi chỉ liên tưởng rằng:những người ko biểu tình là ko yêu nước?chỉ biểu tình mới là yêu nước?

    • Rồi ok bạn dự. Lần sau sẽ nói cho rõ hơn. Hôm nay có việc nhưng đang cố gắng hoàn thành một bài gây suy nghĩ về chủ đề thông tin ở Việt Năm….. gặp bạn sau và đề nghị cả hay người đều không đề cập minh béo v.v…

  • Không nên so sánh chuyện của Giáo sư bàn bạc ở đây với chuyện hài tội phạm MB.

 8. Cửu Long cạn dòng, Biển Đông nhiễm độc.
  Tại sao cùng một lúc hai tai vạ? Hay đây là một âm mưu, một kế hoạch, một sự đe doạ?
  Quân đội Việt Nam không bảo vệ được lãnh thổ, lãnh hải cuả đất nước, cũng không bảo vệ được sự sống cuả dân chúng và cuả chính họ, công an thì ra sức bắt bớ đàn áp. Tất cả bọn họ chỉ biết lo cho cá nhân mình, cho các dự án kinh tế tràn đầy tham nhũng, để cùng với giới quan chức hưởng lợi thôi sao?

  http://bshohai.blogspot.com/2016/04/noi-voi-cac-chau-cong-an-ninh-va-quan.html

  • Ngay từ đầu người dân đã phản đối đề xuất thành lập Fomosa, sao lãnh đạo lại tham lam đến độ u mê ngang tàng như vậy?

   http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/formosa-de-xuat-lap-dac-khu-kinh-te-gang-thep-vung-ang-3009064.html

   Theo y kiến của riêng tôi thì Việt Nam không lên cho Formosa lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng. vì lợi ích của đất nước, vì an ninh kinh tế và quốc phong. Nguyễn Đức Lân – 11:44 25/06/2014

   chúng ta chưa rút ra bài học kinh nghiệm từ boxit tây nguyên hay sao mà bây giờ lại là đặc khu của Formosa..nản quá
   trungdang85hp – 12:02 25/06/2014

   Mình cũng phản đối, mặc dù mình cũng đang làm tại dự án này, nhưng mình thấy điều đó là không cần thiết. Bao nhiêu công ty, dự án ở đây cũng như trên toán quốc không có đặc khu vẫn phát triển. Hơn nữa đặc khu kiểu vậy thì mọi hoạt động, dịch vụ, kinh doanh giải trí, các nhu cầu sống khác đều gói gọn trong nội bộ của Formosa, dân địa phương xung quanh đó sẽ không có điều kiện phát triển được.
   — Le Nguyet – 14:47 25/06/2014

   Tôi cũng tán thành việc ko thể cho FORMOSA lập đặc khu kinh tế ở đó được.Làm vậy khác nào giao trứng cho ác.Lợi trước mắt nhưng hại về lâu về dài. — thanhunico – 12:15 25/06/2014

  • Hồ sơ gây ô nhiễm môi trường cuả Formosa…
   http://soha.vn/ho-so-moi-truong-com-can-cua-formosa-20160425104149678.htm

   Hàng ngày các ông lãnh đạo làm cái gì mà không đọc báo và internet?
   Nếu các ông biết hết cả mà vẫn bất chấp tất cả để làm theo ý mình, thì quả thật các ông là tội đồ thiên cổ. Có blog còn cho biết chính các công ty điện cuà nhà nước Việt Nam còn tham gia góp phần xây đập thủy điện ở Lào. Vậy thì “Trung ương luôn sát cánh cùng với người dân… blah blah… ” chỉ là một trò cười mị dân.

   Xuống giùm, biến đi, cho dân nước được nhờ các ông ơi.

 9. Nhà máy của Formosa ở Illinois bị đóng cửa sau sự cố làm chết 5 công nhân.
  Ở Việt Nam đã có 14 công nhân chết trong khi xây dựng nhà máy Formosa Vũng Áng.

  http://nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/noi-mang-toan-cau/3151/formosa-tung-gay-o-nhiem-tren-khap-the-gioi.ndt

  Chính phủ nên huỷ bỏ hợp đồng đặc khu này đi thôi. Nó hoàn toàn không an toàn cho môi trường, cho quốc phòng. Ai biết được nó làm cái quái gì bên trong??

  • Nhiều dự án, khu công nghiệp nước ngoài của Trung Quốc, hay Đài Loan v.v… tại Việt Nam hoạt động khép kín, đóng cửa, khiến giới chức địa phương cũng không thể tiếp cận.
   Người dân chỉ lu loa vài tiếng dân chủ nhân quyền là có thể bị khép tội hình sự , trong khi người nước ngoài đến VN làm giàu trên đất mình thì không có luật nào để kiểm soát họ về vi phạm môi trường hay an ninh quốc gia , sao lại dại dột thế nhỉ ?

 10. Nếu không thay đổi triệt để, VN bị diệt vong chỉ còn là vấn đề thời gian…
  :-(((
  !!!

 11. Rất thán phục sự khôn ngoan và sâu sắc trong phát triển kinh tế công nghiệp , người Mỹ vẫn tiếp tục duy trì , hỗ trợ cho người dân giữ gìn và bảo vệ hạ tầng nông nghiệp và môi trường , Nếu vì bất cứ lí do thảm họa nào, Người Mỹ vẫn có đủ khả năng tự túc lương thực an toàn cho nguoi dan.
  VN , TQ thì sao ? được phần công nghiệp thì lại hủy hoại hạ tầng nông ngu nghiệp , môi trường .

 12. Lãng góp ý:
  http://langlanhtu.blogspot.com/2016/04/gop-y-voi-ang-cong-san.html
  Góp ý với Đảng Cộng Sản!
  Có lẽ chưa bao giờ một Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam nào được chứng kiến một đất nước mà người dân thất vọng sâu sắc như hiện nay đối với sự cai trị của chế độ. Dù có muốn tô hồng hiện thực đến mức nào đi nữa, tôi nghĩ rằng những người đứng đầu Đảng Cộng Sản đều hiểu rằng một cuộc khủng hoảng toàn diện về kinh tế xã hội và cả tư tưởng đang diễn ra ở Việt Nam.
  Bản thân nội bộ Đảng Cộng Sản cũng bị chia rẽ sâu sắc. Có lẽ các ông hiểu rõ hơn tôi và hơn bất cứ người dân Việt Nam nào khác về việc các ông đã có một kỳ đại hội đảng căng thẳng hơn bất kỳ đại hội nào trong quá khứ như đại hội đảng 12 vừa mới diễn ra. Đã có một phe thắng và một phe thua, nhưng xét về toàn cục, toàn bộ Đảng của các ông đều đã thua, vì các ông thất bại trong điều hành quốc gia, cũng thất bại nốt trong việc xây dựng một lý tưởng dẫn đường cho Đảng của các ông và thất bại thê thảm trong việc duy trì niềm tin của người dân với chế độ này.
  Tôi sẽ không tranh luận, vì tôi tin là các ông đều hiểu rõ hơn tôi về những thất bại của chính các ông:
  (1) Thất bại trong phát triển kinh tế. Dù có nhiều nguồn lực, nhưng chúng đều được các ông sử dụng phung phí và bị thất thoát rất nhiều trong ma trận tham nhũng và lợi ích nhóm, dẫn đến hiệu suất của nền kinh tế ngày càng giảm. Mô hình tăng trưởng dựa trên vay nợ đã đi đến giới hạn. Đảng hiện tại thiếu hoàn toàn chiến lược cho một mô hình mới.
  (2) Thất bại trong củng cố bộ máy cai trị. Không thể phủ nhận rằng Đảng có rất nhiều súng, các ông vẫn tăng đều đặn biên chế ngành công an và phong thêm nhiều tướng mới mỗi năm. Chưa bao giờ Việt Nam nhiều tướng như thời kỳ gần đây. Sự thất bại trong cai trị khiến các ông bất an và muốn dựa vào súng ống để duy trì sức mạnh. Khi một chế độ phải dựa vào súng để đảm bảo sự cai trị của mình trong thời bình, thay vì chính nghĩa, thay vì sự ủng hộ của người dân. Các ông đều hiểu điều đó có nghĩa gì: Nó chỉ dẫn tới sự diệt vong, và ở cuối con đường đó, đất nước này sẽ bị thiêu cháy cùng với chính các ông. Tôi muốn tránh điều đó và tôi tin chắc các ông cũng muốn tránh điều đó.
  (3) Thất bại trong việc duy trì tính trong sạch của bộ máy. Bất chấp rằng các ông có thừa nhận hay không, tôi tin chắc những người lãnh đạo hàng đầu của Đảng cộng sản Việt Nam đều hiểu một cách sâu sắc rằng hệ thống của các ông đã hỏng. Nó không còn lý tưởng dẫn đường, nó không còn giám sát được quyền lực nội bộ và nó xây dựng trên một nền tảng đãi ngộ dẫn tới sự tham nhũng một cách tất yếu. Tôi không tranh luận, vì các ông cứ nhìn vào bảng lương của chính mình. Các ông hoàn toàn thất bại trong việc cải thiện tình hình, vì các ông không thể giảm bộ máy do sợ mình yếu đi và nhiều lý do khác. Và do đó các ông thất bại trong việc xây dựng một thang bậc đãi ngộ khiến các viên chức cấp thấp không ăn cắp nữa, và sự vô đạo đức cùng các đặc quyền khiến chẳng ai kiểm soát được cấp cao. Chế độ cai trị này hiện gồm toàn tội phạm. Hiệu năng của nó ngày càng yếu đi. Tôi biết rõ là những người đứng đầu ĐCS cảm nhận một cách sâu sắc sự bất tuân và hiệu lực kém của chính bộ máy này đối với các mệnh lệnh của các ông.
  (4) Các ông đang thất bại trong đấu tranh duy trì chủ quyền. Các ông biết rất rõ là quyền kiểm soát vùng biển chủ quyền của Việt Nam đang ngày càng yếu đi trên thực tế. Sự yếu kém về kinh tế và sự ràng buộc về mô hình chính trị độc tài khiến các ông thất bại trong việc tận dụng các sức mạnh tổng hợp cả trong nước và quốc tế để bảo vệ chủ quyền. Các ông vẫn đang loay hoay không tìm thấy lối ra.
  (5) Và người dân, họ đang ngày càng thất vọng, họ đang ngày càng bất mãn, họ đang ngày càng bức bối với những thực trạng diễn ra cả ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam. Là những người từng đoạt được quyền lực dựa vào một đám đông phẫn nộ, tôi nghĩ các ông hiểu hơn ai hết là cái gì sẽ chờ đợi mình. Những điểm yếu đã ăn vào bản chất khiến các ông chắc chắn không thể làm giảm được sự phẫn nộ của người dân. Đừng ảo tưởng rằng bằng các thủ đoạn mị dân hay các khẩu hiệu sặc mùi tuyên truyền sẽ giúp các ông kiểm soát được tình hình.
  Tôi không muốn thấy đất nước này hỗn loạn, vì tôi sợ chết và tôi không muốn có bất cứ ai phải chết trong loạn lạc ở cái đất nước đã quá nhiều bi thương này. Tôi biết các ông còn sợ chết hơn tôi, vì các ông đều giàu và rất giàu. Mọi người giàu đều sợ chết. Có thể một số trong các ông sẽ nghĩ rằng có thể chạy trốn được ra thế giới với mớ của cải gom góp được và mặc kệ nạn hồng thủy trên đất nước nếu nó diễn ra. Có thể một số viên chức cấp thấp hay cấp trung sẽ có cơ hội đó. Nhưng với những đảng viên cao cấp, các ông sẽ không có cơ hội đó. Hãy cứ hình dung xem, liệu có một cựu Tổng Bí Thư ĐCS hay bất cứ một quan chức cỡ bự nào và con cháu có thể sống bình yên ở một nước châu Âu. Nơi có quá nhiều người Việt phẫn uất với quá khứ và cả những người mới đến phẫn uất với thực tại. Không có một tay độc tài cỡ bự nào đã có thể sống yên ổn trong thế giới văn minh sau khi quê hương mình biến thành địa ngục. Hãy nhìn Iraq, Sirya, Lybia …
  Vì chúng ta đều sợ chết, nên hãy ngồi lại và nói chuyện ôn hoà với nhau, bởi nếu cứ nghĩ tới việc bắt bớ và khủng bố mãi, các ông chỉ thúc đẩy cho sự diệt vong đến nhanh hơn mà thôi.
  Tôi muốn nói rằng, đã đến lúc Đảng Cộng Sản phải thay đổi. Sự thay đổi ấy phải được xây dựng trên ba nền tảng lớn:
  (1) Phải nhượng bớt quyền lực. Quyền lực độc tài không khiến các ông mạnh hơn. Trái lại, thực tiễn đã chứng minh rõ và tôi tin là các ông đều hiểu, nó chính là thứ thuốc độc đã ăn mòn chính bộ máy và con người của các ông và khiến các ông ngày càng suy yếu so với quá khứ. Thay vì chiếm 100% cổ phần trong một quốc gia chỉ có GDP chưa đến 200 tỷ USD và đứng bên rìa phá sản, các ông hãy bán bớt quyền sở hữu quyền lực cho nhân dân. Hãy hình dung là các ông sở hữu 25 % cổ phần trong một quốc gia có GDP 1000 tỷ USD, và tồn tại vững mạnh. Cổ quyền của các ông về quyền lực giảm đi, nhưng giá trị tài sản ròng thì tăng lên rất nhiều. Vì thế hãy nghĩ tới việc nhượng quyền và cho đất nước này cơ hội, hãy cho chính các ông cơ hội.
  (2) Hãy thành thật hợp tác và xây dựng lại lý tưởng quốc gia. Tôi không muốn lật đổ ai nên người dân và đất nước này sẽ rất may mắn nếu các ông có tinh thần hợp tác, thay vì bắt bớ và khủng bố. Các ông cũng giống vô số đảng phái chính trị trên thế giới, đảng nào cũng có rất nhiều khẩu hiệu đẹp và các ông biết rõ phần lớn chỉ là ảo tưởng. Thay vì thế hãy nghĩ đến những điểm chung dễ thống nhất với nhau: Cùng hành động để phụng sự quốc gia và vì sự giàu mạnh của đất nước. Lịch sử chỉ cần đến thế thôi và hãy vất mớ lý thuyết lỗi thời của các ông vào sọt rác, hoặc các ông cứ giữ lại chủ nghĩa Mác Lê cho riêng mình và đừng bắt buộc người khác phải nghe theo nó. Sự thành thật hợp tác sẽ khiến các ông vượt qua được chính mình, chấp nhận người khác và người dân cũng do đó chấp nhận được sự tồn tại về lâu dài của các ông. Như thế tất cả đều sẽ có chỗ đứng ở đất nước này, thay vì phải bước lên xác của nhau.
  (3) Hãy học tập thế giới. Đừng nhìn quá xa, tới những nền văn minh đã đi nhanh hơn các ông quá xa, như Mỹ và Tây Âu hoặc các nền dân chủ Bắc Âu. Chúng tôi và các ông đều thua xa họ nên hãy nhìn gần thôi. Hãy nhìn sang Myanmar, ở đó có một cách thức phù hợp nhất để giúp các ông và chính người dân đất nước này vượt qua sự khủng hoảng sẽ dẫn tới sụp đổ hiện tại. Tôi biết rất rõ là các nhà nghiên cứu lý luận hàng đầu của Đảng cũng đang nghiên cứu rất kỹ Myanmar. Các ông cũng có thể đóng vai trò lịch sử như Thanswe, ông ấy cũng đâu phải là người có tầm nhìn xuất sắc vượt trội gì về thế giới? Nhưng ông ấy hiểu vấn đề và có tấm lòng, chắc chắn thế.
  Để khởi đầu cho sự đối thoại và chấp nhận sự thật, cũng là để giải quyết cuộc khủng hoảng sâu sắc đang diễn ta ở miền Trung, tôi đề nghị sự đối thoại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hãy phát biểu trên truyền hình và họp báo công khai, đưa ra các cam kết điều tra thủ phạm gây ô nhiễm miền Trung và hãy công bố một chương trình cứu trợ khẩn cấp. Tôi cũng mong các ông sẽ thật tâm điều tra và dũng cảm cắt bỏ kể cả những dự án hoành tráng nhất nếu nó là nguy cơ gây ra thảm hoạ. Các ông có đủ công cụ pháp lý trong tay vì thế giới này không ở đâu còn ủng hộ phát triển mà gây ô nhiễm nữa. Tôi nghĩ các ông thừa hiểu nếu không giải quyết được cái gốc thì khi các đại dự án đi vào hoạt động, mức tàn phá của nó với môi trường và người dân sẽ còn lớn hơn nhiều. Sự phẫn nộ lúc đó sẽ lớn tới mức các ông không còn cơ hội sửa sai nữa đâu.
  Với TBT Nguyễn Phú Trọng, ông có bằng Giáo sư và tôi tin là ông có tầm nhìn đủ xa để thấy tất cả những điều tôi đang thấy. Đất nước này sẽ rất may mắn và cả các ông nữa, nếu ông xuất hiện trên truyền hình với thông điệp: “Đã đến lúc chúng ta nói tới bầu cử tự do và các nguyên tắc của nền dân chủ”.
  Cuối cùng thì đất nước này sẽ đạt tới điều đó thôi. Vậy thì hãy chủ động xây dựng nó và tìm một chỗ đứng trong tương lai thay vì cản đường và để tăm tối ngự trị.
  Trân trọng!

 13. VÌ SAO CÁ CHẾT HÀNG LOẠT DỌC DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG?
  Posted by adminbasam on 01/05/2016
  Nguyễn Minh Quang, P.E.
  30-4-2016
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/01/8074-vi-sao-ca-chet-hang-loat-doc-duyen-hai-mien-trung/#more-165053

  Gió đưa Chàng về quê vì cá chết, biển gọi …
  “Về” đúng ngày 30 tháng 4, hay lắm, ý Trời. 🙂

  SƠ LƯỢC VỀ TÁC GIẢ

  Tác giả là Kỹ sư Công chánh Chuyên nghiệp (Professional Civil Engineer) của Tiểu bang California. Tốt nghiệp Kỹ sư Công chánh tại Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ, Sài Gòn năm 1972; Trưởng ty Kế hoạch của Ủy ban Quốc gia Thủy lợi thuộc Bộ Công chánh và Giao thông đến tháng 4 năm 1975. Tốt nghiệp Cao học Thủy lợi tại Ðại học Nebraska, Hoa Kỳ năm 1985; Chuyên viên Thủy học (Hydrologist) của Sở Quản trị Thủy lợi, Broward County, Florida đến năm 1989. Từ năm 1990 đến 2015, Kỹ sư Giám sát trưởng (Senior Supervising Engineer) của Stetson Engineers Inc., một công ty cố vấn về thủy lợi và ô nhiễm nguồn nước, thành lập năm 1957 ở Los Angeles.

 14. Đại Thảm họa Môi trường Biển Miền Trung là một sản phẩm tất yếu của Thể chế Độc đảng – Toàn trị mang tên CHXHCN Việt Nam. Để ngăn chặn triệt để các thảm họa tiếp theo – có quá nhiều, trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội, chỉ có một cách duy nhất là Xóa bỏ Nền chính trị Độc đảng – Toàn trị hiện tại và xây dựng một Chính thể Đa dảng – Pháp trị theo đúng nghĩa của chính trị thế giới hiện đại.

  Một trong các việc cần làm ngay là:
  1. Thành lập một Ủy ban điều tra Độc lập về Thảm họa này – tốt nhất là thuê mướn các Tổ chức Thẩm định có Uy tín và Độc lập của Quốc tế và có sự Giám sát Trực tiếp của một số Tổ chức Xã hội Dân sự có uy tín trong nước.
  Ủy ban này phải nhanh chóng đưa ra các câu trả lời cho các câu hỏi: Thảm họa môi trường Biển miền Trung xuất phát từ đâu, ai là thủ phạm và tầm mức nguy hiểm trước mắt và lâu dài ra sao? Ủy ban Điều tra này cũng phải nêu được (hoặc có khả năng thành lập được cơ cấu để quan trắc , phân tích, đánh giá và cảnh báo rộng rãi cho nhân dân và doanh nghiệp Việt Nam biết) mức độ thay đổi (tăng, giảm hay giữ nguyên theo thời gian) các nguy cơ do thảm họa này gây ra đối với môi trường sinh thái vùng biển bi đầu độc!
  2. Chính phủ của TT Nguyễn Xuân Phúc ngay lập tức chỉ thị cho Formosa Hà Tĩnh tạm ngưng tất cả các hoạt động, và áp dụng một Kế hoạch Thanh tra Toàn diện về quá trình hình thành, xây dựngvà vận hành của Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh, giải quyết triệt để theo Pháp luật các vi phạm Pháp luật liên quan tới doanh nghiệp này!

 15. Nông dân thì ngửa tay xin nước làm ruộng , lại thêm thảm họa cá chết , Đây là một đòn khá mạnh đủ để CsVN quỳ xuống trước sức mạnh của TQ trước khi có chuyến thăm của Obama ?
  Formosa của Đài Loạn hay TQ hay tự giàn khoan vịnh Bắc Bộ gây nên thảm họa ?
  Chắc chắn là không phải một thảm họa ngẫu nhiên đâu .

 16. VIỆC CẦN LÀM

  Bộ Công an, cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an lập ban chuyên án xem xét vụ thảm họa này, cân nhắc khởi tố vụ án hình sự về những hành vi gây ô nhiễm môi trường và hủy hoại nguồn lợi thủy sản theo các điều 182 và 188 Bộ luật Hình sự của các bên có liên quan .

 17. Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu Vũng Áng
  Nguyễn Vũ
  Thứ Tư, 25/6/2014, 08:36 (GMT+7)

  (TBKTSG Online) – Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) vừa có những yêu cầu gởi lên Chính phủ vượt quá khuôn khổ luật pháp và chính sách ưu đãi hiện hành mà bình thường có lẽ không doanh nghiệp nào nghĩ tới.

  Đó là đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng và trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ, theo tin từ báo Hải quan. Trong công văn số 1406022/CV-FHS gởi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa đưa ra đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện….

  Với đặc khu này, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi như được Chính phủ thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn…, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu…

  Cũng theo báo Hải quan, một trong những đề xuất mang tính ưu đãi như thế là “đề nghị được cắt đất để bán lâu dài cho nhân viên” mà Formosa dự kiến số lượng nhân viên cao nhất đạt 15.000 người, nếu tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người như một thị trấn gần đặc khu.

  Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa đang được triển khai xây dựng và dự kiến bắt đầu vận hành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng công suất khoảng 22,5 triệu tấn thép/năm.
  Tổ quốc là trên hết
  đình hiền
  Phát triển kinh tế rất quan trọng, nhưng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc càng quan trọng hơn. Tất cả người dân Việt Nam dù ở trong nước ,hay đang học tập sinh sống ở nước ngoài đều một ý chí là chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Vậy kính mong các nhà chức trách từ trung ương đến địa phương, phải hết sức thận trọng, cảnh giác cao khi đưa ra quyết định.

  Comments:

  Lợi ích thật sự của Formosa tới đâu?
  nguyen thanh thao
  Hãy nghiêm túc nhìn lại lợi ích thực sự của dự án Formosa. Đừng để tham vọng quá xa của nhà đầu tư nước ngoài trên đất nước mình.

  Đánh trống bỏ dùi
  Nguyễn Văn Hương
  Cách đây hơn 30 năm chúng ta đã lập đặc khu kinh tế Vũng Tàu – Côn Đảo, về sau lại xóa không biết vì lý do gì. Lẽ ra khi thí điểm một chương trình hay dự án, sau một thời gian phải tổ chức rút kinh nghiệm xem cái gì được, cái gì chưa được; có tiếp tục làm không, nếu tiếp tục thì phải làm thế nào. Đằng này cứ vẽ ra, dở dang, chưa ổn rồi lại bỏ ngang thì vừa tốn kém vừa cứ loay hoay chẳng đi đến đâu.

  Không cần “quá trớn”
  Hùng
  Chưa nói đến góc độ an ninh quốc phòng, ở góc độ kinh tế lúc này cũng hoàn toàn chưa cần thiết phải… “quá trớn”.

  Công nghệ thấp mới cần nhiều nhân công
  Hồ Huy Anh
  Lượng nhân công 15.000 người (nếu “tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người”) là đặc điểm cho thấy đây là loại dự án sử dụng công nghệ thấp để chế biến gang thép. Tại Hàn Quốc, công ty Posco sử dụng chỉ 10.000 người để sản xuất 28 triệu tấn/năm đã bị cho là sử dụng nhiều nhân công. Các công ty Âu Mỹ sử dụng công nghệ tiên tiến nên lượng nhân công chỉ bằng một nửa.

  Mặt khác, nếu 15.000 nhân công này là người Việt (ngoại trừ số lượng kỹ sư hoặc chuyên viên nước ngoài cần có cho dự án) thì không cần phải cấp visa nhập cảnh cho 45.000 người nước ngoài vào Việt Nam “ăn theo” diện “đoàn tụ gia đình”.

  Tại sao không chọn nhà đầu tư Ấn Độ?
  Phan Thanh
  Tôi được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng là tập đoàn TaTa của Ấn Độ – một tập đoàn lớn, đã có ý định đầu tư vào đây, nhưng sau đó không rõ vì lý do gì mà những người có trách nhiệm ở tỉnh Hà Tĩnh và Chính phủ lại chấp nhận Formosa.

  Chúng ta biết từ đảo Hải Nam Trung Quốc vào đến Vũng Áng là rất gần, vượt sang Lào cũng rất gần. Đây là một vị trí chiến lược và các dự án như vậy có tham vấn Bộ Quốc phòng hay không? An ninh quốc gia phải được đặt lên trước.

  Ô nhiễm
  Trần Xuân Cầu
  Chế tạo gang thép công nghệ không cao, tiêu thụ nhiều điện sẽ tăng ô nhiễm môi trường. Nếu cho thuê đất, hao phí năng lượng, nhập khẩu lao động bất hợp pháp và ô nhiễm thì lập đặc khu làm gì!

  Lý thuyết luôn màu hồng
  Mai Nguyễn
  Trần Viết Năm: Đành rằng “đặc khu” là không mới, nhưng cách làm này không ổn một chút nào. Ở ta vẫn thấy nhiều vấn đề mặc dù đã nghiên cứu rất kỹ nhưng đến khi triển khai thì vẫn trục trặc. Huống gì cái này còn mới mẻ đối với ta. Những hệ lụy kèm theo là gì nếu đề xuất này được thông qua? Có lẽ nhà đầu tư này quá am hiểu Việt Nam chăng?

  Không ổn!
  Trần
  Tôi vừa ở Hà Tĩnh về, nghe nhiều thông tin về Vũng Áng, trong đó có hơn 2.000 người Trung Quốc đang là công nhân tại đây. Họ mang cả gia đình sang và sống thành khu tập trung. Và còn nhiều vấn đề khác liên quan đến việc người Trung Quốc định cư lâu dài ở nơi này.

  Liệu điều này có ảnh hưởng gì đến đại sự của quốc gia không? Thực tế chúng ta có thể kiểm soát được số lượng dân Trung Quốc nhập cư cũng như mục đích nhập cư hay không?

  Đã có hoạch định từ đầu
  Vương Nguyễn
  Từng làm trong khu công nghiệp đó, tôi biết ngay từ đầu họ đã quy hoạch đồng bộ các công trình như: nhà ở nhân viên, nhà nghỉ, bệnh viện, trường học, khu thể thao giải trí… Có thể thấy đó là một kế hoạch lâu dài và nghiêm túc.

  Theo tôi thấy thì đây là tập đoàn có tính dân tộc cao. Họ áp đặt việc sử dụng tiếng Hoa trong môi trường làm việc, ưu tiên sử dụng vật liệu, sản phẩm từ Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí nhiều loại vật tư xây dựng trong nước dư thừa như thép, họ cũng chọn từ công ty của Đài Loan hay Trung Quốc (khung thép của băng chuyền trong hình ảnh là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Trung Quốc). Họ ưu tiên sử dụng các nhà thầu phụ cùng gốc gác và có hàng ngàn người lao động bất hợp pháp…

  Việt Nam hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trên thế giới
  Hiệp
  Formosa thật là được voi đòi tiên! Việt Nam là địa chỉ hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới nên đừng vì một nhà đầu tư mà bỏ qua những ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

  Rất bất thường
  Ngô Trí Thành
  Không cần phải là nhà chính trị hay nhà quân sự cũng hiểu rằng đề xuất đó rất bất thường. Chỉ mong những người lãnh đạo đất nước phải hết sức tỉnh táo.

  Không nhất thiết là đặc khu kinh tế
  Dũng
  Tôi từng làm việc tại Vũng Áng. Đúng nơi đây là một vị trí chiến lược, cần phát triển kinh tế, tuy nhiên, không nhất thiết phải là đặc khu kinh tế. Hơn nữa, một số đề xuất của Formosa là không phù hợp. Thực tế các nhà thầu và chuyên gia là người Trung Quốc cả. Cần cân nhắc suy xét vì mục tiêu phát triển bền vững.

  Được đằng chân lân đằng đầu
  Cương
  Chúng ta trân trọng đầu tư nước ngoài nhưng không để họ “được đằng chân lân đằng đầu”.

  Vô lý
  lê tâm
  Lập đặc khu kinh tế Vũng Áng chẳng khác nào là đặc khu kinh tế Hồng Kông. Đề xuất thật vô lý!

  Quan trọng là quản lý
  Trần Viết Năm
  Nhiều nước trên thế giới cũng lập đặc khu kinh tế để thu hút vốn nước ngoài. Chỉ cần quản lý hành chính tốt, học hỏi kinh nghiệm xây dựng, quản lý đặc khu của các nước khác là được.

  Cảnh giác!
  Tiến Hùng
  Vũng Áng – Hà tĩnh là một vị trí chiến lược, cần phải cảnh giác!

  Khó tưởng tượng
  Long
  Đúng là những đề xuất “cao siêu”, khó tưởng tượng.

  Đề xuất kỳ quặc!
  Hanh
  Với lao động là người nước ngoài thì việc cấp đất lâu dài là không thể được. Tất cả phải hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam.

 18. Từ website nguyentandung.org tôi đọc thấy bài này.
  Tôi không biết website này là do ai lập ra dù mang tên ông Nguyễn Tấn Dũng.
  Đất nước Việt Nam đang trong một cơn khủng hoảng chính trị trầm trọng vào đúng cái thời điểm nó cần những người tài giỏi nhất để lãnh đạo và lèo lái, thì chỉ thấy toàn những “tay chơi” tranh giành quyền lực, lợi ích nhóm, cha chung không ai khóc, ngậm miệng ăn tiền, đổ thưà trách nhiệm, có chức danh chẳng có quyền hành, etc.

  Thật là đáng sợ. Điều đáng sợ nhất là giới quân sự, khoa học, chuyên môn, trí thức cũng đã quay lưng ghẻ lạnh hoậc quá khiếp sợ. Không thấy một bài viết phân tích khoa học, kinh tế, quốc phòng phản biện vấn đề này trên truyền thông. Chỉ có một vài blogger lên tiếng, rồi thôi. Việt Nam, như một tiếng kêu trong hoang địa…

  http://nguyentandung.org/vi-sao-khong-nen-lap-dac-khu-kinh-te-vung-ang.html
  Vì sao không nên lập đặc khu kinh tế Vũng Áng

  (Chính trị) – Thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS – Đài Loan) trình lên Chính phủ xin thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng gây sự chú ý của dư luận. Giới chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nếu phê chuẩn dự thảo đặc khu kinh tế ở Vũng Áng của tập đoàn Formosa. Văn phòng chính phủ đã có Công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng về việc không thành lập Khu Kinh tế đặc thù cho Dự án Formosa vì không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.
  >> Dân nóng lòng chờ câu trả lời
  >> Hỗ trợ ngư dân, hàng trăm cán bộ ăn trưa với hải sản
  >> Cần quy trình ứng phó thảm họa môi trường sau vụ cá chết
  >> Chuyên gia nước ngoài tới Hà Tĩnh “soi” xả thải Vũng Áng
  >> Chuyên gia nước ngoài đánh giá xả thải ở Vũng Áng

  Trước mắt, chúng ta đừng nghĩ kiến nghị này là tốt hay xấu. Mà phải phân tích nó cụ thể ở những khía cạnh địa lý và an ninh xã hội trong bối cảnh của Việt Nam.

  Vũng Áng không có đường ranh giới tự nhiên với các khu vực khác như Phú Quốc mà lại nằm trong vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng

  Trong kế hoạch phát triển kinh tế, Việt Nam dự định xây dựng 3 đặc khu kinh tế rải đều ở 3 miền đất nước: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

  Cả ba địa điểm này đều thuộc các huyện đảo có các ưu thế tự nhiên như:

  Có vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương quốc tế, đang được đầu tư để xây dựng các cảng biển quốc tế. Ngoài ra, các khu vực này cũng gần các địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới của Việt Nam như Vịnh Hạ Long (di sản thiên nhiên thế giới), bãi biển Nha Trang (được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông)…

  Phú Quốc có đặc điểm địa lý tự nhiên rất phù hợp để xây dựng đặc khu kinh tế

  Theo các đề xuất hiện nay, các đặc khu kinh tế đã được lựa chọn này sẽ tập trung chủ yếu phát triển các ngành dịch vụ, công nghiệp nhẹ, công nghệ cao như du lịch, vận tải biển, công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp giải trí (như casino, khu đèn đỏ…) chứ không tập trung vào các ngành công nghiệp nặng khai khoáng, luyện kim…

  Những địa điểm này đều là các đảo hoặc quần đảo nhỏ, tạo thành ranh giới tự nhiên với đất liền. Điều này có vai trò hết sức quan trọng bởi lẽ đặc tính chính của một đặc khu kinh tế là sẽ có những ưu đãi và một chế độ luật pháp đặc biệt. Chẳng hạn, chỉ có đặc khu kinh tế được kinh doanh casino hay áp mức thuế thấp hơn so với các vùng khác… Việc có đường ranh giới tự nhiên thuận lợi sẽ giúp kiểm soát tốt hơn sự ảnh hưởng giữa vùng đặc quyền kinh tế và các vùng khác, không gây xáo trộn an ninh trật tự và pháp luật chung của cả nước.

  Mỗi miền chỉ có một địa điểm được chọn. Việc chọn lựa rải đều này có tác dụng trong cân bằng phát triển kinh tế giữa các vùng miền. Ngòai ra, sẽ khai thác được tối đa lợi ích của mỗi vùng.

  Trong khi đó khu kinh tế Vũng Áng chưa thể hiện được các ưu thế nổi trội này:

  Thứ nhất, ngành mũi nhọn của Vũng Áng là khai khoáng, luyện kim, đóng tàu,… đều là các ngành công nghiệp nặng. Khác rất lớn với 3 khu vực đã được lựa chọn ở trên.
  Ngoài ra, các ngành công nghiệp khai khoáng có một đặc tính đặc biệt là làm biến đổi lớn về địa lý tự nhiên của vùng, ảnh hướng lớn tới sự biến đổi địa lý chung của cả nước. Cần phải có sự giới hạn và kiểm soát chặt từ phía nhà nước để đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế tài nguyên bền vững chứ không thể “thoáng” như đặc khu kinh tế.

  Thứ hai, Vũng Áng không phải là “đảo” mà nằm trong dải đất liền, không có một ranh giới tự nhiên như 3 khu vực kia. Chưa kể đến, Vũng Áng nói riêng hay Hà Tĩnh nói chung là một trong những nơi hẹp nhất của đất liền, đây chính là yếu điểm lớn cho an ninh quốc phòng Việt Nam.

  Và một nhận xét của chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cũng rất đáng lưu ý: “Từ Vũng Áng ngó qua Hải Nam không bao xa, nếu ngày nào đó, Trung Quốc đưa một hạm đội từ Hải Nam sang Vũng Áng thì cả Vịnh Bắc Bộ sẽ không giao thông được nước ngoài, không giao thông được với miền Nam Việt Nam, bị biến thành một cái hồ riêng của Trung Quốc“.

  Thứ ba, ở khu vực miền Trung, đã có dự án đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng cách đó không xa, không cần thiết phải “nảy thêm” một đặc khu kinh tế mới gây phiền hà trong quản lý mà hiệu quả không thu lại là bao, “nhiều quá hóa dư”.

  Thứ tư, thực tế cho thấy Việt Nam đang ưu đãi rất lớn cho Formosa. Trong khi các dự án tại khu vực Vũng Áng mà Formosa đang tiến hành vẫn còn dang dở, tất cả các hiệu quả vẫn chỉ là “trên giấy”, dựa trên tính toán và tô vẽ chứ chưa hề kiểm chứng được trong thực tế. Trong khi đó, dự án này đang có một số rắc rối gây xôn xao trong dư luận như lao động nước ngoài không có giấy phép, hay quá nhiều lao động Trung Quốc dẫn đến tình trạng mất an ninh…

  Formosa là một nhà đầu tư lớn, quan trọng của Việt Nam, vì thế chúng ta cần có những chính sách ưu đãi để giữ chân. Nhưng họ chỉ là một và chúng ta còn nhiều các nhà đầu tư lớn khác nữa, nếu chúng ta ưu đãi cho Formosa sẽ kéo theo các nhà đầu tư lớn khác cũng đòi hỏi quyền lợi như vậy. Tạo một tiền lệ xấu, gây xáo trộn chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

  Thanh Vân
  (Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

 19. Tôi có cảm tưởng như nông, lâm, ngư nghiệp cuả Việt Nam đang trên đường dần bị bóp chết. Cả nước sẽ trở thành công xưởng như Trung Quốc đã từng. Chưa hết và tệ hơn, là những công xưởng thất bại.

 20. Chết là khởi đầu của Sống.
  Hy vọng là thế.

Comments are closed.